thuong hieu so 1

Than hoạt tính là gì? Phân loại và Ứng dụng trong đời sống

Ngày đăng: 06/08/2020Lượt xem: 4.841
  Trước thực trạng nước sinh hoạt, không khí đang ngày càng ô nhiễm do nước thải, khí thải của các nhà máy, xí nghiệp chưa được xử lý đã thải ra môi trường cộng thêm thiên tai, lũ lụt đã khiến tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất ngày càng trở nên báo động hơn lúc nào hết.

  Vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều công ty, các hộ gia đình sử dụng than hoạt tính để xử lý nước, lọc không khí giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Vậy, than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính là gì? Bài viết này, công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm và cách ứng dụng than hoạt tính thực tiễn tròng đời sống.

  1. THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ?

  Than hoạt tính có tên tiếng anh là Activated Carbon - là sản phẩm được hoạt hóa từ những nguyên liệu có hàm lượng cacbon cao như: (tre, trấu, gỗ, gáo dừa...) trong điều kiện yếm khí, áp suất lớn, nhiệt độ cao (1200 độ C). Nhờ đó mà cấu trúc của than trở lên xốp, xơ rỗng, gồm hàng ngàn lỗ rỗng li ti, kích thước nhỏ giúp gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc trong các phản ứng.
  than hoạt tính là gì
  Than hoạt tính (Acitvated carbon) là gì?

  Giống như các loại than củi, than hoa thông thường thì than hoạt tính cũng có màu đen đặc trưng của cacbon. Điểm khác biệt của cacbon hoạt tính là khả năng chịu nhiệt, chịu lực rất tốt nên không có khả năng cháy sinh nhiệt. Thay vào đó, tác dụng chính của than hoạt tính là khả năng hấp phụ tốt với các loại tạp chất, bụi bẩn có trong nước, không khí và môi trường xung quanh nó. Chi tiết những tác dụng và ứng dụng thực tiễn của than hoạt tính chúng ta sẽ làm rõ ở phần sau của bài viết.

  Tại sao than hoạt tính là chất hấp phụ tốt?

  Bằng phương pháp hấp thụ isotherms của khí cacbon dioxide trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: diện tích bề mặt  tiếp xúc bên trong phân tử của 2mg than hoạt tính sẽ tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn. 

  2. CÁC THÔNG SỐ CỦA THAN HOẠT TÍNH

  1. Chỉ số iodine than hoạt tính

  Iodine hay iot là một chỉ số đặc trưng cho diện tích bề mặt lỗ xốp cũng như khả năng hấp phụ của carbon hoạt tính, được tính bằng khối lượng iot có thể hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng than (mg/g). Thông thường, chỉ số Iot của than sẽ rơi vào khoảng từ 500 - 1400mg/g. Chỉ số Iodine càng cao thì mức độ hoạt hóa, khả năng hấp phụ và chất lượng của than sẽ càng tốt.

  2. Độ cứng

  Độ cứng là một thông số cực kỳ quan trọng biểu thị cho khả năng chống chịu mài mòn và hòa tan của than trong quá trình sử dụng. Bởi vì than hoạt tính được sử dụng rất nhiều cho các ứng dụng lọc nước, xử lý nước cấp, nước thải do đó than sẽ phải chịu rất nhiều tác động như: sự rửa trôi, áp suất của dòng chảy, lực vật lý trong quá trình vận chuyển...

  Vì vậy, để mua được những sản phẩm tốt phù hợp với mục đích sử dụng thì độ cứng của than cũng là một thông số rất quan trọng và cần lưu ý.

  3. Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng

  Kích thước của lỗ xốp là thông số biểu trưng cho khoảng cách giữa 2 cạnh của rãnh hoặc đường kính của lỗ xốp được chia ra làm ba loại: micro pore có kích thước <2nm, meso pore có kích thước từ 2 - 50nm, macro pore có kích thước >50nm.

  Diện tích bề mặt riêng là thông số cho biết khả năng hấp thụ của than được đo bằng m2/g. Khả năng hấp thụ của than tốt đồng nghĩa kích thước các lỗ xốp sẽ nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt riêng.

  4. Kích thước hạt

  Kích thước hạt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận và hấp phụ của than. Các loại than có kích thước hạt càng nhỏ thì khả năng tiếp cận và hấp phụ sẽ diễn ra càng tốt. Tuy nhiên, kích thước hạt nhỏ thì tính ổn định, khả năng chống rửa trôi sẽ kém. Nhờ vào kích thước hạt mà than hoạt tính cũng được chia thành nhiều dạng với từng ứng dụng cụ thể khác nhau.

  3. CÁCH PHÂN LOẠI THAN HOẠT TÍNH

  3.1. Theo nguyên liệu sản xuất

  Như đã nói ở trên, hiện nay than hoạt tính được sản xuất từ rất nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, chất lượng, giá thành và ứng dụng của từng sản phẩm cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm mà công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu cung cấp các bạn có thể tham khảo như:

  Than hoạt tính từ gỗ

  • Có kích thước hạt phổ biến 4x8, 6x12, 8x30, 200 - 325 mesh,
  • Iodine: 500 - 1100 mg/g
  • Độ ẩm: 5% max
  • pH: 6 - 9
  • Độ tro: 5% max
  - Tính năng nổi bật: Giá thành rẻ, cấu trúc lỗ cao, diện tích bề mặt và thể tích lỗ rỗng lớn nên khả năng lọc và hấp phụ rất mạnh.

  - Ứng dụng: Dùng để xử lý nước trong các hệ thống lọc nước RO và ứng dụng nhiều trong các ngành dược phẩm, công nghệ thực phẩm, sản xuất nước ngọt và bia.

  Than hoạt tính từ gáo dừa

  • Kích thước hạt phổ biến: 4x8 , 6x12, 8x20, 8x30, 12x40,….
  • Iodine: 500 – 1400 mg/g
  • Độ ẩm: 5% max
  • Độ tro : 9 % max
  • Độ cứng : 98%
  • S bề mặt : 1200 m2/g
  - Tính năng nổi bật: Độ bền cơ học cao, cấu trúc lỗ lớn, khả năng hấp phụ rất mạnh, tốc độ lọc cao vì có diện tích bề mặt lớn

  - Ứng dụng: Được sử dụng chủ yếu để xử lý nước thải, khí thải và các ngành công nghiệp hóa chất, công nghệ thực phẩm, lọc vàng..

  Than Anthracite (than đá)

  • Kích thước: 1.5x3.5, 0.7x1.2mm
  • Iodine: 300 - 550 mg/g
  • Độ ẩm: 5% max
  • Tỷ trọng Carbon: 92 - 98%
  • Tỷ trọng: 700 - 800 kg/m3
  • Độ xốp: >45%
  - Tính năng nổi bật: Giá thành rẻ, cấu trúc xơ rỗng, trọng lượng riêng thấp

  - Ứng dụng: Sử dụng chủ yếu để xử lý nước thải và lọc kim loại nặng trong nước.

  3.2. Theo kích thước hạt

  Than hoạt tính dạng bột (PAC)

  Là loại than có dạng bột mịn, kích thước nhỏ hơn 1mm với đường kính chỉ từ 0.15 - 0.25mm, được sàng qua màng 50 mắt 0.297mm hoặc nhỏ hơn. Vì là dạng bột nên tính ổn định của sản phẩm này rất thấp, dễ trôi nếu sử dụng dưới các dòng nước nhanh và lớn. 

  Tuy vậy, than hoạt tính dạng bột vẫn được ứng dụng mạnh mẽ trong xử lý nước, đặc biệt trong các quả lọc của máy lọc nước tinh khiết và trong các lĩnh vực làm đẹp, chế biến thực phẩm và y tế,...

  Than hoạt tính dạng hạt (GAC)

  Là loại than có kích thước hạt không đều nhau, dao động từ 0,2 - 5mm. Với cấu trúc bền, ổn định, bề mặt tiếp xúc rộng nên than dạng hạt được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực lọc nước, lọc không khí, xử lý môi trường và thu hồi các kim loại nặng..

  Than hoạt tính dạng viên, viên nén

  Sản phẩm có dạng hình trụ, hình khối đường kính 2 - 5mm có cấu trúc bền, ổn định, bề mặt tiếp xúc lớn nên được xếp vào một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu.

  4. ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG ĐỜI SỐNG

  Đặc tính cơ bản của than hoạt tính là hấp phụ, hấp phụ và hấp phụ toàn bộ những chất lơ lửng có kích thước nhỏ xung quanh nó. Vì vậy, tác dụng chính của than hoạt tính là hấp phụ và loại bỏ các tạp chất, ion kim loại nặng có trong nước cũng như các tác nhân gây mùi trong không khí.
  Tác dụng của than hoạt tính

  Các ứng dụng cụ thể của than hoạt tính trong đời sống như:

  4.1. Lọc nước uống, nước sinh hoạt

  • Than hoạt tính có thể loại bỏ clo, florua và các hợp chất cũng như mùi vị độc hại có trong nước. Đặc biệt là có thể khử các chất bẩn, tạp chất, bụi bẩn và các kim loại nặng như: Sắt, kẽm,… trong nước sinh hoạt, đặc biệt là nước giếng khoan.
  • Làm sạch và hòa tan các chất hữu cơ trong nước, khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại. Hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
  • Là phương pháp hữu hiệu để khử nước Clo dư thừa trong nước. Thích hợp để khử lượng Clo dư thừa còn xót lại trong hệ thống nước của các nhà máy nước sạch

  4.2. Khử mùi, lọc không khí

  Ngoài lọc nước thì khử mùi, lọc không khí cũng là tác dụng của than hoạt tính rất được ưa chuộng trong đời sống. So với việc sử dụng hóa chất thì cách khử mùi bằng than hoạt tính có một số ưu điểm như:
  • Loại bỏ tận gốc tác nhân gây mùi
  • Không hóa chất nên rất an toàn với sức khỏe con người và môi trường
  • Tiết kiệm chi phí do than có giá thành rẻ
  • Dễ sử dụng, dễ thay thế
  Ngoài khử mùi không khí thì bạn cũng có thể sử dụng cacbon hoạt tính để khử mùi hôi, hút ẩm trong phòng ngủ, tủ lạnh, nhà vệ sinh, tủ quần áo...

  4.3. Trong y tế

  Than hoạt tính là giải pháp hữu hiệu để điều trị các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, đi ngoaifm ngộ độc bia rượu... Tuy nhiên, với các trường hợp ngộ độc axit, kiềm mạnh, xianua, liti, arsen, methanol, ethanol hay ethylene glycol, sắt thì nó trở nên vô dụng.

  Đặc biệt, than hoạt tính còn được ứng dụng để sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng độc.. để hạn chế tối đa bụi bẩn, vi khuẩn, các chất độc có thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp của con người.

  4.4. Lĩnh vực làm đẹp

  Trong làm đẹp, than hoạt tính được dùng để sản xuất các loại mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, xà phòng, sữa tắm... Với đặc tính hấp phụ mạnh mẽ và lành tính, than hoạt tính sẽ giúp hút sạch toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn ẩn sâu dưới lỗ chân lông giúp làn da luôn săn chắc, khỏe mạnh.

  Tham khảo 6 tuyệt chiêu sử dụng than hoạt tính làm đẹp để biết cách ứng dụng sản phẩm một cách tốt nhất.

  4.5. Ứng dụng trong công nghiệp

  Ngành công nghiệp khai khoáng sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các ion kim loại quý hiếm như: vàng, bac.. sau đó tách chúng bằng phương pháp nung chảy hoặc phương pháp khuấy động mang lại hiệu quả cực kì cao.

  Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng để lọc không khí, xử lý nước thải, khí thải của một số ngành như: công nghiệp chế biến thủy hải sản, sản xuất đường, sản xuất rượu bia, dệt nhuộm…

  4.6. Xử lý môi trường

  Hiện nay, than hoạt tính được đánh giá là vật liệu hàng đầu để xử lý các sự cố tràn dầu, xử lý nước thải trên diện rộng bởi hiệu quả tốt và rất tiết kiệm chi phí. Đáng chú ý là trong sự cố nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải vào hồi tháng 10/2019 thì việc sử dụng than hoạt tính để hấp phụ dầu chính là một giải pháp cực kì hữu hiệu.

  MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  -Than củi có phải là than hoạt tính không?

  Trả lời: Than hoạt tính và than củi là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau về cấu tạo, chức năng và mục đích sử dụng.

  - Than hoạt tính có độc không?

  Trả lời: Nếu sử dụng than hoạt tính để điều trị ngộ độc tạm thời với liều lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên không nên sử dụng cách này lâu dài vì than có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể.

  - Than hoạt tính giá bao nhiêu?

  Trả lời: Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta cần lựa chọn loại than hoạt tính phù hợp. Vì vậy, để được tư vấn và báo giá chính xác từng sản phẩm bạn có thể tham khảo tại đường link: Giá than hoạt tính

  Trên đây là tất cả những thông tin về than hoạt tính mà Toàn Cầu muốn chia sẻ đến bạn đọc và quý khách hàng. Hy vọng, qua nội dung bài viết các bạn đã chiểu rõ được than hoạt tính là gì, những tác dụng và cách ứng dụng than hoạt tính một cách hiệu quả nhất.

  Hiện nay, công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và phân phối than hoạt tính chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Nếu quý khách quan tâm hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline: 0888883295 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc.

  Tin cùng chuyên mục
  Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính
  04/08/2021145 lượt xem

  Một trong những biện pháp hiệu quả hiện nay là áp dụng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính
  04/08/2021127 lượt xem

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính.

  Top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất
  03/08/202195 lượt xem

  Máy lọc nước là một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Dưới đây là top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Cách xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng than hoạt tính
  03/08/2021112 lượt xem

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc để xử lý khí thải, nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý nước thải dệt nhuộm có sử dụng than hoạt tính, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính
  26/05/20211.174 lượt xem

  Tác dụng chính của than hoạt tính là hấp phụ và loại bỏ các tạp chất, ion kim loại nặng có trong nước cũng như các tác nhân gây mùi trong không khí.

  [Update] 11+ Vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá tốt nhất 2021
  22/02/202110.089 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  Báo giá than hoạt tính mới nhất 2021 tại công ty Toàn Cầu
  20/02/202112.189 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  20/02/20211.814 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than hoa là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về than hoa
  18/02/202113.471 lượt xem

  Than hoa là gì? Tìm hiểu những ứng dụng, đặc điểm, địa chỉ bán than hoa tốt nhất trên thị trường và cách phân biệt than hoa với than hoạt tính qua bài viết sau

  Than củi là gì - Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?
  15/02/202116.717 lượt xem

  Cách lọc nước bằng than củi có mang lại hiệu quả hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về than củi và cách lọc nước bằng than củi có tốt như than hoạt tính hay không qua bào viết dưới đây!

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay