Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt

Ngày đăng: 17/10/2019Lượt xem: 165

  Asen là gì?

  Asen hay còn gọi là thạch tín, là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As thuộc nhóm á kim màu xám bạc và có kí hiệu nguyên từ là 33. Asen có tỷ trọng 5,73, nhiệt độ nóng chảy ở 817 độ C (36atm), thăng hoa ở 715 độ C.
  Asen là gì
  Asen là gì? Vì sao Asen được xem là chất độc bậc nhất

  Ở trạng thái nguyên chất, Asen không độc nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất thì Asen cực kì độc với sức khỏe của con người. Thông thường, Asen thường xuất hiện nhiều ở trong nước, không khí, đất và cả những thực phẩm như thịt động vật, rau cỏ,.. khi nuôi trồng trên đất và nước có nhiễm Asen.

  Trước đây, Asen được sử dụng rất nhiều để làm chất diệt chuột, thuốc trừ sâu, các hợp kim,.. Do đó, đã có rất nhiều những vụ án đầu độc, giết người mà chất độc được tìm thấy chính là Arsen.
  Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế và liên minh Châu Âu (EU) công nhận Asen và các hợp chất của nó là các chất gây ung thư thuộc nhóm 1.
  Trong môi trường tự nhiên, Asen là thành phần của các lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Chính vì vậy, Asen rất dễ đi vào cơ thể con người qua 3 đường chính là: hô hấp, tiêu hóa và qua đất.

  Các dạng tồn tại của Asen

  Arsen có nhiều dạng thù hình trong tự nhiên. Loại màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy.

  Ba dạng có tính kim loại của arsen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất arsenua và arsenat ở dạng các khoáng vật.
  thach tin la gi
  Dạng tồn tại của Asen (thạch tín)
  Trạng thái oxy hóa phổ biến nhất của nó là -3 (arsenua: thông thường trong các hợp chất liên kim loại tương tự như hợp kim), +3 (arsenat hay arsenit và phần lớn các hợp chất arsen hữu cơ), +5 (arsenat (V) phần lớn các hợp chất vô cơ chứa oxy của arsen ổn định.

  Arsen cũng dễ tự liên kết với chính nó, chẳng hạn tạo thành các cặp As-As trong hùng hoàng là chất dùng làm thuốc nhưng với giới hạn cho phép vì rất độc.

  Tác hại của Asen với sức khỏe con người

  1, Asen tồn tại trong nước như thế nào?

  Trong nước, asen thường tồn tại ở dạng asenat (As(V) hoặc asenit (As(III). Các hợp chất asen hữu cơ dạng metyl hóa như MMA – axit monometyl asonic, DMA – axit dimethyl asonic, TMA – axit trimetyl asonic có mặt một cách tự nhiên trong nước là kết quả của hoạt động sinh học.

  Asen có mặt trong nước tự nhiên với nồng độ thấp, chỉ khoảng vài 1µg/L hoặc nhỏ hơn. Nồng độ asen trong nước biển ở khoảng 1 – 8µg/L, trong nước ngọt không ô nhiễm là 1 – 10µg/L và tăng cao đến 100 – 5.000µg/L tại những vùng có khoáng hóa sulfur và vùng mỏ. 

  Hàm lượng asen trung bình trong nước ngầm thường là 1 – 2µg/L. Ở những vùng có đá núi lửa và các cặn khoáng sulfur, hàm lượng asen đo được có khi cao hơn 3.000µg/L. Theo tổng hợp của WHO, kết quả khảo sát chất lượng nước ngầm cho thấy các khu vực có tầng ngậm nước được phát hiện bị ô nhiễm asen với nồng độ trên 50µg/L là: Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Myanmar, Cambodia, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Hungary, Rumania, Argentina, Chile, Mexico và nhiều vùng trên nước Mỹ, đặc biệt là vùng Tây Nam.

  2. Ảnh hưởng của Asen đến sức khỏe con người

  tac hai cua asen
  Những tác hại của Asen với sức khỏe con người
  Asen được chia làm hai loại chính là: Asen vô cơ và Asen hữu cơ. Asen vô cơ hay còn gọi là thạch tín được coi là một chất độc hại với con người. Khi ăn hoặc uống phải thực phẩm và nước có chứa thạch tín sẽ gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng như:
  • Hàm lượng Asen > 60.000µg/L sẽ gây tử vong cho người sử dụng.
  • Dạ dày và ruột bị nhiễm độc nếu ăn phải thực phẩm và nước có hàm lượng asen vô cơ từ 300 – 30.000µg/L.
  • Gây rối loạn nhịp tim, vỡ mạch máu gây bầm tím và suy giảm hệ thần kinh gây tê bàn chân, bàn tay.
  • Có thể gây ra những biến đổi về sắc tố da như sạm da, dày sừng hoặc mụn cóc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trên người và có thể dẫn đến ung thư da nếu tiếp xúc, ăn uống thực phẩm, nước nhiễm asen trong thời gian dài.
  • Tăng nguy cơ ung thư gan, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi 

  3. Cách nhận biết Asen trong nước

  Asen tồn tại trong nước không gây mùi vị khó chịu, không màu nên rất khó để có thể phát hiện được bằng mắt. Chỉ có một cách duy nhất để phát hiện Asen có tồn tại trong nước hay không là phân tích tại phòng thí nghiệm.

  Do đó, để kiểm tra nước nhà mình có nhiễm Asen hay không gia đình nên chủ động mang nước đi phân tích tại phòng thí nghiệm. Đặc biệt cần thiết với những gia đình đang sử dụng nước ngầm và nước giếng khoan để ăn uống và sinh hoạt.

  Phương pháp xử lý nước nhiễm Asen

  Hiện nay, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, để loại bỏ asen ra khỏi nước thường sử dụng 3 phương pháp:
  • Hấp thụ trên một số vật liệu vô cơ như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan,..
  • Trao đổi trên nhựa anionit
  • Phương pháp kết tủa.

  Tuy nhiên, các phương pháp này có nhược điểm là không loại bỏ triệt để được asen có hóa trị 3 (asen III) mà chỉ loại bỏ được asen có hóa trị 5 (asen V). Thực tế, asen trong nước ngầm thường tồn tại dạng asen III là chủ yếu.

  Nếu trong nước chỉ nhiễm riêng nguyên tố asen thì việc loại bỏ nó rất thuận lợi. Nhưng thực tế cho thấy ngoài ô nhiễm asen, nước ngầm còn nhiễm: sắt, mangan, nitrit, phốt phát, amôni..., các tác nhân ô nhiễm này đều ít ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp xử lý asen.

  Để hạn chế các yếu tố ảnh hưởng, cần lựa chọn các phương pháp xử lý thích hợp. Sau đây xin giới thiệu phương pháp ôxy hóa - kết tủa loại bỏ asen ra khỏi nước gọi là phương pháp ôxy hóa kết tủa được thực hiện qua 2 bước sau:

  Bước 1: Oxy hóa
  • Giai đoạn 1: Sử dụng ôxy không khí làm chất ôxy hóa (giàn mưa, sục khí, quấy trộn và xúc tác như phơi nắng, hạt xúc tác aluwat...) loại bỏ chủ yếu sắt, mangan và một phần asen.
  • Giai đoạn 2: Bổ sung chất ôxy hóa mạnh như Ca(OCl)2 (canxihypoclorit) hoặc KMnO4 (thuốc tím) để ôxy hóa triệt để asen III lên asen V, thuận lợi cho việc thực hiện bước 2

  Bước 2: Kết tủa
  • Trong nước ngầm luôn có canxi, sắt, mangan sẽ kết tủa với asen V ở các dạng muối asenat và chìm xuống đáy. Vì lượng này quá nhỏ, khó lắng nên ta cần đưa vào một lượng phèn chua (phèn nhôm).
  • Khi đó muối asenat kết hợp với hydroxit nhôm, dễ dàng chìm xuống đáy, phần nước trong trên bề mặt có thể sử dụng được ngay.
  • Để tránh hiện tượng cặn lắng ở đáy bị vẩn đục khi sử dụng, tốt nhất ta nên lọc nước qua cột chứa cát và than hoạt tính, nước khi chảy qua cột lọc sẽ hoàn toàn loại bỏ được asen.

  Hy vọng, bài biết trên đã giúp bạn hiểu được Asen (thạch tín) là gì? Cũng như biết được những tác hại mà Asen có thể gây ra cho sức khỏe của chúng ta để có những cách xử lý phù hợp.
  Tin cùng chuyên mục
  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/201985 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019753 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019207 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019289 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  13/05/2019239 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019817 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019361 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay
  02/05/2019289 lượt xem

  Vật liệu lọc nước giếng khoan có bao nhiêu loại? Nó đem lại lợi ích như thế nào? Nó có an toàn hay không? Hãy cùng Activatedcarbon.vn đi giải đáp vấn đề này nhé

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở tphcm hiện nay ​​​​​​
  26/04/2019271 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở tphcm là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong ở con người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu biện pháp khắc phục vấn đề này nhé

  Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội
  25/04/2019220 lượt xem

  Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và những nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội qua bài viết sau!

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay