thuong hieu so 1

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính

Ngày đăng: 04/08/2021Lượt xem: 145

  Khí thải công nghiệp luôn là nỗi lo của rất nhiều người dân bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh. Các nhà máy/ xí nghiệp hiện nay đã làm gì để khắc phục tình trạng trên? Một trong những biện pháp hiệu quả hiện nay là áp dụng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Đặc điểm của than hoạt tính

  Than hoạt tính là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (từ 800 - 1200 độ C) trong môi trường yếm khí. Có 90% than hoạt tính, phần còn lại là tro bụi, kim loại kiềm. Than hoạt tính được tạo từ xơ dừa, tre, vỏ lạc, vỏ trấu, than bùn, gỗ,… nên rất an toàn và thân thiện với môi trường. Than hoạt tính có tính ứng dụng cao và rất hiệu quả trong việc lọc nước thải, khí thải.

  Giá trị của chỉ số iod (khả năng hấp phụ của than) rơi vào khoảng 500–1200 mg/g, độ cứng cao. Than hoạt tính được làm thành 3 hình dạng phổ biến là than hoạt tính bột, than dạng hạt và than dạng khối. Than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ mùi điều hòa, máy photocopy, khí thải công nghiệp,…

  Vì sao nên sử dụng than hoạt tính xử lý khí thải công nghiệp?

  Có rất nhiều cách để xử lý khí thải công nghiệp như áp dụng hệ thống thiêu đốt; hệ thống xử lý kiểu ướt; hệ thống hấp thụ/ hấp phụ; hệ thống xử lý sinh học. Trong đó, xử lý bằng than hoạt tính thuộc hệ thống hấp thụ/ hấp phụ.

  Do quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp sinh ra một lượng khí thải, nước thải lớn nên việc áp dụng các hình thức xử lý để bảo vệ môi trường là điều vô cùng cấp thiết. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn rất tốt. Chi phí rẻ và hiệu quả lọc khí cao. Có thể thay thế dễ dàng và áp dụng cho nhiều loại khí thải. Vì vậy than hoạt tính luôn là sự lựa chọn ưu tiên để các nhà máy, xí nghiệp áp dụng cho hệ thống xử lý khí thải công nghiệp.

  Quy trình xử lý khí thải công nghiệp bằng than hoạt tính

  Lọc khí thải bằng than hoạt tính sẽ mang lại bầu khí quyển trong lành. Than hoạt tính được sử dụng trong hầu hết các hệ thống hấp thụ khí thải công nghiệp giúp hấp phụ, hấp thụ khí nhiễm hoá, ô nhiễm cần xử lý trước khi thải ra môi trường.

  Quy trình lọc khí thải công nghiệp cơ bản bằng than hoạt tính bao gồm các bước dưới đây:

  Bước 1: Xây dựng một hệ thống dẫn khí thải từ các nguồn phát sinh mùi như: sản xuất, chế biến thủy hải sản,... vào hệ thống xử lý khí thải công nghiệp.

  Bước 2: Trang bị một bể dung dịch có đặc tính hấp thụ (dung dịch kiềm loãng) để trung hòa các acid và các chất hữu cơ hòa tan.

  Bước 3: Đưa khí thải đi qua bể dung dịch kiềm, sau đó dẫn tiếp đến buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính. Mùi khó chịu hay những yếu tố gây hại cho môi trường sẽ được than hoạt tính hấp thụ và loại bỏ hoàn toàn.

  Bước 4: Khí thải sau khi đã được xử lý, làm sạch sẽ được thải ra môi trường qua ống dẫn khói. Đảm bảo bầu không khí không bị ô nhiễm.

  Phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính được sử dụng khá rộng rãi khi lọc khí thải. Than hoạt tính bao gồm 6 nguyên tử các bon được sắp xếp không theo trật tự. Từ đó hình thành nên các lỗ trống phân tử không đồng đều. Tuy nhiên để than hoạt tính đạt hiệu quả tốt nhất khi xử lý khí thải thì cần chú ý tới chu kỳ thay than.

  Bao lâu cần thay than hoạt tính?

  Thời gian thay than hoạt tính còn phụ thuộc vào lượng khí thải cần xử lý của nhà máy/ xí nghiệp. Thông thường khoảng 6 tháng hoạt động thì than hoạt tính sẽ bị bão hòa. Tức là hiệu quả làm sạch sẽ bị kém đi sau 6 tháng lọc khí. Quá trình bảo trì hệ thống lọc khí thải công nghiệp cũng tương đối đơn giản. Việc kiểm tra và theo dõi các thiết bị máy móc sẽ giúp phát hiện trục trặc, an toàn và hiệu quả tốt hơn.

  Bật mí cho bạn đọc, than hoạt tính gáo dừa thường có hiệu quả rất tốt trong việc xử lý khí thải công nghiệp bởi loại than này hấp thụ tốt và độ bền ổn định.

  Yếu tố nào quyết định hiệu quả lọc khí thải?

  3 yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng của hệ thống lọc khí thải công nghiệp bằng than hoạt tính là:

  • Chất lượng than hoạt tính: Số lượng lỗ chân lông hay vị trí hấp thụ trên than hoạt tính sẽ quyết định đến chất lượng của nó. Nếu số lượng nó ít, hoặc chỉ có một chút dấu vết thì bộ lọc này gần như không hiệu quả, chúng trở thành than hoạt tính bão hòa ngay lập tức.

  Bạn nên chọn mua than hoạt tính ở những cơ sở uy tín. Hiện nay có không ít địa chỉ bán than hoạt tính kém chất lượng, ảnh hưởng tới hiệu quả lọc khí thải.

  • Lưu lượng khí phù hợp: Lượng carbon hoặc số cấp than hoạt tính khi lắp trong bộ lọc cần phù hợp với lưu lượng khí đi qua hệ thống lọc khí. Như các phương pháp khử mùi khác, carbon cần thời gian để xử lý hiệu quả, gọi là thời gian lưu trú. Bộ lọc than hoạt tính đủ dày, thời gian lưu cao thì hiệu quả lọc sẽ tốt hơn.

  • Thay đổi bộ lọc định kỳ: Nếu than hoạt tính bị bão hòa, hiệu quả lọc khí thải sẽ hoàn toàn mất đi. Vì vậy nhà máy/ xí nghiệp phải hết sức lưu ý, thay đổi bộ lọc theo định kỳ.

  Hậu quả nếu không lọc khí thải công nghiệp

  Không lọc khí thải công nghiệp tức ô nhiễm không khí, gây hậu quả lớn cho môi trường và sức khỏe con người:

  • Gây ra các bệnh hô hấp: Viêm phổi, dị ứng,… là các bệnh thường gặp của người mắc bệnh hô hấp. Lâu dần sẽ trở thành bệnh mãn tính, khí độc có thể gây ung thư phổi, ung thư đường hô hấp,… và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.

  • Ảnh hưởng não bộ: Thường xuyên hít khí thải độc hại sẽ làm suy giảm não bộ, hay quên, suy giảm nhận thức,…

  • Gây vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ tiểu đường, gây hại cho làn da, gây ra các bệnh về mắt,…

  • Ảnh hưởng tới trẻ em, làm giảm IQ, nguy cơ dị tật trong bụng mẹ,…

  • Gây tác động tiêu cực cho hệ động thực vật.

  Chỉ cần một nhà máy, xí nghiệp xử lý khí thải sai cách cũng có thể ảnh hưởng lớn tới bầu không khí. Vì thế mỗi nhà máy, xí nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý khí thải công nghiệp.

  Trên đây là những chia sẻ về hệ thống lọc khí thải công nghiệp bằng than hoạt tính. Hi vọng sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc!

  Tin cùng chuyên mục
  Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính
  04/08/2021127 lượt xem

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính.

  Top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất
  03/08/202196 lượt xem

  Máy lọc nước là một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Dưới đây là top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Cách xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng than hoạt tính
  03/08/2021113 lượt xem

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc để xử lý khí thải, nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý nước thải dệt nhuộm có sử dụng than hoạt tính, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính
  26/05/20211.174 lượt xem

  Tác dụng chính của than hoạt tính là hấp phụ và loại bỏ các tạp chất, ion kim loại nặng có trong nước cũng như các tác nhân gây mùi trong không khí.

  [Update] 11+ Vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá tốt nhất 2021
  22/02/202110.090 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  Báo giá than hoạt tính mới nhất 2021 tại công ty Toàn Cầu
  20/02/202112.189 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  20/02/20211.814 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than hoa là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về than hoa
  18/02/202113.471 lượt xem

  Than hoa là gì? Tìm hiểu những ứng dụng, đặc điểm, địa chỉ bán than hoa tốt nhất trên thị trường và cách phân biệt than hoa với than hoạt tính qua bài viết sau

  Than củi là gì - Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?
  15/02/202116.719 lượt xem

  Cách lọc nước bằng than củi có mang lại hiệu quả hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về than củi và cách lọc nước bằng than củi có tốt như than hoạt tính hay không qua bào viết dưới đây!

  Than hoạt tính lọc nước hồ cá - Ưu điểm & Cách sử dụng
  12/02/202120.223 lượt xem

  Dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá là cách giúp môi trường sống của cá và vật nuôi luôn được trong sạch, loại bỏ hoàn toàn chất độc và rất tiết kiệm chi phí

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay