Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Thứ tư - 14/11/2018 13:41
Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính được xem là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm để cải thiện tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang ngày càng trở nên trầm trọng và là một vấn đề vô cùng cấp bách. Ở nhiều nơi, người dân phải dùng cả nước ao hồ, sông suối và thậm chí biết nước nhiễm bẩn nhưng vẫn phải sử dụng.

Hiểu được mức độ quan trọng của nguồn nước và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, Activatedcarbon.vn sẽ hướng dẫn các hộ gia đình cách làm bể lọc bằng than hoạt tính một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.
 
Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính


Hướng dẫn làm bể lọc nước bằng than hoạt tính - Ảnh minh họa
 

NỘI DUNG NỔI BẬT
   Vì sao lại sử dụng than hoạt tính lọc nước?
   Than hoạt tính lọc nước uống gồm 3 loại chính
       1. Than hoạt tính dạng bột
       2. Than hoạt tính dạng hạt
       3. Than hoạt tính dạng viên, viên nén
   Một số nguồn nước nhiễm bẩn cần sử dụng bể lọc
   Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại gia đình
       1. Nguyên liệu chuẩn bị
       2. Cách lắp đặt hệ thống bể lọc nước bằng than hoạt tính
   Nguyên lý hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính
 

Vì sao nên dùng than hoạt tính lọc nước?

 
 • Tiết kiệm chi phí
 • Lắp đặt dễ dàng
 • Hiệu quả lọc cao
 • Thân thiện và an toàn với sức khỏe của con người, môi trường

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây ra thiếu hụt nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất đang là một trong những vấn đề vô cùng nan giải của cả Xã Hội hiện nay. Do đó, chúng ta rất cần những biện pháp giải quyết tình trạng này để nâng cao chất lượng cho cuộc sống.

Sử dụng than hoạt tính lọc nước chính là một trong những biện pháp tối ưu nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch. Than hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình hoạt hóa các nguyên liệu như gáo dừa, tre, mùn cưa,.. ở nhiệt độ rất cao có thể lên đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí.

Do đó, than có cấu trúc phân tử xơ rỗng gồm nhiều lỗ nhỏ li ti giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than lên gấp hàng nghìn lần. Chính vì vậy, mà than hoạt tính đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: lọc nước, hút mùi, hút ẩm, lọc không khí..
 
===>>> Xem ngay: Những ứng dụng - tác dụng của than hoạt tính trong cuôc sống
 
Vì sao sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Cấu trúc xơ rỗng của than hoạt tính
 
Hơn nữa, là một sản phẩm được sản xuất 100% từ những nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên, không hóa chất nên than hoạt tính lọc nước cực kì an toàn và thân thiện với sức khỏe của con người. Thậm trí, chúng ta còn có thể ăn than hoạt tính để giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn.
 

Than hoạt tính lọc nước uống gồm 3 loại chính

 • Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon PAC) là than được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn, nhuyễn. Đây là loại than có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất nhưng lại dễ bị rửa trôi ở những nơi có dòng chảy mạnh. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để lọc nước uống, nước dùng trong sinh hoạt,.. Đọc tiếp.
 
 • Than hoạt tính dạng hạt

Có tên tiếng Anh - Powdered Activarted Carbon là loại than có hình dạng, kích thước và độ bền lớn hơn so với than dạng bột. Do đó, ngoài được sử dụng để lọc nước dùng sinh hoạt, các hệ thống máy lọc nước RO, nước giếng khoan thì than dạng hạt còn được ứng dụng nhiều trong các nghành công nghiệp xử lý nước thải, khí thải,.. Đọc tiếp
 
 • Than hoạt tính dạng viên, viên nén

Đây là loại than hoạt tính lọc nước được sử dụng rộng rãi nhất với những dạng đặc thù như: viên nén, hình phân chuột,.. Với độ bền cao ngay cả những nơi có dòng chay mạnh nên sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, các thiết bị máy lọc nước, bình lọc nước,.. Đọc tiếp
 

Một số nguồn nước nhiễm bẩn cần sử dụng bể lọc

 
 • Nước giếng khoan tại hầu hết các khu vực nông thôn
 • Nước nhiễm Sắt (nhiễm phèn), hàm lượng Mangan cao. Đây là nguồn nước phổ biến ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ.
 • Nước có độ cứng cao như: nhiễm Canxi, cặn vôi,.. đây là nguồn nước thường gặp ở những vùng đồi, núi,.. Đặc điểm của nguồn nước này là khi nhìn bằng mắt thường thấy nước rất trong và sạch. Tuy nhiên, sau khi đun sôi hoặc gặp nhiệt độ cao nước thường có những vẩn đục và xuất hiện những cặn bẩn.
 

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại gia đình

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc,
 • Cát đen đã đãi sạch,
 • Sỏi lớn, sỏi nhỏ
 • Hạt Filox: là vật liệu chuyên dùng để khử sắt, mângn và khí Hydrogen Sulfide có trong nước
 • Than hoạt tính, nên sử dụng loại than hoạt tính gáo dừa
 • Ống lọc nhựa PVC có khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm, khoan dọc theo thân ống.
 

2. Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

 
be loc nuoc bang than hoat tinh


Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính - Ảnh minh họa
 

Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình khác nhau nên thể tích của bể lọc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khuyến cáo chiều cao của bể lọc thấp nhất cũng từ 1m trở lên để đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta sẽ lắp đặt bể từ dưới lên trên theo cách sắp xếp sau đây:
 
 • Lớp thứ 1: Dùng sỏi có kích thước lớn để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC, nên đổ 1 lớp sỏi khoảng 10cm
 • Lớp thứ 2: Là 1 lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 -  7cm
 • Lớp thứ 3: Dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này nên có độ dày từ 5 - 10cm
 • Lớp thứ 4: Lớp than hoạt tính, nên dùng loại có hình dạng phân chuột để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ. Lớp than hoạt tính nên có độ dày từ 10 - 15cm tùy theo nguồn nước và điều kiện của gia đình
 • Lớp thứ 5: Là lớp cát đen đã được đãi sạch, thông thường lớp cát này có độ dày từ 20 - 30 cm.
 • Trên cùng của bể lọc nước là vòi phun nước. Nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước phun đều lên bể. Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh và chỉ tập trung vào một chỗ hiệu quả của bể lọc sẽ không được cao.
 
 Lưu ý: Đây là số liệu của bể lọc có kích thước 1m3. Do đó, tùy thuộc vào kích thước bể lọc của gia đình mà bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp để hiệu quả lọc đạt cao nhất.
 

Cơ chế hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính


Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để cấp nước cho bể lọc. Sau khi nước vào bể thấm qua lớp cát trên cùng thì các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn,.. đã được lọc sơ qua ở lớp cát này.

Sau đó, khi nước thấm đến lớp than hoạt tính sẽ được than hấp phụ hết các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan,.. Tiếp theo, nước tiếp tục thấm qua lớp cát vàng, thạch anh, lớp sỏi nhỏ, sỏi lớn để khử sạch hoàn toàn những vi khuẩn, bụi bẩn và tạo độ trong cho nước trước khi đi ra bể chứa nước sạch.
 
Các bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, thân ống khoan những lỗ có đường kính khoảng 0,5 cm còn đầu phía trong nên bịt lại. Làm như vậy nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ và rải đều trên ống, tránh nước chảy trực tiếp và đầu ống để tránh ống bị nghẹt.

Ngoài ra, tùy theo mức độ ô nhiễm của nguồn nước mà từ 3 - 6 tháng chúng ta nên lọc bỏ lớp cặn bẩn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng. Cách loại bỏ cũng rất đơn giản, chỉ cần để lớp nước mặt khoảng 2 - 3 cm, sau đó khuấy đều rồi mở van xả phèn.

Thực hiện 2 - 3 lần để loại bỏ hoàn toàn lớp váng bẩn trên cát. Thời gian để thay toàn bộ lượng cát và than hoạt tính là từ 9 - 12 tháng tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của nước.
 
Xem chi tiết: Giá than hoạt tính lọc nước mới nhất 2019 tại công ty Toàn Cầu

Trên đây là tất cả những kiến thức về cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, với cách làm này bạn đã có thể tự thiết kế cho gia đình mình một bể lọc nước đơn giản, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay242
 • Tháng hiện tại15,512
 • Tổng lượt truy cập285,711
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây