Than hoạt tính và 5 ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống

Thứ ba - 23/10/2018 23:24
Công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu xin kính chào quý khách hàng và quý đối tác. Để quý khách hàng tiện lợi hơn trong việc nắm bắt thông tin, trong bài viết lần này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về than hoạt tính và các ứng dụng trong đời sống hàng ngày và ứng dụng trong công nghiệp.

1. Khái niệm về than hoạt tính


Than hoạt tính là gì?: Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về than hoạt tính. Tuy nhiên để hiểu một cách đơn giản nhất thì than hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu có chứa hàm lượng Carbon cao như: Sọ dừa, vỏ trấu, tre, than...Sau khi vật liệu này được xử lý (qua quá trình hoạt hoá) sẽ cho ra 1 sản phẩm than có cấu trúc lỗ rỗng bề mặt lớn để phục vụ các công việc khác nhau trong đời sống và gọi là than hoạt tính.
 
Tìm hiểu khải niệm về than hoạt tính
 
Than hoạt tính là sản phẩm được tạo ra từ gáo dừa đã qua xử lý bằng quy trình hoạt hoá
 

2. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính


Cơ chế hoạt động của than hoạt tính bao gồm 2 giai đoạn: lọc thô và hấp phụ. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ lớn được giữ lại trên bề mặt than vì chúng lớn hơn đường kính của lỗ rỗng bề mặt than.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt của hệ thống lỗ rỗng theo cơ chế lấp đầy, chính vì vậy những tạp chất dù lớn hay nhỏ khi đi qua than hoạt tính đều bị giữ lại một cách triệt để.

Dựa vào cơ chế này mà con người đã nghiên cứu và ứng dụng than hoạt tính vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp.
 

3. Các ứng dụng của than than hoạt tính


Từ thời cổ đại, than hoạt tính đã được con người sử dụng. Lần đầu tiên than hoạt tính được người Ai Cập và Sumer sử dụng vào năm 3750 trước Công nguyên, trước thời kỳ Pharaoh Tutankhamun (trị vì 1332-1323 trước Công nguyên), để thu hồi đồng, kẽm, thiếc và kim loại khử tạp chất trong sản xuất đồng.

Khoảng năm 1500 trước Công nguyên, lần đầu tiên than hoạt tính được sử dụng trong y học để điều trị vết thương. Than hoạt tính được sử dụng để khử mùi và chữa lành vết thương ngoài nhiễm trùng.

Người Ấn Độ cổ đại đã biết sử dụng than củi (một dạng than hoạt tính nhưng có diện tích bề mặt riêng thấp) để lọc nước uống. Trong Thế chiến thứ nhất, than hoạt tính đã được sử dụng để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó, nhiều sinh mạng của những người lính đã được cứu khỏi khí độc nguy hiểm.
 
các ứng dụng của than hoạt tính
 
Các ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống
 
Ngày nay, nhờ vào các công nghệ sản xuất hiện đại nên than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:
 

3.1. Xử lý nước thải


Than hoạt tính được sử dụng để xử lý nước ô nhiễm từ các nhà máy, nhà máy, bệnh viện, trường học, v.v ... Những nguồn nước thải này thường chứa một lượng lớn chất thải hữu cơ, khi phân hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có mùi rất khó chịu.

Sau khi được xử lý qua than hoạt tính, các chất hữu cơ này sẽ được hấp thụ vào than, nước thải sẽ không còn mùi hôi thối cũng như đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.
 
 • Ứng dụng trong xử lý nước giếng khoan
 • Ứng dụng xử lý lọc nước thải công nghiệp 
 

3.2. Loại bỏ kim loại nặng


Nước thải từ một số ngành công nghiệp chứa một lượng lớn kim loại nặng như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn. Nếu những kim loại này không được loại bỏ hoàn toàn, chúng sẽ xâm nhập vào nguồn nước. Một số có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, một số khác có thể làm giảm chất lượng cuộc sống.

Con người cũng như động vật, nếu uống nước có kim loại nặng một thời gian dài sẽ khiến lượng độc tố tích tụ dần và sinh ra nhiều loại bênh. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ nhiều kim loại nặng và cho phép thu hồi các kim loại này sau khi hấp thụ.
 

3.3. Ứng dụng trong công nghệ hoá học


Than hoạt tính có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho nhiều quá trình hóa học, hoặc được sử dụng làm nguyên liệu thô, chất mang, môi trường sinh học cho nhiều quá trình khác.
 
 • Ứng dụng trong ngành y tế: Than hoạt tính được sử dụng trong điều trị ngộ độc thực phẩm cũng như được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm như: trong thành phần của Carbogast để điều trị đau dạ dày và ruột, Carbotrim điều trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.
 • Làm vật liệu lọc: Than hoạt tính được sử dụng để lọc nước để sử dụng hàng ngày. Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng trong hầu hết các hệ thống lọc nước phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, than hoạt tính cũng được sử dụng để lọc không khí, diệt khuẩn và ứng dụng trong các hệ thống điều hòa không khí, được sử dụng trong các đầu lọc thuốc lá, trong mặt nạ phòng độc.
 

3.4. Công nghiệp trong ngành khai thác mỏ


Sử dụng than hoạt tính để chiết xuất vàng, bạc và các kim loại quý khác là một công nghệ mới và rất hiệu quả. 
 

3.5. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm


Với khả năng làm sạch, hút chất bẩn, làm se khít lỗ chân lông và lấy đi dư lượng kiềm thừa có hại cho làn da, than hoạt tính có thể được sử dụng để làm mặt nạ cho da trắng, dùng trong kem đánh răng, cũng như xà phòng than hoạt tính.
 

4. Các loại than hoạt tính trên thị trường hiện nay


Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại than hoạt tính khiến cho người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Dựa vào mục đích sử dụng, nguyên liệu và quá trình sản xuất mà người ta chia than hoạt tính ra làm 4 loại chính.
 
Các loại than hoạt tính
 
Các dạng than hoạt tính cơ bản
 
 • Than hoạt tính dạng hạt: Là loại than được sản xuất từ vật liệu gáo dừa bằng phương pháp hoạt hoá ở nhiệt độ từ 900 đến 1000 0C. Với tính chất là diện tích bề mặt lớn, than hoạt tính dạng hạt được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: Lọc nước, lọc không khí, khử mùi... để chi tiết hơn, các bạn có thể xem thêm bài viết: Than hoạt tính dạng hạt và những ứng dụng thực tế
 • Than hoạt tính dạng bột: Là loại than có dạng bột mịn, thường được sử dụng để xử lý hóa chất tổng hợp như sự cố tràn hóa chất. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu chính ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Để chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo thông tin tại đây  
 • Than hoạt tính dạng viên, viên nén: Đây là loại than có dạng hình trụ hoặc hình khối thường được sử dụng nhiều trong các bể lọc nước sinh hoạt hoặc trong công nghiệp. Xem chi tiết những ứng dụng của than hoạt tính dạng viên tại đây  
 • Than hoạt tính dạng tấm: là loại than được tạo ra từ những khung tạo hình và các miếng mút được tẩm bột than. Đây là sản phẩm rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực lọc không khí, khử mùi. Xem chi tiết các ứng dụng của than hoạt tính dạnh viên tại đây
 

5. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính

 
Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...
 
Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...
 
Do thành phần chính của than hoạt tính là Carbon nên tất cả các nguồn nguyên liệu giàu Carbon đều có thể được sử dụng để tạo ra than hoạt tính. Hiện nay, than hoạt tính được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chính như:
 
 • Than: Như các bạn đã biết, than là một trong những nguyên liệu hoá thạch với thành phần chính là Carbon. Than được hình thành là nhờ các thực vật bị chôn vùi trong đầm lầy, trải qua khoảng 300 triệu năm thì những thân cây này dần biến đổi và hình thành than. Vì than có thành phần chính là Carbon nên đây là nguồn nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính.
 • Sản phẩm dầu mỏ: Than hoạt tính có thể được sản xuất từ các sản phẩm dầu mỏ như: nhựa đường, ankan, Carbon thơm. Đây đều là những vật liệu giàu Carbon có thể sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong sản xuất than hoạt tính.
 • Tre, củi, vỏ đậu phộng, trấu, gáo dừa: Đây là những loại vật liệu lấy từ thực vật có chứa một lượng lớn Carbon và là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất than hoạt tính. Không những vậy, đối với các thành phần như trấu (Là vỏ hạt thóc), vỏ đậu phộng, gáo dừa (Là vỏ sọ quả dừa) đều là vật liệu bỏ đi, khi được tái sử dụng để sản xuất thành than hoạt tính sẽ tạo thêm thu nhập cho bà con nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nguyên liệu kể trên đều có hàm lượng Carbon cao, tuy nhiên nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính hiện nay chủ yếu sử dụng gáo dừa vì đây là loại nguyên liệu được trồng nhiều tại nước ta và sản phẩm than hoạt tính gáo dừa có chất lượng tốt hơn các loại than hoạt tính khác.
 

6. Quy trình công nghệ sản xuất than hoạt tính


Với công nghệ cũ, để sản xuất ra than hoạt tính thành phẩm thì cần phải qua hai bước: quá trình than hoá và quá trình hoạt hoá. Tuỳ nhiên với cách làm than hoạt tính theo công nghệ này sẽ không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm chất lượng nhất vì trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị nhiễm tạp chất và làm vụ than.

Hiện nay với công nghệ mới nhất, quy trình sản xuất than hoạt tính chỉ còn duy nhất 1 công đoạn là đưa nguyên liệu vào lò. Lò này sẽ xử lý cả 2 quy trình than hoá và hoạt hoá một cách liền mạch, thống nhất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết quy trình sản xuất than hoạt tính của công ty Toàn Cầu để hiểu rõ hơn về công nghệ cũng như cách thức sản xuất
 
Quy trình sản xuất than hoạt tính
 
Quy trình sản xuất than hoạt tính cũ với 2 giai đoạn là than hoá và hoạt hoá
 

7. Kết luận


Với các thông tin cơ bản bên trên, hy vọng quý khách hàng và đối tác cũng phần nào hiểu được than hoạt tính là gì và những ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống hàng ngày.

Với nhà máy sản xuất than hoạt tính trên 10.000 m2 tại Bến Tre áp dụng 100% công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại nhất từ Châu Âu để đảm bảo sản phẩm luôn chất lượng tuyệt đối, công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu hy vọng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay297
 • Tháng hiện tại8,201
 • Tổng lượt truy cập299,481
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây