Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt

Ngày đăng: 17/10/2019Lượt xem: 250
  Chúng ta thường xuyên nghe thấy các phương tiện truyền thông đề cập đến tác hại của Asen đối với sức khỏe con người. Vậy ngoài những tác hại thì Asen có tác dụng trong cuộc sống hay không? Hãy cùng tìm hiểu Asen là gì? Asen có tác hại như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta qua bài viết dưới đây!

  Asen là gì?

  Asen hay còn gọi là thạch tín là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As thuộc nhóm á kim màu xám bạc và có kí hiệu nguyên từ là 33 (theo Wiki). Asen có tỷ trọng 5,73, nhiệt độ nóng chảy ở 817 độ C (36atm), thăng hoa ở 715 độ C.
  Asen là gì
  Asen là gì? Vì sao Asen được xem là chất độc bậc nhất

  Ở trạng thái nguyên chất, Asen không độc nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất thì Asen cực kì độc với sức khỏe của con người. Thông thường, Asen thường xuất hiện nhiều ở trong nước, không khí, đất và cả những thực phẩm như thịt động vật, rau cỏ,.. khi nuôi trồng trên đất và nước có nhiễm Asen. Trước đây, Asen được sử dụng rất nhiều để làm chất diệt chuột, thuốc trừ sâu, các hợp kim,.. Do đó, đã có rất nhiều những vụ án đầu độc, giết người mà chất độc được tìm thấy chính là Arsen.

  Xem ngay: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội

  Các thông số về tính chất vật lý của Asen - thạch tín:
  • Trọng lượng nguyên tử (khối lượng trung bình của nguyên tử): 74.92160
  • Mật độ: 5.776 gram trên mỗi cm khối
  • Điểm nóng chảy:  817 độ C (36atm)
  • Điểm thăng hoa: 715 độ C
  • Số lượng đồng vị: 33 và 23
  • Đồng vị phổ biến nhất: As-75

  Một số dạng tồn tại của Asen

  Trong môi trường tự nhiên, Asen tồn tại ở khắp mọi nơi trong các lớp trầm tích, đát, nước,. và được chia làm hai loại chính là:
  • Asen hữu cơ: Là các hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử asen như acid 4-hydroxy-3-nitrobenzenearsonic. Asen hữu cơ thường tìm thấy nhiều trong mô thịt động vật và thực vậy. Đối với cơ thể người thì chúng vô hại
  • Asen vô cơ: Là nguyên tử asen ở dạng kim loại tinh khiết hoặc  hợp chất asen không có liên kết với gốc carbon. Asen vô cơ thường tồn tại dưới dạng hòa tan trong nước hoặc trong đất đá. Đối với loại này thường có hai loại chính như arsenate và arsenit. 
  Theo các nhà khoa học, thạch tín như một con dao hai lưỡi đối với con người. Bởi khi ở trạng thái nguyên chất (Asen hữu cơ) thì chúng khá lành tính và không gây độc. Nhưng khi biến đổi sang dạng hợp chất (vô cơ) thì thạch tín lại cực kì độc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chất độc trong thạch tín vô cơ có thể gấp 4 lần thủy ngân. Chính vài vậy mà Asen đã được xếp vào nhóm độc nhất trong bảng chất độc gây ung thư của Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế và liên minh Châu Âu (EU).
  Tác hại của Asen
  Dạng tồn tại của Asen (thạch tín)

  Asen - thạch tín có tác dụng gì?

  Ngày nay, mỗi khi nhắc tới Asen hay thạch tín thì hầu hết mọi người đều nghĩ đến đây là một chất độc hại và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu lịch sử kỹ hơn chúng ta sẽ thấy Asen cũng có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với con người như:

  1. Trong y tế

  Vào thế kỷ 4 TCN, thạch tín đã được người dân Hy Lạp cổ đại sử dụng để điều trị các bệnh lở loét, viêm nhiễm trên da hoặc sử dụng như chất làm rụng lông. Đến năm 1786, bác sỹ Thomas Fowler người Anh đã nghiên cứu và ứng dụng thạch tín vào một số loại thuốc bổ, thuốc giúp điều trị các bệnh như:
  • Bệnh hen suyễn
  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh chàm
  • Bệnh thiếu máu
  • Đau đỏ mắt
  • Bệnh bạch cầu Hodgkin 
  • Bệnh bạch cầu
  • ...
  Mặc dù vậy, sau khi sử dụng thuốc các nhà nghiên cứu thấy rằng các loại thuốc chứa thạch tín khiến cho số lượng tế bào bạch cầu ở người bị giảm. Do đó, vào năm 1930 và 1950, thạch tín đã bị loại bỏ trong việc làm thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh. 

  2. Trong nông nghiệp

  Những 1940, Asen đã được điều chế và trở thành dược liệu dùng để làm chất bảo quản gỗ với tác dụng ngăn ngừa thối rữa trong gỗ. Đến năm 1980, Asen tiếp tục được sử dụng làm thuốc trừ sâu để giúp người nông dân tiêu diệt sâu bị gây hại mùa màng.

  Thế nhưng, sau khi thấy rằng ngoài tác dụng tiêu diệt sâu bọ thì lượng thạch tín còn tồn dư sẽ ngầm vào đất, mạch nước ngầm hoặc nông sản và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thì các loại thuốc trừ sâu, diệt mối,.. chứa Asen đã được các nhà sản xuất ngưng sản xuất

  3. Trong công nghiệp

  Trong các hoạt động công nghiệp, Asen thường được hợp kim với chì để tạo thành kim loại có tính chất rất cứng và bền thường được sử dụng để làm đồ thủy tinh, đạn hoặc pin. Ngoài ra, Asen còn được ứng dụng trong pháo hoa hoặc làm tạp chất cho các thiết bị trang thái rắn như bóng bán dẫn,..

  Tuy nhiên, do việc nhận thấy các hợp kim của Asen thường chứa chất độc rất mạnh và dễ dẫn đến ung thư cho con người nên các lĩnh vực sản xuất liên quan đến Asen đều đã ngưng hoạt động.

  Tác hại của Asen (thạch tín) với sức khỏe con người

  tac hai cua asen
  Những tác hại của Asen với sức khỏe con người

  Khi ăn, uống phải thực phẩm hoặc nước có chứa thạch tín sẽ gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng như:
  • Hàm lượng Asen > 60.000µg/L sẽ gây tử vong cho người sử dụng.
  • Dạ dày và ruột bị nhiễm độc nếu ăn phải thực phẩm và nước có hàm lượng asen vô cơ từ 300 – 30.000µg/L.
  • Gây rối loạn nhịp tim, vỡ mạch máu gây bầm tím và suy giảm hệ thần kinh gây tê bàn chân, bàn tay.
  • Có thể gây ra những biến đổi về sắc tố da như sạm da, dày sừng hoặc mụn cóc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trên người và có thể dẫn đến ung thư da nếu tiếp xúc, ăn uống thực phẩm, nước nhiễm asen trong thời gian dài.
  • Tăng nguy cơ ung thư gan, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi 
  Trong nước, Asen thường tồn tại ở dạng asenat (As(V) hoặc asenit (As(III). Các hợp chất asen hữu cơ dạng metyl hóa như MMA – axit monometyl asonic, DMA – axit dimethyl asonic, TMA – axit trimetyl asonic có mặt một cách tự nhiên trong nước là kết quả của hoạt động sinh học.

  Thạch tín có mặt trong nước tự nhiên với nồng độ thấp, chỉ khoảng vài 1µg/L hoặc nhỏ hơn. Nồng độ asen trong nước biển ở khoảng 1 – 8µg/L, trong nước ngọt không ô nhiễm là 1 – 10µg/L và tăng cao đến 100 – 5.000µg/L tại những vùng có khoáng hóa sulfur và vùng mỏ. Hàm lượng thạch tín trung bình trong nước ngầm thường từ 1 – 2µg/L. Ở những vùng có đá núi lửa và các cặn khoáng sulfur, hàm lượng asen đo được có khi cao hơn 3.000µg/L.

  Theo tổng hợp của WHO, kết quả khảo sát chất lượng nước ngầm cho thấy các khu vực có tầng ngậm nước được phát hiện bị ô nhiễm asen với nồng độ trên 50µg/L là: Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Myanmar, Cambodia, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Hungary, Rumania, Argentina, Chile, Mexico và nhiều vùng trên nước Mỹ, đặc biệt là vùng Tây Nam.

  Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến nước nhiễm Asen. Trong đó, có 2 nguyên nhân chính mà các bạn có thể tham khảo:
  • Do hoạt động sản xuất công - nông nghiệp hàng năm đổ hàng trăm tấn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học xuống đất. Theo thời gian, các chất độc hại sẽ ngấm sâu xuống đất và đi vào cách mạch nước ngầm và khiến nước bị nhiễm độc
  • Các nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất,.. thải lượng lớn nước thải chứa kim loại nặng, chì, asen,.. ra môi trường mà chưa qua xử lý 

  Phương pháp xử lý nước nhiễm Asen

  Một số điều cần lưu ý về sự xuất hiện của Asen trong nước bạn cần nắm được:
  1. Asen trong nước không màu, không vị nên dù nước có trong và vị bình thường thì hoàn toàn vẫn có thể bị nhiễm asen
  2. Cho dù có đun sôi cũng không thể loại bỏ được Asen
  3. Các dấu hiệu khi bị nhiễm độc thạch tín thường xuất hiện sau 5 - 10 năm
  4. Không chỉ nước giếng khoan mà nước máy cũng có nguy cơ nhiễm thạch tín cực kì cao
  5. Để xác định được nước nhà mình có bi nhiễm Asen hay không bạn cần mang mẫu nước đi phân tích

  1. Khử Asen bằng máy lọc nước RO

  Hiện nay, phương pháp tốt nhất để xử lý thạch tín trong nước là sử dụng máy lọc nước RO. Đây là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược có thể loại bỏ được 99,99% vi khuẩn, virus, các kim loại nặng trong nước trong đó có cả Asen. 

  Tuy nhiên, trên thị trường giá thành của những loại máy lọc nước RO thường rất cao khiến nhiều hộ dân không có đủ điều kiện kinh tế để sử dụng. Vì vậy, đây được xem là nhược điểm lớn nhất của sản phẩm này.

  2. Làm bể lọc khử nước Asen 

  Hiện nay, nước giếng khoan có tỉ lệ nhiễm thạch tín rất lớn. Tuy nhiên, đây lại là nguồn nước được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt ở các khu vực nông thôn. Chính vì vậy, việc xây dựng bể lọc nước đang là giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất để loại bỏ Asen trong nước.

  Bạn có thể sử dụng những vật liệu lọc đơn giản như: cát, sỏi, đá, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh,.. tham khảo bài viết: https://activatedcarbon.vn/cach-lam-be-loc-nuoc-bang-than-hoat-tinh.htm để biết trình tự và cách sắp xếp các vật liệu lọc này.


  Trên đây là bài viết chia sẻ: Asen (thạch tính) là gì? Những tác dụng, tác hại của thạch tín mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Hy vọng, qua bài viết này mọi người sẽ thấy được mức độ nguy hiểm của asen đối với sức khỏe và biết được những cách khử Asen trong nước tốt nhất.

  Ngoài ra, bạn cần xem thêm bài viết: Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng để biết được những cách làm mềm nước đơn giản, hiệu quả cho gia đình. Chúc bạn thành công!
  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201934 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019815 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019298 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019147 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019259 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019361 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019870 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019439 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay
  02/05/2019332 lượt xem

  Vật liệu lọc nước giếng khoan có bao nhiêu loại? Nó đem lại lợi ích như thế nào? Nó có an toàn hay không? Hãy cùng Activatedcarbon.vn đi giải đáp vấn đề này nhé

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay