thuong hieu so 1

Cách lọc nước nhiễm phèn tại nhà bằng than hoạt tính

Ngày đăng: 28/04/2018Lượt xem: 1.966

  Theo dân gian gọi là nước phèn, còn theo hóa học nước phèn là nước có hàm lượng Fe, Mn, các dạng muối sunfat kim loại… cao, độ pH thấp. Khi nước vừa mới bơm lên nó thường tồn tại ở dạng Ion Fe2+ và Mn2+. Sau khi đưa ra sử dụng, hàm lượng này tác dụng với oxy để tạo kết tủa nên ta thấy có màu vàng đục.

  Tác hại của nước phèn nếu dùng ăn uống, sinh hoạt

  Nếu dùng nước nhiễm phèn để tắm rửa, giặt giũ sẽ khiến da bị phồng, tróc, đặc biệt là các vùng da nhạy cảm như da mặt, da quanh mắt hoặc làn da mỏng manh của trẻ em.

  Nếu sử dụng nước nhiễm phèn để giặt quần áo, nước làm cho vải quần áo bị đỏ vàng – nhất là các quần áo trắng, màu sáng, còn các thiết bị như thau chậu, vòi nước dễ bị hoen ố, ăn mòn. Nếu tiếp xúc, ăn uống bằng loại nước này sẽ gây ra các bệnh về da liễu, sỏi thận, đường ruột, thậm chí là ung thư. Nguồn nước này cần được xử lý cho sạch, loại bỏ các chất có hại, trở nên an toàn thì mới có thể sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

  Than hoạt tính có cấu trúc xốp rỗng, diện tích bề mặt tiếp xúc rất lớn và khối lượng riêng thấp nên tạo ra một lực hút rất mạnh các hơi chất hữu cơ, chất độc. Diện tích bề mặt của than hoạt tính từ 500 đến 2.500 m2/g bằng với diện tích khoảng 260 m2 của một sân quần vợt. Vì vậy than hoạt tính gáo dừa có tác dụng lọc rất tốt, khả năng khử độc rất cao, an toàn khi sử dụng hơn nữa lại rất dễ tìm và có giá thành rẻ nên được ứng dụng vào lọc nước bẩn, nước phèn rất nhiều.

  Các vật liệu cần có để lọc phèn cho nước:

  • Sỏi đỡ, cát thạch anh: Dùng để lọc tạp chất, phù du, bụi bẩn, rác…có lẫn trong nước, đồng thời làm lớp đỡ cho than hoạt tính, các hạt xử lý nước…

  • Hạt mangan hay còn gọi là cát mangan giúp xử lý phèn sắt, mangan trong nước. Loại mangan chất lượng thường có màu nâu sậm.

  • Hạt nâng pH: nâng độ pH cho nước, giúp nước ngọt hơn không còn vị chua

  • Than hoạt tính: hấp phụ những kim loại nặng, chất độc hại trong nước, cho nguồn nước ngon ngọt hơn. Cách chọn mua than hoạt tính chất lượng: bỏ 1 nắm hạt than hoạt tính vào ly nước sạch, nếu nước sủi lên nhiều bọt tăm giống như viên C sủi thì than hoạt tính là tốt, sử dụng cho lọc nước gia đình.

  • Bình chứa các vật liệu lọc – cột lọc: Có thể là bình inox hoặc bình nhựa Composite, loại bằng nhựa sẽ không bị ăn mòn, độ bền cao

  • Van 3 chiều: để dẫn nước vào và dẫn nước ra  >>> Xem thêm: Công ty sản xuất than hoạt tính chất lượng số 1 Việt Nam

  Sơ đồ sắp xếp các lớp vật liệu lọc trong cột lọc nước nhiễm phèn

  Chi tiết hướng dẫn làm cột lọc nước phèn cho gia đình:

  • Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể hoặc một số dụng cụ tương tự  bể xây như: bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

  • Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.

  • Lớp vật liệu thứ 1: Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg. Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.

  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg.

  • Lớp vật liệu thứ 3: phải là than đã được hoạt tính, không phải than hoa, than củi, than gáo dừa bình thường. Có thể dùng than hoạt tính gáo dừa dạng hạt hoặc dạng viên, tác dụng để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Độ dày lớp than từ10 ~ 30cm – càng dày càng tốt. Ứng với 50-80kg than.

  • Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng để loại bỏ các chất độc hại, lớp này có độ dày 10cm ứng với 170kg.

  • Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, độ dày 10-15cm ứng với 140kg.

  • Trên cùng là giàn phun mưa hoa sen hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

  Chú ý:

  • Toàn bộ vật liệu trên phải được rửa sạch

  • Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.

  • Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu Filox là rất quan trọng.

  • Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.

  • Tỉ trọng cát sỏi: 1200 ~ 1400kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 500-520kg/m3 (dạng hạt gáo dừa), dạng phân chuột là 800 ~900kg/ m3, tỉ trọng vật liệu Filox: 1700kg/m3.

  Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình,có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.

  Nguyên lý hoạt động: nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Qua lớp hạt Filox để loại bỏ các hóa chất Fe, Mangan, Asen… nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.…nước sẽ sạch, tinh khiết, nước có mùi vị tự nhiên, không tanh, chua, nổi váng…an toàn để sử dụng.

  Các lưu ý khi sử dụng cột lọc phèn tại nhà:

  Mỗi tháng có một lần xả cặn, súc rửa, lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. Tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài, làm lại một hai lần để nước sạch hoàn toàn. Sau 6 – 7 tháng thì thay lớp cát sạch (khoảng 6 cm) trên mặt, khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài). Sau 9 -12 tháng, nên thay toàn bộ cát và than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả lọc phèn.

  Tự xây bể lọc, cột lọc với vật liệu lọc là cát, sỏi, than hoạt tính, hạt lọc Fillox…là cách xử lý nước nhiễm phèn khá phổ biến ở nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất nhờ chi phí thấp, các vật liệu lọc dễ tìm, các công đoạn dễ thực hiện. Nếu chưa có điều kiện thuê hẳn một đơn vị môi trường thi công hệ thống xử lý nước phèn, bạn hoàn toàn có thể tự mua các nguyên vật liệu và thực hiện theo hướng dẫn trên. Nếu chọn mua được các nguyên vật liệu có chất lượng tốt, thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 5 năm.
  Với kinh nghiệm của công ty sản xuất than hoạt tính gáo dừa công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu luôn luôn cải tiến kỹ thuât, và phát triển đội ngũ công nhân, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm để đưa đến tay người tiêu dùng một sản phẩm tốt nhất. 

  Quý khách hàng mua than hoạt tính xin liên hệ với chúng tôi qua các địa điểm sau.

  Công ty Cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu (GCR)

  • Địa chỉ: Đăng ký kinh doanh: 115 Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội
  • Văn phòng giao dịch: Số 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại: +84 945463214
  • Email: cskhtoancau@globalcarb.com.vn
  Khu vực Miền Trung - Công ty Cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu (GCR)
  • Điện thoại: 0945463214
  • Email: cskhtoancau@globalcarb.com.vn
  Văn phòng phía Nam - Công ty Cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu (GCR)
  • Địa chỉ: Celadon City, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945463214
  • Email: cskhtoancau@globalcarb.com.vn
  Nhà máy Global Carb Bến Tre
  • Địa chỉ: 214A Nguyễn Đình Chiểu, Xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
  • Điện thoại: 0945463214
  • Email: toancau@globalcarb.com.vn
  Tin cùng chuyên mục
  Ứng dụng than hoạt tính lọc sạch không khí trong nhà, văn phòng
  22/06/2021850 lượt xem

  Than hoạt tính với khả năng hấp phụ rất tốt được sử dụng để chế tạo máy lọc không khí. Giúp lọc bụi và các khí độc hại có trong không khí

  Ứng dụng than hoạt tính trong ngành công nghiệp xi mạ
  22/06/2021875 lượt xem

  Than hoạt tính được ứng dụng để thanh lọc và tinh chế dung dịch mạ điện làm tăng độ tinh khiết của dung dịch và xử lý nước thải trong ngành xi mạ

  Ứng dụng than hoạt tính trong ngành công nghiệp thực phẩm
  08/06/20211.620 lượt xem

  Thực phẩm công nghiệp sau khi xử lý bằng than hoạt tính đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Ứng dụng
  05/06/20212.869 lượt xem

  Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp
  13/03/20202.742 lượt xem

  Than hoạt tính xử lý nước thải là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

  Ứng dụng lọc vàng bằng than hoạt tính gáo dừa
  13/09/20182.535 lượt xem

  Lọc vàng bằng than hoạt tính gáo dừa là một biện pháp an toàn với môi trường và sức khỏe của con người, thay thế cho phương pháp truyền thống sử dụng Xyanua gây ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

  Ứng dụng xử lý khí thải công nghiệp bằng than hoạt tính
  28/04/20181.837 lượt xem

  Hầu hết các nhà máy công nghiệp như dệt nhuộm, cao su, dầu khí, trang trại chăn nuôi… đều sản sinh ra khí thải cần phải xử lý trước khi xả ra môi trường

  Vai trò của than hoạt tính xử lý nước thải công nghiệp
  28/04/20181.895 lượt xem

  Nước thải khu công nghiệp thường có nguồn gốc từ khu sinh hoạt của các công nhân, nhà ăn, nhà bếp, khu vực văn phòng làm việc, kí túc xá…

  Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính
  28/04/20182.450 lượt xem

  Lọc nước bằng những phương pháp thông thường liệu đã đủ. Cùng xem hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính để có nguồn nước sử dụng sạch

  Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải công nghiệp
  28/04/20181.294 lượt xem

  Lâu nay ít người biết rằng nguyên nhân chính gây bệnh ung thư là do chất độc ở môi trường nhiễm vào cơ thể qua thực phẩm, qua đất, nước vào thức ăn, nước uống và không khí để thở. Tổ chức về Y tế của Thế giới (WHO) tuyên bố rằng: hỗn hợp của ô nhiễm không khí là tác nhân gây ung thư, nghiêm trọng nhất là ở những nước có nền kinh tế đang phát triển tại châu Á như Việt Nam.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay