Cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và hiệu quả

Ngày đăng: 26/02/2019Lượt xem: 247

  Nước máy đã bao phủ ở hầu hết các thành phố lớn hay các thị trấn nhưng ở vùng quê vẫn còn rất nhiều hộ gia đình phải sử dụng nước giếng khoan - nước hút từ mạch nước ngầm lên. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết những nguy cơ tiềm ẩn trong nước giếng khoan có thể gây ra cho sức khỏe của chúng ta.

  Một số thống kê về tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa được xử lý:

  • Gây nên các bệnh cho con người như các bệnh về hệ tiêu hóa, da, thận… đặc biệt là các bệnh về ung thư.

  • Khiến da khô, gây khó chịu cho người dùng.

  • Tổn thương não, phá hủy hồng cầu.

  • Asen (thạch tín) gây ung thư da và phổi.

  • Gây hư hỏng các thiết bị trong gia đình.

  • Khiến quần áo bị hoen ố và hư hỏng.

  Cùng Activatedcarbon.vn tìm hiểu những cách xử lý nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả qua bài viết dưới đây để cải thiện những ảnh hưởng mà nước giếng khoan có thể gây ra với sức khỏe của chúng ta.

  1. Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

  Bể lọc là phương pháp mà hầu hết mọi hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan đều dùng. Nước giếng khoan được bơm vào bể và để lắng cặn một thời gian rồi sử dụng. Và dưới đây là cách lắp đặt bể lọc tại nhà:

  • Lớp thứ nhất: Dùng sỏi có kích thước lớn để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC, nên đổ 1 lớp sỏi khoảng 10cm

  • Lớp thứ 2: Là 1 lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 -  7cm

  • Lớp thứ 3: Dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này nên có độ dày từ 5 - 10cm

  • Lớp thứ 4: Lớp than hoạt tính, nên dùng loại than hoạt tính gáo dừa có hình dạng phân chuột để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ. Lớp than hoạt tính nên có độ dày từ 10 - 15cm tùy theo nguồn nước và điều kiện của gia đình

  • Lớp thứ 5: Là lớp cát đen đã được đãi sạch, thông thường lớp cát này có độ dày từ 20 - 30 cm.

  • Trên cùng là tầng nước giếng khoan và bạn nên sử dụng vòi hoa sen để tránh nước chảy tập chung vào một chỗ.

  Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc
  Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

  >>> Xem ngay: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính cho các hộ gia đình

  2. Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

  Đây là một phương pháp xử lý truyền thống sử dụng phèn chua để làm sạch nước. 1g phèn chua (tương ứng một đốt ngón tay) dùng được cho 20 lít nước. Vì vậy bạn chú ý thể tích bể và cho với lượng phèn chua tương đương nhé. Sau khi cho phèn chua thì bạn hãy khuấy đều và chờ 30 phút để cho các cặn trong nước lắng xuống.

  Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn hoặc dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn... còn các chất hòa tan, vi trùng hầu như không xử lý được.

  Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

  Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

  3. Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng than hoạt tính

  Than hoạt tính từ lâu đã trở thành vật liệu lọc nước giếng khoan của các hộ gia đình. Tuy nhiên, than hoạt tính chỉ xử lý được nước giếng khoan bị nhiễm phèn ở mức độ nhẹ. Nếu nước có độ phèn quá cao thì than hoạt tính sẽ không có tác dụng cao nữa. Bạn có thể thả trực tiếp than hoạt tính vào trong bể hoặc sử dụng than hoạt tính để kết hợp với phương pháp thứ nhất để có được hiệu quả tốt hơn.

  Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

  Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

  4. Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt bằng giàn phun mưa

  Thực tế phương pháp này là cố tình làm cho nước giếng khoan tác dụng với oxi, lúc đầu sắt trong nước giếng khoan là Fe(II) và khi qua giàn phun Fe(II) sẽ tác dụng với oxi để tạo ra Fe(III). Bây giờ sắt có thể bám được vào các lớp màng trong bể nước.

  Xử lý nước giếng khoan bằng giàn phun mưa

  Xử lý nước giếng khoan bằng giàn phun mưa

  5. Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng tro bếp

  Phương pháp xử lý này khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy tro bếp bỏ vào nước với liều lượng 7g/1l nước rồi để lắng tromng vòng 15 phút . Các phản ứng hóa học sẽ xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ trong quá trình lọc. 

  Phương pháp này bjan có thê tận dụng tro bếp của nhà và nó khá thân thiện với môi trường. Ngoài ra cách làm này thích hợp cho quy mô hộ gia đình và các vùng vẫn đang phải  sử dụng nước giếng khoan.

  Nhược điểm của phương pháp: Phương pháp này có vẻ không được an toàn cho lắm vì tro tan ra trong nước nếu không lắng lọc kỹ sẽ theo nguồn nước vào cơ thể chúng ta không những thế biện pháp này rất mất thời gian, công sức chờ đợi lắng lọc, vật liệu dùng chỉ trong một thời gian ngắn.

  Cách xử lý nước giếng khoan bằng tro bếp

  Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sắt bằng tro bếp

  6. Xử lý nước giếng khoan bằng than trấu

  Xu hướng hiện nay là dùng than trấu thay thế hoàn toàn cho cát, sỏi để xử lý nước giếng khoan đang được nhiều hộ gia đình ở mọi miền áp dụng bởi vì nó có giá thành rất rẻ (hoặc chính gia đình bạn cũng có), nươc chảy nhanh và vệ sinh, thay thế nhanh hơn.

  Xử lý nước giếng khoan bằng than trấu

  Cách xử lý nước giếng khoan bằng than trấu

  Ngoài ra, bạn cũng có thể khử trùng nước bằng cách phương pháp sau đây

  A. Khử trùng nước bằng hóa chất

  Đại đa số các hộ gia đình thường khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

  Chú ý hàm lượng clo không đúng tiêu chuẩn sẽ gây lên các hiện tượng sau:

  • Mùi hăng, khó chịu buồn nôn.​​​​

  • Làm khô da, hấp thụ thức ăn kém.

  • Làm thay đổi mùi thức ăn.

  • Làm vi khuẩn phát triển gây bệnh.

  Lưu ý:

  • Nước phải đun sôi mới được uống trực tiếp.

  • Không sử dụng đồng thười với phèn vì nó sẽ làm mất tác dụng của clo.

  B. Khử trùng nước bằng cách đun sôi

  • Chỉ sử dụng nước để uống khi đã đun sôi.

  • Nước đun sôi rồi không được để quá lâu vì vi khuẩn sẽ phát triển mạnh sau khi nước đã nguội một thời gian dài.

  C. Dùng máy lọc nước để khử trùng

  Nếu bạn sử dụng máy lọc nước thì nguồn nước của bạn cần được làm trong để hết cặn trước. Hiệu quả của máy lọc nước phụ thuộc vào chất lượng của nước đầu vào, công nghệ lọc, tình trạng, trạng thái của thiết bị lọc và thời gian sử dụng... Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Vì vậy bạn cần chọn máy lọc thích hợp và được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đông thời tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng để giữ cho máy lọc được bền, đẹp nhất.

  Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người vì vậy, bạn đừng ngần ngại việc phải đầu tư để xử lý nước giếng khoan nhà mình. Vì có sức khỏe bạn mới có thể làm tất cả, còn không có sức khỏe thì bạn không thể làm được gì. Các phương pháp trên nếu hữu ích mong bạn hãy chia sẻ cho bạn bè của mình nhé. Chúc bạn thành công. 

  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201934 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019815 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019298 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019251 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019147 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019259 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019361 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019870 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019439 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay