Than hoạt tính là gì? Những tác dụng của than hoạt tính là gì?

Thứ ba - 23/10/2018 23:24
Than hoạt tính là sản phẩm không thể thiếu trong bộ lọc của máy lọc nước, máy hút mùi,. với công dụng loại bỏ vi khuẩn, tập chất, bụi bẩn để giúp nước và môi trường sống trở nên trong lành và an toàn hơn với sức khỏe của con người.
Vậy, than hoạt tính là gì? Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo và những tác dụng hữu ích của carbon hoạt tính trong cuộc sống qua bài viết dưới đây!
 
NỘI DUNG NỔI BẬT
    1. Than hoạt tính là gì?
    2. Than hoạt tính làm từ gì
    3. Thông số kỹ thuật của than hoạt tính
        3.1. Chỉ số iot
        3.2. Độ cứng của than
        3.3. Phân bố kích thước hạt
    4. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính
    5. Các loại than hoạt tính
    6. Tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống
        6.1. Trong làm đẹp
        6.2. Công dụng lọc nước
        6.3. Tác dụng của than hoạt tính trong y tế
        6.4. Công dụng than hoạt tính trong khử mùi, hút ẩm
 

1. Than hoạt tính là gì?


Than hoạt tính có tên khoa học là Activated Carbon có thành phần chủ yếu là carbon ở dạng vô định hình với cấu trúc xơ rỗng như một tổ ong. Với cấu tạo này, carbon hoạt tính có diện tích bề mặt tiếp xúc rất lớn. Do đó, than có khả năng bám hút và hấp phụ rất tốt các chất khác tương tự như khả năng hút sắt của nam châm.
 
than hoạt tính là gì?


Hình ảnh than hoạt tính
 

Các nhà khoa học đã chứng minh, cứ 2mg carbon hoạt tính sẽ có diện tích tiếp xúc bề mặt bên trong phân tử tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn. Được xác định bằng cách hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide tại phòng thí nghiệm.

Thành phần chủ yếu của than hoạt tính là carbon ở dạng vô định hình kết hợp với một phần khá nhỏ carbon ở dạng tinh thể graphit. Ngoài ra, than còn bao gồm rất nhiều các nguyên tố hóa học khác như: Silic, oxy, hydro, lưu huỳnh, nitơ,...

Mức độ nhiều ít của những nguyên tố này còn tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất hoặc chúng có thể thâm nhập vào trong quá trình hoạt hóa than. Thông thường, với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì thành phần của những chất này và tàn tro chỉ chiếm tối đa là 10%.
 

2. Than hoạt tính làm từ gì


Than hoạt tính thường được sản xuất từ rất nhiều nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như: than đá, gỗ, mùn cưa, vỏ lạc, vỏ trấu,.. Tuy nhiên, gáo dừa và tre tươi luôn là 2 nguyên liệu được sử dùng để sản xuất  nhiều nhất bởi chúng có hàm lượng carbon rất cao và được trồng nhiều ở nước ta.

Thông thường, than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm được ưa chuộng trong các lĩnh vực như: lọc nước, hút mùi, lọc không khí,.. Còn những sản phẩm than tre hoạt tính thì được sử dụng nhiều trong những công thức làm đẹp da, làm trắng răng,. bởi bột than tre hoạt tính mịn và ít ăn mòn hơn các sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu khác.
 
Than hoạt tính làm từ gì


Than hoạt tính làm từ gì - Ảnh minh họa
 

Ở nước ta, Bến Tre được biết đến là vựa dừa của cả nước. Vì vậy, việc đẩy mạnh sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa đang là một hướng phát triển kinh tế mang lại rất nhiều thành tích cho tỉnh. Mặt khác, Miền Bắc nước ta lại có nguồn nguyên liệu cây Tre rất phong phú nên sẽ tập trung sản xuất và hoạt hóa than từ cây Tre.

Bên cạnh những nguồn nguyên liệu phổ biến trên, hiện nay còn có một nguyên liệu được xem như là hướng đi mới trong sản xuất than hoạt tính đó là Vỏ Trấu. Vì nước ta là một nước có diện tích trồng lúa rất lớn nên việc tận dụng vỏ trấu để tạo ra một sản phẩm hữu ích cho cuộc sống như than hoạt tính là một hướng đi rất đúng đắn và cần đẩy mạnh hơn.

Theo nhiều kết quả phân tích thành phần cho thấy trong vỏ trấu có chứa 18 - 20% là cacbon cố định, còn lại là những chất hữu cơ khác. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh sản xuất than từ nguyên liệu này sẽ góp phần giảm áp lực cho những nguồn nguyên liệu như: Tre và Gáo Dừa.
 

3. Thông số kỹ thuật của than hoạt tính

 

3.1. Chỉ số iot


Chỉ số iot là một loại chỉ số cơ bản đặc trưng cho diện tích của các lỗ xốp bên trong cấu trúc phân tử của than và khả năng hấp phụ của than được tính bằng khối lượng iot có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than (mg/g).

Chỉ số iot tỉ lệ thuận với mức độ hoạt hóa và chất lượng của than. Nếu chỉ số iot càng lớn có nghĩa là chất lượng của than hoạt tính tốt. Thông thường, mức tiêu chuẩn của chỉ số iot sẽ rơi vào khoảng từ 500 - 1200 mg/g.
 

3.2. Độ cứng của than


Độ cứng của than đại diện cho khả năng chống chịu mài mòn và hòa tan của than trong quá trình sử dụng. Đây là một thông số rất quan trọng vì trong quá trình sử dụng, than sẽ phải chịu rất nhiều tác động như: sự rửa trôi của dòng chảy, tác động của áp suất, lực vật lý trong quá trình vận chuyển,..

Nếu độ cứng của than càng ổn định thì hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế đạt được càng cao. Thông thường, độ cứng của than chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất và quá trình sản xuất.
 

3.3. Phân bố kích thước hạt


Kích thước hạt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận của chất hấp phụ tới bề mặt của than. Nếu kích thước hạt càng nhỏ thì khả năng tiếp cận càng dễ và quá trình hấp phụ sẽ diễn ra càng nhanh.

Việc tính toán được kích thước hạt sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm để giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu chi phí và hiệu quả sử dụng lại cao hơn.
 

4. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính


Than hoạt tính hoạt động chủ yếu bằng cách hấp phụ vật lý các chất gây ô nhiễm, các tạp chất, bụi bẩn,.. vào các lỗ nhỏ li ti trong phân tử của than. Điều đó có nghĩa là diện tích bề mặt bên trong của carbon sẽ tạo ra một lực hút cực kì mạnh để hấp phụ hoàn toàn những chất lơ lửng xung quanh nó và khiến các chất này bám dính trên bề mặt của carbon.


Diện tích bề mặt bên trong của carbon càng lớn thì lực hút được tạo ra sẽ càng mạnh. Do đó, phân tử than càng xơ rỗng bao nhiêu thì lực hấp thụ tạo ra sẽ càng mạnh bấy nhiêu. Ngoài ra, để các chất ô nhiễm hữu cơ có thể hấp phụ bởi carbon hoạt tính thì chúng phải dược hòa tan trong nước sao cho kích thước phải nhỏ hơn những lỗ rỗng của carbon.

Bên cạnh khả năng hấp phụ vật lý thì các phản ứng hóa học cũng có thể xảy ra trên bề mặt của than giữa carbon và Clo trong quá trình lọc nước. Đây cũng chính là cách mà than loại bỏ Clo dư thừa trong nước, đặc biệt là nước máy.
 

5. Các loại than hoạt tính


Do nhu cầu sử dụng than rất đa dạng nên tùy vào từng mục đích sử dụng mà sản phẩm sẽ được chia ra làm các dạng chính như sau:
 

 • Than hoạt tính dạng hạt: Là loại than có kích thược hạt lớn thường được sử dụng nhiều trong các quy trình xử lý nước, nước thải. Đây là loại than tốt nhất để xử lý nước thải ở những nơi có dòng chảy mạnh vì độ cố định của nó cao, ít bị rửa trôi. Xem chi tiết về than hoạt tính dạng hạt và các ứng dụng Tại đây
 
 • Than hoạt tính dạng bột: Là loại than có dạng bột mịn, thường được sử dụng để xử lý hóa chất tổng hợp như sự cố tràn hóa chất. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu trong các công thức làm đẹp da, làm trắng răng cực kì hiệu quả và đang rất ưa chuộng hiện nay. Xem chi tiết: Tại đây
 
 • Than hoạt tính dạng viên, viên nén: Đây là loại than có dạng hình trụ hoặc hình khối thường được sử dụng nhiều trong các bể lọc nước sinh hoạt hoặc trong công nghiệp. Xem chi tiết những ứng dụng của than hoạt tính dạng viên. Tại đây
 
 • Than hoạt tính dạng tấm: là loại than được tạo ra từ những khung tạo hình và các miếng mút được tẩm bột than. Đây là sản phẩm rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực lọc không khí, khử mùi,.. Xem toàn bộ những thông tin về than hoạt tính dạng tấm: Tại đây
 

6. Tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

 
tác dụng của than hoạt tính
 

Những công dụng của than hoạt tính trong cuộc sống
 
Với những công dụng hữu ích, than hoạt tính được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó, đáng chú ý nhất là những ứng dụng trong: lọc nước, khử mùi, làm đẹp,..
 

6.1. Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp


Sử dụng bột than đen trong các công thức đẹp da, trắng răng đã dần trở thành xu hướng, trào lưu không chỉ được chị em phụ nữ ưa chuộng mà rất nhiều cánh mày râu cũng tin dùng.

Chỉ với những cách pha trộn cực kì đơn giản là chúng ta đã có những công thức loại bỏ bã nhờn, bụi bẩn, mụn đầu đen trên da và đánh bay những mảng bám ố vàng trên răng cực kì hiệu quả.
 

6.1.1. Công thức làm đẹp da

 
than hoat tinh lam dep da
 
Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp da
 
 • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 thìa bột than đã được hoạt hóa, 2 thìa sữa chua không đường, gel nha đam, nước hoa hồng
 
 • Cách thực hiện: Trộn đều những nguyên liệu trên vào một bát nhỏ đến khi thu được hỗn hợp sền sệt. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên mặt và để ủ khoảng 15 phút tồi rửa thật sạch bằng nước mát. Thực hiện 2 - 3 lần/tuần làn da của bạn không chỉ trắng sáng, mịn màng mà còn loại bỏ được rất nhiều mụn trên da.
 
Xem ngayCó thể bạn quan tâm: 7 cách dùng than hoạt tính làm đẹp cực kì hiệu quả


6.1.2. Công dụng làm trắng răng của than hoạt tính

 
tác dụng làm trắng răng của than hoạt tính
 
 • Nguyên liệu: 1 thìa bột than min, 1/2 thìa muối biển, 1 thìa dầu dừa
 
 • Cách làm: Trộn các nguyên liệu với nhau, sau đó đun nóng hỗn hợp để muối và than hoạt tính hòa tan hoàn toàn. Đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì dùng bàn chải đánh răng thấm hỗn hợp rồi đánh răng như bình thường. Với khả năng hấp phụ tuyệt vời của than hoat tinh cùng tính sát khuẩn cao của muối biển hàm răng của bạn sẽ nhanh chóng trở nên trắng sáng cùng một hơi thở thơm tho.
 

6.2. Công dụng lọc nước


Sử dụng than hoạt tính để lọc nước mang lại rất nhiều những hiệu quả tích cực và góp phần giảm thiểu tình trạng thiều nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất hiện nay. Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước là rất nhiều nhưng đáng kể đến nhất là:
 
 • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước
 • Khử mùi tanh trong nước, đặc biệt là nước giếng khoan
 • Hấp phụ những chất hữu cơ hòa tan, hóa chất độc hại
 • Tác dụng giữu khoáng và tạo khoáng
   

6.3. Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

 
Trong y tế,  carbon hoạt tính được sử dụng để chữa trị những ca ngộ độc thức ăn và được sử dụng để sản xuất rất nhiều loại thuốc như: thuốc Carbogast trị bệnh đau dạ dày và đường ruột, thuốc đen than hoạt tính Carbotrim chữa trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn,..

 

Xem ngayXem chi tiết: Thuốc than hoạt tính và cách sử dụng an toàn, hiệu quả nhất

Ngoài ra, nó còn được sử dụng rất nhiều trong những chiếc khẩu trang y tế, mặt nạ phòng độc chuyên dụng hay trong các đầu lọc thuốc lá để giảm thiểu những chất gây hại với phổi cho người sử dụng.
 

6.4. Công dụng than hoạt tính trong khử mùi, hút ẩm


Nếu để ý hoặc quan sát kĩ ở những chiếc máy hút mùi gia đình, hệ thống hút mùi bếp chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy than hoạt tính được đặt ở ngay bên trong phần lưới lọc.

Với khả năng hấp phụ cực kì tốt, than sẽ giúp loại bỏ những mùi hôi khó chịu phát sinh từ việc nấu ăn hoặc những mùi ẩm mốc do thời tiết, côn trùng gây ra để giúp gian bếp cũng như căn nhà của bạn luôn được khô thoáng, thơm tho.
tác dụng của than hoạt tính trong hút mùi

 

 
Lưu ý: Khi bật máy hút mùi mà thấy mùi hôi vẫn còn hoặc không giảm đi chút nào, bạn cần kiềm tra và thay thế phần than bên trong máy. Bởi lẽ, khi than hoạt tính đã hấp phụ no và trở nên bão hòa sẽ không còn tác dụng hấp phụ nữa.
Thông thường, thời gian bão hòa của than trong những máy hút mùi sẽ từ khoảng 6 - 9 tháng. Do đó, trong quá trình sử dụng các hộ gia đình nên kiểm tra và thay thế than theo định kì.


Trên đây là những thông tin về sản phẩm than hoạt tính và những tác dụng, công dụng của than hoạt tín mà Activatedcarbon.vn muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, bài viết đã cung cấp đủ thông tin để giải đáp những vấn đề mà các bạn vẫn thắc mắc bấy lâu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Hôm nay582
 • Tháng hiện tại12,134
 • Tổng lượt truy cập239,191
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây