thuong hieu so 1

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính

Ngày đăng: 04/08/2021Lượt xem: 653

  Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với công dụng đa dạng của than hoạt tính. Than hoạt tính thường được dùng để xử lý nước thải, làm sạch và khử khuẩn nguồn nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính.

  Than hoạt tính được hình thành như thế nào?

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc trong cuộc sống con người. Đây là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (từ 800 - 1200 độ C) trong môi trường yếm khí. Carbon chiếm khoảng 90% trong than hoạt tính, còn lại là tro bụi, kim loại kiềm. Than hoạt tính được cấu thành từ các nguyên liệu hữu cơ như xơ dừa, tre, vỏ lạc, vỏ trấu, than bùn, gỗ,… thông qua quá trình sấy khô trong điều kiện yếm khí.

  Vì vậy than hoạt tính rất an toàn với sức khỏe con người và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Có hiệu quả cực cao trong việc lọc cặn, lọc thải. Vì vậy thường được sử dụng rất nhiều khi xử lý nước thải công nghiệp.

  Than hoạt tính có mấy loại?

  Than hoạt tính được sản xuất dưới 3 dạng là dạng bột, dạng hạt và dạng khối. Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn dạng than hoạt tính phù hợp nhất.

  Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC)

  Than hoạt tính được nghiền nhỏ dưới dạng bột mịn, thường được sử dụng khá nhiều để lọc mùi, lọc màu hoặc xử lý các chất hữu cơ có trong nước. Người dùng có thể mua sản phẩm này một cách dễ dàng, có thể linh hoạt sử dụng và giá thành tương đối rẻ. Khả năng hấp thụ nước tốt nhưng cũng rất dễ bị rửa trôi nên lưu lượng lọc nước lớn. Than hoạt tính dạng bột thường được sử dụng để hỗ trợ xử lý nước phèn công nghiệp hoặc sử dụng song song với màng lọc RO.

  Mua bột than hoạt tính

  Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC)

  Than hoạt tính dạng hạt có kích thước từ 0.2 – 5 mm. Vì có kích thước lớn hơn than dạng bột nên khá cứng và ít bị rửa trôi hơn. Đây là loại than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất để lọc nước máy hoặc xử lý nước phèn trong các hộ gia đình.

  Mua than hoạt tính dạng hạt

  Than hoạt tính dạng viên

  Than hoạt tính dạng viên thường có hình trụ có đường kính từ 2mm đến 5mm. Nguyên liệu sử dụng chủ yếu từ than đá và than gáo dừa, sử dụng lò hoạt hóa một lần với nhiệt độ lớn.
  Than có khả năng hấp phụ lý tưởng giúp loại bỏ được nhiều tạp chất gây ô nhiễm từ không khí và nước. Than có thể được kích hoạt lại như ban đầu qua quá trình oxy hóa nhiệt và được tái sử dụng nhiều lần.

  Đặt mua than hoạt tính dạng viên

  Cả ba loại than hoạt tính trên đều rất quen thuộc trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

  Ưu điểm của than hoạt tính

  Vì sao than hoạt tính được sử dụng rất nhiều để lọc nước, kể cả trong gia đình và các khu công nghiệp? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của than hoạt tính lọc nước:

  • Than hoạt tính có khả năng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước một cách dễ dàng, tạo nguồn nước có độ trong lý tưởng trong khoảng thời gian ngắn.

  • Khả năng khử mùi cực tốt.

  • Ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho con người.

  • Có thể loại bỏ kim loại nhẹ có trong nước.

  Xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính

  Ngày càng nhiều các nhà máy, xí nghiệp xuất hiện. Vì vậy lượng nước thải cũng ngày càng lớn. Nước thải công nghiệp rất độc hại, có chứa nhiều chất hữu cơ và những loại kim loại nặng. Việc ứng dụng than hoạt tính trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một biện pháp vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí.

  Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sử dụng hóa chất độc hại như chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, phụ phẩm, mùi từ hệ thống xử lý nước thải, hóa chất, dầu khí,…

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

  Chỉ tiêu cơ bản của than hoạt tính xử lý nước thải công nghiệp

  Chỉ tiêu

  Giá trị

  Chỉ số iot

  950 – 1100 mg/g

  Hấp phụ

  40 – 60%

  Benzen

  23 – 33%

  Methylene Blue

  130 – 170 ml/g

  Độ cứng

  95%

  Hàm lượng tro

  3 – 5%

  Độ ẩm

  5 – 6%

  pH

  9 – 11

  Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng than hoạt tính

  Mặc dù khả năng xử lý nước thải rất hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng với một lượng nước nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất. Sau đó, do bị bão hòa nên khả năng hấp thụ sẽ không còn tốt như trước nữa. Vì vậy cần thay lớp than hoạt tính theo chu kỳ, đúng thời điểm để hiệu quả xử lý nước thải đạt hiệu quả tốt nhất.

  Nước thải công nghiệp sau khi thu gom về hệ thống cống sẽ dẫn về trạm xử lý nước thải. Sau khi đi qua khối công trình xử lý cơ học, xử lý sinh học và khử trùng mới thải nước ra môi trường (Sông, suối, hồ,…) để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra sau khi xử lý lọc cũng có thể tái sử dụng. Ba khối xử lý nước thải bằng thái hoạt tính là:

  • Khối công trình xử lý cơ học: Song chắn rác, bể lắng cát, bể lắng đợt I, bể lắng đợt II,…

  • Khối công trình xử lý sinh học: Bể Biophin hoặc bể Aeroten.

  • Khử trùng: Đưa các chất có khả năng oxy hóa mạnh như Clo, KMnO4,… vào để khử trùng nước thải.

  Các tạp chất thu được như rác, cát, bùn sẽ được đưa đi xử lý tiếp để làm phân bón ruộng hay nguyên vật liệu xây dựng,… Tuy nhiên quy trình trên là quy trình phổ biến nhất trong các nhà máy/ xí nghiệp. Trong thực tế cần phụ thuộc mẫu nước, địa hình và tính chất của từng công trình,… mà thay đổi công thức xử lý nước thải cho phù hợp nhất.

  Vì sao nên xử lý nước thải công nghiệp?

  Vì sao hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay? Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng đứng trước nguy cơ xấu, trong đó môi trường nước cũng bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các nhà máy xí nghiệp ngày càng nhiều. Nước thải công nghiệp chứa rất nhiều hợp chất bẩn, độc hại gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

  Đã có rất nhiều hình ảnh, tin tức nói về các nhà máy/ xí nghiệp thải nước bẩn ra sông, suối, hồ,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt của con người. Nguồn nước sạch mất đi, sức khỏe của con người đứng trước nhiều nguy cơ bệnh dịch. Nên xử lý nước thải công nghiệp để đảm bảo sức khỏe của con người.

  Nếu không được xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách có thể gây bệnh cho con người, động vật và cả thực vật. Xử lý nước thải sai cách, không phù hợp cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nước thải không được xử ký đúng cách sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng có trong đất. Nước ô nhiễm gây mùi khó chịu cho môi trường xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người dân. Khi các chất ô nhiễm ngấm dần vào nguồn nước, nước sinh hoạt của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Vì vậy để khống chế 80% bệnh tật thì cần bảo vệ nguồn nước thật tốt. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo quy định của pháp luật, thì tát cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hoạt động có lượng nước thải trên 5m3/ngày, đêm đều phải làm hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN tương ứng của từng loại nước thải thì mới được xả ra ngoài môi trường.

  Trên đây là những thông tin về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng than hoạt tính. Ngoài ra để xử lý nước thải công nghiệp còn rất nhiều hình thức hiệu quả khác. Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!

  Tin cùng chuyên mục
  Đọc hiểu các thông số kỹ thuật của than hoạt tính | Global Crab
  15/12/2021424 lượt xem

  Cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của than hoạt tính, các chỉ số Iodine, Density, Moisture, Methylene Blue, pH, Size Mesh và ý nghĩa của chúng.

  Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính
  04/08/2021719 lượt xem

  Một trong những biện pháp hiệu quả hiện nay là áp dụng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất
  03/08/2021448 lượt xem

  Máy lọc nước là một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Dưới đây là top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Cách xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng than hoạt tính
  03/08/2021468 lượt xem

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc để xử lý khí thải, nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý nước thải dệt nhuộm có sử dụng than hoạt tính, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính
  26/05/20214.251 lượt xem

  Tác dụng chính của than hoạt tính là hấp phụ và loại bỏ các tạp chất, ion kim loại nặng có trong nước cũng như các tác nhân gây mùi trong không khí.

  [Update] 11+ Vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá tốt nhất 2021
  22/02/202112.061 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  Báo giá than hoạt tính mới nhất 2021 tại công ty Toàn Cầu
  20/02/202114.502 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  20/02/20212.720 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than hoa là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về than hoa
  18/02/202117.714 lượt xem

  Than hoa là gì? Tìm hiểu những ứng dụng, đặc điểm, địa chỉ bán than hoa tốt nhất trên thị trường và cách phân biệt than hoa với than hoạt tính qua bài viết sau

  Than củi là gì - Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?
  15/02/202119.351 lượt xem

  Cách lọc nước bằng than củi có mang lại hiệu quả hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về than củi và cách lọc nước bằng than củi có tốt như than hoạt tính hay không qua bào viết dưới đây!

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay