Phương pháp xử lý nước bể cá đơn giản, hiệu quả cao

Ngày đăng: 08/03/2019Lượt xem: 616

  Xử lý nước bể cá là một công việc cần phải làm định kì để đảm bảo vệ sinh cho môi trường sống cũng như sức khỏe của vật nuôi. Tuy nhiên, nếu xử lý không đúng cách thì có thể khiến cá hoặc vật nuôi bị chết.

  Vậy, xử lý nước bể cá như thế nào là đúng? Tham khảo những cách xử lý nước bể cá mà Activatedcarbon.vn đã tổng hợp được qua bài viết dưới đây!

  xử lý nước bể cá
  Phương pháp xử lý nước bể cá

  Tìm hiểu nguyên nhân bể cá bị đục, bị tanh

  Nước trong bể cá bị đục, bị tanh hay mọc rêu thường đến từ những nguyên nhân như:

  • Mật độ vật nuôi quá dầy dẫn đến lượng chất thải lớn 

  • Hệ thống lọc không tốt, không thể xử lý được hết mùi dẫn đến nước có mùi tanh

  • Do thức ăn thừa và phân cá gây ô nhiễm cho nguồn nước

  • Không có những biện pháp xử lý nước hoặc không thường xuyên dọn vệ sinh bể nuôi

  • Nguồn nước cấp cho bề chưa được lọc sạch

  1. Xử lý nước bể cá bị đục bằng men vi sinh

  Men vi sinh bên trong có các vi sinh vật có lợi. Khi cho một môi trường thích hợp thì các vi sinh vật này sẽ hoạt động và phát triển để lấn át các vi sinh vật có hại, phân hủy các chất hữu cơ dư thừa và chất thải trong nước. Ngoài ra, nó còn có thể tiết ra một số chất diệt nấm và kháng khuẩn khác.

  Khi xử lý nước bể cá bằng men vi sinh bạn nên cho một lượng vừa đủ phù hợp với mật độ cá và lượng nước có trong bể. Bạn nên dùn 2-3g cho 100 lít nước và thêm men vi sinh định kỳ từ 7-10 ngày.

  Ưu điểm: 

  • Chế phẩm sinh học không độc hại,thân thiện với môi trường

  • Tận dụng được một số nguồn chất thải hữu cơ,bảo vệ môi trường


  Nhược điểm:

  • Thường thì chế phẩm sinh học không tác dụng mạnh bằng thuốc hóa học

  • Thời gian cần thiết để tạo ra một chế phẩm khá dài

  xử lý nước bể cá bằng men vi sinh

  Xử lý nước bể cá bị đục bằng men vi sinh

  2. Xử lý nước bể cá bằng máy lọc nước

  Máy có tác dụng vừa bơm oxi và nước, nước sẽ được bơm vào hộp lọc. Trong hộp lọc sẽ có các lớp bông còn cặn bã sẽ được giữ lại ở lớp bông này. Vì vậy dùng một thời gian cần phải vệ sinh bông hoặc thay bông mới.

  xử lý nước bẻ cá bị đục bằng máy lọc nước

  Xử lý nước bể cá bằng máy lọc nước

  3. Xử lý nước bể cá bằng than hoạt tính

  Than hoạt tính là một nguyên liệu có khả năng bám hút rất tốt nên thường được ứng dụng để xử lý nước, lọc nước, lọc không khí,... Được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như: gáo dừa, tre, vỏ trấu,.. không có hóa chất độc hại nên than hoạt tính rất an toàn với sức khỏe của con người cũng như vật nuôi. Do đó, dùng than hoạt tính để xử lý nước bể cá là một phương pháp được rất nhiều chủ bể ưa chuộng sử dụng.

  xử lý nước bể cá bằng than hoạt tính

  Xử lý nước bể cá bằng than hoạt tính

  4. Xử lý nước bể cá bằng cách thay nước và vệ sinh bể

  Khi nuôi cá thì các chất bẩn của thức ăn thừa hay chất thải của cá sẽ bám vào thành bể, các vật trang trí trong bể mà máy lọc không thể hoàn toàn xử lý được. Do đó, bạn cần thường xuyên thay nước và vệ sinh bể.

  Khi thay nước, bạn nên thay 20-30% nước cũ để tránh việc cá bị sốc nước mới. Ngoài ra, khi mà dọn vệ sinh bể thì những vật trang trí không nên cọ sạch quá để tránh các vi sinh vật bị chết. Đặc biệt, phần đáy của bể cần chừa lại một ít nước và các cặn bẩn để cho các vi sinh vật có lợi vẫn có nơi ở.

  xu ly nuoc be ca bi duc bang cach thay nuoc be ca

  Xử lý nước bể cá bằng cách thay nước và vệ sinh bể

  5. Xử lý nước bể cá bằng cách trồng cây thủy sinh

  Cây thủy sinh có chức năng là hấp thu các chất thải, khí thải trong bể làm chất dinh dưỡng cho nó phát triển. Ngoài ra, cây thủy sinh còn là nơi để các vi sinh vật bám vào làm nơi trú ngụ. Đặc biệt, cây thủy sinh còn làm cho bể của bạn sinh động lên rất nhiều. Khi có cây thủy sinh, bể cá của bạn sẽ được cung cấp oxi nhiều hơn nhờ vào quá trình quang hợp. Vì vậy, xử lý nước bể cá bằng cấy thủy sinh là hệ thống lọc nước tự nhiên nhất cho bể cá.

  Không nên để một số đồ vật vào bể cá:

  • Gốm, sứ vì nó có thể có hóa chất và kim loại nặng

  • Đá có khoáng chất có hại

  • Các mảnh kính sắc nhọn

  • Các vật liệu thứ có mùi độc

  trồng cây thủy sinh để xử lý nước bể cá

  Xử lý nước bể cá bằng cách trồng cây thủy sinh

  Hướng dẫn cách nuôi cá cơ bản 

  a. Nước nuôi cá

  Nếu bạn nuôi bằng nước máy thì bạn cần xử lý Clo có trong nước bằng cách cho nước ra ngoài và để cho Clo tự bốc hơi sau 48h. Ngoài ra bạn có thể dùng dung dịch khử Clo, bạn có thể mua ở các cửa hàng bán bể cá, bán cá chuyên dụng.

  Nếu bạn nuôi cá bằng nước giếng thì độ pH của nước hơi thấp vì vậy bạn có thể dùng máy sủi để tăng oxi và độ pH cho bể. Ngoài ra, bạn có thể dùng than hoạt tính để xử lý nước giếng bị nhiễm phèn. Do đó, bạn nên hạn chế việc sử dụng nước giếng để nuôi cá nhé.

  b. Cách cho cá ăn

  Bạn nên cho cá ăn 2 buổi/ 1 ngày với lượng thức ăn vừa đủ. Nhưng quan trọng là bạn cần nhìn giai đoạn trưởng thành của cá để chọn cho cá thức ăn phù hợp nhất.

  Cá trưởng thành ở giai đoạn thân dài 2 - 5cm thường ăn phù du thực vật. Khi ca lớn đến 8 - 10cm chúng mới đòi hỏi thức ăn riêng biệt. Ví dụ:

  • Cá rồng thường ăn sâu rồng, côn trùng, tép tươi, tôm đông lạnh,... 

  • Cá bảy màu thường ăn trùn chỉ, artemia ấp nở, cám nhật bản B2, …

  • Cá 3 màu ăn trùn chỉ, trùng đông lạnh và một số thức ăn khô

  c. Ánh sáng và nhiệt độ cho bể cá

  Bể cá cần đặt ở nơi thoáng mát , tránh ánh nắng trực tiếp nhưng cũng không được để cá ở nơi tối và ẩm ướt. Vì nó sẽ dễ gây bệnh cho cá.

  Cá sẽ hoạt động và phát triển tốt nhất khi ở nhiệt độ 25 - 30 độ. Đặc biệt nếu bạn ở miền Bắc thì cần lưu ý bởi vì miền Bắc có nhiều đợt không khí lạnh và cá dễ bị chết. Do đó, bạn nên sử dụng cây sưởi nhiệt để làm nước ấm lên.

  d. Chọn các loại cá phù hợp để nuôi chung

  Bạn muốn nuôi nhiều loại cá với nhau thì bạn cần tìm hiểu đặc tính của chúng. Tránh các loại cá đánh nhau, rỉa đuôi nhau. Ví dụ bạn có thể nuôi: Cá rồng, cá dĩa, cá Koi, … với nhau.

  Xử lý nước bể cá tốt sẽ làm bể cá của bạn trong sạch và đẹp hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn bảo vệ cá và những vật nuôi trong bể của bạn không bị nhiễm bệnh. 

  Tin cùng chuyên mục
  Nước máy có uống được không? Có nên uống nước máy không?
  03/12/20209 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa hiện đại nhất hiện nay
  28/11/20203.647 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa dần trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các ứng dụng lọc nước, khử mùi,.. Vậy, cách làm than họat tính từ gáo dừa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than Hoạt Tính Gáo Dừa - Vật Liệu Lọc Nước, Khử Mùi Giá Rẻ
  17/11/20204.799 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa là nguyên liệu cực kỳ hữu dụng trong lọc nước, hút mùi, khử độc,.. và được so sánh như vàng đen. Vậy, than hoạt tính gáo dừa là gì? Những ứng dụng thực tiễn của sản phẩm này là gì?

  Activated charcoal là gì? Mua ở đâu và Giá bao nhiêu?
  17/11/20203.688 lượt xem

  Nghĩa của activated charcoal là gì? Tham khảo bài viết để cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và tác dụng của nó đối với cuộc sống của chúng ta là gì?

  Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả
  05/11/20204.585 lượt xem

  Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính được xem là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm để cải thiện tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hiện nay

  Giá nước sinh hoạt là bao nhiêu? Cách tính tiền nước ở Hà Nội
  03/11/202050 lượt xem

  Cập nhật giá nước sinh hoạt mới nhất 2020 tại Hà Nội, TP HCM. Tìm hiểu 1m3 nước bao nhiêu tiền để biết cách tính tiền nước sinh hoạt cho gia đình qua bài viết..

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thật sự tốt hay không?
  28/10/20205.040 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự hiệu quả như những bài viết được chia sẻ trên internet không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho thắc mắc này

  Thuốc than hoạt tính Carbomango, Carbophos - Tác dụng & Liều dùng
  26/10/20203.814 lượt xem

  Thuốc than hoạt tính là gì? Thuốc than hoạt tính dùng để điều trị bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của những viên thuốc có màu đen đặc trưng này qua bài viết

  Tác hại của than hoạt tính khi dùng sai cách
  26/10/20204.846 lượt xem

  Khi lạm dụng và sử dụng sai cách thì tác hại của than hoạt tính là gì? Tham khảo bài viết để biết cách sử dụng than hoạt tính đúng cách, an toàn cho sức khỏe.

  +9 vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá - Báo giá, hướng dẫn sử dụng
  22/10/20206.889 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay