Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt

Ngày đăng: 25/03/2020Lượt xem: 271

  Nước nhiễm mặn đang là lỗi lo của hàng triệu hộ dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Họ phải liên tiếp gánh chịu những hậu quả từ nước nhiễm mặn. Nhiều hộ gia đình đã tìm các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt hay cách xử lý nước nhiễm mặn mà không có câu trả lời thỏa đáng.

  Do đó, Activatedcarbon xin gửi tới các bạn những kiến thức cơ bản về nước nhiễm mặn cũng như cách lọc nước nhiễm mặn, cách giảm độ mặn của nước, đặc biệt là các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản, ai cũng có thể thử làm.

  Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Nước nhiễm mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

  Nhiễm mặn là gì?

  Nước nhiễm mặn là sao? Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa quá nhiều muối hòa tan (NaCl) trong nước. Nước nhiễm mặn xảy ra khi sự bốc hơi trong 6 - 9 tháng lớn hơn lượng mưa, thêm vào mực nước biển dâng khiến đất bị xâm nhập mặn và dẫn tới nguồn nước bị nhiễm mặn.

  Hiện nay, tình trạng nước nhiễm mặn ngày càng gay gắt, nó ảnh hưởng tới 10/13 tỉnh ở ĐBSCL trừ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. Ngoài ra, 5 tỉnh miền tây (Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An) cũng là những tỉnh hứng chịu những hậu quả từ nước nhiễm mặn, xâm nhập mặn.

  Bài viết cùng chủ đề: 

  Nước nhiễm mặn là gì?
  Cảnh nước nhiễm mặn, xâm nhập mặn khiến đất đai khô cằn

  Nguyên nhân nước bị nhiễm mặn

  Hiện nay, nguyên nhân chính khiến nước nhiễm mặn là do lượng mưa toàn lưu vực sông Mê Kông rất ít vì bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. Lượng mưa này khiến lượng nước đổ về hạ nguồn không nhiều và dẫn tới tình trạng nước bị nhiễm mặn, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng.

  Ngoài ra, nước nhiễm mặn còn bởi nguyên nhân do nước biển dâng và hệ thống ở Đồng Bằng Sông Cửu Long bị xáo trộn, thay đổi nhiều. Đơn giản như, mùa nước thì đồng bằng không nhận nước mà đổ nước thẳng ra biển. Rồi đến mùa khô ít nước thì đất bị khô cằn, nhiễm mặn nặng.

  Đó là 2 nguyên nhân khiến nước nhiễm mặn mà Activatedcarbon có thể chia sẻ tới các bạn. Qua đây, Activa hi vọng có thể tìm ra cách lọc nước mặn, xử lý nước nhiễm mặn tại nhà hiệu quả.
  Nguyên nhân nước nhiễm mặn
  Nước nhiễm mặn khiến người dân trắng tay khi mới vào vụ

  Thành phần, độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt

  Xâm nhập mặn sẽ tích tụ muối trong nước, kiềm hóa, tích tụ natri bicacbonat và cacbonat natri, đồng thời tăng độ pH trong nước. Các ion có trong nước bị nhiễm mặn như: Na+, K+. Ca2+, Mg2+, Cl-.

  Khi nồng độ các chất này vượt quá ngưỡng "độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt" thì chắc chắn nguồn nước sẽ bị nhiễm mặn và bảng dưới đây là độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt mà bạn có thể tham khảo


  Độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt dựa trên các muối hòa tan theo ppt


  Nước ngọt

  Nước lợ

  Nước mặn

  Nước muối


  <1

  1 - 10

  >10 hoặc <30

  >50


  Nhờ bảng này, bạn có thể thấy độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt (nước ngọt) không được vượt quá 1 ppt/ lít. Nước lợ sẽ giới hạn từ 1 - 10 ppt/ lít, còn nước bị nhiễm mặn là nước có nồng độ từ 10 - 30 ppt/ lít.

  Cách nhận biết nước nhiễm mặn

  3 cách nhận biết nước nhiễm mặn, các bạn có thể tham khảo và thử với nguồn nước của nhà mình nhé:

  -  Dùng vị giác để thử: Nếu bạn thấy nước có vị mặn thì nguồn nước gia đình đang sử dụng bị nhiễm mặn rồi đấy.

  - Đun sôi nước: Đây là cách nhận biết nước bị nhiễm mặn đơn giản, bởi khi nước nhiễm mặn bị đun cạn sẽ xuất hiện mảng bám, cáu cặn dưới đáy nồi.

  - Dùng máy đo: Phương pháp thứ 3 sẽ vừa nhanh vừa chính xác, bạn chỉ cần dùng máy đo độ mặn trong nước là được.

  Cách nhận biết nước nhiễm mặn bằng máy đo
  Dùng máy đo độ mặn là cách nhận biết nước nhiễm mặn hữu hiệu nhất

  Vậy nên, khi nước bị nhiễm mặn các bạn cần nhanh chóng tìm cách giảm độ mặn của nước để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và gia đình nhé. Và dưới đây là một số cách giảm độ mặn của nước mà bạn nên tham khảo.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm

  Phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt này chỉ nên áp dụng cho những doanh nghiệp, cho đơn vị cung cấp nước quy mô lớn, bạn có thể tham khảo nhé:

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm
  Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm

  Nước ngầm sau khi được bơm lên sẽ được đưa qua thiết bị khử sắt, lọc tạp chất, lọc mặn, vi khuẩn, mầm bệnh. Tại đây, tất cả các tạp chất lơ lửng, phèn sắt sẽ bị vật liệu lọc nước nhiễm mặn giữ lại.

  Sau đó, nước tiếp tục được bơm tới bồn chứa trung gian. Nước từ bồn chứa trung gian sẽ được bơm tăng áp và các thiết bị trong hệ thống xử lý nước nhiễm mặn bằng RO với công nghệ cao USA. Ở đây, muối trong nước sẽ được giữ lại và khử sạch. Sau đó, nguồn nước sẽ được điều chỉnh độ pH và chảy vào bồn chứa thành phẩm.

  Cách xử lý nước nhiễm mặn đơn giản tại nhà

  Activatedcarbon hi vọng sau khi bạn có những kiến thức cơ bản về nước nhiễm mặn sẽ có cách xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản. Và nếu bạn chưa biết cách lọc nước mặn thành ngọt thì bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

  1. Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc 

  Máy lọc nước nhiễm mặn được đánh giá là cách làm giảm độ mặn của nước tốt nhất hiện nay. Mặc dù chi phí bỏ ra có hơi cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn một số máy xử lý nước mặn với công nghệ RO, Nano,...

  Xử lý nước nhiễm mặn bằng RO sẽ phụ thuộc vào nguyên lý chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy tăng áp. Từ đó, nguồn nước sạch sẽ đi qua màng lọc, còn cặn bẩn, muối hòa tan sẽ được giữ lại và đào thải ra bên ngoài.

  Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước nhiễm mặn
  Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước nhiễm mặn

  2. Sử dụng phương pháp chưng cất

  Chưng cất là phương pháp dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể của các chất lỏng, khí. Trong quá trình xử lý nước nhiễm mặn sẽ tách riêng được nước và muối có trong hỗn hợp.

  Mặc dù phương pháp này có thể biến nước mặn thành nước ngọt nhưng hiệu suất của nó không cao, thời gian chưng cất quá dài nên người ta chỉ dùng phương pháp này trong phòng thí nghiệm là chủ yếu.

  3. Sử dụng các vật liệu lọc

  Thông thường nguồn nước nhiễm mặn sẽ nhiễm cả phèn, sắt, các hợp chất hữu cơ hòa tan.. nên bạn có thể áp dụng phương pháp xây bể lọc và sử dụng các loại vật liệu lọc nước thông dụng như: than hoạt tính, cát, sỏi, cát thạch anh, cát mangan,.. để loại bỏ các chất gây mặn trong nước.

  Các bạn có thể tham khảo cách xây dựng bể lọc và sắp xếp các vật liệu lọc xử lý nước nhiễm mặn thì có thể tham khảo chi tiết tại đường link: https://activatedcarbon.vn/cach-lam-be-loc-nuoc-bang-than-hoat-tinh.htm

  Đó là những kiến thức cũng như các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt được ưa chuộng hiện nay. Các bạn có thể áp dụng những cách xử lý nước nhiễm mặn này để giảm độ mặn của nước nhé.

  Chúc bạn thành công!

  Tin cùng chuyên mục
  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  29/05/2020443 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  3 Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn hiệu quả
  29/05/20201.420 lượt xem

  Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm phèn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, việc lọc cũng như xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà là điều rất cần thiết

  Than Anthracite (than Antraxit)
  26/05/202037 lượt xem

  Than anthracite ( than antraxit) là gì? Tìm hiểu cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng và địa chỉ bán than hoạt tính Antraxit chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam qua bài viết

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
  22/05/20201.213 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Ô nhiễm môi trường đất là khi con người đưa các chất độc vào đất

  Ô nhiễm môi trường là gì - Nguyên nhân, tác hại & biện pháp xử lý
  22/05/20201.479 lượt xem

  Bài viết này, Activatedcarbon xin gửi tới các bạn kiến thức về Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? Các loại ô nhiễm môi trường? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và...

  Ô nhiễm nguồn nước là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
  22/05/20204.210 lượt xem

  Cùng Activa đi tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống

  [Chia sẻ] Cách lọc nước bằng cát hiệu quả cho gia đình
  20/05/20202.012 lượt xem

  Lọc nước bằng cát được xem là một trong những giải pháp làm sạch nước sinh hoạt, đặc biệt là tình trạng nguồn nước giếng khoan ở một số địa phương đang ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  20/05/20201.453 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Thực hư cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự tốt?
  15/05/20204.071 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự hiệu quả như những bài viết được chia sẻ trên internet không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho thắc mắc này

  Kim loại nặng là gì? 4 cách xử lý kim loại nặng trong nước
  07/05/2020133 lượt xem

  Kim loại nặng là những kim loại có yếu tố nhiễm bẩn cao và chứa nhiều độc tố độc hại bao gồm các loại như: Thủy ngân (Hg), Cadmium (Cd), Asen (As), Crom (Cr), Thallium (Tl), Kẽm (Kz)...

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay