THAN HOẠT TÍNH LỌC NƯỚC, LỌC NƯỚC UỐNG

Thứ ba - 09/04/2019 10:07
Than hoạt tính lọc nước, lọc nước uống là những ứng dụng cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống. Tìm hiểu than hoạt tính lọc nước mua ở đâu tốt qua bài viết dưới đây!

Ngày nay, than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống như: xử lý nước thải, làm thuốc trong y tế, làm đẹp, đặc biệt còn được ứng dụng vào trong hệ thống của máy lọc nước hay lọc nước giếng khoan trong gia đình. Mặc dù than hoạt tính có nhiều ứng dụng trong cuộc sống nhưng các bạn có hiểu được than hoạt tính là gì? Nó có tác dụng gì và được mua ở đâu để đảm bảo an toàn nhất không? 

Để giải đáp các thắc mắc này, Activatedcarbon.vn xin giải đáp những vấn đề liên quan đến than hoạt tính lọc nước đang được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng hiện nay.
 

Than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính lọc nước có công dụng như thế nào trong cuộc sống?
 

1. Tìm hiểu than hoạt tính là gì?


Than hoạt tính hay còn gọi là Activated carbon là sản phẩm của quá trình hoạt hóa nguyên liệu ở nhiệt độ rất cao trong những lò nung yếm khí. Sau quá trình hoạt tính hóa này, diện tích bề mặt than hoạt tính được tăng lên khá nhiều lần nhờ những lỗ rỗng, xốp nhỏ li ti trên bề mặt của than. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp phụ bụi bẩn, các tạp chất tốt và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực lọc nước, lọc không khí,..

Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là hạt carbon vô định hình và một số hạt carbon ở dưới dạng tinh thể grafit. Ngoài ra, trong thành phần của than còn chứa một số kim loại kiềm và tro bụi có khả năng đẩy nhanh quá trình lọc nước hiệu quả. Các nguyên tố này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu để sản xuất than. Theo đánh giá chung thì than hoạt tính lọc nước thường là sản phẩm được làm từ nguyên liệu gáo dừa khô, già.

2. Nguyên lý hoạt động của than hoạt tính lọc nước


Than hoạt tính khi lọc nước sẽ hoạt động theo 2 nguyên lý chính là:

 • Lọc cơ học: Trong quá trình nguồn nước chảy qua than, các tạp chất hữu cơ tồn dư trong nước hay các tạp chất, bụi bản có kích thước sẽ bị giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính.

 • Hấp thụ: Các chất bẩn có kích thước nhỏ, kim loại nặng hòa tan trong nước và các mùi khó chịu sẽ được các lỗ nhỏ li ti trong than hoạt tính tính hấp phụ. Ngoài ra, than hoạt tính có hiệu quả rất cao đối với hóa chất Clo, benzen hay là các hóa chất công nghiệp lẫn trong nước khác.

3. Các dạng than hoạt tính lọc nước


Dựa theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà than hoạt tính được chia làm 3 dạng:

 • Than hoạt tính lọc nước dạng bột: Có khả năng khử mùi, lọc màu, các tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, vì là dạng bột nên nó rất dễ bị rửa trôi và làm cho hệ thống lọc nước không được ổn định. Do đó, sản phẩm này chỉ thích hợp để lọc nước ở những nơi có dòng chảy nhỏ hoặc trong các bể chứa.

 • Than hoạt tính dạng hạt: Có cấu tạo từ các hạt than nhỏ và bền hơn than hoạt tính dạng bột. Chúng có khả năng lọc mùi, lọc các cặn bẩn, đặc biệt là được ứng dụng trong các bộ phận của hệ thống lọc nước tinh khiết. Tuy nhiên, sử dụng loại than hoạt tính dạng hạt để lọc nước cũng cần tránh những nơi nước có dòng chảy mạnh vì nó cũng có thể bị rửa trôi.

 • Than hoạt tính dạng viên (dạng khối): Đây là loại than hoạt tính có cấu trúc tốt và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Than hoạt tính dạng khối có diện tích bề mặt rộng do đó sẽ tăng hiệu suất và đảm bảo lọc được hết các loại cặn bẩn có trong nước. Chúng có khả năng xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, nước sông, hồ hoặc các thiết bị lọc nước,.. Sử dụng loại than này để lọc nước sẽ đảm bảo được độ bền ngay cả khi dòng chảy mạnh.

 
Các dạng than hoạt tính lọc nước

Các dạng than hoạt tính lọc nước
 

4. Ứng dụng của than hoạt tính lọc nước trong đời sống


Ngày nay, nguồn nước đang ngày càng bị đe dọa và ô nhiễm nặng nề. Do đó, sử dụng than hoạt tính lọc nước là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cực kỳ cao và còn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Thông thường, các nguồn nước cần dùng than hoạt tính để lọc sẽ là:

4.1. Than hoạt tính lọc nước giếng khoan


Đây là phương pháp hữu hiệu nhất khi xử lý nước giếng khoan. Than hoạt tính có khả năng loại bỏ được nước bị nhiễm phèn, các kim loại hòa tan trong nước hay mùi tanh, mùi khó chịu có trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính còn được ứng dụng để làm bể lọc nước than hoạt tính.

===>>> Xem thêm: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính cho các hộ gia đình
 

4.2. Than hoạt tính xử lý nước thải


Than hoạt tính là giải pháp hiệu quả và đơn giản khi được áp dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt hay là nước thải y tế. Thông thường, trong nước sẽ chứa rất nhiều các tạp chất, chất bẩn hữu cơ, các chất hóa học, thậm chí có cả những kim loại nặng như: Hg, Cu, Cr,... nhưng khi sử dụng than hoạt tính, nó sẽ có những tác dụng sau:

 • Bề mặt than hoạt tính sẽ ngăn cản những tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn

 • Khử mùi, khử màu gây ô nhiễm môi trường

 • Khử Clo và các loại hóa chất hiệu quả

 • Các lỗ nhỏ li ti trong than hoạt tính sẽ hấp thụ các kim loại nặng hòa tan trong nước

 • Loại bỏ và gây ức chế sự phát triển vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho con người


Than hoạt tính được coi là phương pháp xử lý nước thải được rất nhiều người ưa chuộng trên cả nước. Than hoạt tính không những xử lý nước thải tốt mà còn có giá thành rất thấp. Chính vì vậy, nó được đánh giá là sản phẩm lọc nước hàng đầu tại Việt Nam.

4.3. Than hoạt tính lọc nước bể cá, hồ cá


Than hoạt tính sẽ giúp cho bể cá của bạn luôn sạch sẽ, không có cặn bẩn. Ngoài ra khi dùng than hoạt tính để lọc nước còn tạo nên một môi trường thuận lợi nhất để cho cá phát triển. Lọc nước bằng than hoạt tính là một trong những nhân tố quyết định sự cân bằng cần thiết bể nuôi cá. Tóm lại, sử dụng than hoạt tính để lọc bể cá là một lựa chọn vô cùng đúng đắn nếu bạn không có thời gian chăm sóc nhưng vẫn mong muốn sở hữu được bể cá trong sạch.
 

Than hoạt tính lọc nước bể cá, hồ cá

Than hoạt tính lọc nước bể cá, hồ cá
 

4.4. Than hoạt tính lọc nước uống


Do đặc tính hấp thụ cao lên than hoạt tính được ứng dụng hầu hết trong máy lọc nước của các hộ gia đình. Sử dụng than hoạt tính lọc nước uống sẽ mang lại những hiệu quả như:

 • Xử lý triệt để các chất bẩn, chất hữu cơ hòa tan trong nước

 • Hấp thụ hoàn toàn các kim loại nặng gây hại cho con người

 • Khử mùi tanh hoặc các mùi khó chịu có trong nước

 • Lọc sạch nguồn nước bị nhiễm khuẩn và bị nhiễm xạ

 • Có tác dụng giữ khoáng và tạo khoáng


Ngoài những công dụng trên thì than hoạt tính còn được ứng dụng vào trong lọc khí, máy hút mùi, mặt nạ trị mụn, các công thức làm trắng da, trắng răng... Có thể nói, than hoạt tính là sản phẩm đa tác dụng và cực kỳ hữu ích với cuộc sống của chúng ta.

5. Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu tốt nhất?


Than hoạt tính không những có tác dụng tuyệt vời mà còn an toàn và thân thiện đối với con người. Do đó, nó được đánh giá là sản phẩm lọc nước có chất lượng hàng đầu Việt Nam và là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Cũng chính vì sự phổ biến của nó mà một số cửa hàng, cơ sở sản xuất đã lợi dụng để làm giả than hoạt tính đánh lừa mọi người nhằm thu được nhiều lợi nhuận. Và để đảm bảo rằng, bạn mua được than hoạt tính chính hãng và chất lượng tốt thì bạn nên đến Công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu hoặc bạn có thể mua than hoạt tính lọc nước ở hiệu thuốc cũng là một sự lựa chọn rất đúng đắn.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn những vấn đề về than hoạt tính lọc nước. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ý nghĩa với bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Hôm nay582
 • Tháng hiện tại12,221
 • Tổng lượt truy cập239,278
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây