thuong hieu so 1

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước nuôi trồng thủy sản

Ngày đăng: 11/09/2020Lượt xem: 3.303
  Trong nuôi trồng thủy nói chung và nuôi tôm, cá nói riêng, khâu chuẩn bị ao nuôi, xử lý nước luôn được đánh giá là yếu tố giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm, cá. Nếu không tạo điều kiện tốt nhất cho thủy, hải sản sống, sẽ làm con giống dễ mắc bệnh, sinh trưởng vá phát triển chậm. Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng khi xuất bán..

  Để giúp bà con tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này một cách triệt để và tiết kiệm chi phí hãy cùng tìm hiểu phương pháp sử dụng than hoạt tính lọc nước nuôi thủy sản qua nội dung dưới đây.
  than hoạt tính lọc nước nuôi trồng thủy sản
  Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước nuôi thủy sản

  Vì sao nên dùng than hoạt tính lọc nước thủy sản

  Trong vài năm trở lại đây, than hoạt tính đã dần trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống con người với rất nhiều những ứng dụng hữu ích như: lọc nước, khử mùi, hút ẩm, làm đẹp da, làm trắng răng..

  Với thành phần chính là cacbon được hoạt hóa hơi nước trong điều kiện nhiệt độ cao (có thể lên đến 1200 độ C), áp suất lớn từ những nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như gỗ, mùn cưa, gáo dừa, cây tre.. nên than hoạt tính rất an toàn, thân thiện với sức khỏe con người và môi trường.

  Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc phân tử của than trở nên rất đặc biệt với hàng ngàn hàng vạn các lỗ nhỏ li ti giúp cho khả năng hấp phụ của than trở nên cực kì mạnh mẽ với các bụi bẩn, tạp chất, các ion kim loại tồn dư trong nước... Chình vì vậy mà than hoạt tính đã trở thành vật liệu lọc không thể thiếu trong lõi lọc của máy lọc nước hay các hệ thống lọc nước sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp..

  Vì vậy, việc sử dụng than hoạt tính lọc nước nuôi trồng thủy sản được đánh giá là một giải pháp cực kì đơn giản, hiệu quả để giúp bà con khắc phục và giảm bớt những khó khăn của ngành.

  Nguyên nhân khiến nước nuôi thủy sản ô nhiễm

  Nguồn nước trong nuôi trồng thuy sản bị ô nhiễm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó tác động chính là do các hoạt động của con người như: chất thải sinh hoạt từ những vùng dân cư đô thị, kim loại nặng, hóa chất từ các vùng công nghiệp, chất thải từ các hoạt động dịch vụ du lịch gần bãi biển, chất thải hữu cơ và hóa chất từ chăn nuôi, vật chất lơ lửng trong ao nuôi nhuyễn thể hay lồng bè...
  tác dụng của than hoạt tính trong nuôi trồng thủy sản

  Ngoài các nguyên nhân nhân tạo kể trên còn có các nguyên nhân tự nhiên gây ra như ô nhiễm nguồn nước do mưa lũ, bão gió hay các chất thải từ hoạt động sống của sinh vật, xác chết.. cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước nuôi trồng thủy sản.

  Do đó, việc lựa chọn sử dụng than hoạt tính lọc nước ao hồ nuôi thủy sản mang lại những ưu điểm như:
  • Than hoạt tính với nhiều lỗ xốp nhỏ có thể hấp phụ các chất độc, tạo giá thể cho các vi khuẩn có lợi hoạt động. Với diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, than hoạt tính dạng bột mịn rất thích hợp để xử lý nước nuôi trồng thủy sản
  • Ngoài ra, lớp than lắng đọng củng cố thêm lớp bùn sáng phía trên, tạo thành rào cản ngăn H2S đi vào nước làm chết tôm.
  • Lọc sạch nước trong ao hồ trước khi thả con giống nhằm loại bỏ các tạp chất hoặc chất độc có trong nước, giảm mầm bệnh, rong tảo và cặn bẩn trong nước.
  • Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi, ổn định màu nước.
  • Khử mùi hôi tanh của nước, đặc biệt đối với những ao nuôi có chất thải hữu cơ từ phân gia súc và gia cầm.

  Tác dụng của than hoạt tính trong xử lý nước ao hồ nuôi thủy sản

  Việc tìm ra một giải pháp toàn diện, hiệu quả và bền vững trong việc xử lý nước nuôi trồng thủy sản là vấn đề cực kì quan trọng. Khi môi trường nuôi ngày càng xấu đi thì việc lựa chọn các mô hình nuôi an toàn, sử dụng các sản phẩm sinh học, không hóa chất ngày càng được ưa chuộng hơn.

  Qua nhiều thử nghiệm thực tế thì phương pháp sử dụng than hoạt tính lọc nước thủy hải sản mang lại những ưu điểm như:
  • Làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm, cá.
  • Nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của thủy, hải sản
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do nuôi thủy sản gây nên.
  • Ổn định pH (dao động từ 8,0 – 8,3 trong suốt quá trình nuôi),
  • Màu nước: tháng thứ nhất độ trong từ 25 – 35cm
  • Giảm Nitrit, Nitrat, giảm mùi hôi của các khí độc, kiểm soát hiệu quả sự kết váng trên bề mặt và bùn đáy ao, tạo môi trường ổn định.
  • Hàm lượng khí độc NH3 < 0,01mg/lít, NH4+ <0,2 mg/lít giúp thủy sản giống phát triển tốt, ít dịch bệnh, sản lượng cải thiện rõ rệt, từ 7 đến 8 tấn một hecta mỗi vụ trước đây tăng lên thành 10 tấn.
  Tùy theo điều kiện và chất lượng nước của hồ nuôi thủy sản mà các chủ hồ có thể áp dụng các cách sử dụng than hoạt tính xử lý nước khác nhau. Trường hợp nước có dấu hiệu ô nhiễm nặng và cần khắc phục nhanh thì chủ hồ nên sử dụng loại than hoạt tính dạng bột mịn dải đều trên bề mặt nước. 

  Trường hợp nếu nước trong hồ chưa bị ô nhiễm hoặc ở mức nhẹ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của vật nuôi thì các chủ hồ có thể sử dụng các loại than hoạt tính dạng hạt hoặc than hoạt tính dạng viên sẽ có tác dụng kiểm soát các chất ô nhiễm lâu dài hơn.

  Tham khảo thông số kỹ thuật và giá bán của các loại than hoạt tính lọc nước nuôi trồng thủy sản tại: https://activatedcarbon.vn/san-pham.htm

  Trên đây là những tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước nuôi thủy sản mà Activatedcarbon.vn muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng, qua nội dung bài viết sẽ giúp các chủ hồ biết thêm cách để cải thiện nguồn nước giúp vật nuôi đạt năng suất tốt hơn.
  Tin cùng chuyên mục
  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay