thuong hieu so 1

Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 28/11/2019Lượt xem: 3.020

  Từ bao đời nay, nước giếng khoan luôn là nguồn nước sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt và sản xuất của con người Việt Nam. Nhưng điều này sẽ không còn trong tương lai gần nữa bởi thực trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do tác dộng của công nghiệp khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều chất độc hại đến con người và sinh vật sống.

  Active sẽ lấy một ví dụ thực tế ô nhiễm ở Huyện Mỹ Hào - Tỉnh Hưng Yên. Cách đây khoảng 3 - 4 năm, Mỹ Hào là nơi có nhiều khu công nghiệp hoạt động nhất ở tỉnh Hưng Yên. Những hoạt động này đã mang lại nguồn làm việc dồi dào cho bà con nông dân. Thế nhưng, song song với sự phát triển cũng là vô số hệ lụy ngầm xảy ra.

  Hệ lụy đó là: Thứ nhất, vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Dòng sông nối từ Mỹ Hào tới Cầu Dộc đổ về Bắc Hưng Hải dài gần 5km đang bị ô nhiễm nặng nề. Thứ hai, người dân sống quanh khu vực phải chịu cảnh sống với nguồn nước bị ô nhiễm, có nhiều người mắc bệnh do sử dụng nước giếng khoan cạnh dòng sông

  Không chỉ Mỹ Hào phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do sản xuất công nghiệp không được xử lý mà còn rất nhiều nơi trên khắp cả nước đang gặp hoàn cảnh này.


  Vậy làm thế nào để "Bạn và tôi không còn nỗi lo về nước". Activatedcarbon xin mời bạn tham khảo 4 hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

  Nhưng trước khi tìm hiểu các biện pháp xử lý nước giếng khoan thì bạn cần biết một số điều bên dưới nhé.
  hệ thống lọc nước giếng khoan

  Hình ảnh minh họa đang bơm nước giếng khoan vào bể. Xung quanh thành bể là sắt, mangan và một số chất độc hại bám vào

  Nước giếng khoan là gì?

  Nhắc đi nhắc lại nước giếng khoan, nước giếng khoan bị ô nhiễm, vậy bạn có hiểu rõ nước giếng khoan là gì chưa? Nếu chưa, bạn có thể đọc tiếp còn nếu bạn biết rồi, bạn có thể đọc lướt qua hoặc kéo xuống tìm những thông tin hữu ích mà bạn muốn nhé. (Phía đầu bài có phần mục lục, các bạn muốn xem phần nào thì nhấn vào phần đó là có thể xem được ngay)

  Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu bên trong lòng đất. Mà nguồn nước ngầm có được là do nước từ mặt đất thấm xuống lòng đất qua các lớp trầm tích. Hay bạn hiểu nó như một hệ thống tuần hoàn đó. Ta muốn lấy nước giếng khoan sẽ dùng máy để hút nước, còn nước mặt sẽ theo thời gian và ngấm xuống thành nước ngầm.

  Vì sao cần phải lọc nước giếng khoan?

  Mặc dù việc nước máy, nước sạch đã đến với rất nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, nước giếng khoan, giếng khơi vẫn là những nguồn nước được sử dụng chủ yếu trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhiều hộ dân vùng nông thôn nhằm tiết kiệm chi phí. Một phần khác là do họ chưa ý thức được những mối nguy hại từ việc sử dụng nguồn nước giếng khoan đang bị ô nhiễm nặng nề.

  Theo một cuộc khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, hiện nay 95% lượng chất thải, rác thải từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất đều thải trực tiếp ra môi trường nước mà chưa qua xử lý. Vì vậy, nước giếng khoan thường chứa các thành phần độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  Các chất ô nhiễm phổ biến trong nước giếng khoan

  Tùy theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan có thể ô nhiễm những chất khác nhau. Tuy nhiên, theo tổng hợp thì các chất ô nhiễm phổ biến thường thấy ở nước giếng khoan là:

  1. Sắt

  Nước giếng khoan nhiễm sắt thường có màu vàng, nâu đỏ và có mùi tanh. Khi sử dụng sẽ khiến da bị khô, nếu sử dụng nước này để giặt quần áo sẽ hay bị ố vàng. Ngoài ra, sử dụng dụng nước này để nấu nướng sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất, thay đổi màu sắt,..

  2. Mangan

  Nước giếng khoan bị nhiễm mangan thường có mùi tanh nống. Khi quan sát trong thành bể chứa sẽ xuất hiện nhớt màu đen, cặn ố bẩn trên các thiết bị dẫn. Nếu sử dụng nguồn nước này để giặt giũ quần áo sẽ hình thành những vết ố bẩn màu nâu, đen.

  Ngoài ra, nếu hàm lượng mangan trong nước cao hơn 5mg/lít nước sẽ gây ra những vẫn đề cho hệ thần kinh, gây ra độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần tương tự bệnh Parkinson.

  3. Canxi, Magie

  Nguồn nước giếng khoan khi bị nhiễm canxi và magie khi nhìn có vẻ rất trong nhưng khi đun sôi sẽ xuất hiện rất nhiều cặn màu trắng. Nếu sử dụng trong thời gian dài thì những cặn bẩn này sẽ  khiến các thiết bị máy móc nhanh hỏng và có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như: sỏi thận, tắc động mạch,...

  Để hiểu rõ hơn về 

  Vân... vân.... Trong nước giếng khoan còn nhiều chất lắm. Để lần sau, Active sẽ viết 1 bài chuyên về các chất có trong nước giếng khoan cho các bạn nhé.

  Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

  nước nhiễm phèn gây hại tới sức khỏe người dân

  Một trong những hình ảnh biểu hiện nước giếng khoan nhiễm sắt, nhiễm phèn nặng tại nông thôn


  Do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất thải ra một lượng chất thải, nước thải lớn ra môi trường nên vô hình chung khiến cho nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm nặng nề. Theo đó, các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột,.. Nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả như:

  • Nước nhiễm Asen (thạch tính) có thể gây ung thư da và phổi

  • Thủy ngân, cadimi gây tổn thương, rối loạn thần kinh và bệnh suy thận

  • Crom gây ra những ảnh xấu đến gan, thận và các cơ quan hô hấp

  • Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi

  • Chì gây nên tổn thương cho não, rối loạn tiêu hóa và có thể phá hủy hồng cầu

  • Dùng nước nhiễm sunfat có thể gây ra những bệnh tiêu chảy, kiết lị

  • Xyanua gây ra những tổn thương cho phổi, da và cơ quan tiêu hóa

  • ...

  Bên cạnh đó, cách xử lý nước giếng khoan là rất cần thiết bởi vì khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua lọc các đồ dùng, thiết bị trong nhà bạn sẽ nhanh bị hư hỏng, đường ống dẫn nước có thể bị tắc và bị ăn mòn. Ngoài ra, khi sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt, tắm giặt quần áo dễ bị ố bẩn, xỉn màu…

  Các cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và hiệu quả

  1. Xây dựng bể lọc

  Xây dựng bể lọc để lọc nước giếng khoan là cách được rất nhiều hộ gia đình áp dụng mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, để đáp ứng được lượng nước lớn sử dụng trong sinh hoạt thì đòi hòi các bể lọc này phải có thể tích lớn và cần nhiều lớp vật liệu lọc như:

  • Lớp vật liệu thứ 1: sỏi nhỏ kích thước 0,5-1 cm, dày 10cm.

  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng. Độ dày 25-30 cm.

  • Lớp vật liệu thứ 3: Cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết mangan.

  • Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu than hoạt tính dùng để khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Độ dày khoảng 10cm.

  • Lớp vật liệu thứ 5: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen. Độ dày 10 cm

  • Lớp vật liệu thứ 6: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh,độ dày 10-15 cm.

  • Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

  Bạn nên đọc qua bài viết Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính để hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về cách xây dựng và sắp xếp các vật liệu lọc nước hiệu quả
  Lọc nước giếng khoan bằng bể lọc thô bao gồm: Than hoạt tính, mangan,...

  Lọc nước giếng khoan bằng bể lọc thô bao gồm: Than hoạt tính, mangan, cát thạch anh,...

  2. Sử dụng trụ lọc

  Đây là phương pháp xử lý nước giếng khoan tối ưu và được ưa chuộng nhất hiện nay với hệ thống hình trụ, lớp hạt lọc bên trong dầy, cách lắp ráp đơn giản để giảm chi phí tối đa cho người sử dụng. Một ưu điểm khác của phương pháp xử lý nước giếng khoan này là chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ bằng một cái gạt tay.
  Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn

  Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn


  Hiện nay, hệ thống sử dụng trụ lọc nước giếng có rất nhiều kiểu dáng chủng loại khác nhau. Vật liệu có thể được làm từ nhựa cao cấp, inox, hay hợp kim,… Giá thành cũng rất đa dạng có thể từ 2 triệu đến 5 triệu 1 bộ, tùy theo kích thước cũng như vật liệu làm trụ lọc.

  3. Sử dụng máy lọc nước

  Với đặc điểm nhỏ gọn và được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn có trong nước giếng khoan nên máy lọc đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối sản phẩm: Nano, Kangaroo,R.o sunhouse, Karofi,… với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo từng khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.

  Tuy nhiên, nhược điểm lớn của máy lọc nước là giá thành còn khá cao và hiệu suất lọc cũng chỉ đủ để đáp ứng cho ăn uống, nấu nướng. Còn việc sử dụng lượng nước lớn trong sinh hoạt, sản xuất thì máy lọc vẫn chưa đáp ứng được. 

  Active khuyến nghị bạn nên dùng bể lọc để lọc nước giếng khoan trước rồi mới sử dụng máy lọc nước để lọc lại. Vì nếu bạn lọc nước giếng khoan trực tiếp bằng máy lọc thì rất hại máy, thời gian bảo trì bảo dưỡng cũng nhanh hơn nhiều so với việc lọc nước giếng khoan bằng bể lọc sau đó lọc bằng máy lọc nước.

  lọc nước giếng khoan bằng máy lọc nước

   

  4. Dùng hóa chất xử lý nước

  Phương pháp sử dụng hóa chất được xem là cách tối ưu để xử lý nước giếng khoan số lượng lớn nhằm phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Phương pháp này khá đơn giản nhưng có thể khử hoàn toàn các chất bẩn, tạp chất trong nước giếng khoan để đem lại nguồn nước sách tinh khiết.
  xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất

  Sử dụng hóa chất để lọc nước giếng khoan


  Các loại hóa chất xử lý nước giếng khoan được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

  • Polytetsu

  • Polymer Anionic

  • Phèn nhôm

  • NaOH

  • ...

  Trên thị trường, các loại hóa chất xử lý nước này được rất nhiều cửa hàng, công ty cung cấp. Tuy nhiên, khi có nhu cầu sử dụng bạn cần chọn những công ty chuyên sản xuất, phân phối hóa chất để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

  Lưu ý: Hóa chất sẽ lọc sạch nước sinh hoạt cho gia đình bạn nhưng bạn không nên sử dụng cách này vì biết đâu lượng hóa chất dư thừa đâu đó lại ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Do đó, dùng hóa chất xử lý nước chỉ nên áp dụng trong sản xuất thôi nhé.

  Hy vọng với những chia sẻ bên trên của chúng tôi đã giúp các bạn chọn được cách lọc nước giếng khoan phù hợp với gia đình của mình để mang lại nguồn nước sạch, đảm bảo trong sinh hoạt và sản xuất. Chúc các bạn thành công!

  Các bài viết có liên quan: 

   

   
  Tin cùng chuyên mục
  Hậu quả của ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục
  05/06/2024157 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và hệ sinh thái tự nhiên. Đây là vấn đề báo động cần phải được khắc phục sớm với những biện pháp hiệu quả

  Tín chỉ Carbon là gì? Những điều bạn cần biết
  14/04/2024576 lượt xem

  Tín chỉ carbon là một công cụ quan trọng dùng để giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

  Tràn dầu là gì? Ảnh hưởng đến môi trường và giải pháp
  10/04/2024297 lượt xem

  Tràn dầu là một thảm họa môi trường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cần phải có sự phối hợp của các quốc gia và tổ chức quốc tế để ngăn ngừa và xử lý hiệu quả các vụ tràn dầu.

  Than chì (Graphit) là gì? Tính chất và ứng dụng
  06/04/2024384 lượt xem

  Than chì, hay còn gọi là graphit là một dạng thù hình của cacbon. Tuy có các liên kết lòng lẻo nhưng than chì đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống.

  Than đá là gì? Tính chất và công dụng trong đời sống
  03/04/2024248 lượt xem

  Than đá là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất điện tại Việt Nam. Loại than này có hiệu suất đốt cháy cao, giúp giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay