Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ tư - 17/04/2019 08:10
Ô nhiễm môi trường đất là do các chất thải, các chất hóa học tích tụ và thẩm thấu vào trong lòng đất. Nó có thể gây nguy hại đến con người và hệ sinh thái

Hiện nay, đất nước đang đi trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc vào trong sản xuất nhằm tăng năng suất làm việc. Do đó mà đời sống của người dân đã trở lên tốt đẹp hơn, an nhàn và sung túc hơn. Nhưng bất kỳ vấn đề nào đều là con dao hai lưỡi, ngay cả sự phát triển của đất nước cũng vậy. Mà cái lưỡi của sự phát triển đó chính là gây hại đến cho con người qua vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường đất. Vậy ô nhiễm môi trường đất là gì? Hãy để Activatedcarbon.vn giải đáp cho bạn nhé.
 

Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

===>>> Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?


Ô nhiễm môi trường đất hay còn gọi là Soil Pollution bị gây ra là bởi các chất hóa học độc hại, các sản phẩm của con người hoặc do biến đổi của tự nhiên. Nhưng hầu như môi trường đất bị ô nhiễm là do con người gây lên. Các chất hóa học, các chất độc hại do các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp thải ra và bị ngấm xuống lòng đất đến các mạch nước ngầm, sau đó làm thay đổi các thành phần tự nhiên có trong đất. Đặc biệt là các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, bảo vệ thuộc vật, thuốc nhuộm,... mà ngấm xuống lòng đất sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 

2. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất


Biểu hiện rõ ràng nhất của đất bị ô nhiễm đó chính là sự thay đổi các thành phần có trong đất. Khi thành phần trong đất thay đổi sẽ kéo theo rất nhiều những tác hại như làm thay đổi màu đất, mùi vị, chất dinh dưỡng của đất.

Đất ở các vùng này bị rửa trôi, thoái hóa, các chất dinh dưỡng suy giảm làm cho thực vật không thể phát triển và gây ra các hiện tượng đồi trọc hay cây cối chết hàng loạt. Không chỉ như vậy, rác thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt luôn được thải ra ngoài môi trường làm cho đất bị biến chất và diệt đi các vi sinh vật có ích.
 

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất
 

Đặc biệt khi môi trường đất bị ô nhiễm các chất độc, chất thải hóa học sẽ thẩm thấu xuống lòng đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Mà người dân thường hay sử dụng nước ngầm để sinh hoạt, do đó nó có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người. Điển hình như các bệnh: Ung thư, tim mạch, hô hấp,... và các bệnh nguy hiểm khác.

3. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay


Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam được gây ra bởi rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Nhưng có lẽ tác động nhiều nhất phải kể đến những hoạt động mà con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm đất còn có thể do có yếu tố tự nhiên tạo thành. Cụ thể như:

3.1. Do các chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp


Với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa thì các nhà máy, xí nghiệp được mọc lên rất nhiều kèm theo đó là những hệ lụy vô cùng đáng sợ. Các nhà nhà máy sản xuất thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý. Những chất thải này có thể gây ô nhiễm môi trường đất một cách trầm trọng.

Ngoài ra, than được sử dụng trong các nhà máy nấu quặng hoặc trong quá trình sử dụng của người dân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất. Khi than đốt cháy sẽ có một số chất không phân hủy được tồn tại dưới dạng tro thẩm thấu xuống lòng đất và trở thành chất thải nguy hại. Không chỉ như vậy, trong than tro còn tồn tại rất nhiều các chất độc hại khác nhau, đặc biệt là tồn tại những chất gây ung thư, các bệnh về tim mạch,...

3.2. Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

 

Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật
 

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ là sản phẩm mà được người dân sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp. Nó có thể loại bỏ sâu bệnh và diệt cỏ dại xung quanh ven đường bởi vì trong nó có chứa các chất hóa học, tác nhân sinh học và một số chất kháng khuẩn, khử trùng sâu bệnh. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho người dân nhưng nó cũng có một số hạn chế như các chất hóa học, chất độc sẽ ẩn sâu bên trong cơ thể động vật và con người, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường đất, mạch nước ngầm khi người dân sử dụng không hết liền vứt lung tung, bừa bãi. Các chất thải này không chỉ làm ô nhiễm đất mà còn làm cho mạch nước ngầm bị hủy hoại.

3.3. Ô nhiễm môi trường đất do các chất thải rắn


Đi kèm với sự phát triển đất nước thì nhu cầu của con người cũng ngày càng nâng cao, chính vì vậy mà nhiều cơ sở kinh doanh đã ra đời nhằm phục vụ cho con người ngày càng tốt hơn. Chính vì lẽ đó, các chất thải rắn đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là chất thải, chất thải y tế, chất thải sản xuất công nghiệp,... Các chất này thông thường sẽ không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Mà bạn cũng biết, các chất thải rắn rất khó để phân hủy nên chúng cứ tích tụ tại một chỗ và ngày càng nhiều. Điều này không chỉ làm ô nhiễm đất mà còn cả ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước,... Đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và làm mất cân bằng sinh thái.

3.4. Do thiếu sót trong quá trình quản lý


Mặc dù ô nhiễm đất chủ yếu là do các hoạt động kinh tế nhưng cũng không thể thiếu trách nhiệm từ các cơ quan chức năng. Một phần là do họ chưa quản lý chặt chẽ trong vấn đề xử lý rác thải, thậm chí biết mà còn bơ đi. Ngoài ra, còn do chất lượng và hiệu quả của công nghệ xử lý môi trường vẫn còn lạc hậu.

3.5. Do tự nhiên


Ô nhiễm môi trường đất có thể do tự nhiên gây ra. Do nước xâm nhập vào đất, gây độc hại cho sinh vật sống và làm cho đất bị nhiễm phèn. Hay do muối trong biển thẩm thấu vào đấy làm cho đất bị nhiễm mặn và gây hại đối với thực vật (chủ yếu ở miền Nam). Ngoài ra, ô nhiễm đất còn do mưa, bão, lũ lụt, hạn hán, các xác chết của động thực vật phân hủy thành các chất hữu cơ và ngấm vào trong lòng đất.
 

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất hiện nay
 

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại


Hậu quả của ô nhiễm đất đem lại cho chúng ta vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với con người và hệ sinh thái. Cụ thể như sau:

4.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người


Con người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu tiếp xúc với đất bị ô nhiễm trong thời gian dài. Ô nhiễm môi trường đất có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh mãn tính, bệnh bạch cầu, nhiễm độc gan và một số bệnh khác (nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi,...) khi tiếp xúc với các chất hóa học: chì, crom,xăng đầu, nitrat, bezen,...

4.2. Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái


Ô nhiễm đất dù nặng hay nhẹ đều sẽ ảnh hưởng đến sinh thái. Những ảnh hưởng có thể kể đến như làm một số nguồn thức ăn của động vật biến mất. Thậm chí, nhiều loài động vật còn có khả năng biến đổi gene khi tiếp xúc lâu dài trong môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, ô nhiễm đất còn có thể đất bị xói mòn, khô cằn, làm giảm khả năng phát triển và năng suất của cây trồng.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đem lại
 

4.3. Ảnh hưởng đến xã hội

 

 • Gây ô nhiễm nguôn nước ngầm, đặc biệt là nước giếng khoan mà người dân thường sử dụng

 • Gây thiệt hại vệ kinh tế do có nhiều loại bệnh mới

 • Ngành du lịch sẽ bị kìm hãm do ô nhiễm môi trường

 • Các chi phí cho công việc xử lý môi trường rất lớn

 • Ảnh hưởng đến sinh thái, năng suất sản xuất của các ngành nông - lâm - ngư nghiệp

 • Gây rối loạn tâm lý của người dân

5. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất


Trên thực tế, không có một biện pháp nào có thể xử lý triệt để vấn đề này mà chỉ có một sô biện pháp hạn chế và giảm thiểu tình trạng này thôi. Các biện pháp đó như sau:

 • Đầu tiên, ban chỉ đạo cần nâng cao ý thức và kiến thức của người dân về tác hại của ô nhiễm môi trường. Khi họ được nâng cao cả về tri thức và ý thức thì sẽ không còn tình trạng bỏ rác lung tung. Khi làm được điều này, tình trạng ô nhiễm sẽ giảm đáng kể đó.

 • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa, các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,...

 • Đưa ra các luật về xử lý chất thải cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay các khu công nghiệp

 • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xử lý nước thải: Than hoạt tính,...

 • Trồng cây, phủ đồi trọc để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

 • Cải tiến, nâng cao các thiết bị môi trường

 • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra các khu sản xuất, nhà máy,...


Qua bài viết trên, chắc các bạn cũng đã hiểu tầm quan trọng của môi trường rồi chứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về ô nhiễm môi trường đất của nước ta hiện nay. Hãy chung tay bảo vệ môi trường cùng như bảo vệ chúng ta và thế hệ tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Hôm nay123
 • Tháng hiện tại15,393
 • Tổng lượt truy cập285,592
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây