Tìm hiểu về khẩu trang than hoạt tính và cách sử dụng

Thứ ba - 23/10/2018 06:11
Khẩu trang than hoạt tính là một trong những món đồ không thể thiếu của rất nhiều khi ra ngoài. Hãy cùng tìm hiểu những loại khẩu trang hoạt tính trên thị trường để có thêm hiểu biết về sản phẩm.
khau trang than hoat tinh
khau trang than hoat tinh

Các loại khẩu trang thông dụng trên thị trường

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại khẩu trang được người tiêu dùng sử dụng, thông thường phân biệt có 3 loại khẩu trang chính: khẩu trang từ vải thông thường, khẩu trang y tế và khẩu trang than hoạt tính.

 • Khẩu trang thường: Các loại khẩu trang bình thường được may từ 2 lớp vải mỏng. Sử dụng khẩu trang này sẽ giúp bạn ngăn được một số các loại khói bụi, bụi bẩn thông thường khi đi lại ngoài đường.

 • Khẩu trang y tế: Là loại khẩu trang thường được sử dụng ở các cơ sở y tế, bệnh viện. Khẩu trang này tuy mỏng nhưng thường được làm từ 3 lớp vải và được tiệt trùng rất kỹ càng có khả năng tránh những vi khuẩn, virut,.. ở trong bệnh viện.

 • Khẩu trang than hoạt tính: Là loại khẩu trang có rất nhiều điểm khá giống với khẩu trang y tế. Tuy nhiên, loại khẩu trang này thường được tẩm thêm 1 lớp than hoạt tính ở giữa các lớp vải để giúp ngăn ngừa khí thải độc hại, vi khuẩn và virut có trong không khí, môi trường.

Khẩu trang than hoạt tính là gì?

 
Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, khẩu trang than hoạt tính là loại khẩu trang được phủ thêm một lớp than hoạt tính ở giữa các lớp vải. Lớp than này có tên khoa học là Activatedcarbon, đây là một dạng carbon đã được tạo ra sau quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao, có thế lên đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình hoạt hóa đó mà than hoạt tính có cấu trúc rất xốp gồm nhiều những lỗ nhỏ li ti bên trong phân tử để tăng diện tích của than với các chất khác lên rất nhiều lần.

Do đó, những chiếc khẩu trang khi được thêm một lớp than này thường có khả năng hấp phụ bụi bẩn và vi khuẩn rất tốt đặc biệt là các chất khí độc hại có trong không khí như: SO2, CO2, H2S,...

 

khẩu trang than hoạt tính


Lớp than hoạt tính bên trong khẩu trang - Ảnh minh họa
 

Xem ngay Xem ngay:  Địa chỉ bán than hoạt tính chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất trên thị trường
 

Chính bởi những chức năng hết sức hữu hiệu với sức khỏe này mà sản phẩm khẩu trang than hoạt tính đang rất được Xã Hội ưa chuộng và tin dùng. Trên thị trường, giá bán của những chiếc khẩu trang này cũng không quá đắt so với những loại khẩu trang thông thường. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình các bạn nên ưu tiên lựa chọn sử dụng khẩu trang than hoạt tính.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã làm giả, làm nhái những sản phẩm khẩu trang than hoạt tính. Điều này sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến người tiêu dùng mất niềm tin về sản phẩm. Vì thế, khi có nhu cầu mua hàng, các bạn nên lựa chọn mua sản phẩm của những cơ sở uy tín để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Khẩu trang than hoạt tính có mấy loại

 
Thông thường, khẩu trang than hoạt tính sẽ được chia làm 2 loại chính: loại có lớp vải dệt sợi hoạt tính may liền với nhau và một loại có tấm ép than hoạt tính được đặt giữa các lớp vải.
 • Những loại khẩu trang có lớp vải dệt sợi than hoạt tính thường có thời gian sử dụng ngắn và trong quá trình sử dụng không nên giặt quá nhiều lần (từ 2 - 3 lần) để tránh làm mất tác dụng của lớp than

 • Còn các loại khẩu trang có tấm ép than hoạt tính ở giữa các lớp vải thường là khẩu trang than hoạt tính cao cấp, có thể giặt và tái sử dụng được nhiều lần. Tuy nhiên, để tránh việc than hoạt tính bão hòa nhanh thì khi sử dụng vẫn cần hạn chế giặt một cách tối đa.
   

Các sản phẩm khẩu trang than hoạt tính cao cấp trên thị trường

 

1. Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp

 
Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp là dòng khẩu trang khá thông dụng trên thị trường mà hầu hết chúng ta ai cũng đã từng 1 lần sử dụng. Đây là một loại khẩu trang có giá khá rẻ và được bán rất nhiều trên thị trường và trong những tiệm thuốc tây y.
Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp

Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp - Ảnh minh họa
 

Ưu điểm:

Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp có khả năng lọc bụi bẩn rất tốt, thông thường tất cả những hạt bụi có kích thước nhỏ hay vi khuẩn đều không thể lọt qua được 4 lớp của loại khẩu trang này. Cộng thêm với lớp than hoạt tính bên trong sẽ càng đảm bảo cho hệ hô hấp của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Nhược điểm:

Cấu tạo của khẩu trang có 1 phần trên được cố định một sợi kim loại bằng chì nên khi chúng ta sử dụng sẽ tạo ra một khe hở khiến cho bụi bẩn từ đó có thể bay vào mũi mà không qua lớp lọc bụi của khẩu trang. Do đó, khi sử dụng chiếc khẩu trang này các bạn cần lưu ý để hạn chế khe hở này một cách tối đa nhất.

2. Khẩu trang than hoạt tính cao cấp Neomask NC95

 

Neomask NC95 là một mẫu khẩu trang than hoạt tính cao cấp cũng gồm có 4 lớp. Tuy nhiên, ở giữa những lớp vải cao cấp là 1 lớp than hoạt tính được ép với công nghệ cao để nâng cao hiệu quả lọc bụi và vi khuẩn ngoài không khí hơn so với sản phẩm khẩu trang 4 lớp.

Trên thị trường hiện nay sản phẩm này thường được bán với giá khoảng 50k/1 chiếc và thời gian sử dụng được khuyến cáo khoảng 4 - 6 tháng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng chúng ta có thể giặt nó nhưng không quá 4 lần nhé!

Khẩu trang than hoạt tính NC95

Khẩu trang than hoạt tính NC95 - Ảnh minh họa
 

Ưu điểm:

Chiếc khẩu trang than hoạt tính Neomask NC95 được thiết kế khá thông minh khi lớp than hoạt tính được bố trí phía bên trong cùng với lớp vải dệt thoáng khí bên ngoài khiến khả năng lọc bụi của nó rất cao, có thể lên tới 95%.

Ngoài ra, chiếc khẩu trang này cũng khắc phục được nhược điểm của chiếc khẩu trang than hoạt tính 4 lớp là khả năng bao kín rất tốt, ôm sát vào sống mũi để tránh bụi bẩn có thể lọt qua khe hở, hạn chế tối đa các bệnh về đường hô hấp.

Nhược điểm:

Theo đánh giá của người tiêu dùng, mặc dù đã tối đa hóa thiết kế nhưng khi sử dụng chiếc khẩu trang này vẫn có cảm giác bí hơi, nhất là trong những ngày mùa hè. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang này trong thời gian dài sẽ khiến người đeo có cảm giác đau tai và khó chịu.

3. Khẩu trang than hoạt tính 3M

 

Dây là một mẫu khẩu trang than hoạt tính cao cấp, được thiết kế 3 lớp với 1 lớp than hoạt tính ở giữa 2 lớp vải không dệt trong và ngoài. Chiếc khẩu trang này có khả năng lọc bụi bẩn, khói ngoài không khí lên đến 90% khi sử dụng. Chính vì vậy, đây là một trong những sản phẩm cực kì an toàn và được tin dùng hàng đầu trên Thế Giới.

Khẩu trang than hoạt tính 3M

Khẩu trang than hoạt tính cao cấp 3M - Ảnh minh họa
 

Ưu điểm:

Chiếc khẩu trang than hoạt tính 3M có khả năng bao kín rất tốt nên được ưa thích sử dụng ở những nơi như: các mỏ khai khoáng, hầm mỏ, cơ sở y tế,.. Hơn nữa, giá thành của sản phẩm này cũng khá phải chăng, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Chính vì vậy, sản phẩm này xứng đáng là người bạn đồng hành cho sức khỏe của bạn.

Nhược điểm:

Theo đánh giá chung của người tiêu dùng, khi đeo chiếc khẩu trang 3M trong thời gian dài sẽ gây nên cảm giác khá đau tai cho người sử dụng.

4. Khẩu trang than hoạt tính Karibon 6 lớp

 

Trong tất cả những dòng khẩu trang than hoạt tính cao cấp đang được ưa chuộng nhất hiện nay thì đây chính là sản phẩm được thiết kế dày dặn nhất. Với thiết kế gồm 6 lớp và chủ yếu sử dụng chất liệu vải Cotton, chiếc khẩu trang than hoạt tính Karibon có khả năng lọc bụi và vi khuẩn cực kỳ tốt.

Khẩu trang than hoạt tính cao cấp Karibon 6 lớp

Khẩu trang than hoạt tính Karibon 6 lớp - Ảnh minh họa
 

Ưu điểm:

Theo đánh giá chung khi của người dùng khi sử dụng chiếc khẩu trang này có cảm giác khá thoải mái. Ngoài ra, khẩu trang Karibon cũng có khả năng lọc vi khuẩn rất tốt đạt tiêu chuẩn giống như chiếc khẩu trang N95. Bên cạnh đó, chiếc khẩu trang này có khá nhiều màu sắc đẹp mắt và có thể giặt để tái sử dụng nhiều lần.

Nhược điểm:

Vì thiết kế 6 lớp khá dày nên khi sử dụng vẫn tạo cho người dùng cảm giác hơi ngột ngạt, đặc biệt là khi vận động hay trong điều kiện thời tiết nắng nóng mặc dù đã thiết kế 2 chiếc van thông gió một chiều.

Một số điều bạn cần biết khi sử dụng khẩu trang than hoạt tính

 

1. Cách phân biệt và kiểm tra khẩu trang than hoạt tính thật và giả

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang tại Việt Nam đã gia công, làm nhái lại những mẫu khẩu trang than hoạt tính nhằm thu về lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận trong việc chọn mua những sản phẩm này, nếu mua phải hàng nhái sẽ là rước họa vào thân, tiền mất - tật mang.

Đặc biệt, trong tất cả các sản phẩm thì khẩu trang than hoạt tính 4 lớp là sản phẩm dễ làm giả nhất. Thông thường, những mẫu khẩu trang giả mạo, kém tiêu chuẩn có hình dáng chi tiết khá giống với khẩu trang thật cho nên bằng mắt thường bạn rất khó để phân biệt. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về cách để chọn mua khẩu trang thật:

 • Khi mua hàng bạn hãy quan sát bao bì của hộp khẩu trang, đối với khẩu trang chính hãng trên hộp sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin như: hãng sản xuất, địa chỉ sản xuất, tiêu chuẩn, hạn sử dụng, công nghệ sản xuất,..

 • Đối với khẩu trang 4 lớp bạn có thể thử xem đây có phải khẩu trang than hoạt tính chuẩn bằng cách nhúng vào nước. Khẩu trang chuẩn sẽ không thấm nước và nước sẽ trôi đi sau khi bạn nhấc khẩu trang lên, còn đối với hàng nhái thì ngược lại.

 • Sau khi nhúng vào trong nước, bạn xé chiếc khẩu trang để lấy lớp giấy phủ trên bề mặt. Nếu lớp này vẫn nguyên vẹn không bị nhã và màu đen thì đó là khẩu trang hoạt tính thật. Còn lại, nếu lớp giấy bên trong bị mềm, rách thì đó là khẩu trang hoạt tính nhái.
   

2. Khẩu trang than hoạt tính có giặt được không?

 
Thông thường, trên bao bì của sản phẩm sẽ ghi rõ việc bạn có nên giặt hay không. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì do than hoạt tính có khả năng hấp phụ cực kì mạnh với các tạp chất. Do đó, khi bạn giặt có thể lớp than trong khẩu trang sẽ hấp phụ hết những tạp chất có trong nước và xà phòng giặt. Điều đó khiến thời gian bão hòa của than cũng ngắn đi, khi than bão hòa sẽ không còn khả năng lọc và hấp phụ bụi bẩn ở ngoài không khí và làm mất đi những tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Do đó, khi sử dụng khẩu trang than hoạt tính bạn cần hạn chế việc giặt tối đa. Nếu bụi bẩn bám quá nhiều thì bạn hãy giặt để đảm bảo vệ sinh cho những lần sử dụng tiếp theo.


 

Hy vọng, qua những thông tin trên các bạn đã có thêm hiểu biết về sản phẩm khẩu trang than hoạt tính và biết cách lựa chọn những loại khẩu trang than hoạt tính cao cấp, chính hãng để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như những người thân xung quanh của mình.

===>>> Xem thêm: Bột than tre hoạt tính và những cách làm đẹp từ than tre hoạt tính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập10
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay582
 • Tháng hiện tại12,296
 • Tổng lượt truy cập239,353
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây