Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Thứ hai - 13/05/2019 11:19
Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

Nước là một nguồn nguyên liệu vô cùng quý giá và cần thiết đối với con người cũng như những sinh vật sống trên Trái Đất. Nước không chỉ cần chơ sự sống mà nó được sử dụng trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,.. của con người.

Vậy, vai trò của nước trong đời sống và sản xuất của con người là gì? Bài viết này, Activatedcarbon.vn sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về vai trò và mức độ quan trọng của nước trong đời sống của chúng ta.
 

vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Tìm hiểu vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
 

Tìm hiểu nước là gì?

Theo hóa học, nước là một hợp chất được tạo ra sau quá trình phản ứng của oxy và hidro và có công thức hóa học là H2O. Với những khả năng đặc biệt của mình, nước là một chất rất quan trọng trong rất nhiều những ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống như: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, khai thác,...

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Trái Đất của chúng ta được che phủ bởi 70% là nước trong các địa dương, biển, hồ, các mạch nước ngầm dưới lòng đất,.. Thế nhưng, trong đó chỉ có 0,3% lượng nước trong đó có thể sử dụng để làm nước uống. Bởi lẽ, ngoài nước thông thường thì còn có những loại nước nặng và nước siêu nặng. Các loại nước này thường có sự thay thế của các đồng vị đơteri và triti khiến cho nguyên tử hidro. Do đó, các tính chất vật lý, hóa học của nước cũng bị thay đổi, ví dụ như: điểm nóng chảy cao hơn, khối lượng riêng của nước cao hơn,..

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

1. Vai trò của nước đối với sự sống của con người và động vật

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng nước trong các hoạt động sinh sống hàng ngày. Nước được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: giặt giũ quần áo, tắm rửa, vệ sinh cơ thể, dùng để giải khát,..
 

vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất

Vai trò của nước đối với đời sống động vật
 

Như chúng ta đã biết, nước chiếm tới 70% cơ thể tồn tại trong máu, xương, cơ thịt,.. là dung môi hòa tan và chuyển hóa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu nhịn ăn trong vòng từ 5 - 7 ngày mà vẫn cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể bạn vẫn có thể duy trì sự sống. Còn nếu thiếu nước trong vòng 2 ngày rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Chính vì vậy, nước luôn luôn là hợp chất rất quan trọng cho sự sống và có những vai trò hết sức cần thiết cho cơ thể con người như:

 • Điều hòa thân nhiệt: Đối với cơ thể của chúng ta, nước không chỉ có vai trò giảm thiểu những cơn khát mà nước còn có vai trò rất quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, giúp cơ thể luôn giữ ở mức nhiệt 37 độ C.

 • Giúp làn da mịn màng: Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể đặc biệt những ngày nóng bức, khô hanh không chỉ tốt cho hệ bài tiết mà còn giúp làn da trở nên căng mọng, mịn màng tránh những hiện tượng khô da, bóng tróc.

 • Thải độc: Trong các hoạt động hằng ngày, cơ thể của chúng ta nóng và thường xuất hiện mồ hôi trên da, đây chính là khả năng giúp cơ thể thải độc qua các lỗ chân lông của nước

 • Nước có vai trò vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng: Nước là một chất dung môi có khả năng hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể.

 • Làm trơn các khớp xương, hạn chế khô xương: Nước chiếm tới 31% cấu tạo của xương và còn đóng vai trò giúp các khớp xương hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh hiện tượng khô và giòn xương cua con người cũng như các động vật sống.

 • Vai trò của nước trong sinh hoạt, vệ sinh cá nhân: Ngoài để uống, nước còn cực kỳ quan trọng trong các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, gội đầu,.. của con người. Không chỉ vậy, tất cả các hoạt động như: nấu ăn, rửa xe, giặt giũ, rửa bát,.. đều là những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất cực kỳ quan trọng.

2. Vai trò của nước trong đời sống sản xuất

2.1. Sản xuất nông nghiệp

 
vai trò của nước trong đời sống và sản xuất -1

Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp
 

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, đã từng có những thời điểm Việt Nam là nước số 1 trong việc sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thị trường thế giới. Trong sản xuất nông nghiệp, nước đóng góp rất nhiều những vai trò quan trọng như:

 • Tưới tiêu, cung cấp độ ẩm cho đất và giúp cây cối phát triển tốt hơn

 • Là dung môi để hòa tan các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,.. tưới cho cây trồng

 • Nước giúp hòa tan phân bón để cây dễ dàng hấp phụ

 • Nước còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các bộ phận của cây trồng

Cũng như con người của chúng ta, một khi thiếu nước cây cối chắc chắn cũng sẽ chết dần. Có rất nhiều loài cây có thể sống mà không cần đất nhưng không có nước thì hầu như cây cối sẽ không thể tồn tại.

2.2. Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

 
vai trog của nước trong đời sống và sản xuất - 3

Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất công nghiệp
 

Mặc dù ít tham gia trực tiếp vào các thành phần của hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nước vẫn đóng góp rất nhiều những vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp như:

 • Dùng để rửa rau, củ, quả trong các hoạt động chế biến nông sản

 • Làm mát các hệ thống máy móc, nhà xưởng

 • Vệ sinh, rửa dọn nhà xưởng

 • Giặt giũ quần áo của công nhân, nhân viên

 • Nước có vai trò rất quan trọng và là nguyên liệu chính trong các lò hơi

 • Nước cho chúng ta nguồn lợi rất lớn về năng lượng đặc biệt từ ngành thủy điện

2.3. Vai trò của nước trong các ngành dịch vụ - du lịch

Những dịch vụ, du lịch trên nước như: du lịch sông, du lịch biển, bể bơi,.. luôn mang lại những nguồn thu cực kỳ lớn. Đặc biệt, nước ta la một trong những nước có đường bờ sông, bờ biển rất dài hàng ngàn kilomet. Do đó, vai trò của nước trong các ngành dịch vụ là cực kỳ quan trọng và đem lại giá trị kinh tế cực kỳ cao.

Tham khảo thực trạng nguồn nước hiện nay ở nước ta

Vẫn biết vai trò của nước trong đời sống và sinh hoạt là rất quan trọng, thế nhưng nguồn tài nguyên quý giá này đang dần bị các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tàn phá một cách nặng nề và ngày một gia tăng. Đây là một vấn đề vô cùng cấp bách và là mối nguy hại của tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất.
 

thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

Nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng
 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, nó có thể do: quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, do thiên tai, hạn hán, lũ lụt, do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ hoạt động sản xuất nông nghiệp,.. Tính riêng ở nước ta, đã có rất nhiều những làng ung thư mọc lên do nguồn nước bị ô nhiễm, hàng ngàn người mất mạng mỗi năm vì không có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

===>>> Xem ngay: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

Không chỉ những con sông, mương máng ở thành phố bị nhuốm màu đen của hóa chất, nước thải độc hại mà ngay cả những vùng nông thôn hiện nay cũng rất khó để tìm được một con mương nào nước còn giữ được độ sạch sẽ. Những con sông, con suối trong lành, mát rượi, gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ giờ đã nồng nặc mùi hóa chất mà không một ai muốn tới gần.

Hiện nay, rất khó để có thể cải thiện được mức độ ô nhiễm nguồn nước như hiện nay mặc dù nhà nước, các cấp chính quyền cũng đã có nhiều động thái thiết thực. Do đó, để nguồn nước được đảm bảo trong đời sống và sinh hoạt, cách tốt nhất để cải thiện nguồn nước là xây dựng các hệ thống, các bể lọc nước và sử dụng những nguyên liệu như: than hoạt tính, cát, sỏi,.. là giải pháp tối ưu mà rất nhiều hộ gia đình sử dụng.

Trên đây là những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ hiểu được vai trò của nước với đời sống của chúng ta quan trọng đến nhường nào và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước của mỗi cá nhân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập15
 • Hôm nay126
 • Tháng hiện tại15,396
 • Tổng lượt truy cập285,595
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây