Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp

Ngày đăng: 04/04/2019Lượt xem: 220

  Hiện nay, than hoạt tính không chỉ sử dụng để lọc nước, làm đẹp mà nó còn được ứng dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước thải môi trường. Mặc dù than hoạt tính được phổ biến rất rộng rãi nhưng chưa hẳn tất cả mọi người đều hiểu rõ những đặc tính của than hoạt tính khi xử lý nước thải.

  Để giải đáp thắc mắc này, Activatedcarbon.vn xin chia sẻ những thông tin và kiến thức liên quan đến than hoạt tính xử lý nước thải môi trường.

  1. Than hoạt tính xử lý nước thải là gì?


  Than hoạt tính là sản phẩm của quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ 900 độ C trong môi trường thiếu Oxi.Than hoạt tính chủ yếu là nguyên tố carbon vô định hình, màu đen, tồn tại ở dạng grafit và có tên gọi khoa học là Activated Carbon. Trong than hoạt tính ngoài nguyên tố carbon còn có một số nguyên tố khác như: Silic, Oxi, Nitơ,...

  Than hoạt tính xử lý nước thải môi trường

  Than hoạt tính xử lý nước thải môi trường

  2. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính xử lý nước thải


  Ở Việt Nam, than hoạt tính được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu gáo dừa ở miền Nam, tre ở miền Bắc và một số nguyên liệu khác như than đá, gỗ, mùn cưa,... Tuy nhiên, gáo dừa luôn là nguyên liệu ưa chuộng và được sử dụng nhiều nhất. Do đó, than hoạt tính gáo dừa luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong quá trình lọc nước, xử lý nước thải,...

  Than hoạt tính không chỉ được sản xuất bằng gáo dừa, tre mà còn được sản xuất bằng vỏ trấu - nguồn nguyên liệu dồi dào từ nền nông nghiệp phát triển lúa nước. Chính vì có thêm những nguồn nguyên liệu mới để sản xuất than hoạt tính nên các nguyên liệu tre và gáo dừa sẽ không bị chặt phá quá nhiều.

  3. Các dạng cơ bản của than hoạt tính xử lý nước thải môi trường


  Trên thực tế than hoạt tính được tồn tại dưới rất nhiều hình thái khác nhau nhưng vì tính chất và mức độ người dùng ưa chuộng nên được chia ra làm 3 dạng cơ bản:

  Dạng bột: Ở trạng thái dạng bột, than hoạt tính dạng bột thường được dùng để khử mùi, lọc màu, lọc các kim loại nặng hòa tan trong nước, làm đẹp và là nguyên liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp chế biến. Nhưng có một hạn chế của than hoạt tính dạng bột đó là rất dễ bị rửa trôi.

  Các dạng cơ bản của than hoạt tính xử lý nước thải môi trường

  Các dạng cơ bản của than hoạt tính xử lý nước thải môi trường

  Dạng hạt: Than hoạt tính dạng hạt có được là do xay nhỏ từ các khối than hoạt tính lớn sau khi được hoạt hóa. Sau khi xay nhỏ than hoạt tính gáo dừa có kích thước 2x6, 3x6, 4x8, 6x12 phù hợp với bất kỳ mục đích của người dùng. Ngoài ra, than hoạt tính dạng hạt có cấu trúc cứng hơn dạng bột rất nhiều. Do đó, rất nhiều người sử dụng loại than này để xử lý nước thải, đặc biệt là nước máy, nước sinh hoạt cho gia đình,...

  Dạng khối: Đây là loại than hoạt tính được dùng nhiều nhất hiện nay bởi vì loại than này có cấu trúc bền vững nên nó rất bền và tăng được hiệu suất khi lọc nước.

  4. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính xử lý nước thải


  Than hoạt tính khi xử lý nước thải sẽ tuân theo hai cơ chế đó là vật lý và hấp thụ:

  • Cơ chế vật lý: Ở giai đoạn này các chất bẩn, tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn sẽ được giữa lại ở trên bề mặt của than hoạt tính.

  • Cơ chế hấp thụ: Nhờ trong than hoạt tính có nhiều các lỗ nhỏ li ti nên nó có khả năng hấp thụ rất nhiều các tạp chất khác mà bề mặt không giữ lại được. Ngoài ra, than hoạt tính còn có khả năng hấp thụ các kim loại nặng và phản ứng mạnh với Clo.

  5. Ứng dụng của than hoạt tính khi xử lý nước thải môi trường


  Bởi vì than hoạt tính xử lý nước thải được sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên nên được rất ứng dụng rất rộng rãi khi xử lý:

  5.1. Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt


  Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng than hoạt tính là phương pháp rất hữu ích để mang lại nguồn nước trong sạch cho con người. Ngoài ra, khi kết hợp than hoạt tính với các phương pháp xử lý nước thải cơ học hoặc hóa học thì hiệu quả khi xử lý nước sẽ càng rõ rệt hơn.

  5.2. Than hoạt tính xử lý nước thải công nghiệp


  Hiện nay, nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì thế mà các nhà máy, xí nghiệp mọc lên hàng loạt. Mà trong nước thải công nghiệp chứa rất nhiều hóa chất độc hại, các chất hữu cơ, tạp chất, thậm chí còn chưa một lượng lớn kim loại nặng như: Hg, Cr, Cu,... Chính vì vậy, việc sử dụng than hoạt tính trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp là một biện pháp không thể coi nhẹ. Nó sẽ loại bỏ được các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn và hấp thụ những kim loại nặng có trong nước.

  Ứng dụng của than hoạt tính khi xử lý nước thải môi trường

  Ứng dụng của than hoạt tính khi xử lý nước thải môi trường

  Ngoài các ứng dụng trên than hoạt tính còn có thể xử lý nước thải ở bệnh viện hay được sử dụng trong những ca phẫu thuật và sử dụng để sản xuất ra rất nhiều loại thuốc khác nhau. Đặc biệt, than hoạt tính còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp như: làm đẹp da mặt, tắm trắng hay làm trắng răng.

  Xem thêm: 5 loại mặt nạ than hoạt tính Hàn Quốc tốt nhất thị trường

  6. Ưu điểm khi sử dụng than hoạt tính xử lý nước thải

   

  • Than hoạt tính loại bỏ những kim loại nặng

  • Các chất bẩn hữu cơ sẽ bị giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính

  • Lọc màu, khử các mùi khó chịu có trong nước thải

  • Là sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên do đó rất an toàn và thân thiện


  Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, bên trên là những thông tin của than hoạt tính xử lý nước thảiActivatedcarbon.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201934 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019815 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019298 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019250 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019147 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019259 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019361 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019870 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019439 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay