Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường

Thứ ba - 14/05/2019 08:58
Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

 
Công nghiệp hóa hiện đại hóa đang là xu hướng phát triển của rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển. Nó đem lại nguồn lợi ích vô cùng to lớn, giải quyết những vấn đề về công việc cũng như giúp đời sống của con người được cải thiện tốt hơn.
 

Nhưng bất kỳ vấn đề nào đều có 2 mặt, mà mặt hại của công nghiệp hóa hiện đại hóa là tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng và rất đáng báo động. Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì? Và các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Và các loại ô nhiễm môi trường
 

====>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Ô nhiễm môi trường là gì?


Môi trường là tổ hợp của các yếu tố tự nhiên và nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Các yếu tố này có ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống, tồn tại cũng như sự phát triển của con người. Nhưng hiện tại, môi trường đang bị tàn phá một cách không thương tiếc. Vậy ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường (Environmental pollution) là hiện tượng môi trường bị bẩn với sự xuất hiện mùi lạ và các thành phần, tính chất hóa - lý - sinh học bị thay đổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái cũng như đời sống của con người. Mà nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường đó là do con người thông qua các hoạt động sản xuất, xả nước thải, khí thải ra môi trường.

Do đó, môi trường bị coi là ô nhiễm khi các hàm lượng, nồng độ hoặc cường độ của các tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe con người, động thực vật sống vượt ngưỡng cho phép.

2. Các dạng ô nhiễm môi trường


Ô nhiễm môi trường là hiện tượng nói chung vì nó còn bao gồm rất nhiều các loại ô nhiễm khác, bởi các nguyên nhân khác nhau. Các dạng ô nhiễm môi trường phổ biến có thể kể đến như:

2.1. Ô nhiễm không khí


Ô nhiễm không khí (Air pollution) là hiện tượng các chất độc hại: SO2, CO, NH3,.. xâm nhập vào trong không khí và làm biến đổi thành phần tự nhiên của không khí. Khi thành phần của không khí bị thay đổi sẽ gây ra các mùi khó chịu, khói bụi, giảm tầm nhìn của con người

Mà nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do:

 • Các hoạt động công nghiệp, sản xuất xả khí thải ra ngoài môi trường mà chưa được xử lý hoặc đã xử lý mà không triệt để

 • Khai thác than đá hàng loạt dẫn đến quá trình đốt nhiên liệu cũng ngày càng tăng, mà khi đốt nhiên liệu sẽ thải ra môi trường rất nhiều các loại khí độc hại

 • Khói bụi từ các công trình xây dựng, quá trình làm đường theo quy mô lớn cũng là cho không khí bị biến đổi

 • Đặc biệt là do khí thải của các phương tiện giao thông nhất là vào những giờ tan tầm hay đi làm thì số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột ngột khiến cho rất nhiều tuyến phố bị ùn tắc.

 • Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn do những tác động từ thiên nhiên (không đáng kể) như: cháy rừng, quá trình phân hủy xác của động thực vật.,...

2.2. Ô nhiễm nguồn nước


Ô nhiễm nguồn nước (water pollution) là sự biến đổi thành phần cũng như những tính chất tự nhiên có trong nước theo chiều hướng tiêu cực. Mà sự biến đổi này được biểu hiện khi ở trong nước có chứa các vật chất độc hại như: rác thải sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật hoặc nước thải công nghiệp do các nhà máy xí nghiệp thải ra. Và đó cũng là nguyên nhân chính làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái dưới nước, môi trường và cuộc sống của con người.
 

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước trên sông tại các thành phố
 

2.3. Ô nhiễm môi trường đất


Ô nhiễm môi trường đất (Soil pollution) là hiện tượng các chất thải hóa học, công nghiệp, rác thải từ sinh hoạt của con người thải ra làm đất bị nhiễm bẩn. Tiếp đó các chất này sẽ thẩm thấu xuống lòng đất và làm thay đổi các thành phần tự nhiên có sẵn trong đất. Thậm chí nếu mạch nước ngầm bị bẩn sẽ xảy ra hậu quả không thể lường trước được.

2.4. Ô nhiễm tiếng ồn


Ô nhiễm tiếng ồn là hiện tượng những âm thanh trong môi trường bị rối loạn hoặc quá to, vượt với ngưỡng cho phép mà tai của con người cũng như động vật có thể nge được gây lên cảm giác khó chịu. Tai của con người luôn có một giới hạn nghe nào đó, nếu nhỏ quá sẽ không thể nghe được nhưng nếu to quá thì sẽ cảm giác khó chịu, bị đau, thậm chí bị điếc,..

Hiện nay, nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu đến từ các phương tiện giao thông như: còi xe, tiếng ồn động cơ, tiếng tàu hỏa, hay đến từ các hoạt động sản xuất bằng máy móc của con người.

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường còn có một số dạng đáng chú ý khác như:

 • Ô nhiễm sóng

 • Ô nhiễm ánh sáng

 • Ô nhiễm phóng xạ

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì?


Nói chung ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề, nó ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường sống xung quanh chúng ta. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, mất cân bằng sinh thái, đặc biệt còn khiến một số loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

3.1. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người

 
 • Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người khi họ trực tiếp hít phải những khí thải mà các nhà máy, phương tiện giao thông hay khói bụi từ các công trình xây dựng. Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn khiến cho sức đề kháng, khả năng miễn dịch của con người bị giảm xuống, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai và các em nhỏ hay bị chóng mặt, đau đầu,...

Hơn thế nữa, khi không khí bị ô nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ tăng giảm đột ngột. Khi điều này xảy ra, nhẹ thì gây ra tình trạng căng thẳng, stress,... nặng thì khiến đột quỵ nhiệt, chuột rút...
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người
 

 • Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước cũng là một trong những dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hiểm vì cơ thể con người phần lớn là nước. Nếu thiếu nước hoặc nước bị ô nhiễm sẽ khiến sức khỏe của con người vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, nếu ăn phải động, thực vật được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm trong khoản thời gian dài sẽ gây ra những tác hại cực kì nghiêm trọng cho sức khỏe như mắc những bệnh: tiêu chảy, dịch tả, viêm gan, viêm não,...

 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Tuy tác hại của ô nhiễm môi trường đất không biểu hiện ra bên ngoài nhưng nó lại theo thời gian làm con người ngày càng suy yếu, dễ mắc phải những loại bệnh hiểm nghèo. Nước thải từ các nhà máy xả trực tiếp ra sông suối không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước mà còn làm cho lòng đất cũng bị ô nhiễm theo. Thậm chí, nếu đất bị ô nhiễm trong thời gian dài mà không có biện pháp xử lý còn có thể gây ô nhiễm mạch nước ngầm.

Mà bạn cũng biết nước ngầm đối với con người quan trọng như thế nào rồi đó. Bạn thử tưởng tượng khi nước thải có chứa kim loại nặng, hóa chất ngấm vào mạch nước ngầm, sau đó chúng ta lại sử dụng nước ngầm đó thì hậu quả nó sẽ như thế nào? Quá kinh khủng phải không !!! Chính vì thế mà rất nhiều người dân ở các khu vực bị ô nhiễm môi trường đất bị mắc phải các bệnh về hệ thần kinh, hệ di truyền, thậm chí còn bị cả ung thư.
 

3.2. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào?


Hệ sinh thái bao gồm các thành phần sống (động, thực vật) và các thành phần không sống (không khí, nước) với nhau. Nhưng khi môi trường bị ô nhiễm sẽ làm cho hệ sinh thái này mất đi sự cân bằng. Khi sự cân bằng này bị thay đổi sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: những cơn mưa axit hủy diệt các khu rừng, biến đổi gen của các loài sinh vật sống trong nước hay kìm hãm và diệt đi các loài động thực vật quý hiếm. Chính vì điều này mà ngày nay rất nhiều các loài sinh vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái
 

4. Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay


Để khắc phục được vấn đề mang tính thời sự và rất đáng báo động này không thể với sức của một người hay một quốc gia mà cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người từ nước phát triển đến lạc hậu, từ thành thị cho đến nông thôn, người già hay trẻ đều phải chung tay, đóng góp công sức để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

 • Đầu tiên, muốn giải quyết được ô nhiễm môi trường cần phải nâng cao ý thức và tầm hiều biết của người dân về tình trạng này. Khi họ hiểu và biết, họ sẽ không vứt rác bừa bãi, luôn tuân thủ những quy định được đặt ra. Điều này sẽ làm cho môi trường cải thiện khá nhiều.

 • Nhà nước cần đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm ngặt và yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, công ty cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải theo tiêu chuẩn

 • Sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như: vôi, than hoạt tính,.. hay các bể điều hòa theo tiêu chuẩn quốc tế

 • Tuyên truyền, phát động những hoạt động trồng cây xanh, ngăn chặn những hành vi phá hoại rừng

 • Thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng những nhiên liệu sẵn có trong tự nhiên

 • Hạn chế sử dụng các chất hóa học, tẩy rửa, chất bảo vệ thực vật,.. trong nông nghiệp

 • Hạn chế sử dụng túi nilon


Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về ô nhiễm môi trường là gì và biết được các loại hình ô nhiễm môi trường hiện nay. Hãy luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để có một không gian sống ngày càng trong lành và văn minh hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập7
 • Hôm nay205
 • Tháng hiện tại15,475
 • Tổng lượt truy cập285,674
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây