thuong hieu so 1

Công nghệ và quy trình sản xuất than hoạt tính

Ngày đăng: 08/11/2019Lượt xem: 12.297
Than hoạt tính (Activated Carbon) có thể được chế tạo bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: tre xanh, gáo dừa, vỏ đậu phộng (lạc), than đá, … qua nhiều công đoạn để cho ra nhiều sản phẩm than hoạt tính dạng mịn hoặc thô.

Tuy có rất nhiều loại nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính, nhưng gáo dừa khô được xem là loại nguyên liệu sản xuất ra than hoạt tính có chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ nhất.

Công nghệ sản xuất than hoạt tính được hoạt hóa bằng công nghệ lò xoay bên trong có cánh đảo. Lò quay có thể được thiết kế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than hoạt tính. Nhiên liệu sử dụng được đốt ngoài trời, nhiệt độ hoạt hóa là 800-900 độ C và chất xúc tác hoạt hóa là hơi nước. Cánh đảo có tác dụng múc than lên và dội xuống để tăng khả năng tiếp xúc với hơi nước và mở rộng đường đi của than trong lò.

Lò xoay có ưu điểm là hoạt hóa nhanh chóng vì hơi nước và than đi theo hướng ngược nhau nên hai giai đoạn tiếp xúc hai pha khí rắn tốt. Năng suất đạt cao hơn và sản xuất liên tục.
Vỏ, gáo dừa để sản xuất than hoạt tính

Quy trình sản xuất than hoạt tính theo công nghệ cũ (lò đứng)

Đầu tiên, gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn cung cấp oxy và gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao (Phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt). Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sau đó, than gáo dừa được trải qua một bước hoạt hóa khác “kích hoạt” nhằm làm tăng diện tích bề mặt, thành phần carbon, thành phần hoạt hóa phát huy tác dụng. Đến đây chúng ta đã có được sản phẩm gọi là than hoạt tính gáo dừa. Khi được qua các công đoạn chế tạo thanh lọc thì than hoạt tính không độc kể cả ăn phải nó.

Quy trình than hoá và hoạt hoá than hoạt tính có thể được phân tích một cách cụ thể như sau:

1. Quy trình than hóa

 • Gáo dừa thu hái phải là loại gáo dừa già, độ ẩm không quá 15%.
 • Đập gáo dừa thành mảnh nhỏ khoảng 3×5 mm. Sàng thu cỡ hạt.
 • Chuẩn bị lò: Lò được gia nhiệt 400 – 500 độ C bằng cách đốt 1 bếp. Dùng xẻng cho gáo dừa đã chọn vào lò qua đường hộp khói. Một lò mỗi giờ vào ra 50kg. Lò xoay 2-3 vòng/phút, than đi qua lò mất 50 – 60 phút. Quá trình này gọi là quá trình than hóa.
Quy trình than hóa

2. Quy trình hoạt hóa

 • Chuẩn bị lò: Đốt lò trước để đạt nhiệt độ, thấy nhiệt độ lên chậm phải tăng phun dầu. Khi đạt 800 độ C có thể nạp than vào lò. Trước đó lò hơi nước đã đốt sản đảm bảo áp suất quy định.
 • Sau khi kiểm tra thấy các điều kiện đạt mới cho than vào lò. Phản ứng hoạt hóa xảy ra như sau:
 • Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O
 • Phản ứng này thu nhiệt nên phải cấp nhiệt liên tục.
 • Phản ứng hoạt hóa xảy ra chậm. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và tăng nhiệt độ lên khoảng 900 – 950 độ C để quá hoạt hóa xảy ra nhanh hơn.
Một số sản phẩm có thể thu được sau quá trình hoạt hóa:
 • Nếu quá trình hoạt hóa chậm, nhiệt độ thiêu đốt thấp sẽ thu được than có lỗ rỗng bé (đường kính lỗ từ 0.1 – 15 A0) loại than này hấp phụ khí tốt.
 • Nếu quá trình hoạt hóa nhanh, nhiệt độ cao sẽ thu được than có lỗ rỗng trung bình (đường kính lỗ từ 15 – vài trăm A0) và than này có khả năng tẩy màu tốt

Quy trình sản xuất than hoạt tính tại công ty Toàn Cầu (lò ngang)

Với tiêu chí đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, công ty Cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất để mang đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách hàng. Hiện tại, Toàn Cầu được biết đến là 1 trong 2 đơn vị có nhà máy sản xuất than hoạt tính lớn nhất tại Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.

Ngoài đầu tư vào quy mô nhà xưởng, chúng tôi còn liên tục cập nhật những công nghệ sản xuất hiện đại nhất từ các nước Châu Âu nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phi sản xuất để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá rẻ nhất.

Hiện tại, nhà máy sản xuất Global Carb của chúng tôi đã và đang áp dụng công nghệ hoạt hóa bằng lò ngang khép kín thay thế cho công nghệ cũ sử dụng lò đứng như trước kia. Tức là từ lúc cho nguyên liệu vào lò đến lúc kết thúc sẽ thu được than hoạt tính thành phẩm, thay cho việc phải sử dụng 2 lò than hóa và hoạt hóa như công nghệ cũ.

Ưu điểm:
 • Công nghệ sản xuất mới sẽ rút ngắn thời gian sản xuất rất nhiều so với công nghệ cũ
 • Quy trình khép kín giúp sản phẩm hạn chế bị lẫn tạp chất, đất cát khi chuyển từ quá trình than hóa sang hoạt hóa của công nghệ lò đứng
 • Hoạt hóa bằng hơi nước, không lẫn hóa chất nên cực kì an toàn

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề, hệ thống máy móc hiện đại, công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác chuyển giao công nghệ cam kết sẽ mang đến những sản phẩm than chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, với tôn chỉ “Tận tâm vì khách hàng”, đội ngũ nhân viên của Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác chuyển giao công nghệ luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của khách hàng và tư vấn một cách nhiệt tình nhất.

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn sử dụng than hoạt tính vui lòng liên hệ hotline: 0945463214 hoặc để lại thông tin tại website: https://activatedcarbon.vn/ nhân viên của chúng tôi sẽ sớm phản hồi bạn.
KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
Thương hiệu 4
Thương hiệu 5
Thương hiệu 6
Thương hiệu EVN Thaibinh
Thương hiệu Taihei
Thương hiệu Viet Y
Thương hiệu Pomina
Karofi
Daikiosan
Miwon
ajinomoto
Mutosi
VNTY
Nitenco
nhà máy nước vạn niên - huế
công ty sunhouse
công ty nissei
Thương hiệu 2
Thương hiệu samsung
gop top
Nhận báo giá
Nhận báo giá
+84 945463214
Gọi ngay