3 phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt

Ngày đăng: 08/07/2020Lượt xem: 476

  Nước nhiễm mặn đang là lỗi lo của hàng triệu hộ dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Họ phải liên tiếp gánh chịu những hậu quả từ nước nhiễm mặn. Nhiều hộ gia đình đã tìm các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt hay cách xử lý nước nhiễm mặn mà không có câu trả lời thỏa đáng.

  Activatedcarbon xin gửi tới bạn đọc những kiến thức cơ bản về nước nhiễm mặn và các cách lọc nước nhiễm mặn, cách giảm độ mặn của nước, đặc biệt là 3 phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

  Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Nước nhiễm mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

  Nhiễm mặn là gì?

  Nước nhiễm mặn là nguồn nước có thành phần muối hòa tan (NaCl) vượt qua mức tiêu chuẩn cho phép. Nước nhiễm mặn xảy ra khi sự bốc hơi trong 6 - 9 tháng lớn hơn lượng mưa, thêm vào mực nước biển dâng khiến đất bị xâm nhập mặn và dẫn tới nguồn nước bị nhiễm mặn.

  Hiện nay, tình trạng nước nhiễm mặn ngày càng gay gắt, nó ảnh hưởng tới 10/13 tỉnh ở ĐBSCL trừ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. Ngoài ra, 5 tỉnh miền tây (Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An) cũng là những tỉnh hứng chịu những hậu quả từ nước nhiễm mặn, xâm nhập mặn.

  Bài viết cùng chủ đề: 

  Nước nhiễm mặn là gì?
  Cảnh nước nhiễm mặn, xâm nhập mặn khiến đất đai khô cằn

  Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm mặn

  Ở nước ta, nguyên nhân chính khiến nước nhiễm mặn là do lượng mưa trên toàn lưu vực sông Mê Kông quá thấp do bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. Lượng mưa này khiến lượng nước đổ về hạ nguồn không nhiều và dẫn tới tình trạng nước bị nhiễm mặn, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng.

  Ngoài ra, hiện tượng nguồn nước bị nhiễm mặn cũng xuất hiện bởi sự xâm nhập của nước đi vào trong đất liền gây cho nguồn nước ngọt ở các sông hồ, ao, suối bị nhiễm mặn bởi nước biển. Do đó, tình trạng nước ngập mặn thường xuất hiện ở những vùng trũng và gần biển.
  Nguyên nhân nước nhiễm mặn
  Nước nhiễm mặn khiến người dân trắng tay khi mới vào vụ

  Thành phần, độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt

  Xâm nhập mặn sẽ tích tụ muối trong nước, kiềm hóa, tích tụ natri bicacbonat và cacbonat natri, đồng thời tăng độ pH trong nước. Các ion có trong nước bị nhiễm mặn như: Na+, K+. Ca2+, Mg2+, Cl-.

  Khi nồng độ các chất này vượt quá ngưỡng "độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt" thì chắc chắn nguồn nước sẽ bị nhiễm mặn và bảng dưới đây là độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt mà bạn có thể tham khảo


  Độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt dựa trên các muối hòa tan theo ppt


  Nước ngọt

  Nước lợ

  Nước mặn

  Nước muối


  <1

  1 - 10

  >10 hoặc <30

  >50


  Nhờ bảng này, bạn có thể thấy độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt (nước ngọt) không được vượt quá 1 ppt/ lít. Nước lợ sẽ giới hạn từ 1 - 10 ppt/ lít, còn nước bị nhiễm mặn là nước có nồng độ từ 10 - 30 ppt/ lít.

  Cách nhận biết nước nhiễm mặn

  Một số phương pháp đơn giản để kiểm tra nước nhiễm mặn bạn có thể tham khảo như:

  - Dùng vị giác để thử: Nếu thấy nước có vị mặn hoặc tanh nồng thì rất có thể nguồn nước gia đình đang sử dụng đã bị nhiễm mặn.

  - Đun sôi nước: Đây là cách nhận biết nước bị nhiễm mặn đơn giản, bởi khi nước nhiễm mặn bị đun cạn sẽ xuất hiện mảng bám, cáu cặn dưới đáy nồi.

  - Dùng máy đo: Phương pháp thứ 3 sẽ vừa nhanh vừa chính xác, bạn chỉ cần dùng máy đo độ mặn trong nước là được.

  Cách nhận biết nước nhiễm mặn bằng máy đo
  Dùng máy đo độ mặn là cách nhận biết nước nhiễm mặn hữu hiệu nhất

   

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm

  Phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt này chỉ nên áp dụng cho những doanh nghiệp, cho đơn vị cung cấp nước quy mô lớn, bạn có thể tham khảo nhé:

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm
  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm

  Nước ngầm sau khi được bơm lên sẽ được đưa qua thiết bị khử sắt, lọc tạp chất, lọc mặn, vi khuẩn, mầm bệnh. Tại đây, tất cả các tạp chất lơ lửng, phèn sắt sẽ bị vật liệu lọc nước nhiễm mặn giữ lại.

  Sau đó, nước tiếp tục được bơm tới bồn chứa trung gian. Nước từ bồn chứa trung gian sẽ được bơm tăng áp và các thiết bị trong hệ thống xử lý nước nhiễm mặn bằng RO với công nghệ cao USA. Ở đây, muối trong nước sẽ được giữ lại và khử sạch. Sau đó, nguồn nước sẽ được điều chỉnh độ pH và chảy vào bồn chứa thành phẩm.

  Cách xử lý nước nhiễm mặn đơn giản tại nhà

  1. Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc 

  Máy lọc nước nhiễm mặn được đánh giá là cách làm giảm độ mặn của nước tốt nhất hiện nay. Mặc dù chi phí bỏ ra có hơi cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn một số máy xử lý nước mặn với công nghệ RO, Nano,...

  Xử lý nước nhiễm mặn bằng RO sẽ phụ thuộc vào nguyên lý chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy tăng áp. Từ đó, nguồn nước sạch sẽ đi qua màng lọc, còn cặn bẩn, muối hòa tan sẽ được giữ lại và đào thải ra bên ngoài.

  Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước nhiễm mặn
  Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước nhiễm mặn

  2. Sử dụng phương pháp chưng cất

  Chưng cất là phương pháp dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể của các chất lỏng, khí. Trong quá trình xử lý nước nhiễm mặn sẽ tách riêng được nước và muối có trong hỗn hợp.

  Mặc dù phương pháp này có thể biến nước mặn thành nước ngọt nhưng hiệu suất của nó không cao, thời gian chưng cất quá dài nên người ta chỉ dùng phương pháp này trong phòng thí nghiệm là chủ yếu.

  3. Sử dụng các vật liệu lọc

  Thông thường nguồn nước nhiễm mặn sẽ nhiễm cả phèn, sắt, các hợp chất hữu cơ hòa tan.. nên bạn có thể áp dụng phương pháp xây bể lọc và sử dụng các loại vật liệu lọc nước thông dụng như: than hoạt tính, cát, sỏi, cát thạch anh, cát mangan,.. để loại bỏ các chất gây mặn trong nước.

  Phương pháp xây dựng bể lọc và sử dụng các loai vật liệu lọc để giảm độ mặn trong nước hiện nay được rất nhiều hộ gia đình áp dụng bởi chi phí xây dựng thấp, dễ thực hiện, thời gian sử dụng lâu dài và cực kì an toàn với sức khỏe.

  Các bạn có thể tham khảo cách xây dựng bể lọc và sắp xếp các vật liệu lọc xử lý nước nhiễm mặn thì có thể tham khảo chi tiết tại đường link: https://activatedcarbon.vn/cach-lam-be-loc-nuoc-bang-than-hoat-tinh.htm

  Đó là những kiến thức cũng như các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt được ưa chuộng hiện nay. Các bạn có thể áp dụng những cách xử lý nước nhiễm mặn này để giảm độ mặn của nước nhé.

  Chúc bạn thành công!

  Tin cùng chuyên mục
  Than hoạt tính là gì? Chi tiết tác dụng, Phân loại & Cách ứng dụng
  06/08/2020158 lượt xem

  Than hoạt tính là một dạng cacbon được hoạt hóa ở điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn trong môi trường yếm khí với tác dụng chính là lọc nước, khử mùi, làm đẹp...

  BBQ là gì? Các vật dụng cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng BBQ
  27/07/2020170 lượt xem

  BBQ là gì? Tìm hiểu những thông tin thú vị về tiệc nướng bbq và các loại vật dụng thiết yếu cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng bbq tại nhà, các buổi pinic...

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống và kinh tế
  08/07/2020144 lượt xem

  Những hậu quả ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam như thế nào, cùng Activatedcarbon tìm hiểu ngay những tác hại không lương của ô nhiễm nước qua bài viết dưới đây

  Nước nhiễm phèn là gì? 3 Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
  30/06/20202.101 lượt xem

  Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm phèn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, việc lọc cũng như xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà là điều rất cần thiết

  3 Cách dùng than hoạt tính điều trị ngộ độc thực phẩm
  26/06/2020181 lượt xem

  Nhờ khả năng hấp phụ mạnh mẽ, than hoạt tính đã được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm và một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...

  Than hoạt tính là gì? 6 Tác dụng tuyệt vời của than hoạt tính
  26/06/20204.480 lượt xem

  Tham khảo bài viết để hiểu rõ than hoạt tính là gì? Cấu tạo, tác dụng và những cách ứng dụng than hoạt tính trong đời sống để đạt hiệu quả tốt nhất...

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  13/06/20206.121 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  29/05/2020778 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than Anthracite (Antraxit) là gì? Ứng dụng cua than Anthracite
  26/05/2020424 lượt xem

  Than anthracite ( than antraxit) là gì? Tìm hiểu cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng và địa chỉ bán than hoạt tính Antraxit chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam qua bài viết

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
  22/05/20201.732 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Ô nhiễm môi trường đất là khi con người đưa các chất độc vào đất

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay