Vai trò của than hoạt tính xử lý nước thải công nghiệp

Ngày đăng: 28/04/2018Lượt xem: 886

  Nước thải khu công nghiệp thường có nguồn gốc từ khu sinh hoạt của các công nhân, nhà ăn, nhà bếp, khu vực văn phòng làm việc, kí túc xá… và nước thải trong quá trình sản xuất của các nhà máy trong khu công nghiệp. Mục đích xử lý nước thải công nghiệp loại bỏ các chất ô nhiễm chứa trong nước, đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn an toàn trước khi xả thải ra môi trường.

  Có nhiều phương pháp để xử lý nước thải công nghiệp, nhưng ở mô hình nào cũng đều cần đến than hoạt tính để  khử màu, khử mùi, hấp thụ chất hữu cơ, chất độc hại…góp phần cho các bước xử lý nước thải sau đó được diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

  Sử dụng loại than hoạt tính nào cho công trình lọc nước thải công nghiệp?

  Tùy theo yêu cầu của từng gia đoạn trong quy trình xử lý nước mà ứng dụng các loại than hoạt tính khác nhau:

  • Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất, hóa chất độc hại sẽ bị giữ lại. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền và hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

  • Than hoạt tính dạng hạt: cấu trúc rỗng của các hạt than hoạt tính sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất có trong nước thải công nghiệp và giữ chúng nằm lại bên trong, hiệu quả lọc bằng than hoạt tính dạng hạt phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn thì hiệu quả sẽ không cao.

  • Than hoạt tính dang bột: thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ trong các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

  x l nc thi cng nghip 1

   

  Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong xử lý nước thải công nghiệp

  Tính chất hóa học nước thải Công nghiệp

  Nước thải khu công nghiệp bao gồm chủ yếu các thành phần như COD, BOD, tổng N, tổng P, dầu mỡ và các chất lơ lửng. thành phần nước thải khu công nghiệp thường không ổn định và phụ thuộc vào từng loại hình sản xuất của khu công nghiệp.

  Thống kê tình hình nước thải Công nghiệp tại Việt Nam:

  x l nc thi cng nghip 2

   

  Quy trình xử lý nước thải Công nghiệp trong thực tế

  Theo lý thuyết, nước thải công nghiệp sau khi được thu gom vào hệ thống cống sẽ được dẫn về trạm xử lý nước thải. Tại đây, nước thải sẽ được đưa vào ngăn tiếp nhận, từ đó đi qua khối công trình xử lý cơ học, xử lý sinh học và khử trùng rồi đổ ra môi trường bên ngoài như sông, suối, hồ… hoặc tái sử dụng.

  • Khối công trình xử lý cơ học gồm có: song chắn rác, bể lắng cát, bể lắng đợt I, bể lắng đợt II…

  • Khối công trình xử lý sinh học thường là bể Biophin hoặc bể Aeroten.

  • Khử trùng là đưa các chất có khả năng oxy hóa mạnh như: Clo, KMnO4… vào để khử trùng nước thải.

  Sau khi nước thải đã được xử lý sao cho đạt các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường sẽ được xả ra môi trường tự nhiên (sông, hồ) hoặc tiếp tục xử lý để tái sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của nhà máy. Các tạp chất thu được như rác, cát, bùn sẽ được đưa đi xử lý tiếp để làm phân bón ruộng hay nguyên vật liệu xây dựng…

  Đây là phác họa chung cho công tác xử lý nước thải Công nghiệp, trong thực tế sẽ đa dạng và phức tạp hơn nhiều vì phải dựa theo mẫu nước, địa hình và tính chất của từng công trình…nên không thể có công thức chung áp dụng cho tất cả các nguồn nước thải công nghiệp..

  Hình ảnh một số công trình xử lý nước thải công nghiệp

  x l nc thi cng nghip 4
  x l nc thi cng nghip 7 1024x768
  x l nc thi cng nghip 6
  x l nc thi cng nghip 5
  x l nc thi cng nghip 3

   

  Với kinh nghiệm của một công ty sản xuất than hoạt tính, bằng cả uy tín và tâm huyết trong nghề. Công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu đã không ngừng nghiên cứu và cho ra thị trường những sản phẩm than tốt nhất để phục vụ nhu cầu của quý khách hàng.

  Các bài viết liên quan:
  Than hoạt tính gáo dừa là gì? Quy trình sản xuất và những ứng dụng với cuộc sống
  Giá bán than hoạt tính trên thì trường như thế nào?

  Tin cùng chuyên mục
  Than hoạt tính dạng bột - Ưu điểm, ứng dụng trong cuộc sống
  20/05/20202.080 lượt xem

  Than hoạt tính dạng bột là một dạng thù hình của than hoạt tính, sau quá trình hoạt hóa sẽ được nghiền nhỏ tạo thành dạng bột mịn với những ứng dụng riêng biệt.

  Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp
  13/03/20201.113 lượt xem

  Than hoạt tính xử lý nước thải là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

  Than hoạt tính có khả năng gì
  28/01/2019831 lượt xem

  Than hoạt tính là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Vậy, than hoạt tính có khả năng gì? Cùng tìm hiểu và làm rõ vấn đề này qua bài viết sau.

  Ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống
  11/01/2019947 lượt xem

  Tìm hiểu những ứng dụng của than hoạt tính trong của cuộc sống qua bài viết dưới đây để biết vì sao than hoạt tính dần trở thành nguyên liệu không thể thay thế!

  Than hoạt tính dạng hạt và những ứng dụng trong cuộc sống
  29/11/20181.791 lượt xem

  Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng rất nhiều trong những ứng dụng lọc nước, xử lý nước cấp, nước thải,..Cùng tìm hiểu về than hoạt tính dạng hạt qua bài viết dưới đây!

  Than hoạt tính lọc vàng, Ứng dụng của than hoạt tính là gì?
  13/09/20181.434 lượt xem

  Lọc vàng bằng than hoạt tính gáo dừa là một biện pháp an toàn với môi trường và sức khỏe của con người, thay thế cho phương pháp truyền thống sử dụng Xyanua gây ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

  Cách lọc nước nhiễm phèn tại nhà bằng than hoạt tính
  28/04/2018918 lượt xem

  Chưa cần mang nước đi phân tích thí nghiệm, bằng quan sát mắt thường nếu nhận thấy nước có màu vàng đục, có vị chua, mùi tanh, nước làm ố vàng quần áo, chậu thau, vòi nước…thì có thể đến 90% nguồn nước này đã bị nhiễm phèn.

  Ứng dụng của than hoạt tính trong hệ thống xử lý mùi công nghiệp
  28/04/2018919 lượt xem

  Mùi là một dạng khí thải đặc biệt thường có mùi khó chịu. Hầu hết các nhà máy công nghiệp như dệt nhuộm, cao su, chế biến thực phẩm, dầu khí, trang trại chăn nuôi…

  Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính
  28/04/20181.313 lượt xem

  Lọc nước bằng những phương pháp thông thường liệu đã đủ. Cùng xem hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính để có nguồn nước sử dụng sạch

  Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải công nghiệp
  28/04/20181.075 lượt xem

  Lâu nay ít người biết rằng nguyên nhân chính gây bệnh ung thư là do chất độc ở môi trường nhiễm vào cơ thể qua thực phẩm, qua đất, nước vào thức ăn, nước uống và không khí để thở. Tổ chức về Y tế của Thế giới (WHO) tuyên bố rằng: hỗn hợp của ô nhiễm không khí là tác nhân gây ung thư, nghiêm trọng nhất là ở những nước có nền kinh tế đang phát triển tại châu Á như Việt Nam.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay