Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng: 17/04/2019Lượt xem: 419
  Ô nhiễm môi trường đất đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, đáng báo động trên toàn Cầu. Bởi lẽ, ô nhiễm đất không chỉ tác động đến hệ sinh thái tự nhiên, gây ảnh hưởng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,.. mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

  Vậy, ô nhiễm đất là gì? Những hệ lụy mà ô nhiễm môi trường đất mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất để đưa ra được biện pháp gảm thiểu tốt nhất qua bài viết sau đây!
  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  ===>>> Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

  Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Ô nhiễm đất (Soil Pollution) là hiện tượng trong môi trường đất xuất hiện các chất xenobotic có thể gây ảnh hưởng xấu tới đời sống, sức khỏe của con người và động vật. Các chất độc hại này được hình thành trong đất chủ yếu thông qua hoạt động sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hoặc do việc vứt rác thải bừa bãi của con người.

  Hiện nay, các hóa chất gây ô nhiễm đất phổ biến bao gồm: Hydrocacbon dầu, dung môi, thuốc trừ sâu, thuốc bào vệ thực vật, và các kim loại nặng,.. Theo đó, mức độ ô nhiễm có tí lệ thuận với mức độ công nghiệp hóa và lượng chất thải, rác thải ra môi trường.

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất

  Biểu hiện rõ ràng nhất của đất bị ô nhiễm đó chính là sự thay đổi các thành phần có trong đất. Khi thành phần các chất trong đất bị thay đổi sẽ kéo theo rất nhiều những tác hại như: đất sẽ bị biến đổi mùi vị, mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết,..

  Đặc biệt khi môi trường đất nhiễm các chất độc hại, chất thải hóa học,,. thì các chất này sẽ thẩm thấu xuống lòng đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Mà hiện nay, nước ngầm (nước giếng khoan) là nguồn nước được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt. Do đó nó có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người, điển hình như các bệnh: ung thư, tim mạch, hô hấp,... và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất

  3. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay


  Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam được gây ra bởi rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Nhưng có lẽ tác động nhiều nhất phải kể đến những hoạt động mà con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm đất còn có thể do có yếu tố tự nhiên tạo thành. Cụ thể như:

  3.1. Do các chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp


  Với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa thì các nhà máy, xí nghiệp được mọc lên rất nhiều kèm theo đó là những hệ lụy vô cùng đáng sợ. Các nhà nhà máy sản xuất thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý. Những chất thải này có thể gây ô nhiễm môi trường đất một cách trầm trọng.

  Ngoài ra, than được sử dụng trong các nhà máy nấu quặng hoặc trong quá trình sử dụng của người dân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất. Khi than đốt cháy sẽ có một số chất không phân hủy được tồn tại dưới dạng tro thẩm thấu xuống lòng đất và trở thành chất thải nguy hại. Không chỉ như vậy, trong than tro còn tồn tại rất nhiều các chất độc hại khác nhau, đặc biệt là tồn tại những chất gây ung thư, các bệnh về tim mạch,...

  3.2. Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

   

  Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

  Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

  Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ là sản phẩm mà được người dân sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp. Nó có thể loại bỏ sâu bệnh và diệt cỏ dại xung quanh ven đường bởi vì trong nó có chứa các chất hóa học, tác nhân sinh học và một số chất kháng khuẩn, khử trùng sâu bệnh. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho người dân nhưng nó cũng có một số hạn chế như các chất hóa học, chất độc sẽ ẩn sâu bên trong cơ thể động vật và con người, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường đất, mạch nước ngầm khi người dân sử dụng không hết liền vứt lung tung, bừa bãi. Các chất thải này không chỉ làm ô nhiễm đất mà còn làm cho mạch nước ngầm bị hủy hoại.

  3.3. Ô nhiễm môi trường đất do các chất thải rắn


  Đi kèm với sự phát triển đất nước thì nhu cầu của con người cũng ngày càng nâng cao, chính vì vậy mà nhiều cơ sở kinh doanh đã ra đời nhằm phục vụ cho con người ngày càng tốt hơn. Chính vì lẽ đó, các chất thải rắn đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là chất thải, chất thải y tế, chất thải sản xuất công nghiệp,... Các chất này thông thường sẽ không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Mà bạn cũng biết, các chất thải rắn rất khó để phân hủy nên chúng cứ tích tụ tại một chỗ và ngày càng nhiều. Điều này không chỉ làm ô nhiễm đất mà còn cả ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước,... Đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và làm mất cân bằng sinh thái.

  3.4. Do thiếu sót trong quá trình quản lý


  Mặc dù ô nhiễm đất chủ yếu là do các hoạt động kinh tế nhưng cũng không thể thiếu trách nhiệm từ các cơ quan chức năng. Một phần là do họ chưa quản lý chặt chẽ trong vấn đề xử lý rác thải, thậm chí biết mà còn bơ đi. Ngoài ra, còn do chất lượng và hiệu quả của công nghệ xử lý môi trường vẫn còn lạc hậu.

  3.5. Do tự nhiên


  Ô nhiễm môi trường đất có thể do tự nhiên gây ra. Do nước xâm nhập vào đất, gây độc hại cho sinh vật sống và làm cho đất bị nhiễm phèn. Hay do muối trong biển thẩm thấu vào đấy làm cho đất bị nhiễm mặn và gây hại đối với thực vật (chủ yếu ở miền Nam). Ngoài ra, ô nhiễm đất còn do mưa, bão, lũ lụt, hạn hán, các xác chết của động thực vật phân hủy thành các chất hữu cơ và ngấm vào trong lòng đất.

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại


  Hậu quả của ô nhiễm đất đem lại cho chúng ta vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với con người và hệ sinh thái. Cụ thể như sau:

  4.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người


  Con người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu tiếp xúc với đất bị ô nhiễm trong thời gian dài. Ô nhiễm môi trường đất có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh mãn tính, bệnh bạch cầu, nhiễm độc gan và một số bệnh khác (nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi,...) khi tiếp xúc với các chất hóa học: chì, crom,xăng đầu, nitrat, bezen,...

  4.2. Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái


  Ô nhiễm đất dù nặng hay nhẹ đều sẽ ảnh hưởng đến sinh thái. Những ảnh hưởng có thể kể đến như làm một số nguồn thức ăn của động vật biến mất. Thậm chí, nhiều loài động vật còn có khả năng biến đổi gene khi tiếp xúc lâu dài trong môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, ô nhiễm đất còn có thể đất bị xói mòn, khô cằn, làm giảm khả năng phát triển và năng suất của cây trồng.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại

  4.3. Ảnh hưởng đến xã hội

   

  • Gây ô nhiễm nguôn nước ngầm, đặc biệt là nước giếng khoan mà người dân thường sử dụng

  • Gây thiệt hại vệ kinh tế do có nhiều loại bệnh mới

  • Ngành du lịch sẽ bị kìm hãm do ô nhiễm môi trường

  • Các chi phí cho công việc xử lý môi trường rất lớn

  • Ảnh hưởng đến sinh thái, năng suất sản xuất của các ngành nông - lâm - ngư nghiệp

  • Gây rối loạn tâm lý của người dân

  5. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất


  Trên thực tế, không có một biện pháp nào có thể xử lý triệt để vấn đề này mà chỉ có một sô biện pháp hạn chế và giảm thiểu tình trạng này thôi. Các biện pháp đó như sau:

  • Đầu tiên, ban chỉ đạo cần nâng cao ý thức và kiến thức của người dân về tác hại của ô nhiễm môi trường. Khi họ được nâng cao cả về tri thức và ý thức thì sẽ không còn tình trạng bỏ rác lung tung. Khi làm được điều này, tình trạng ô nhiễm sẽ giảm đáng kể đó.

  • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa, các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,...

  • Đưa ra các luật về xử lý chất thải cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay các khu công nghiệp

  • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xử lý nước thải: Than hoạt tính,...

  • Trồng cây, phủ đồi trọc để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

  • Cải tiến, nâng cao các thiết bị môi trường

  • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra các khu sản xuất, nhà máy,...


  Qua bài viết trên, chắc các bạn cũng đã hiểu tầm quan trọng của môi trường rồi chứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về ô nhiễm môi trường đất của nước ta hiện nay. Hãy chung tay bảo vệ môi trường cùng như bảo vệ chúng ta và thế hệ tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201938 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019816 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019299 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019251 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019148 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019261 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019363 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019871 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019440 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay