thuong hieu so 1

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính

Ngày đăng: 04/08/2021Lượt xem: 1.266

  Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với công dụng đa dạng của than hoạt tính. Than hoạt tính thường được dùng để xử lý nước thải, làm sạch và khử khuẩn nguồn nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính.

  Than hoạt tính được hình thành như thế nào?

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc trong cuộc sống con người. Đây là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (từ 800 - 1200 độ C) trong môi trường yếm khí. Carbon chiếm khoảng 90% trong than hoạt tính, còn lại là tro bụi, kim loại kiềm. Than hoạt tính được cấu thành từ các nguyên liệu hữu cơ như xơ dừa, tre, vỏ lạc, vỏ trấu, than bùn, gỗ,… thông qua quá trình sấy khô trong điều kiện yếm khí.

  Vì vậy than hoạt tính rất an toàn với sức khỏe con người và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Có hiệu quả cực cao trong việc lọc cặn, lọc thải. Vì vậy thường được sử dụng rất nhiều khi xử lý nước thải công nghiệp.

  Than hoạt tính có mấy loại?

  Than hoạt tính được sản xuất dưới 3 dạng là dạng bột, dạng hạt và dạng khối. Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn dạng than hoạt tính phù hợp nhất.

  Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC)

  Than hoạt tính được nghiền nhỏ dưới dạng bột mịn, thường được sử dụng khá nhiều để lọc mùi, lọc màu hoặc xử lý các chất hữu cơ có trong nước. Người dùng có thể mua sản phẩm này một cách dễ dàng, có thể linh hoạt sử dụng và giá thành tương đối rẻ. Khả năng hấp thụ nước tốt nhưng cũng rất dễ bị rửa trôi nên lưu lượng lọc nước lớn. Than hoạt tính dạng bột thường được sử dụng để hỗ trợ xử lý nước phèn công nghiệp hoặc sử dụng song song với màng lọc RO.

  Mua bột than hoạt tính

  Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC)

  Than hoạt tính dạng hạt có kích thước từ 0.2 – 5 mm. Vì có kích thước lớn hơn than dạng bột nên khá cứng và ít bị rửa trôi hơn. Đây là loại than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất để lọc nước máy hoặc xử lý nước phèn trong các hộ gia đình.

  Mua than hoạt tính dạng hạt

  Than hoạt tính dạng viên

  Than hoạt tính dạng viên thường có hình trụ có đường kính từ 2mm đến 5mm. Nguyên liệu sử dụng chủ yếu từ than đá và than gáo dừa, sử dụng lò hoạt hóa một lần với nhiệt độ lớn.
  Than có khả năng hấp phụ lý tưởng giúp loại bỏ được nhiều tạp chất gây ô nhiễm từ không khí và nước. Than có thể được kích hoạt lại như ban đầu qua quá trình oxy hóa nhiệt và được tái sử dụng nhiều lần.

  Đặt mua than hoạt tính dạng viên

  Cả ba loại than hoạt tính trên đều rất quen thuộc trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

  Ưu điểm của than hoạt tính

  Vì sao than hoạt tính được sử dụng rất nhiều để lọc nước, kể cả trong gia đình và các khu công nghiệp? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của than hoạt tính lọc nước:

  • Than hoạt tính có khả năng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước một cách dễ dàng, tạo nguồn nước có độ trong lý tưởng trong khoảng thời gian ngắn.

  • Khả năng khử mùi cực tốt.

  • Ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho con người.

  • Có thể loại bỏ kim loại nhẹ có trong nước.

  Xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng than hoạt tính

  Ngày càng nhiều các nhà máy, xí nghiệp xuất hiện. Vì vậy lượng nước thải cũng ngày càng lớn. Nước thải công nghiệp rất độc hại, có chứa nhiều chất hữu cơ và những loại kim loại nặng. Việc ứng dụng than hoạt tính trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một biện pháp vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí.

  Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sử dụng hóa chất độc hại như chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, phụ phẩm, mùi từ hệ thống xử lý nước thải, hóa chất, dầu khí,…

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

  Chỉ tiêu cơ bản của than hoạt tính xử lý nước thải công nghiệp

  Chỉ tiêu

  Giá trị

  Chỉ số iot

  950 – 1100 mg/g

  Hấp phụ

  40 – 60%

  Benzen

  23 – 33%

  Methylene Blue

  130 – 170 ml/g

  Độ cứng

  95%

  Hàm lượng tro

  3 – 5%

  Độ ẩm

  5 – 6%

  pH

  9 – 11

  Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng than hoạt tính

  Mặc dù khả năng xử lý nước thải rất hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng với một lượng nước nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất. Sau đó, do bị bão hòa nên khả năng hấp thụ sẽ không còn tốt như trước nữa. Vì vậy cần thay lớp than hoạt tính theo chu kỳ, đúng thời điểm để hiệu quả xử lý nước thải đạt hiệu quả tốt nhất.

  Nước thải công nghiệp sau khi thu gom về hệ thống cống sẽ dẫn về trạm xử lý nước thải. Sau khi đi qua khối công trình xử lý cơ học, xử lý sinh học và khử trùng mới thải nước ra môi trường (Sông, suối, hồ,…) để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra sau khi xử lý lọc cũng có thể tái sử dụng. Ba khối xử lý nước thải bằng thái hoạt tính là:

  • Khối công trình xử lý cơ học: Song chắn rác, bể lắng cát, bể lắng đợt I, bể lắng đợt II,…

  • Khối công trình xử lý sinh học: Bể Biophin hoặc bể Aeroten.

  • Khử trùng: Đưa các chất có khả năng oxy hóa mạnh như Clo, KMnO4,… vào để khử trùng nước thải.

  Các tạp chất thu được như rác, cát, bùn sẽ được đưa đi xử lý tiếp để làm phân bón ruộng hay nguyên vật liệu xây dựng,… Tuy nhiên quy trình trên là quy trình phổ biến nhất trong các nhà máy/ xí nghiệp. Trong thực tế cần phụ thuộc mẫu nước, địa hình và tính chất của từng công trình,… mà thay đổi công thức xử lý nước thải cho phù hợp nhất.

  Vì sao nên xử lý nước thải công nghiệp?

  Vì sao hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay? Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng đứng trước nguy cơ xấu, trong đó môi trường nước cũng bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các nhà máy xí nghiệp ngày càng nhiều. Nước thải công nghiệp chứa rất nhiều hợp chất bẩn, độc hại gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

  Đã có rất nhiều hình ảnh, tin tức nói về các nhà máy/ xí nghiệp thải nước bẩn ra sông, suối, hồ,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt của con người. Nguồn nước sạch mất đi, sức khỏe của con người đứng trước nhiều nguy cơ bệnh dịch. Nên xử lý nước thải công nghiệp để đảm bảo sức khỏe của con người.

  Nếu không được xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách có thể gây bệnh cho con người, động vật và cả thực vật. Xử lý nước thải sai cách, không phù hợp cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nước thải không được xử ký đúng cách sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng có trong đất. Nước ô nhiễm gây mùi khó chịu cho môi trường xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người dân. Khi các chất ô nhiễm ngấm dần vào nguồn nước, nước sinh hoạt của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Vì vậy để khống chế 80% bệnh tật thì cần bảo vệ nguồn nước thật tốt. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo quy định của pháp luật, thì tát cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hoạt động có lượng nước thải trên 5m3/ngày, đêm đều phải làm hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN tương ứng của từng loại nước thải thì mới được xả ra ngoài môi trường.

  Trên đây là những thông tin về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng than hoạt tính. Ngoài ra để xử lý nước thải công nghiệp còn rất nhiều hình thức hiệu quả khác. Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!

  Tin cùng chuyên mục
  Nhà máy Toàn Cầu cung cấp than hoạt tính cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam
  24/08/2022376 lượt xem

  nhà máy Toàn Cầu cũng đã có cơ hội hợp tác với nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam - Nhà máy điện rác Thiên Ý, trong việc cung cấp nguyên liệu than hoạt tính.

  Bột than hoạt tính có công dụng gì? Mua ở đâu?
  31/07/2022473 lượt xem

  Xu hướng sử dụng bột than hoạt tính vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ.

  Than hoạt tính cao cấp - Than xuất khẩu
  31/07/2022454 lượt xem

  Trong những năm gần đây, dòng sản phẩm than hoạt tính cao cấp luôn chiếm được lòng tin và sự yêu thích của rất nhiều người

  Top 5 Mẫu Bếp Nướng Than Cho Nhà Hàng
  28/05/2022832 lượt xem

  Bạn có ý định mở nhà hàng hoặc quán nướng và muốn biết những bếp nướng than cho nhà hàng tốt nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

  Top 5 Lò/bếp nướng BBQ bằng Than hoa ngoài trời được ưa chuộng nhất
  22/05/2022549 lượt xem

  Bạn đang muốn tìm mua lò/bếp nướng BBQ ngoài trời để sử dụng khi du lịch/dã ngoại.. bài viết này xin giới thiệu top 5 bếp nướng BBQ được ưa chuộng nhất hiện nay

  Báo Giá Than Hoạt Tính - Than Hoạt Tính Gáo Dừa Lọc Nước
  10/01/202216.821 lượt xem

  Tham khảo báo giá than hoạt tính - than hoạt tính gáo dừa lọc nước, khử mùi, lọc khí thải, nước thải công nghiệp mới nhất tại công ty Toàn Cầu

  Đọc hiểu các thông số kỹ thuật của than hoạt tính | Global Crab
  15/12/20211.271 lượt xem

  Cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của than hoạt tính, các chỉ số Iodine, Density, Moisture, Methylene Blue, pH, Size Mesh và ý nghĩa của chúng.

  Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính
  04/08/20211.422 lượt xem

  Một trong những biện pháp hiệu quả hiện nay là áp dụng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp sử dụng than hoạt tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất
  03/08/2021965 lượt xem

  Máy lọc nước là một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Dưới đây là top 5 máy lọc nước RO 9 lõi than hoạt tính tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Cách xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng than hoạt tính
  03/08/20211.066 lượt xem

  Than hoạt tính là một thành phần quen thuộc để xử lý khí thải, nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý nước thải dệt nhuộm có sử dụng than hoạt tính, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay