thuong hieu so 1

Giới thiệu Than hoạt tính gáo dừa

Ngày đăng: 17/09/2019Lượt xem: 5.108
Than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình lọc nước, hút bụi, khử mùi trong cuộc sống. Vậy? than hoạt tính gáo dừa có những đặc điểm gì nổi bật?

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính: là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000 m², được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí.
Thành phần chính của than hoạt tính là cacbon ở dạng vô định hình, ngoài ra còn có một phần khá nhỏ là cacbon ở dạng tinh thể graphit và các nguyên tố hóa học khác như: Silic, hydro, oxy,.. Mức độ nhiều, ít của những nguyên tố này phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu hoạt hóa và cũng có thể thâm nhập trong quá trình hoạt hóa than. 

Nguyên liệu của than hoạt tính

Những loại sản phẩm thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sản xuất chủ yếu bởi những nguyên liệu như: vỏ dừa, gáo dừa, tre, gỗ, vỏ trấu,... Trong đó, việc sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa đang là ưu tiên số 1 tại nước ta bởi công dụng của nó và nguồn nguyên liệu gáo dừa rất sẵn có ở những tỉnh thành Miền Nam. Cùng với đó là những sản phẩm than tre hoạt tính cũng được đẩy mạnh ở những tỉnh thành phía Bắc.

Than hoạt tính gáo dừa?

Than hoạt tính gáo dừa được làm từ những trái dừa khô độ ẩm không quá 15 %, được hình thành sau 2 quá trình là: quá trình than hóa và hoạt hóa ở nhiệt độ lên đến 1000 độ C.
Ở Việt Nam nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính là gáo dừa và tre trong đó gáo dừa già là nguyên liệu tốt nhất. Vì thế, miền Nam phát triển sản xuất than hoạt tính gáo dừa, Miền Bắc đẩy mạnh lợi thế phát triển than hoạt tính từ tre. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, than hoạt tính gáo dừa luôn là loại than được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là trong những ứng dụng lọc nước, lọc khí, xử lý nước thải công nghiệp.

Cấu trúc của than hoạt tính gáo dừa

Có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều hơn và nhỏ hơn, vì thế có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn rất nhiều so với các loại than hoạt tính khác. Than hoạt tính gáo dừa vì vậy có ưu điểm lọc được những hạt rất nhỏ.
Xét về độ kết dính, than hoạt tính gáo dừa có độ hoạt tính cao hơn các loại than hoạt tính thông thường.

Than hoạt tính gáo dừa không dễ dàng bị đốt cháy.

Vì than hoạt tính được hoạt hóa trong môi trường nhiệt độ lên tới 950 đến 1100 º/C, nên than hoạt tính không dễ bị đốt cháy.

Độ cứng và độ ổn định của than hoạt tính gáo dừa.

Độ cứng ổn định, rất ít bị vỡ là đặc điểm của than hoạt tính gáo dừa. Kiểm tra đặc tính đó bằng cách thử bẻ 1 viên than, sẽ thấy than hoạt tính gáo dừa khó bẻ hơn hẳn so với than hoạt tính thông thường. Do vậy, ít bị hao hụt trong quá trình xử lý nước.

Ưu điểm của than hoạt tính gáo dừa

Rất nhiều những nghiên cứu khoa học cho thấy diện tích bề mặt tiếp xúc của than hoạt tính gáo dừa là cực kỳ lớn. Người ta đã chứng minh rằng: cứ 2mg than hoạt tính gáo dừa sẽ có diện tích bề mặt bên trong tương đương với diện tích của một sân đá bóng tiêu chuẩn.
Ngoài ra, với cấu trúc rất nhiều những lỗ rỗng, xốp bên trong phân tử khiến khả năng hấp thụ và phản ứng của than hoạt tính với các tạp chất rất tốt. Mặt khác, do có độ cứng khá ổn định nên khi vận chuyển than hoạt tính gáo dừa cũng không lo ngại đến vấn đề hao hụt.
Một ưu điểm khác của than hoạt tính gáo dừa cũng được người sử dụng khá ưa thích là cách phân biệt và kiểm tra chất lượng than rất đơn giản. Do than thật có lượng tro rất thấp nên khi kiểm tra chỉ cần thả một viên than vào cốc nước, nếu thấy cốc nước sủi bọt nhiều và than không bị tan thì đó là than chất lượng. Nước sủi bọt càng lâu à càng nhiều thì chất lượng của than càng tốt.

Chỉ tiêu và thông số kỹ thuật của than hoạt tính gáo dừa

Chỉ tiêu vật lý

 • Độ ẩm (Moisture): Tối đa 3 - 5%

 • Độ tro (Ash): Tối đa 3%

 • Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu

 • Độ pH: Từ 8 - 11

 • Điểm cháy: Trên 450℃

 • Màu sắc: màu đen đặc trưng của than

 • Tỷ trọng ở 250℃: 0,440 - 0,600 g/ml

 • Kích cỡ hạt: 3 - 6 mesh (12 - 18mm), 4 - 8 mesh (8 - 11,5mm), 6 - 12 mesh (3 - 6mm).

Chỉ tiêu hóa học

 • Chỉ số iod: 500-1200 mg/g

 • Methylene Blue: 130-230ml/g

 • Benzene: 22-33%

Ứng dụng của than hoạt tính gáo dừa trong xử lý và lọc nước

 • Khử các kim loại nặng tron nước như sắt, kẽm,.. và các tạp chất, bụi bẩn

 • Khử mùi vị tốt và thường được ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của các công ty, nhà máy, xí nghiệp

 • Là phương pháp để khử Clo dư thừa trong nước sinh hoạt, đặc biệt là nước máy

Bài viết liên quan:

Sản phẩm than hoạt tính gáo dừa iodine > 1000

Sản phẩm than hoạt tính gáo dừa iodine > 700

KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
Thương hiệu 4
Thương hiệu 5
Thương hiệu 6
Thương hiệu EVN Thaibinh
Thương hiệu Taihei
Thương hiệu Viet Y
Thương hiệu Pomina
Karofi
Daikiosan
Miwon
ajinomoto
Mutosi
VNTY
Nitenco
nhà máy nước vạn niên - huế
công ty sunhouse
công ty nissei
Thương hiệu 2
Thương hiệu samsung
gop top
Nhận báo giá
Nhận báo giá
+84 945463214
Gọi ngay