Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng

Thứ bảy - 28/09/2019 10:41
Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!
Nước là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống và chiếm tới 70% cơ thể. Do đó, các bác sĩ vẫn thường xuyên khuyên chúng ta nên uống thật nhiều nước mỗi ngày để bổ sung nước và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, nước được chia làm 2 loại chính là: nước cứng và nước mềm với những tác dụng và tác hại khác nhau. Vậy, nước cứng là gì? Nước cứng có những tác dụng và tác hại gì đối với chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây!
 
NỘI DUNG NỔI BẬT
    Nước cứng là gì
    Phân loại nước cứng
          Nước cứng tạm thời
          Nước cứng vĩnh cữu
          Nước cứng toàn phần
    Nguyên nhân gây ra nước cứng
    Dấu hiệu nhận biết nước cứng
    Ưu điểm và tác hại của nước cứng
          Đối với sức khỏe
          Với cuộc sống hàng ngày
          Trong công nghiệp
    Một số cách làm mềm nước cứng
          Phương pháp nhiệt (đun sôi)
          Phuong pháp trao đổi ion
          Sử dụng than hoạt tính

 
nước cứng là gì
 
Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục
Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Nước cứng là gì?


Nước cứng có tên tiếng Anh "Hard Water" là loại nước có hàm lượng các cation Ca2+ (Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước rất cao, vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị mức độ cứng của nước, nếu hàm lượng Mg2+ trong nước nhiều sẽ khiến nước có vị đắng.

Theo tiêu chuẩn nước sạch Bộ y tế đưa ra thì chỉ số nước cứng cho phép ở mức nhỏ hơn 300 mg/lít. Nếu độ cứng trong nước vượt trên 100mg/lít thì sẽ xuất hiện cáu cặn khi đun sôi nước.
 

Phân loại nước cứng


Tùy theo hàm lượng các cation mà nước cứng được chia ra làm 3 loại cơ bản là:
 
  • Nước cứng tạm thời
  • Nước cứng toàn phần
  • Nước cứng vĩnh cữu


1. Nước cứng tạm thời


Là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi nước cứng bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan. 
 

2. Nước cứng vĩnh cửu


Là loại nước mang tính vĩnh cửu, thành phần chính của loại nước cứng này gồm: MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Ngoài ra, nước cứng vĩnh cửu là loại nước khôgn thể phân tách khi đun sôi.
 

3. Nước cứng toàn phần


Nước cứng toàn phần là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Thành phần trong loại nước này sẽ bao gồm cả các muối: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và MgCl2,...
 

Nguyên nhân gây ra nước cứng


Thông thường, nước có độ cứng cao chủ yếu là các nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi, trầm tích,.. khiến nước hòa tan các ion như: Ca2+. Mg2+,.. và làm tăng độ cứng của nước. Ngoài ra, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, các nguồn như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chứa nhiều các ion kim loại nặng, chất ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng độ cứng cho nước.
 

Dấu hiệu nhận biết nước cứng


Để kiểm tra và nhận biết nước cứng chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây:
 
  • Cách 1:
Cho nước vào trong ấm đun. Sau khi nước sôi nếu bạn quan sát thấy bên trong ấm có 1 lớp cặn trắng trắng (canxi lắng đọng) thì nước nhà bạn đang sử dụng chính là nước cứng.
 
  • Cách 2: 
Sử dụng bút TDS để kiểm tra sơ bộ độ cứng của nước ngay tại nhà. Bút TDS dùng để đo lượng chất rắn hòa tan có trong nước. Nếu kết quả thu được >400 ppm thì nước nhà bạn đang sử dụng là nước cứng và không nên sử dụng cho sinh hoạt.
 
  • Cách 3:
Để kiểm tra chính xác lượng canxi, magie có trong nước có vượt ngưỡng cho phép hay không, các bạn có thể lấy mẫu nước nhà mình đến các trung tâm xét nghiệm để kiểm tra. Nếu tỉ lệ hạt khoáng chất trong nước có ít hơn 1 hạt/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước mềm. Nếu có trên 10 hạt khoáng chất/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước rất cứng.
 

Ưu điểm và tác hại của nước cứng

 
Những tác hại của nước cứng
 
Những tác hại của nước cứng đến đời sống con người

Ưu điểm lớn nhất của nước cứng là có khả năng giúp cơ thể bổ sung một số chất khoáng cần thiết và làm giảm, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu thành phần các cation ở mức cao nước cứng sẽ gây ra rất nhiều tác hại đáng kể đến như:
 

1. Đối với sức khỏe


Trong nước cứng có muối bicarbonat. Khi vào cơ thể, nó sẽ phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa [từ Ca(HCO3)2 => CaCO3]. CaCO3 lại không thể thấm qua các thành ruột và động mạch.

Do đó, khi sử dụng nhiều, hàm lượng này sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Lâu ngày sẽ tạo thành sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch.
 

2. Đối với cuộc sống hàng ngày


Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Ngoài ra, tác dụng tẩy rửa của xà phòng sẽ bị giảm do nước cứng tạo ra muối canxi không tan. Ngoài ra, nó còn làm quần áo của bạn nhanh bị mục vải hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nước cứng còn khiến các đồ dùng như nồi hơi, bình nước nóng,.. dễ bị bám cáu cặn khiến các thiết bị nhanh hỏng. Theo đó, lớp CaCO3 trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện.
 

3. Trong công nghiệp


Một số ngàng công nghiệp không thể sử dụng nước cứng trong sản xuất. Do đó, để cung cấp đủ nguồn nước cho sản xuất cần tiến hành làm mềm nước gây ra tốn kém và giảm hiệu quả trong sản xuất.

Nước cứng khi sử dụng liên tục sẽ làm cho các thiết bị công nghiệp như các thiết bị lạnh, nồi hơi... dẫn đến tình trạng bắm cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn gây nổ nồi hơi.
 

Một số cách làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả
 

Để làm mềm nước thì việc thiết yếu là làm giảm nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+. Một số phương pháp làm mềm nước cứng thông dụng hiện nay như:
 

1. Sử dụng phương pháp nhiệt (đun nước)


Một trong những cách đơn giản để loại bỏ bụi bẩn và các ion có trong nước cứng đó là đun sôi và để lắng nước trước khi uống. Khi đun sôi, bạn nên để nồi nước sôi khoảng vài phút để đảm bảo rằng các chất khoáng, đặc biệt là Canxi được phân hủy.
 

2. Làm mềm nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion


Phương pháp trao đổi ion được sử dụng chủ yếu cho nguồn nước sinh hoạt. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion.

Đây là một phương pháp xử lý nước cứng rất được ưa chuộng bởi nó mang lại hiệu quả cao với chi phí đầu tư rất rẻ và rất dễ vận hành.
 

3. Sử dụng than hoạt tính

 
các vật liệu làm mềm nước cứng
 
Sử dụng than hoạt tính cùng các hạt nhựa làm mềm nước cứng
 
Than hoạt tính dần trở thành sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Với khả năng hấp phụ tuyệt vời, bạn chỉ cần xây những bể chứa nước rồi cho than hoạt tính trong vào bộ lọc.

Khi đó, toàn bộ những ion kim loại, bụi bẩn và tạp chất sẽ bị các lỗ rỗng bên trong than hấp phụ và giúp nguồn nước trở nên trong lành, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
 
===>> Xem ngay: Than hoạt tính là gì? Tất cả những điều nên biết về than hoạt tính

Trên đây là những thông tin giải đáp Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến các bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay120
  • Tháng hiện tại15,390
  • Tổng lượt truy cập285,589
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây