thuong hieu so 1

Cách xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng than hoạt tính

Ngày đăng: 03/08/2021Lượt xem: 1.183

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc để xử lý khí thải, nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý nước thải dệt nhuộm có sử dụng than hoạt tính, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  Vì sao sử dụng than hoạt tính xử lý nước thải dệt nhuộm?


  Trong nước thải dệt nhuộm có chứa các chất cặn bã hữu cơ, chất hữu cơ hoà tan, những chất dinh dưỡng (điển hình là Nitơ Phospho), những vi trùng gây bệnh (như Ecoli, coliform,…). Nếu nước thải dệt nhuộm không được xử lý mà đã thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước, ô nhiễm môi trường dẫn tới nhiều hệ lụy cho con người và hệ động thực vật.

  Than hoạt tính có khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất hòa tan ra khỏi nước. Có thể dùng để tách kim loại nặng, khử chlorine của nước thải trước khi xử vào nguồn. Hơn nữa than hoạt tính dễ sử dụng, dễ tìm mua và có chi phí thấp. Vì vậy người ta thường ứng dụng than hoạt tính trong xử lý nước thải dệt nhuộm.  Thuốc dệt nhuộm thường chứa các nồng độ ở một mức vừa phải (từ 10 – 200 mg/l). Kỹ thuật hóa lý và sinh học có thể được sử dụng để loại bỏ thuốc nhuộm từ nước thải. Bao gồm đông tụ màng lọc, keo tụ, hấp phụ, trao đổi ion, oxy hóa tiên tiến (clo hóa, ozon hóa), tuyển nổi, khử hóa học và xử lý sinh học,…

  Những lưu ý khi xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính

  • Chất lượng than hoạt tính: Số lượng lỗ chân lông hay vị trí hấp thụ trên than hoạt tính sẽ quyết định đến chất lượng của quá trình xử lý nước thải. Nếu số lượng quá ít hoặc chỉ có một chút dấu vết thì khả năng lọc nước sẽ kém hiệu quả, ngay lập tức sẽ trở thành than hoạt tính bị bão hòa.

  • Để đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải dệt nhuộm tốt nhất, bạn nên chọn mua than hoạt tính ở các cơ sở bán uy tín. Tránh mua than hoạt tính đểu, kém chất lượng, mua tại các đơn vị không uy tín gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả lọc nước thải.
  • Lưu lượng khí phù hợp: Lượng carbon hoặc số cấp than hoạt tính khi lắp trong bộ lọc phải phù hợp với lưu lượng khí đi qua hệ thống lọc nước thải. Bộ lọc than hoạt tính đủ dày, thời gian lưu cao thì hiệu quả lọc sẽ tốt hơn.
  • Lưu ý chu kỳ thay đổi bộ lọc: Việc thay đổi bộ lọc theo chu kỳ sẽ giúp hiệu quả lọc nước thải cao nhất. Nếu than hoạt tính bị bão hòa, hiệu quả làm sạch hoàn toàn bị mất đi. Thời gian thông thường cho một chu kỳ xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính rơi vào khoảng 6 tháng.
  • Nhà máy, xí nghiệp có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng nhưng không nên đặt dưới ánh nắng mặt trời.
  • Để đạt được hiệu quả tốt thì phải kiểm tra ở các cấp độ khác nhau từ thấp đến cao. Nếu cho lượng dư quá nhiều sẽ làm cho nước đục, không được trong. Vì vậy chỉ nên cho một lượng vừa đủ.

   

  Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính  Có thể xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học trước hoặc phương pháp hóa học trước.

  Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trước

  Bước 1: Đầu tiên cho PAC (thời gian tiếp xúc với nước thải khoảng 3-5 phút),
  Bước 2: Tiếp theo cho chất khử màu (thời gian tiếp xúc 5-10 phút),
  Bước 3: Sau đó cho Polyme anion.

  Phương pháp xử lý sinh học sau đó sử dụng hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu chúng ta điều chỉnh pH 7-8, tuy nhiên hàm lượng chất khử màu được tiêu thụ cũng sẽ cao hơn.

  Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học trước

  Nhà máy, xí nghiệp nên điều chỉnh độ pH của nước thải khoảng 7 – 8 trước khi xử lý để quá trình khử màu được tốt nhất. Nên pha loãng sản phẩm từ 10 – 40 lần sau đó cho trực tiếp vào nước thải. Trộn khoảng vài phút và để các cặn bã trong nước thải lắng xuống, nước trong sạch nổi trên.  Khi độ màu và hàm lượng COD tương đối cao, chất khử màu được sử dụng để trợ giúp PAC nhưng không trộn lẫn cùng nhau. Chi phí xử lý trong trường hợp này có thể thấp hơn. PAC được sử dụng trước hay sau phụ thuộc vào việc kiểm tra kết bông và quy trình xử lý.

  Nguy cơ ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm


  Nếu các nhà máy, xí nghiệp không xử lý nước thải dệt nhuộm đúng cách có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, hệ động thực vật và sức khỏe con người. Khi môi trường nước bị ô nhiễm do chất thải độc hại từ nhà máy thải ra có thể làm chết các sinh vật dưới nước. Con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm có thể mắc các bệnh nghiêm trọng, dẫn tới ung thư. Hệ lụy của việc ô nhiễm nguồn nước vô cùng nghiêm trọng.

  Trên đây là những chia sẻ về hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính mà bạn đọc có thể tham khảo. Chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho quá trình xử lý nước thải tại nhà máy/ xí nghiệp.

  Tin cùng chuyên mục
  Than hoạt tính là gì? 6 Công dụng quan trọng của Than hoạt tính
  14/03/20238.699 lượt xem

  Than hoạt tính là một dạng cacbon được hoạt hóa ở nhiệt độ cao, áp suất lớn trong môi trường yếm khí với tác dụng chính là lọc nước, khử mùi, làm đẹp...

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thật sự tốt hay không?
  15/03/20238.026 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự hiệu quả như những bài viết được chia sẻ trên internet không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho thắc mắc này

  Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa hiện đại nhất hiện nay
  15/03/20239.886 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa dần trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các ứng dụng lọc nước, khử mùi,.. Vậy, cách làm than họat tính từ gáo dừa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than hoạt tính lọc nước - Ưu điểm, ứng dụng và cách sử dụng
  14/03/20231.050 lượt xem

  Dùng than hoạt tính lọc nước là cách đơn giản để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn,. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước qua bài viết

  Top 7 loại khẩu trang than hoạt tính chống độc, cao cấp tốt nhất
  14/03/20233.634 lượt xem

  Khẩu trang than hoạt tính đang là phụ kiện không thể thiếu mỗi khi ra đường để bảo vệ cho đường hô hấp của. Đặc biệt với tình trạng không khí đang bị ô nhiễm nặng nề do bụi mịn như hiện nay.

  Báo Giá Than Hoạt Tính - Than Hoạt Tính Gáo Dừa Lọc Nước
  14/03/202317.195 lượt xem

  Tham khảo báo giá than hoạt tính - than hoạt tính gáo dừa lọc nước, khử mùi, lọc khí thải, nước thải công nghiệp mới nhất tại công ty Toàn Cầu

  Mua Than hoạt tính ở đâu Nghệ An tốt nhất?
  12/03/2023329 lượt xem

  Tìm hiểu địa chỉ cung cấp, buôn bán than hoạt tính tại Nghệ An chất lượng tốt nhất. Vì sao Nghệ An là tỉnh sử dụng than hoạt tính lớn nhất cả nước?

  Mua Than Hoạt Tính ở đâu Hà Nội giá rẻ và chất lượng tốt?
  12/03/20235.394 lượt xem

  Than hoạt tính bán ở đâu Hà Nội chất lượng tốt nhất? Địa chỉ nào bán lẻ than hoạt tính uy tín nhất Hà Nội? Giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

  Nhà máy Toàn Cầu cung cấp than hoạt tính cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam
  24/08/2022518 lượt xem

  nhà máy Toàn Cầu cũng đã có cơ hội hợp tác với nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam - Nhà máy điện rác Thiên Ý, trong việc cung cấp nguyên liệu than hoạt tính.

  Bột than hoạt tính có công dụng gì? Mua ở đâu?
  31/07/2022664 lượt xem

  Xu hướng sử dụng bột than hoạt tính vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay