Cách dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá tốt nhất

Thứ sáu - 26/10/2018 10:46
Dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá là cách giúp môi trường sống của cá và vật nuôi luôn được trong sạch, loại bỏ hoàn toàn chất độc và rất tiết kiệm chi phí
Sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá đang là một trong những biện pháp hữu hiệu để cải thiện và giảm thiểu mức độ ô nhiễm của nước, giúp các vật nuôi dưới nước như: cá, tôm, thủy hải sản,.. có một môi trường sống trong lành để phát triển một cách tốt nhất.

Bài viết này, Activatedcarbon.vn sẽ giải thích vì sao nên sử dụng than hoạt tính để lọc nước trong bể cá, hồ cá và cách thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
 
Nội Dung Nổi Bật
   1. Vì sao nên sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá?
   2. Những loại than hoạt tính lọc nướ chồ cá, bể cá thông dụng
        2.1. Về hình dạng
        2.2. Về nguyên liệu sản xuất
   3. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá, bể cá
        3.1. Lọc cơ học
        3.2. Lọc hóa học (lọc hút bám)
   4. Hướng dẫn sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá
        4.1. Sử dụng cho bể cá cảnh
        4.2. Sử dụng cho hồ cá
   5. Hiệu quả khi sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá
   6. Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá
   7. Mua than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá ở đâu tốt nhất?

 

1. Vì sao nên sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá?


Để cá được phát triển một cách bình thường thì môi trường sống của cá phải luôn được đảm bảo sự trong sạch.Để giúp nguồn nước luôn được sạch sẽ thì rất nhiều chủ hồ, người chơi bể cá cảnh thường xuyên phải thay nước cho hồ, cho bể cá. Điều đó không chỉ gây tốn thời gian mà còn rất tốn kém chi phí.

Vậy, làm cách nào để vừa có thể giữ cho môi trường sống của cá được trong lành, vừa tiết kiệm chi phí và thời gian một cách tối ưu?

Như chúng ta đã biết, than hoạt tính là sản phẩm được hoạt hóa ở nhệt độ rất cao để tạo thành nguyên liệu có cấu trúc đặc biệt với rất nhiều những lỗ rỗng bên trong phân tử, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc tăng lên rất nhiều lần. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp thụ, kết dính và loại bỏ rất tốt với các tạp chất, hóa chất,... có trong không khí, môi trường và nước.
 
Tìm hiểu kỹ hơn về than hoạt tính tại đường link: https://activatedcarbon.vn/vi/news/tin-tuc/than-hoat-tinh-la-gi-tac-dung-cua-than-hoat-tinh-la-gi-23.html
than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá


Than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá - Ảnh minh họa
 

Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính chủ yếu là gáo dừa, vỏ trấu, tre, than đá,.. đều là những nguyên liệu khá rẻ và rất nhiều ở nước ta. Trong đó, than hoạt tính gáo dừa luôn là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường bởi nó có hiệu quả tốt nhất và giá thành cũng rất rẻ.

Chính vì vậy, sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bề cá là phương pháp rất an toàn, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.
 

2. Những loại than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá thông dụng

các loại than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá
Than hoạt tính dạng hạt trong lọc nước hồ cá, bề cá

 

2.1. Về hình dạng


Xét về hình dạng, than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá được chia làm 3 loại là:
 
 • Than hoạt tính dạng bột: Là than có dạng bột mịn, thường được sử dụng để lọc mùi, lọc màu và một số chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên, do độ tiếp xúc bề mặt lớn nhưng không ổn định, dễ bị rửa trôi nên loại than hoạt tính này thường được sử dụng trong các bể cá có quy mô bé, dòng chảy của nước nhỏ để tránh bị rửa trôi.
 
 • Than hoạt tính dạng hạt: Là những hạt than nhỏ, có độ bền cao hơn than dạng bột. Thông thường, loại than này thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước máy và nước sinh hoạt để lọc mùi Clo dư thừa và một số tạp chất. Tuy nhiên, hiệu quả lọc lại phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ của dòng nước, nếu đặt than hoạt tính ở chỗ dòng nước chảy mạnh sẽ dễ khiến than bị trôi và hiệu quả đạt được sẽ không cao. Tuy nhên, nếu sử dụng trong những bể cá cảnh thì rất phù hợp
 
 • Than hoạt tính dạng khối: Là loại than có kích thước lớn nhất trong 3 loại và được sử dụng rộng rãi trong việc lọc nước hiện nay. Nhờ có cấu trúc lớn, vững chãi và độ bền sử dụng cao nên than hoạt tính dạng khối phù hợp với tất cả các hệ thống lọc nước kể cả những hồ cá có quy mô lớn.
 

2.2. Về nguyên liệu sản xuất


Ở nước ta, than hoạt tính được sản xuất từ rất nhiều những nguyên liệu như: gáo dừa, mùn cưa, tre, vỏ trấu, gỗ,.. Tuy nhiên, than hoạt tính được làm từ gáo dừa là sản phẩm tốt nhất trong nhữn lĩnh vực lọc nước, hút mùi, loại bỏ tạp chất trong không khí, nước,.. Còn sản phẩm than tre hoạt tính thì được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp.
 

3. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá, bể cá


Than hoạt tính lọc nước theo 2 cơ chế chính đó là:
 

3.1. Lọc cơ học


Trong quá trình lọc, nước đi qua than hoạt tính sẽ được giữ lại những tạp chất, cặn, bụi bẩn,.. nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc của than. Quá trình này chỉ giữ lại những chất có hình dạng và kích thước nhất định nên được gọi là cơ chế lọc cơ học.
 

3.2. Lọc hóa học (lọc hút bám)


Nhờ đặc tính bám hút lớn của mình, than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các tạp hóa học hòa tan trong nước, các gốc kim loại nặng kể cả là dầu mỡ. Ngoài ra, than hoạt tính còn có tác dụng rất mạnh với các loại hóa chất như: Clo, Benzen hay các hóa chất trong nước thải công nghiệp đã hòa tan trong nước.
 

4. Hướng dẫn sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá

 
than hoạt tính lọc nước bể cá, hồ thủy sinh


Do quy mô của bể cá và hồ cá tương đối chênh lệch, nên khi sử dụng than hoạt tính để lọc chúng ta cần có những cách sử dụng riêng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 

4.1. Sử dụng cho bể cá cảnh


Bể cá cảnh thường được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình để làm tăng tình thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà. Do đó, chúng thường có kích thước khá nhỏ như: 60cm đối với cá nhỏ, thủy sinh, 90cm đối với cá trung bình như hồng két, tài phát hay 120cm với cá lớn như cá rồng, cá ngựa,..

Chính vì vậy, việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước cho các bể này cũng khá đơn giản. Đối với than dạng bột các chủ bể chỉ cần cho vào những túi vải nhỏ rồi thả vào trong bề. Còn với than dạng hạt, dạng khối thì có thể dải trực tiếp vào bể.
 

4.2. Sử dụng cho hồ cá


Khác với những bể cá cảnh chơi ở nhà, hồ cá thường có quy mô lớn. Do đó, để dùng than hoạt tính lọc nước cho hồ cá thì các chủ hồ cần chọn loại than dạng khối có kích thước và độ bền cao để tránh dòng nước làm trôi than, giảm tác dụng lọc hút của than.

Ngoài ra, nên cho than vào bao hoặc những túi lưới lớn và dải đều xung quanh hồ để than hoạt tính phát huy tác dụng một cách tối đa nhất.
 

5. Hiệu quả khi sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá


Sử dụng phương pháp lọc nước hồ cá, bể cá bằng than hoạt tính sẽ thu được những hiệu quả đáng chú ý như:
 
 • Giữ môi trường sống của cá và vật nuôi luôn được trong sạch
 • Không chỉ loại bỏ hết tạp chất, chất bẩn có trong nước mà than hoạt tính còn tạo nên một môi trường sống để cá phát triển tốt nhất
 • Có khả năng khử màu, khử mùi, khử vị cực kỳ hiệu quả
 • Khử sạch các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu nhiễm trong nước
 • Thời gian sử dụng lâu, giá thành rẻ - tiết kiệm chi phí
 • Không chứa hóa chất độc hại, cực kì an toàn với sức khỏe của cá và vật nuôi trong hồ, bể
 

6. Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá

 
cach su dung than hoat tinh loc nuoc ho be ca
 
 • Để có được nguồn nước sạch, ngoài việc cần chọn những loại than chất lượng thì việc chọn chất lượng lõi lọc cũng là yếu tố rất quan trọng để giúp than hoạt tính có thể phát huy tác dụng một cách tối đa.
 • Nên hạn chế tốc độ của dòng chảy qua than hoạt tính, kéo dài thời gian của nước đi qua lõi lọc càng lâu thì hiệu quả lọc sẽ càng cao.
 • Nên thay thế than định kỳ vì sau khi sử dụng một thời gian than hoạt tính sẽ hấp phụ đủ lượng tạp chất và chất lượng lọc sẽ bị giảm sút. Thời gian thay thế tùy thuộc vào nguồn nước chúng ta lọc, nếu lọc nước giếng khoan thì thời gian thay sẽ ngắn hơn so với nước máy và nước sạch. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “than hoạt tính dùng được bao lâu”.
 • Tuyệt đối không sử dụng than hoạt tính lọc nước nóng vì nước nóng sẽ làm tăng khả năng hòa tan của các tạp chất trong nước khiến cho tác dụng của than hoạt tính bị giảm sút.
 • Ngoài lọc nước trong sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp chúng ta có thể sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, lọc nước bể cá, trong hồ thủy sinh,..
   

7. Mua than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá ở đâu tốt nhất?


Than hoạt tính quả thật là sản phẩm rất tốt và hữu ích với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ, cơ sở buôn bán than mượn danh than hoạt để đánh lừa người tiêu dùng nhằm thu lợi cho bản thân. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và khiến người dùng băn khoăn không biết địa chỉ nào bán than hoạt tính chất lượng đảm bảo.

Hiểu được nỗi lo lắng của khách hàng, Công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu cam kết luôn mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý nhất. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể về sản phẩm và đưa ra cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu sẽ được tham quan nhà máy sản than hoạt tính với quy mô số và trang thiết bị hiện đại số 1 tại Việt Nam.


Trên đây là những thông tin và cách sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, bài viết đã cung cấp đủ thông tin và giúp người người tiêu dùng tìm ra địa chỉ mua than hoạt tính cho hồ cá, bể cá, hồ thủy sinh tốt nhất cho gia đình.
 
Xem thêm: 9 loại vật liệu lọc hồ cá tốt nhất hiện nay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay201
 • Tháng hiện tại15,471
 • Tổng lượt truy cập285,670
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây