Activated carbon in industrial odor handling systems

Thursday - 03/05/2018 14:38
Odor is a special type of waste that often has an unpleasant odor. Most industrial plants like textile, dyeing, rubber, food processing, petroleum, animal husbandry ...
Activated carbon in industrial odor handling systems

Mùi là một dạng khí thải đặc biệt thường có mùi khó chịu. Hầu hết các nhà máy công nghiệp như dệt nhuộm, cao su, chế biến thực phẩm, dầu khí, trang trại chăn nuôi… thường phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sức khỏe của công nhân làm việc bên trong và dân cư sinh sống quanh khu vực. Nếu không có hệ thống xử lý mùi hiệu quả, mùi sẽ lan tỏa trong không khí ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và hoạt động lâu dài của nhà máy.

Vì vậy, đa phần các nhà máy sẽ lắp đặt hệ thống xử lý mùi chuyên nghiệp nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng than hoạt tính trong hệ thống khử mùi công nghiệp

Than hoạt tính là một chất hấp phụ rất tốt, với cấu trúc rắn xốp, không phân cực và có bề mặt riêng rất lớn, do quá trình hoạt hóa, bên trong than là triệu triệu lỗ hổng không đồng đều và rất phức tạp nên tác dụng hấp phụ tốt đối với các chất không phân cực ở dạn khí và dạng lỏng gần như là tuyệt đối.

Với cấu trúc cacbon và bề mặt hấp thụ siêu lớn, than hoạt tính thường được sử dụng khử mùi trong các hệ thống xử lý rác, khử hơi độc trong các ngành công nghiệp dược phẩm, luyện kim, xi măng, sơn, gỗ; xử lý mùi nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, xử lý mùi lò đốt…

Đặc điểm hệ thống tháp khử mùi bằng than hoạt tính:                                                                                          

Hệ thống xử lý khí thải bao gồm: Thiết bị lọc bụi (lọc khô dạng túi vải hoặc tĩnh điện) và thiết bị lọc khí độc như SO2, HCl (dùng vôi bột và than hoạt tính). Các chất này được phun vào buồng hòa trộn sau đó thu lại bằng thiết bị lọc bụi để tuần hoàn. Vôi có tác dụng hấp phụ các khói axít, than hoạt tính hấp phụ dioxin và furan. Hệ thống xử lý còn được lắp các thiết bị báo nhiệt độ, nồng độ một số loại khí như carbon để giám sát chất lượng khí thải.

than hot tnh trong h thng x l mi cng nghip 1

Bản vẽ cấu tạo tháp khử mùi bằng than hoạt tính

  • Than hoạt tính trong quá trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ chủ yếu là những vi tinh thể graphit sắp xếp hỗn độn một cách tự nhiên với diện tích bề mặt có thể lên tới hơn 700m2/g.
  • Buồng than hoạt tính có thể bố trí theo chiều đứng hoặc chiều ngang trong tháp
  • Hiệu quả lọc mùi có thể đạt đến 98%

Các nguồn khí thải sinh ra mùi cần xử lý

Trong sản xuất công nghiệp, mùi có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm:

  • Mùi từ nguyên liệu sản xuất của các ngành chế biến thủy hải sản, cao su, bột tôm, hóa chất… có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Các nguyên liệu bản thân đã có mùi đặc trưng hoặc phát sinh mùi do sự phân hủy các hợp chất hữu cơ trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.
  • Mùi từ quá trình sản xuất công nghiệp. Trong quá trình sản xuất, mùi hóa chất, phụ phẩm hoặc mùi hữu cơ phát sinh trong công đoạn sấy, chưng cất.
  • Mùi sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải do bay hơi và lên men sinh học tại khu vực các bể: thu gom, điều hòa, tách dầu mỡ, lắng, xử lý kỵ khí, xử lý hiếu khí và xử lý bùn.
than hot tnh trong h thng x l mi cng nghip 3

Tháp khử mùi trong nhà máy sản xuất sơn

than hot tnh trong h thng x l mi cng nghip 2

Điều cần biết là ô nhiễm mùi là một trong những vấn đề phức tạp nhất của ô nhiễm không khí. Vì ô nhiễm mùi mang cả 3 tính chất: vật lý, hóa học, sinh học. Các chất có mùi khuếch tán rất nhanh trong không khí, dễ bay hơi, dễ hấp thụ trên bề mặt nhạy cảm của khứu giác, kèm theo những phản ứng hóa học khác nhau, tạo xung điên sinh học theo thần kinh khứu giác khuếch đại chuyển nên não. Vì vậy, ô nhiễm mùi rất nguy hiểm cho con người và cần thiết cần phải được xử lý.

Môi trường Xuyên Việt là công ty môi trường chuyên nghiệp, với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng đúng tiến độ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xử lý khí thải, xử lý mùi công nghiệp hoặc các vấn đề môi trường liên quan hãy liên hệ với chúng tôi.

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second