Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 28/11/2019Lượt xem: 30
  Hiện nay, nước giếng khoan là nguồn nước được rất nhiều hộ gia đình sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, với thực trạng mạch nước ngầm của Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng do các tác nhân môi trường nên rất nhiều người dân lo lắng và muốn tìm cách để xử lý nước giếng khoan.

  Hiểu được những lo lắng của các bạn, bài viết này Activatedcarbon.vn xin chia sẻ cách làm những hệ thống lọc nước giếng khoan cực kì đơn giản và tiết kiệm ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết!

  Cách lọc nước bằng cát đơn giản, hiệu quả & phổ biến nhất
  Than củi là gì - Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?
  hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình

  Nước giếng khoan là gì?

  Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất với những độ sâu khác nhau từ 10m -> vài trăm mét. Đây là nguồn nước ta không thể nhìn thấy được.  Mạch nước ngầm này được hình thành là nhờ quá trình thẩm thấu nước từ mặt đất xuống lòng đất qua các lớp trầm tích kéo dài đến hàng trăm năm.

  Trong vòng tuần hoàn quá trình mưa đưa nước trở lại mặt đất thì một phần lượng mưa rơi trên mặt đất và thấm vào trong đất trở thành nước ngầm. Lượng nước này do không thể ngấm qua tầng đá mẹ nên nước sẽ tập trung ở bề mặt lớp đá này. Tùy từng kiến tạo địa chất mà tập trung hình thành các dạng khác nhau trong các túi, hay khoang trống trong đất.

  Các nguồn nước mặt thẩm thấu từ mặt đất tạo thành mạch nước ngầm có thể bao gồm:
  • Nước mưa: nước mưa khi rơi xuống mặt đất sẽ thấm qua các tầng đất đá và trầm tích, sau khi tích tụ một lượng đủ lớn chúng sẽ đọng lại thành nước ngầm
  • Nước từ ao, hồ, sông, suối: tương tự như nguồn nước mưa, theo thời gian nước từ các nguồn này cũng thẩm thấu vào các tầng đất, đá, trầm tích và tạo thành nước ngầm
  Cùng với quá trình phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, đi kèm với sự phát triển là sự ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải. Trước đây nước ngầm (nước giếng khoan) được coi là nguồn nước sạch nhất và có thể sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây nguồn nước ngầm ở một số vùng bị ô nhiễm các chất khá cao, nguồn nước nhiễm sắt, nước nhiễm phèn, nước nhiễm đá vôi,… gây nguy hại tới sức khỏe, đời sống của mọi đình.

  Các thành phần đặc trưng của nước giếng khoan

  Thành phần đặc trưng của nước giếng khoan phụ thuộc vào thành phần hóa học của các tầng đất và của nguồn nước mặt, khí hậu, thời tiết,.. Tuy nhiên, theo nhiều cuộc khảo sát thì nước giếng khoan vẫn thường chứa những thành phần sau:

  1. Độ cứng của nước

  Độ cứng là đại lượng biểu thị cho hàm lượng các muối của canxi và magie có trong nước. Có thể phân biệt thành 3 loại độ cứng: độ cứng tạm thời, độ cứng vĩnh cửu và độ cứng toàn phần. Độ cứng tạm thời biểu thị tổng hàm lượng các muối cacbonat và bicacbonat của caxi và magie có trong nước,..

  Tìm hiểu kỹ về nước cừng và những tác hại tại: https://activatedcarbon.vn/nuoc-cung-la-gi.htm

  2. Độ pH của nước

  Được đặc trưng bởi nồng độ ion H+ trong nước (pH = -lg[H+]. Tính chất của nước được xác định theo các giá trị khác nhau của pH. Khi pH = 7 nước có tính trung tính, pH < 7 nước mang tính axit và khi pH > 7 nước có tính kiềm.

  3. Hàm lượng Sắt (Fe)

  Sắt tồn tại trong nước dưới dạng sắt (II) hoặc sắt (III). Trong nước ngầm sắt thường tồn tại dưới dạng sắt (II) hòa tan của các muối bicacbonat, sunfat, clorua, đôi khi dưới dạng keo của axit humic hoặc keo silic. Khi tiếp xúc với oxi hoặc các chất oxi hóa, sắt (II) bị oxy hóa thành sắt (III) và kết tủa thành bông cặn Fe(OH)3 có màu nâu đỏ. Nước ngầm thường có hàm lượng sắt cao, đôi khi lên tới 30mg/l hoặc có thể còn cao hơn nữa.

  4. Độ kiềm của nước 

  Độ kiềm của nước được chia làm 2 loại: độ kiềm toàn phần và độ kiềm riêng phần. Độ kiềm toàn phần bao gồm tổng hàm lượng các ion bicacbonat, hydroxit và anion của các muối axit yếu. Khi nước thiên nhiên có độ màu lớn, độ kiềm toàn phần sẽ bao gồm cả muối của các axit hữu cơ gây ra. Độ kiềm riêng phần còn được phân biệt: độ kiềm bicacbonat hay hydrat.

  5. Hàm lượng Mangan (Mn)

  Trong nước ngầm, mangan thường ở dạng (II), nhưng với hàm lượng nhỏ hơn sắt rất nhiều. Tuy vậy với hàm lượng mangan > 0.05 mg/l đã gây ra các tác hại cho việc sử dụng và vận chuyển nước như sắt.

  Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

  Hiện nay, nước giếng khoan và nước máy là những nguồn nước chính sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế ở các khu vực nông thôn có 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa . Ở thành phố có tới 70% sử dụng nước máy nhưng chất lượng của nước thì chưa được kiểm định rõ ràng.
  tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa xử lý

  Do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất thải ra một lượng chất thải, nước thải lớn ra môi trường nên vô hình chung khiến cho nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm nặng nề. Theo đó, các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột,.. Nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả như:
  • Nước nhiễm Asen (thạch tính) có thể gây ung thư da và phổi
  • Thủy ngân, cadimi gây tổn thương, rối loạn thần kinh và bệnh suy thận
  • Crom gây ra những ảnh xấu đến gan, thận và các cơ quan hô hấp
  • Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi
  • Chì gây nên tổn thương cho não, rối loạn tiêu hóa và có thể phá hủy hồng cầu
  • Dùng nước nhiễm sunfat có thể gây ra những bệnh tiêu chảy, kiết lị
  • Xyanua gây ra những tổn thương cho phổi, da và cơ quan tiêu hóa
  • ...
  Bên cạnh đó, cách xử lý nước giếng khoan là rất cần thiết bởi vì khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua lọc các đồ dùng, thiết bị tron nhà bạn sẽ nhanh bị hư hỏng, đường ống dẫn nước có thể bị tắc và bị ăn mòn. Ngoài ra, khi sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt, tắm giặt quần áo dễ bị ố bẩn, xỉn màu…

  Các phương pháp xử lý nước giếng khoan

  1. Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

  Xây dựng bể lọc là cách xử lý nước giếng khoan đã được áp dụng từ rât lâu. Bạn có thể dễ dàng làm được bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc theo thứ tự: lớp dưới cùng là gạch 4 lõi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản. 
  cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

  >>>> Tham khảo chi tiết cách xây dựng và sắp xếp các vật liệu lọc nước giếng khoan qua bài viết: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

  2. Sử dụng trụ lọc để xử lý nước giếng khoan

  Đây là hệ thống xử lý nước giếng khoan tối ưu và được sử dụng nhiều nhất hiện nay với hệ thống hình trụ, lớp hạt lọc bên trong dầy, cách lắp ráp đơn giản để giảm chi phí tối đa cho người sử dụng. Một ưu điểm khác của phương pháp xử lý nước giếng khoan này là chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ bằng một cái gạt tay.
  hệ thống lọc nước giếng khoan bằng trụ lọc

  Hiện nay, hệ thống sử dụng trụ lọc nước giếng có rất nhiều kiểu dáng chủng loại khác nhau. Vật liệu có thể được làm từ nhựa cao cấp, inox, hay hợp kim,… Giá thành cũng rất đa dạng có thể từ 2 triệu đến 5 triệu 1 bộ, tùy theo kích thước cũng như vật liệu làm trụ lọc.

  3. Sử dụng máy lọc nước

  Với đặc điểm nhỏ gọn và được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn có trong nước giếng khoan nên máy lọc đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối sản phẩm: Nano, Kangaroo,R.o sunhouse, Karofi,… với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo từng khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.
  lọc nước giếng khoan bằng máy lọc nước

  Tuy nhiên, nhược điểm lớn của máy lọc nước là giá thành còn khá cao và hiệu suất lọc cũng chỉ đủ để đáp ứng cho ăn uống, nấu nướng. Còn việc sử dụng lượng nước lớn trong sinh hoạt, sản xuất thì máy lọc vẫn chưa đáp ứng được.

  4. Dùng hóa chất xử lý nước

  Sử dụng hóa chất được xem là giải pháp tối ưu để xử lý nước giếng khoan số lượng lớn nhằm phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Phương pháp này khá đơn giản nhưng có thể khử hoàn toàn các chất bẩn, tạp chất trong nước giếng khoan để đem lại nguồn nước sách tinh khiết.
  xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất

  Các loại hóa chất xử lý nước giếng khoan được sử dụng nhiều nhất hiện nay:
  • Polytetsu
  • Polymer Anionic
  • Phèn nhôm
  • NaOH
  • ...
  Trên thị trường, các loại hóa chất xử lý nước này được rất nhiều cửa hàng, công ty cung cấp. Tuy nhiên, khi có nhu cầu sử dụng bạn cần chọn những công ty chuyên sản xuất, phân phối hóa chất để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

  Trên đây là những thông tin về nước giếng khoan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng và những tác hại có thể gặp phải khi sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm khuẩn để lựa chọn cho gia đình một hệ thống xử lý nước giếng khoan tối ưu nhất.
  Tin cùng chuyên mục
  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019802 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019295 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019247 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019141 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019253 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019360 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019868 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019437 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay
  02/05/2019331 lượt xem

  Vật liệu lọc nước giếng khoan có bao nhiêu loại? Nó đem lại lợi ích như thế nào? Nó có an toàn hay không? Hãy cùng Activatedcarbon.vn đi giải đáp vấn đề này nhé

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay