thuong hieu so 1

Than hoạt tính là gì? Những Điều Bạn Cần Biết

Ngày đăng: 14/03/2023Lượt xem: 11.918

  Than hoạt tính là thành phần không thể thiếu trong nhiều nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày từ khẩu trang, kem đánh răng cho đến máy lọc nước, điều hòa, máy lọc không khí thậm chí là thuốc uống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ than hoạt tính là gì và công dụng của chúng. Để giải đáp những thắc mắc về cách phân loại và các công dụng mà loại than này mang lại. Công ty CP Toàn Cầu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về than hoạt tính trong bài viết dưới đây. 

  than-hoat-tinh

  Than hoạt tính là gì?

  Than hoạt tính là một dạng của carbon có tên tiếng anh đầy đủ là Activated Carbon, loại than được xử lý để có nhiều lỗ rỗng nhỏ li ti (kích thước phân tử) trên bề mặt, độ xốp cao. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. Thường thì loại than này được sản xuất bằng cách hoạt hóa than củi, than sinh học (gáo dừa, gạo, tre,..) hoặc than đá hay cốc. Hiện nay, Chúng ta thường sử dụng các sản phẩm được làm từ than hoạt tính được chế biến từ tre, gáo dừa.... 

  hình ảnh than hoạt tính
  hình ảnh minh hoạt than hoạt tính

  Thành phần của than hoạt tính hoạt tính gồm có 85-90% Carbon, 6-7% Oxi, 1% S, 0,5% Nito và 0,5% Hidro. Trong đó, 85 - 90% carbon dưới dạng vô định hình (bột) và tinh thể vụn grafit. Ngoài ra, trong thành phần còn có tàn tro chứa các kim loại kiềm và vụn cát.

  Loại than này hiện đang được ứng dụng rộng rãi nhiều lĩnh vực với những công dụng tuyệt vời. Đặc biệt hiệu quả đối với sức khỏe như giảm đầy hơi, giảm cholesterol và cải thiện chức năng thận. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn được sử dụng làm trắng răng trong kem đánh răng, lọc nước, tinh luyện đường, thải độc, lọc không khí,... và nhiều công dụng khác chúng ta sẽ được khám phá ở phần sau.

  Cách làm than hoạt tính

  Các nguyên liệu phổ biến

  Than hoạt tính thường được sản xuất từ các nguyên liệu giàu carbon như than đá, gỗ, mùn cưa, gáo dừa, tre, vỏ lạc, vỏ trấu,.. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cà phê, hạt ô liu, than xương, than cốc, than bùn,... 

  than-tre-hoat-tinh
  than tre hoạt tính

  Trong quá trình sản xuất các nguyên liệu này sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao từ 600-900 độ C và có thể lên đến 1200 độ C trong điều kiện yếm khí. Có thể phân loại các nguyên liệu để làm than hoạt tính như sau: 

  • Than đá tự nhiên được bảo quản cẩn thận để tránh diễn ra quá trình oxy hóa hay phân hủy trong các hệ sinh thái đầm lầy.

  • Sản phẩm dầu mỏ đã qua chế biến như hắc ín, khí alka,…

  • Các sản phẩm hữu cơ có sẵn trong tự nhiên như gáo dừa, vỏ lạc, tre, củi,... 

  • Phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, rơm,,... 

  Phương pháp làm than hoạt tính

  Phương pháp sử dụng lò đứng (công nghệ cũ) 

  Đầu tiên, nguyên liệu thô dùng để sản xuất than như gáo dừa, tre, gỗ,... sẽ được nung nóng ở nhiệt độ thấp trong môi trường yếm khí/ chân không. Sau đó tiếp tục nung ở nhiệt độ cao để hoạt hóa bằng các khí có tính oxy. 

   

  Phương pháp làm than hoạt tính bằng lò đứng là gì? 

  Khi lò nung đạt mức nhiệt độ nhất định thì dừng cung cấp oxy và để cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí từ 8 - 12 ngày. Trong thời gian này, nước và các hợp chất hữu cơ sẽ được loại bỏ, chỉ giữ lại thành phần chính là carbon. Phần than thu được này sẽ tiếp tục trải qua một bước hoạt hóa khác nhằm tăng diện tích bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ.

  Phương pháp lò ngang (công nghệ mới của công ty CP Than Hoạt Tính Toàn Cầu)

  Phương pháp làm than hoạt tính bằng lò ngang là công nghệ mới của Công ty Toàn Cầu. Quá trình than hóa và hoạt hóa sẽ được diễn ra trong lò ngang mà không cần phải sử dụng 2 lò như công nghệ cũ. 

  san-xuat-than-hoat-tinh
  Sản xuất than hoạt tính gáo dừa dạng lò ngang

  So với công nghệ cũ thì phương pháp mới này của GCR có nhiều lợi thế vượt trội hơn hẳn, cụ thể: 

  • Công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian sản xuất. 

  • Quy trình sản xuất than hoạt tính khép kín giúp thành phẩm hạn chế tối đa việc bị lẫn tạp chất, đất cát. 

  • Hơn hết, do hoạt hóa bằng hơi nước nên than không bị lẫn hóa chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

  Tại sao than hoạt tính có khả năng hấp phụ

  Khả năng hấp phụ của thành hoạt tính có được từ hàng ngàn lỗ rỗng li ti có kích thước thâm tử, kích thước nhỏ giúp loại than này gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. Diện tích bề mặt có thể đạt từ 500 đến 2500 m2/g.

  hình ảnh cấu trúc than hoạt tính
  Cấu trúc lỗ rỗng của than hoạt tính

  Nhờ vào cấu trúc đặc biệt này, than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng lọc khí và nước, thanh lọc hóa chất, điều trị nước thải và trong các quá trình sản xuất như lọc đường và dầu. Các tác nhân ô nhiễm như khí NOx, SOx, CO, H2S, VOCs và các kim loại nặng có thể bị hấp phụ, giúp cải thiện chất lượng không khí và nước.

  Cách Test than hoạt tính

  Nhìn bên ngoài than hoạt tính khá giống với các loại than củi, than hoa thông thường vì chúng cùng có màu đen đặc trưng của than/cacbon. Điểm khác biệt là khả năng chịu nhiệt, chịu lực rất tốt nên không có khả năng cháy sinh nhiệt. Cùng khả năng hấp phụ tốt với các loại tạp chất, bụi bẩn có trong nước, không khí và môi trường xung quanh nó. Chính vì vậy để test (kiểm tra) xem có phải than hoạt tính hay không ta chỉ có thể dựa vào các đặc điểm này.

  • Phương pháp khối lượng: Phương pháp này đo khối lượng của chất được hấp phụ bởi than hoạt tính trước và sau khi tiếp xúc với vật liệu này. Khối lượng chất hấp phụ được tính toán bằng cách lấy khối lượng ban đầu trừ đi khối lượng còn lại sau quá trình hấp phụ.
  • Phương pháp chuyển màu: Phương pháp này dựa trên sự thay đổi màu sắc của chất sau khi tiếp xúc với than hoạt tính. Chất được hấp phụ sẽ tạo ra màu khác với trạng thái ban đầu, cho phép đánh giá khả năng hấp phụ của vật liệu.
  • Phương pháp khử màu: Phương pháp này đánh giá khả năng hấp phụ của than hoạt tính bằng cách đo mức độ khử màu của dung dịch sau khi tiếp xúc với vật liệu này. Chất được hấp phụ sẽ giảm màu sắc của dung dịch, cho thấy khả năng hấp phụ của vật liệu.

  Nếu để kiểm tra và đánh giá chất lượng than hoạt tính chúng ta cần có các đánh giá chi tiết từ các thiết bị chuyên dụng hoặc kiểm tra qua thực nghiệm trong phòng thí nghiệm (labs).

  Các loại than hoạt tính thường gặp

  Hiện nay, nhu cầu sử dụng than hoạt tính trên thị trường đang rất lớn. Cũng vì vậy mà loại than này được sản xuất thành nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Dưới đây là các loại bạn thường gặp và phổ biến nhất. 

  Than hoạt tính dạng bột

  Than hoạt tính dạng bột là loại được sử dụng phổ biến nhiều nhất. Loại than này tương đối dễ sản xuất và hơn hết là giá thành khá rẻ so với các loại than hoạt tính dạng khác. Than dạng bột có kích thước chỉ từ 0.2mm đến 0.5mm nhưng bề mặt tiếp xúc lại rất lớn. 

  bot-than-hoat-tinh
  Than hoạt tính dạng bột 

  Với chất bột min, dễ rửa trôi nên than hoạt tính thường được sử dụng để xử lý nước phèn, màng lọc RO. Đối với các sự cố tràn hóa chất thì dùng than hoạt tính để xử lý cũng cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng để làm nguyên liệu cho các công thức làm đẹp da và trắng răng.

  Than hoạt tính dạng hạt

  Than hoạt tính dạng hạt thì có hình dạng ngẫu nhiên không nhất với kích thước từ 0.2 đến 5mm. Các hạt than có độ cứng, độ bền cao và khó rửa trôi hơn so với than dạng bột. 

  hat-than-hoat-tinh
  Than hoạt tính dạng hạt

  Loại than hoạt tính này thường được sử dụng nhiều trong việc lọc nước. Cụ thể là xử lý nước thải trong công nghiệp và nước dùng trong sinh hoạt. Vận tốc khử hàm lượng clo dư bằng than hoạt tính là 40m/giờ. Còn đối với các hợp chất hữu cơ thì có thể khử với vận tốc 6m/giờ. 

  Than hoạt tính dạng viên nén

  Than hoạt tính dạng viên nén được nén dưới áp suất lớn tạo thành các hình trụ có đường kính khoảng 0.8mm - 5mm. So với các loại than khác thì dạng viên nén có độ bền và cứng cáp hơn hẳn.

  than-hoat-tinh-vien-nen
  Than hoạt tính dạng viên nén

  Trong thực tế thì dạng viên nén thường được ứng dụng để xử lý bể lọc nước sinh hoạt hoặc trong công nghiệp. Đặc biệt là có khả năng lọc khí độc cực tốt nên cũng được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất các loại mặt nạ. 

  Than hoạt tính dạng ống

  than-hoat-tinh-dang-ong
  Than hoạt tính dạng ống

  Than hoạt tính dạng ống có kích thước khá lớn dưới dạng hình ống trụ. Đường kính của các ống than dao động từ 1 - 5 cm. Nhìn chung thì loại này không được sử dụng quá rộng rãi. Chủ yếu sử dụng chính trong công nghiệp và các hệ thống lọc có quy mô lớn.

  Than hoạt tính dạng tấm

  Tấm than hoạt tính có hình dạng chữ nhật hoặc vuông và có kích thước đa dạng tùy vào nhu cầu sử dụng. Loại sản phẩm này có cấu tạo gồm khung định hình và miếng mút được tẩm bột than hoạt tính.

  than-hoat-tinh-dang-tam
  Than hoạt tính dạng tấm

  Công dụng của những tấm than hoạt tính là để lọc sạch không khí và khử mùi. Cụ thể thì than dạng tấm sẽ là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của các loại máy lọc không khí và máy lạnh.

  Lợi ích và Công dụng

  Thực tế thì than hoạt tính có rất nhiều công dụng hữu ích đối với đời sống hằng ngày. Vậy bạn đã biết bao nhiêu công dụng của loại than này? Cùng khám phá thêm các lợi ích và công dụng vượt trội của than hoạt tính nhé. 

  Công dụng lọc nước

  Nói về tác dụng của than hoạt tính thì không thể không nhắc đến công dụng lọc nước vượt trội. Than có thể lọc được hầu hết các tạp chất trong nước như các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp. 

  cong-dung-loc-nuoc
  ứng dụng trong máy lọc nước RO

  Ngoài ra thì than còn có thể giúp loại bỏ được những kim loại nặng, florua, cặn bẩn trong nước,.. Không chỉ lọc được nước dùng để sinh hoạt mà than hoạt tính còn có thể lọc được nước dùng để uống. Tuy nhiên, có một nhược điểm là không thể lọc được vi khuẩn, virus. 

  Lọc không khí & khử mùi

  Bên cạnh việc lọc nước thì công dụng lọc không khí và khử mùi của than hoạt hoạt tính cũng cực kỳ tuyệt vời. Đối với những mùi hôi khó chịu phát sinh từ việc nấu ăn thì than hoạt tính có thể khử mùi cực kỳ tốt. Hoặc đối với những mùi ẩm mốc do thời tiết hay do côn trùng gây ra than hoạt tính vẫn có khả năng hấp thụ và lọc giúp không khí trong lành lành hơn. 

  loc-khong-khi
  Sử dụng để sản xuất máy lọc không khí

  Cũng bởi vì công dụng lọc không khí và khử mùi cực tốt nên than hoạt tính thường được ứng dụng để sản xuất đồ gia dụng và các thiết bị công nghiệp. Ví dụ sử dụng than hoạt tính để sản xuất máy khử mùi nhà bếp, máy lọc không khí, máy lạnh,...

  Ứng dụng trong Y tế & Sức khỏe

  Có thể nói, một trong các công dụng nổi trội của than hoạt tính chính là hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như: đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, thải độc,... Do có đặc tính hấp thụ cực tốt nên than có thể loại bỏ chất độc trong cơ thể ra ngoài. Đặc biệt là than hoạt tính được sử dụng nhiều để sản xuất mặt nạ phòng độc, khẩu trang y tế, nhằm tăng khả năng bảo vệ hệ hô hấp. 

  Ứng dụng trong Y tế & Sức khỏe 

  Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có thể loại bỏ các tác nhân độc hại gây dị ứng và tổn thương. Theo nhiều nghiên cứu, nếu sử dụng than hoạt tính thường xuyên thì có thể giảm 25% lượng Cholesterol có hại. Đồng thời giúp tăng đến 41% các Cholesterol có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, than hoạt tính cũng có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thận. 

  Ứng dụng ngành thực phẩm

  Trong công nghiệp thực phẩm thì than hoạt tính cũng được sử dụng khá rộng rãi. Thường thì loại than này sẽ được sử dụng để tinh luyện đường, dầu ăn. Đối với một số loại nước giải khát, rượu vang, nước ép trái cây và nước mắm cũng có sử dụng than hoạt tính để tinh luyện. 

  Sử dụng trong ngành thực phẩm như mía đường, mì chính

  Ngoài việc khử màu thì than hoạt tính còn được sử dụng để kiểm soát mùi và vị của nhiều loại thực phẩm. Trong quá trình sản xuất thực phẩm thì các nhà máy thường sẽ sử dụng than hoạt tính để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan. Điều này nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh thực phẩm.

  Ứng dụng trong công nghiệp

  Trong công nghiệp thì than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Tuy nhiên ứng dụng phổ biến nhất là dùng để xử lý kim loại cuối. Cụ thể thì than hoạt tính sẽ được sử dụng để tinh chế dung dịch mạ điện cho kim loại. 

  Ứng dụng trong lĩnh vực khai khoáng

  Đồng thời, than cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực khai khoáng vàng, bạc, kim loại quý. Mặt khác, than hoạt tính cũng được ứng dụng trong việc xử lý chất thải công nghiệp.

  Một số ứng dụng khác

  Ngoài các ứng dụng nói trên thì than hoạt tính còn được sử dụng trong đời sống hiện nay. Một số ứng dụng khác của than hoạt tính tiêu biểu là làm sạch dầu tràn hoặc làm kem đánh răng.

  Kem đánh răng than có thành phần hoạt tính

  Trong lĩnh vực làm đẹp thì than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu trong một số loại mỹ phẩm, sữa tắm, sữa rửa mặt, mặt nạ,... Hoặc trong nấu ăn thì than hoạt tính cũng được sử dụng như một nguyên liệu để trộn vào bột và làm thành bánh mì, kem, mì sợi, bánh ngọt,...

  Mua than hoạt tính ở đâu?

  Với những công dụng thần kỳ trên thì nhu cầu sử dụng của than hoạt tính ngày càng lớn là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, các yêu cầu về chất lượng cũng ngày một nâng cao. Vậy nên mua than hoạt tính ở đâu để chất lượng đảm bảo nhất?

  Công ty Toàn Cầu - Đơn vị chuyên sản xuất và phân phối than hoạt tính

  Hiện nay, Công ty CP Than Hoạt Tính Toàn Cầu đang là đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất và phân phối than hoạt tính tại Việt Nam. Với quy mô nhà xưởng lên tới 10.000m2 cùng các loại máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại. Công ty Toàn Cầu có thể cung cấp cho bạn các loại than hoạt tính dùng trong lọc nước uống, khử mùi, lọc không khí, xử lý nước thải,... 

  Các sản phẩm chính mà công ty Toàn Cầu hiện đang sản xuất, cung cấp và phân phối bào gồm than gáo dừa hoạt tính, than Anthracite, than hoạt tính bột gỗ và than BBQ. Mọi sản phẩm than hoạt tính mang thương hiệu công ty Toàn Cầu đều được cam kết về chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. 

  cong-ty-than-hoat-tinh-toan-cau
  Thông tin liên hệ với công ty than hoạt tính Toàn Cầu
  Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về than hoạt tính cũng như các lợi ích tuyệt vời của loại than này. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm trên thì công ty Toàn Cầu chắc chắn là đơn vị đáng để bạn lựa chọn.
  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay