TDS là gì? Chỉ số TDS trong nước máy bao nhiêu thì uống được???

Ngày đăng: 20/12/2019Lượt xem: 1.078
  Cũng giống BOD, COD, TSS và DO, TDS là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước và mức độ ô nhiễm của nguồn nước? Vậy, chỉ số TDS là gì? Mối quan hệ giữa TDS và nước uống, nước sinh hoạt như thế nào?

  Bài viết dưới đây, Activatedcarbon sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến mức TDS trong nước.
  Chỉ số TDS là gì

  Chỉ số TDS là gì? TDS trong nước uống bao nhiêu là tốt?

  1. TDS là gì?

  (Tổng chất rắn hòa tan) TDS là viết tắt của từ "Total Dissolved Solids" được hiểu là Tổng lượng chất rắn hòa tan có trong một lượng nước nhất định. TDS là thước đo của các hợp chất vô cơ và hữu cơ có trong nước, bao gồm cả kim loại nặng. 

  TDS sẽ bao gồm các khoáng chất, muối, kim loại, Cation (Magie, Canxi, Natri và Kali) và các Action (Carbonate, Bicarbonate, Clorua, Sunfat),... hòa tan trong nước. Điều này nói rõ, chỉ số TDS bao gồm mọi thứ có trong nước ngoại trừ nước tinh khiết H2O và chất rắn lơ lửng trong nước (TSS) 

  Để hiểu hơn về chất rắn lơ lửng (TSS), bạn có thể xem thêm bài viết về TSS tại: https://activatedcarbon.vn/bod-cod-do-tss-la-gi.htm


  Chính vì trong nước bao gồm rất nhiều chất nên tổng chất rắn hòa tan là một trong những nguyên nhân khiến nước bị uống bị đục và trầm tích. Đặc biệt, nếu nước nhiễm TDS mà không được lọc rất có thể sẽ khiến người dùng bị mắc bệnh

  Theo các quy định hiện hành của WHO (tổ chức ý tế thế giới) cùng cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ US EPA thì hàm lượng TDS hòa tan trong nước sinh hoạt cho phép tối đa là 500 mg/l. Chỉ số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch, khi TDS = 0 thì nước đó được coi là nước cất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp TDS vượt quá mức cho phép nhưng chưa hẳn đã không an toàn vì có thể nước đó chứa nhiều ion có lợi.

  Tổng lượng chất rắn hòa tan (Chỉ số TDS) là gì?

  2. Tổng chất rắn hòa tan (TDS) có nguồn gốc từ đâu?

  TDS được sinh ra từ đâu???

  TDS
  thường sinh ra trong quá trình tuần hoàn nước và tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính chất hòa tan rất cao nên các ion trong nước có thể được lấy từ các vật mà nó tiếp xúc.

  Tổng chất rắn hòa tan có nguồn gốc từ tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý nước,.... Ở nhiều quốc gia, chỉ số TDS tăng cao là do các đặc điểm môi trường tự nhiên như suối khoán, trầm tích cacbonat, trầm tích muối và sự xâm nhập mặn từ nước biển,...

  Ngoài ra, TDS còn đến từ một số nguồn khác như từ các dòng chảy nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, chăn nuôi, trông trọt,...) và các dòng chảy lạnh, mưa bão,...
  Tổng chất rắn hòa tan (TDS) có nguồn gốc từ đâu?

  Tổng chất rắn hòa tan (TDS) có nguồn gốc từ đâu?


  Nước ngầm (nước giếng khoan) sẽ lấy ion khoáng chất trong đất, đá, các lớp trầm tích mà dòng chảy đi qua. Các dòng nước chảy trong đường ống nước (ống kim loại) sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống mang đặc thù của loại kim loại tạo thành đường ống đó như: sắt, đồng, nhôm,..

  Chắc chắn, TDS sẽ tồn tại trong nước giếng khoan. Vì thế, nếu bạn muốn lọc nước giếng khoan của gia đình, bạn có thể tham khảo bài viết Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình để có biện pháp xử lý nước giếng khoan hợp lý cho gia đình mình nhé

  3. Mối quan hệ giữa TDS và nước uống là gì?

  Theo một số chứng minh từ WHO US EPA thì chỉ số TDS càng nhỏ thì chứng tỏ nước càng sạch (nếu thông số TDS = 0 thì sẽ được gọi là nước cất). Tại một số nhà máy ngành điện tử, phòng thí nghiệm, chỉ số TDS trong nước không được phép vượt quá 5 - 10 mg/ l.

  Với nước uống hằng ngày, nồng độ TDS không được vượt quá 500 mg/ l. Mặc dù đã nói hàm lượng TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Nhưng nếu hàm lượng TDS quá thấp chưa chắc nó đã tốt cho sức khỏe. Mà khi chỉ số TDS cao chưa chắc nó không có lợi cho con người

  Vì loài người đã tồn tại hàng triệu năm rồi. Mọi sinh hoạt, ăn uống đều bằng nước tự nhiên, có chứa nhiều chất khoáng. Đến hiện tại, con người đã quá quen thuộc với sự tồn tại của chất khoáng trong nước. Nếu thiếu nó, sức khỏe con người sẽ mất cân bằng, sinh ra bệnh tật,...

  Cũng vì lẽ đó mà chưa có một quốc gia nào trên thế giới xác định nước cất, nước tinh khiết là nước cho ăn uống sạch. Mà chỉ thấy thông tin: chỉ số TDS trong nước uống được Việt Nam và Thế giới quy định không vượt quá 500 mg/ L. Còn nước sinh hoạt thì không được phép vượt mức 1000 mg/ l.

  Mối quan hệ giữa TDS và nước uống

  4. Tại sao nên đo hàm lượng TDS trong nguồn nước?

  Như đã nói ở trên, chỉ số TDS cao đồng nghĩa rằng các chất rắn hòa tan trong nước cao, các chất này bao gồm các khoáng chất có lợi và ion kim loại. Vì vậy, nếu chỉ số TDS trong nước cao do chứa nhiều chất khoáng thì nước này hoàn toàn không gây hại với sức khỏe của con người.

  Ngược lại, nếu TDS trong nước cao do chứa nhiều ion kim loại thì khi sử dụng nguồn nước này có thể gây ra nhiều loại bệnh lý nguy hiểm tới con người với một số biểu hiện như sau:

  • Hương vị của nước: TDS cao dẫn đến nước có hương vị không mong muốn như vị mặn, đắng.. Khi sử dụng nước này để nấu, nướng, chế biến thức ăn sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm.

  • Độ cứng của nước: Nồng độ các chất rắn hòa tan lớn là biểu hiện của nước cứng, khi sử dụng nước này trong sinh hoạt, sản xuất có thể gây ra tích tụ cáu cặn trong đường ống, thiết bị khiến các thiết bị nhanh bị hỏng hóc

  • Hiệu suất lọc: Chỉ số TDS vượt quá mức quy định sẽ khiến hiệu suất lọc của máy lọc bị giảm. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra để thay thế bộ lọc để nâng cao chất lượng nước.

  • Sức khỏe: Nước có thông số TDS cao đôi khi sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng với một số chất như chỉ hoặc đồng sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe

  • Hệ thống nước và các thiết bị: Nước có chứa hàm lượng Canxi và Magie hòa tan cao sẽ giúp mức TDS tăng cao và hình thành nước cứng. Mà nước cứng là nguyên nhân khiến đường ống nước bị tích tụ cáu cặn và giảm tuổi thọ

   

  Hàm lượng TDS trong nước là bao nhiêu?


  Các mức quy định chỉ số TDS trong nước:

  • Dưới 50mg/ l: Nước này không an toàn với sức khỏe con người vì hàm lượng TDS quá nhỏ đồng nghĩa với nước cũng không còn các khoáng chất cần thiết cho cơ thể

  • 50 - 150mg/ l: Chấp nhận được vì mức TDS trong nước khoảng từ 80 - 150mg/l được coi là lý tưởng

  • 150 - 500mg/ l: Nước này có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt

  • 500 -1200mg/ l: Nước này không đảm bảo với sức khỏe con người. Cần sử dụng các biện pháp lọc loại bỏ ion kim loại và bù khoáng cho nước

  • 1200 - 2000mg/ l: Nước này tuyệt đối không được sử dụng để uống

  • Trên 2000mg/ l: Không sử dụng được vì hàm lượng ion kim loại quá cao, cần phải có những biện pháp giảm TDS trước khi sử dụng.

  5. Mức TDS được do như thế nào?

  Việc đo mức TDS trong nước không quá khó như đo Asen hoặc nhận biệt nước bị nhiễm Asen. Bạn chỉ cần đầu từ một chiếc máy đo TDS là có thể đo tổng chất rắn hòa tan trong nước gia đình mình một cách đơn giản.

  Tổng chất rắn hòa tan (TDS) được đo bằng thể tích nước với đơn vị miligam/ lít (mg/ l) hay còn được gọi là phần triệu (ppm). 

  Giải thích: Ppm là viết tắt của từ Parts Pể Million hay còn gọi là các phần trên một triệu. Ppm là tủ lệ trọng lượng của bất kỳ ion nào trong nước. Giá trị của ppm là: 1/ 1.000.000 = 10^(-6)


  Để đo mức TDS trong nước bằng máy đo TDS, bạn chỉ cần đổ đầy nước cần đo vào 1 chiếc cốc rồi nhấn chìm đầu dò vào nước và xem kết quả là được.

  Đo chỉ số TDS bằng máy đo TDS

  6. Cách giảm TDS trong nước

  6.1. Phương pháp thẩm thấu ngược RO

  Thẩm thấu ngược RO là một quá trình xử lý nước giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước bằng cách sử dụng áp lực để đưa các phân tử nước thông qua màng lọc. Trong quá trình này, các chất gây ô nhiễm sẽ bị loại bỏ để giữ lại nguồn nước sạch, đảm bảo với sức khỏe con người.

  Phương pháp thẩm thấu ngược này có khả năng loại bỏ tới 99% các chất gây ô nhiễm như: Asen, Barium, Cadmium, Canxi, Clorua, Cyanide, Florua, Sắt, Chì, Mangan, Magie, Thủy ngân, Niken, Nitrat, Phốt phát, Kali, Selen, Natri, Sulfat, Kẽm... Hiện nay, công nghệ lọc RO đã được tích hợp trong máy lọc nước RO mà bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường.

  Giảm TDS trong nước bằng hệ thống lọc nước RO

  6.2. Phương pháp chưng cất

  Chưng cất là một quá trình đơn giản để phân tích các hợp chất trong nước. Quá trình chưng cất diễn ra khi hơi hoặc khí thu được vào quá trình ngưng tụ rồi biến thành dạng lỏng và su được thu lại, quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần để duy trì độ tinh khiết liên tục.

  Chưng cất là một phương pháp đơn giản nhưng có hiệu quả rất cai trong việc làm giảm tổng chất rắn hòa tan TDS trong nước. Ngoài ra, nó còn đảm bảo rằng đầu ra bốc hơi trong buồng là tinh khiết nhất.

  6.3. Phương pháp khử ion

  Đây được xem là phương pháp làm giảm chỉ số TDS tiến tiến và được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính được sử dụng trong phương pháp này là các hạt nhựa trao đổi ion. Các loại nhựa này có tác dụng giúp kiểm soát hoàn toàn các ion dựa trên dòng điện trong nước để loại bỏ chúng ra khỏi nước.

  Ưu điểm:

  • Quá trình khử ion rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao

  • Có khả năng loại bỏ các muối vô cơ và hữu co do một quá trình gọi là trao đổi ion

  • Cực kì hữu dụng trong việc kiểm soát các tác động của TDS đối với nước uống.

  6.4. Dùng máy lọc nước công nghệ Nano

  Giảm TDS trong nước bằng công nghệ Nano


  Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng màng lọc có các khe hở với kích thước siêu nhỏ (0,01 - 0,001 micro mét) có khả năng loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại trong nước nhưng vẫn giữu được các khoáng chất tự nhiên (ưu điểm hơn so với công nghệ RO). Quá trình loại bỏ kim loại bằng máy lọc nước Nano cụ thể như sau:

  • Đầu tiên nước sẽ được lọc qua lõi lọc cơ học để loại bỏ những thành phần có kích thước lớn trong nước như đất, đá, bụi bẩn, rong rêu, tảo,..

  • Tiếp theo nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc than hoạt tính để loại bỏ kim loại nặng như: Asen, thủy ngân, chì… 

  • Sau khi đã loại bỏ kim loại nặng, nguồn nước sẽ được đi vào lõi lọc làm mềm nước, bằng cơ chế trao đổi ion, nước cứng sẽ được xử lý triệt để.

  • Cuối cùng, nước sẽ được đi qua lõi lọc với công nghệ phủ bạc diệt khuẩn giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn gây hại trong nước, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng mà lõi lọc than hoạt tính chưa xử lý được.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin về chỉ số TDS trong nước và những cách làm giảm TDS hiệu quả nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về TDS và những tác hại mà nó có thể mang lại cho sức khỏe để tìm ra biện pháp khắc phục tối ưu nhất cho gia đình của mình.

  Tin cùng chuyên mục
  Than hoạt tính là gì? Chi tiết tác dụng, Phân loại & Cách ứng dụng
  06/08/2020153 lượt xem

  Than hoạt tính là một dạng cacbon được hoạt hóa ở điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn trong môi trường yếm khí với tác dụng chính là lọc nước, khử mùi, làm đẹp...

  BBQ là gì? Các vật dụng cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng BBQ
  27/07/2020169 lượt xem

  BBQ là gì? Tìm hiểu những thông tin thú vị về tiệc nướng bbq và các loại vật dụng thiết yếu cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng bbq tại nhà, các buổi pinic...

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống và kinh tế
  08/07/2020144 lượt xem

  Những hậu quả ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam như thế nào, cùng Activatedcarbon tìm hiểu ngay những tác hại không lương của ô nhiễm nước qua bài viết dưới đây

  3 phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  08/07/2020476 lượt xem

  Nước nhiễm mặn là nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan gây hại tới con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước mặn cực kì đơn giản ngay tại nhà..

  Nước nhiễm phèn là gì? 3 Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
  30/06/20202.101 lượt xem

  Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm phèn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, việc lọc cũng như xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà là điều rất cần thiết

  3 Cách dùng than hoạt tính điều trị ngộ độc thực phẩm
  26/06/2020181 lượt xem

  Nhờ khả năng hấp phụ mạnh mẽ, than hoạt tính đã được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm và một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...

  Than hoạt tính là gì? 6 Tác dụng tuyệt vời của than hoạt tính
  26/06/20204.480 lượt xem

  Tham khảo bài viết để hiểu rõ than hoạt tính là gì? Cấu tạo, tác dụng và những cách ứng dụng than hoạt tính trong đời sống để đạt hiệu quả tốt nhất...

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  13/06/20206.121 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  29/05/2020777 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than Anthracite (Antraxit) là gì? Ứng dụng cua than Anthracite
  26/05/2020424 lượt xem

  Than anthracite ( than antraxit) là gì? Tìm hiểu cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng và địa chỉ bán than hoạt tính Antraxit chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam qua bài viết

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay