Tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Thứ bảy - 04/05/2019 04:42
Tìm hiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường để biết những sai lầm mà chúng ta vẫn thường làm và gây ra những tác động xấu cho môi trường qua bài viết
Tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang lại rất nhiều những ưu điểm và lợi ích cho đời sống con người. Việc các công ty, xí nghiệp, nhà máy,.. ngày càng gia tăng sẽ giúp giải quyết bài toán việc làm, thu nhập khá nan giải của rất nhiểu người lao động hiện nay.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích nhìn thấy trước mắt thì nó cũng mang đến cho con người những mối nguy hại tiềm ẩn cực kì nghiêm trọng. Đáng kể đến đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, không khí đang rất đáng báo động hiện nay. Cùng Activatedcarbon.vn tìm hiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay qua bài viết!

 
Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 
Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 

===>>> Xem ngay: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

 

1. Ô nhiễm môi trường do ý thức của người dân


Hiện nay, việc bùng nổ dân số đặc biệt tập trung ở những thành phố lớn không chỉ mang đến những bài toàn khó giải về nhà ở, việc làm,.. mà kéo theo đó còn tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Rất nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé và không thể gây tổn hại hay ô nhiễm cho môi trường. Ngoài ra, đại đa số người dân lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền hoặc có ô nhiễm môi trường cũng không mấy ảnh hưởng đến mình.
 
các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường -1
 
Vứt rác thải bừa bãi là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đáng báo động
 
Chính những sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức và thờ ơ với môi trường này của người dân là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng hiện nay. Hiện nay, việc vứt rác thải bừa bãi, tiện đâu vứt đấy hay thấy người ta bỏ đâu thì mình bỏ đấy đã và đang ăn sâu vào ý thức của người dân.

Theo một số cuộc khảo khát tại các trường học chúng tôi đã bắt gặp và chứng kiến rất nhiều phụ huynh đưa con đến trường sau khi ăn sáng thay vì bỏ những túi ni-lông, hộp sữa, hộp bánh,.. vào thùng rác thì họ thường vứt ngay tại chỗ. Mặc dù đây đều là những hành động nhỏ nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ý thức của trẻ và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường mà ít ai ngờ tới.
 

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp


Nước ta hiện đang là một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa., do đó việc thành lập công ty, nhà máy, xí nghiệp,.. để phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa ngày càng được đẩy mạnh. Chính việc đốt các nguyên liệu để hoạt động của các khu công nghiệp như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2, NH3,.. là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường rất đáng báo động.
 
các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
 
Khói thải, khí thải từ các nhà máy công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường
 
Ngoài ra, đại đa số các công ty hiện nay đều chưa áp dụng những biện pháp xử lý nước thải, khí thải theo quy chuẩn trước khi đưa ra môi trường. Điều đó dẫn đến rất việc nhiều hóa chất độc hại khó phân hủy như các ion kim loại nặng dù chưa qua xử lý nhưng vẫn được xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, môi trường đất.
 

3. Ô nhiễm môi trường do chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học


Việc quá lạm dụng thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật cho cây trồng của người dân không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường đất, môi trường nước khi một lượng lớn thuốc không được cây hấp phụ hết sẽ ngấm xuống đất và mạch nước ngầm làm biến đổi các tính chất trong đất và nước.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm đất đang làm ảnh hưởng đến 50% diện tích đất trên toàn nước ta. Chúng gây ra những loại hình thoái hóa đất như: rửa trôi, xói mòn, hoang hóa, phèn hóa, khô hạn,.. và chủ yếu tập trung ở những vùng nông thôn, đồi núi. Trong đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại trong sản xuất là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính.
 

4. Ô nhiễm môi trường do khói bụi


Tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, mật độ xe cơ giới đông đúc như: ô tô, xe máy,.. là nơi thường xuyên diễn ra tình trạng khói bụi bay mù mịt. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì chất thải của xe cơ giới là nguyên nhân chính gâu ra tình trạng ô nhiễm không khí và nước mưa có tính axit.
 
các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường - 2
 
Khí thải  xe cơ giới là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 
Không chỉ vậy, khói bụi còn gây nên rất nhiều những mối nguy hiểm cho hệ hô hấp của con người và động, thực vật. Những loại bụi mịn, thường có kích thước nhỏ nên có khả năng tồn tại rất lâu trong không khí và dễ xâm nhập sâu vào phổi, thậm chí vào máu gây nên một số bệnh lý nghiêm trọng về hô hấp và sức khỏe của con người.
 

5. Do sự quản lý thiếu chặt chẽ của nhà nước, cơ quan chức năng


Tình trạng "khuất mắt trông coi" của các cơ quan, các cấp chính quyền trong vấn đề xả rác thải, nước thải chưa qua xử lý của các công ty, xí nghiệp là một trong những nguyên chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay. Ngoài ra, do trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ trong công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, các phương tiện kỹ thuật để phục vụ và kiểm tra cũng chưa được đáp ứng nên khó có thể phát hiện được những thủ đoạn tinh vi của các doanh nghiệp, công ty.

Mặt khác, do công tác tuyên truyền, giáo dục về vấn đề bảo vệ môi trường cho người dân của các cấp chính quyền còn khá hạn chế dẫn đến ý thức tự giác của các cá nhân, tổ chức và người dân còn khá thấp. Do đó, mọi người thường không quá quan tâm đến những vấn đề ô nhiễm môi trường vì họ thường có suy nghĩ nó không ảnh hường lớn tới mình.

Trên đây là các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, mỗi cá nhân, tập thể đều sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mình để giúp môi trường ngày cành xanh - sạch - đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bản thân chúng ta.

===>> Có thể bạn quan tâm: Thực trạng ô nhiễm không khí ở tphcm hiện nay ​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay582
  • Tháng hiện tại12,272
  • Tổng lượt truy cập239,329
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây