Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng

Ngày đăng: 28/09/2019Lượt xem: 321
  Nước cứng là tác nhân chính gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và làm hư hại đến các thiết bị trong gia đình nếu sử dụng lâu dài. Vậy, nước cứng là gì? Tác hại và cách xử lý nước cứng như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng làm rõ những vấn đề này qua bài viết sau!

  Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất của con người. Trong cơ thể người, nước chiếm tới 70% trong lượng cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe vẫn thường xuyên khuyên chúng ta nên uống thật nhiều nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe cho tim mạch và các hoạt động trao đổi chất.

  ==>> Xem ngay: Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

  Tuy nhiên, nước trong tự nhiên tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau và không phải loại nào cũng tốt với con người. Nếu uống nguồn nước có nồng độ các ion kim loại lớn (hay nước cứng) sẽ gây những ảnh hưởng khôn lường cho sức khỏe.
  nước cứng là gì
  Nước cứng và tất cả những điều bạn cần biết

  Vậy, nước cứng là gì?

  Nước cứng có tên tiếng Anh "Hard Water" là loại nước có hàm lượng các cation Ca2+ (Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước rất cao, vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị mức độ cứng của nước, nếu hàm lượng Mg2+ trong nước nhiều sẽ khiến nước có vị đắng.

  Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ y tế đưa ra thì chỉ số nước cứng cho phép có thể cho phép phải ở mức nhỏ hơn 300 mg/lít. Nếu độ cứng trong nước vượt trên 100mg/lít thì sẽ xuất hiện cáu cặn khi đun sôi nước. Đây cũng là một phương pháp giúp bạn có thể nhận biết được nước cứng một cách dễ dàng.

  Dựa theo hàm lượng các cation mà nước cứng được chia ra làm 3 loại cơ bản là:

  1. Nước cứng tạm thời

  Là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Hiện nay, đun sôi là phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời được sử dụng nhiều nhất vì khi đun sôi thì tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan. 

  2. Nước cứng vĩnh cửu

  Là loại nước mang tính vĩnh cửu, thành phần chính của loại nước cứng này gồm: MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Trên thực tế, nước cứng vĩnh cửu không thể khắc phục bằng cách đun sôi thông thường mà cần sử dụng những phương pháp trao đổi ion như cho thêm soda (Na2CO3),..

  3. Nước cứng toàn phần

  Nước cứng toàn phần là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Thành phần trong loại nước này sẽ bao gồm cả các muối: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và MgCl2,.. Để làm mềm nước cứng toàn phần, chúng ta có thể kết hợp những cách làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. 

  Nguyên nhân gây ra nước cứng

  Trong tự nhiên, nước có độ cứng cao chủ yếu là các nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi, trầm tích khiến nước hòa tan các ion như: Ca2+. Mg2+,.. và làm tăng độ cứng của nước. Tương tự, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

  Ngoài ra, hiện nay có một nguyên nhân khác khiến nguồn nước ngầm bị tăng độ cứng là do nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, công ty, bệnh viện,. hay nước thải từ các khu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng, hóa chất chưa được xử lý nhưng đã thải xả ra môi trường một cách ồ ạt.

  Theo thời gian, các chất gây ô nhiễm này sẽ ngấm dần xuống đất và đi vào các mạch nước ngầm khiến cho nguồn nước bị tăng độ cứng. Đây cũng là lý do khiến cho nước giếng khoan tại một số địa phương xuất hiện mùi tanh, màu vàng và khi để lắng có rất nhiều cặn bẩn. 

  Dấu hiệu nhận biết nước cứng

  dấu hiệu nhận biết nước cứng

  Ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn đề đáng báo động ở nước ta. Vì vậy, ở nhiều địa phương tình trạng nước cứng xuất hiện khá phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn cần tham khảo những dấu hiệu của nước cứng sau để tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời:
  • Khi lau các đồ thủy tinh, kính bằng nước mà thấy xuất hiện các đốm trắng sau khi khô
  • Xuất hiện nhiều mảng bám trắng, cáu cặn sót lại trong các ấm đun nước 
  • Các đầu vòi ra nước, vòi hoa sen thường bị tắc hoặc có các mảng bám trắng như đá vôi
  • Khi đun sôi nước thường thấy có các lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt 
  • Chất lượng bọt của xà phòng giặt, xà bông tắm bị giảm
  • Đá uống được làm từ nước cứng thường có vẩn đục và tan nhanh hơn so với đá được làm từ nước sạch
  • Trong công nghiệp, bạn có thể nhận biết nước cứng bằng cách quan sát ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi, đường ống tháp giải nhiệt nếu có cáu cặn bám vào thành ống thì đó chính là nước cứng.
  • ....

  Để kiểm tra chính xác nguồn nước nhà mình có phải nước cứng hay không các bạn có thể lấy mẫu nước nhà mình đến các trung tâm xét nghiệm để kiểm tra. Nếu tỉ lệ hạt khoáng chất trong nước có ít hơn 1 hạt/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước mềm. Nếu có trên 10 hạt khoáng chất/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước rất cứng.

  Những tác hại của nước cứng với đời sống

  Những tác hại của nước cứng
  Tác hại của nước cứng đối với con người

  1. Tác hại với sức khỏe con người

  Trong sinh hoạt, nước cứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Khi bạn tắm, nước cứng sẽ không hòa tan với xà bông mà sẽ tạo ra các cặn bám trên cơ thể gây ra hiện tượng khô da, khô tóc, dị ứng, mẩm ngứa, thậm chí là viêm da nếu các bạn không rửa sạch da.

  Xem thêm: Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

  Ngoài ra, nồng độ khoáng chất trong nước cứng tạm thời có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khi bạn uống nó. Hàm lượng Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) cao có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  Theo một số nghiên cứu, cả bệnh tim và bệnh huyết áp cao có thể là do uống nước cứng. Ngoài ra, nước cứng còn có ảnh hưởng như là gây ra các bệnh: sỏi thận, sỏi tiết niệu, tắc tĩnh, động mạch. 

  2. Tác hại với đời sống và sản xuất

  Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng khiến tác dụng tẩy rửa của xà phòng sẽ bị giảm sút đáng kể. Ngoài ra, khi thường xuyên xử dụng nước cứng để giặt quần áo sẽ làm vải bị mục và phai màu nhanh hơn. 

  Bên cạnh đó, nước cứng còn khiến các đồ dùng như nồi hơi, bình nước nóng,.. dễ bị bám cáu cặn khiến các thiết bị nhanh hỏng do lớp CaCO3 trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện.

  Ngoài ra, nếu nấu ăn bằng nước cứng sẽ làm cho thực phẩm lâu chín, giảm mùi vị, thực phẩm sẽ không còn tươi ngon như ban đầu. Đặc biệt, khi bạn pha cafe hay chè, bạn sẽ nhận thấy nước sau khi pha có màu đậm hơn, ít thơm, khi uống sẽ cảm thấy hơi ngang.

  3. Tác hại trong công nghiệp

  Nước cứng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần nhuộm, giặt và hoàn thiện sản phẩm. Trong phần giặt, nước cứng sẽ làm cho các sợi vải bị cứng và trầy xước. Nước cứng chứa sắt sẽ tạo ra màu vàng đỏ bám trên vải đã giặt. Ngoài ra, cặn xà phòng không hòa tan và bụi bẩn sẽ bám vào vải khiến chất lượng sản phẩm giảm xuống.

  Nước được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống cần được đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ô nhiễm và vi sinh vật. Nếu không may, nước cứng sử dụng trong ngành công nghiệp này, nó sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm. Hơn nữa, các doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản tiền khá cao để điều hòa, giảm độ cứng, làm mềm nước cứng để giảm những ảnh hưởng của nó.

  Trong nồi hơi, tháp giải nhiệt, nước được sử dụng để làm môi trường truyền nhiệt. Nếu sử dụng nước cứng, nó sẽ ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo ra cáu cặn trong nồi hơi, đường ống khiến nước bị tắc. Điều này làm tăng áp suất trong nồi, đường ống lên cao, có khả năng cháy nổ. Ngoài ra, cáu cặn trong nồi hơi còn làm giảm hiệu suất hoạt động, tiêu hao nhiều điện năng dẫn đến tình trạng lãng phí. Đặc biệt, nước cứng còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

  Phương pháp xử lý nước cứng - làm mềm nước hiệu quả

  Để làm mềm nước thì việc thiết yếu là làm giảm nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+. Một số phương pháp làm mềm nước cứng thông dụng hiện nay như:

  1. Phương pháp nhiệt (đun nước)

  Một trong những cách đơn giản để loại bỏ bụi bẩn và các ion có trong nước cứng được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình đó là đun sôi và để lắng nước trước khi uống. Khi đun sôi, bạn nên để nồi nước sôi khoảng vài phút để đảm bảo rằng Canxi được phân hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, cách làm mềm nước cứng này chỉ có hiệu quả với nước cứng tạm thời.

  2. Phương pháp trao đổi ion

  Phương pháp trao đổi ion được sử dụng chủ yếu cho nguồn nước sinh hoạt. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion. Phản ứng này sẽ tách Mg2+, Ca2+ trong nước, hoán vị với K+ và Na+.

  Tuy nhiên, hệ thống cần được vệ sinh khoảng một lần một tuần để thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng và loại bỏ các ion trong nước cứng đã thay thế. Ngoài ra, chất làm mềm nước cứng này cũng có khả năng loại bỏ sắt hòa tan trong nước ra khỏi nguồn nước.

  3. Xây dựng bể lọc nước

  Một trong những cách làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả mà nhiều hộ gia đình lựa chọn đó là xây dựng bể lọc nước và sử dụng những vật liệu lọc cơ bản như: cát đen, cát vàng, cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, đá,.. Không chỉ có tác dụng làm mềm nước mà phương pháp này còn có hiệu quả với tất cả các loại nước, kể cả nước giếng khoan.
  cách xử lý nước cứng
  Xây dựng bể lọc để làm mềm nước cứng

  Bạn có thể tìm hiểu cách xây dựng và sắp xếp các vật liệu tại bài viết: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính SIÊU tiết kiệm

  4. Làm mềm nước bằng bằng hóa chất

  Cách làm mềm nước cứng này thường được sử dụng trong công nghiệp. Đây là phương pháp pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này để làm mềm nước cứng sử dụng trong gia đình vì có thể những hóa chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

  Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được nước cứng là gì? Tác hại mà nước cứng gây ra cho sức khỏe, hoạt động sản xuất của con người và tìm ra những giải pháp xử lý nước cừng phù hợp nhất cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công.
  Tin cùng chuyên mục
  Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  25/03/202072 lượt xem

  Nước nhiễm mặn là nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan gây hại tới con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước mặn cực kì đơn giản ngay tại nhà..

  Activated charcoal là gì? Nên mua Activated charcoal ở đâu?
  24/03/20202.095 lượt xem

  Nghĩa của activated charcoal là gì? Tham khảo bài viết để cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và tác dụng của nó đối với cuộc sống của chúng ta là gì?

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  24/03/2020375 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  24/03/2020641 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Top 5 cách lọc nước đơn giản, hiệu quả cho gia đình
  14/03/202076 lượt xem

  Tham khảo 5 cách làm máy lọc nước mini tự chế cực kì đơn giản sử dụng trong gia đình để cải thiện nguồn nước trong sinh hoạt, ăn uống qua bài viết...

  Tác dụng của nước dừa là gì? Uống nước dừa hàng ngày có tốt không
  14/03/2020264 lượt xem

  Nước dừa có tác dụng gì? Tác dụng của nước dừa tươi bao gồm: làm đẹp da, giảm cân, trắng da, cung cấp chất dinh dưỡng,... Uống nước dừa mỗi ngày có lợi ích

  Các loại vật liệu lọc bể cá, hồ cá tốt nhất trên thị trường
  14/03/20203.410 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  Than hoạt tính bán ở đâu Hà Nội
  13/03/20201.599 lượt xem

  Than hoạt tính bán ở đâu Hà Nội chất lượng tốt nhất? Địa chỉ nào bán lẻ than hoạt tính uy tín nhất Hà Nội? Giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

  Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp
  13/03/2020389 lượt xem

  Than hoạt tính xử lý nước thải là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

  Than hoạt tính gáo dừa và những ứng dụng trong cuộc sống
  13/03/20203.066 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa là nguyên liệu cực kỳ hữu dụng trong lọc nước, hút mùi, khử độc,.. và được so sánh như vàng đen. Vậy, than hoạt tính gáo dừa là gì? Những ứng dụng thực tiễn của sản phẩm này là gì?

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay