Công ty Cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu

https://activatedcarbon.vn


Những kiến thức về than gáo dừa Bến Tre từ A -> Z

Than gáo dừa Bến Tre là sản phẩm được sản xuất 100% từ nguyên liệu tự nhiên.Hhãy cùng Activatedcarbon.vn đi tìm hiểu những kiến thức về than gáo dừa nhé

Giới thiệu sơ lược về Bến Tre và than gáo dừa Bến Tre


Bến Tre là một trong 13 tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long, nằm cuối nguồn sông Cửu Long và cách thành phố HCM 87km về phía Tây. Bến Tre có địa hình bằng phẳng, có độ cao trung bình từ 1-2m so với mực nước biển.

Trước kia, Bến Tre là một vùng hoang vu, sau thời gian dài có rất nhiều nhóm người đến và định cư tại  ven biển hoặc ven sông suối để tiện cho việc sinh hoạt và đi lại. Cái tên Bến Tre, bạn có thể hiểu đơn giản là vì tre được trồng khắp tỉnh nên người ta gọi là Bến Tre. Nhưng sau 2 thế kỷ, tỉnh Bến Tre trở thành vùng trồng rất nhiều dừa và dần dần trở nên nổi tiếng nhất cả nước. 
 

Giới thiệu sơ lược về Bến Tre và than gáo dừa Bến Tre

Giới thiệu sơ lược về Bến Tre và than gáo dừa Bến Tre
 

Cũng bởi vì Bến Tre là vùng trồng dừa nên số lượng gáo dừa thường dư thừa rất nhiều. Vì thế từ thời xa xưa gáo dừa - nguyên liệu của trái dừa khô sau khi lấy đi phần thịt bên trong được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống: gáo múc nước, làm bát cơm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ,... Ngày nay, việc tận dụng gáo dừa để sản xuất ra than gáo dừa Bến Tre và than hoạt tính gáo dừa cũng mang lại một nguồn thu không nhỏ cho người dân Bến Tre.
 

Than gáo dừa Bến Tre

Than gáo dừa Bến Tre
 

Quy trình sản xuất than gáo dừa Bến Tre


Để sản xuất ra được than gáo dừa chất lượng thì cần phải trải qua 2 giai đoạn:

 • Chọn nguyên liệu: Lựa chọn gáo dừa phải là những loại gáo dừa già , có độ ẩm càng thấp càng tốt và tốt nhất phải dưới 15%. Khi chọn được những gáo dừa già và có độ ẩm thấp sẽ giúp cho cấu trúc của than cứng hơn, không bị vỡ vụn và ít muội.

 • Nung gáo dừa: Nguyên liệu sau khi chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxy với nhiệt độ từ 900-1200 độ. Cũng chính vì nung nóng khi thiếu oxy nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn và tạo thành than, than này chính than gáo dừa Bến Tre

 
Quy trình sản xuất than gáo dừa Bến Tre

Quy trình sản xuất than gáo dừa Bến Tre
 

Than gáo dừa Bến Tre sau khi ra khỏi lò nung có hình dạng miếng lớn. Đây chính là kích thước tự nhiên. Than gáo dừa sẽ được tiếp tục cho vào máy nghiền để xay nhỏ với nhiều mục đích sử dụng thì sẽ có các dạng kích thước phù hợp: 2x6, 3x6, 4x8, 6x12, 8x20 hay dạng viên, dạng bột,...

Đặc biệt, nếu tiếp tục cho than gáo dừa hoạt hóa bằng hơi nước sẽ tạo ra sản phẩm than hoạt tính gáo dừa. Trong quá trình hoạt hóa, than tiếp tục bị thiêu đốt để tạo ra các lỗ hổng có kích thước rất nhỏ nhằm tăng diện tích bề mặt cho than hoạt tính.
 

Ưu điểm của than gáo dừa Bến Tre

 
 • Thân thiện với môi trường, ít khói, không độc hại

 • Nhiệt lượng cao, dễ cháy, cháy đều

 • Không hề chứa hóa chất bảo quản, chất kích thích cháy

 • Không hề gây ra những mùi độc hại và vô cùng an toàn cho sức khỏe

 • Tốc độ bén lửa nhanh, chỉ mất khoảng 2-3 phút mà thôi

 • Thời gian giữ nhiệt lâu, cháy bền bỉ và giá bán rất hợp lý

 
Ưu điểm của than gáo dừa Bến Tre

Ưu điểm của than gáo dừa Bến Tre
 

Ứng dụng của than gáo dừa Bến Tre trong cuộc sống


Than gáo dừa là sản phẩm được rất nhiều các hộ gia đình ưa thích vì nó có thể làm chất đốt, làm nguyên liệu trong sản xuất. Ngoài ra, vì than gáo dừa cháy tốt, không khói, không độc nên được nhà hàng, quán ăn,... rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, vì chưa được hoạt hóa nên than gáo dừa không có tác dụng nhiều khi lọc nước khử mùi. Còn nếu như than gáo dừa được hoạt hóa trở thành than hoạt tính thì sẽ có những tác dụng sau đây:

 • Than hoạt tính gáo dừa dùng để khử màu, khử mùi, các kim loại nặng, các chất hóa học.

 • Các cặn bẩn có kích thước lớn sẽ được giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính gáo dừa

 • Than hoạt tính xử lý nước sinh hoạt, công nghiệp, nước giếng khoan,...

 • Than hoạt tính khử mùi trong phòng ngủ

 • Khử mùi hôi trong tủ lạnh

 • Khử mùi trong nhà vệ sinh

 • Ứng dụng trong thẩm mĩ, làm đẹp

 • Ứng dụng trong y tế: làm thuốc, khẩu trang, xử lý nước thải

 
Ứng dụng của than gáo dừa Bến Tre trong thẩm mĩ, làm đẹp

Ứng dụng của than gáo dừa Bến Tre trong thẩm mĩ, làm đẹp
 

Phân biệt than hoạt tính và than gáo dừa Bến Tre

 

 • Cách 1: Chúng ta sẽ dựa vào cấu trúc rỗng của than hoạt tính, bạn chỉ cần lấy 2 chiếc cốc đã có nước rồi bỏ than hoạt tính vào 1 cốc và cốc còn lại thì cho than gáo dừa vào. Nếu cốc nào có hiện tượng sủi bọt thì đó chính là than hoạt tính, còn than gáo dừa sẽ không sủi bọt.

 • Cách 2: Khử màu trong nước sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Than hoạt tính sẽ hấp thụ cũng như khử màu tốt hơn than gáo dừa.

 
Phân biệt than hoạt tính và than gáo dừa Bến Tre

Phân biệt than hoạt tính và than gáo dừa Bến Tre
 

Bên trên là những kiến thức về than gáo dừa Bến TreActivatedcarbon.vn vừa cung cấp, hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về than gáo dừa và than hoạt tính gáo dừa. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây