Nước thải y tế là gì và các phương pháp xử lý nước thải y tế

Ngày đăng: 01/03/2019Lượt xem: 764

  Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là một bài toán vô cùng nan giải với bất kì quốc gia nào. Cùng với việc phát triển kinh tế thì nhu cầu đời sống của con người cũng cao lên, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Khi đó, các bệnh viện sẽ phải hoạt động với tần suất cao hơn kéo theo đó là lượng nước thải từ các bệnh viện, trung tâm y tế ra môi trường cũng tăng lên khá đáng kể. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất ít bệnh viện chú ý đến việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

  Cùng Activatedcarbon.vn tham khảo 2 phương pháp xử lý nước thải y tế bằng sinh học cực kỳ đơn giản và hiệu quả qua bài viết dưới đây!.

  Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

  Phương pháp xử lý nước thải y tế

  Cùng tìm hiểu nước thải y tế là gì???

  Nước thải y tế là dung dịch được tạo ra từ các hoạt động khám chữa bệnh và các hoạt động vệ sinh cá nhân của người bệnh. 

  Nước thải ý tế chứa vô số loại vi trùng, virus và các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh, các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ. Do đó, nó được xếp vào danh mục chất thải nguy hiểm.

  Nước thải bệnh viện ngoài các yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, vi khuẩn, còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các chế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học sử dụng trong quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh.

  >>> Xem ngay: Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

  1. Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt

  Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt

  Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt

  • Song chắn rác: Nước thải sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ tất cả các chất rắn có kích thước lớn và chảy vào hồ thu. Từ hồ thu nước thải sẽ chảy vào bể điều hòa. 

  • Bể điều hòa: Chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải trước khi qua các quá trình xử lý tiếp theo. Trong bể điều hòa có lắp đặt vị trí phân phối khí nhằm xáo trộn nước thải và ngăn ngừa hiện tượng phân hủy chất hữu cơ gây các mùi khó chịu.

  • Bể keo tụ và bể lắng: Nước từ bể điều hòa qua thiết bị keo tụ. Ở đây sẽ được thêm thêm hóa chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau, đồng thời chất trợ keo tụ (polymer) được bổ sung nhằm tăng kích thước của bông cặn và tăng hiệu quả lắng. Khi đã keo tụ để tăng kích thước thì nước thải sẽ chảy vào bể lắng. Các cặn bẩn sẽ lắng xuống đáy của bể và chuyển đến bể phân hủy bùn.

  • Bể xử lý sinh học hiếu khí: Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan. Nước thải khi đi xuống sẽ tiếp xúc với vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí. Các chất hữu cơ sẽ được hấp thụ và phân hủy, còn bùn sẽ ở lại khe của vật liệu lọc. Cuối cùng nước sẽ được đẩy sang bể thức cấp.

  • Bể lắng thứ cấp: Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và được bơm hút xả về bể phân hủy bùn. Khi nước trong và được tách bùn hoạt tính sẽ chảy vào bể khử trùng.

  • Bể khử trùng: Ở đây nước thải được trộn với hóa chất khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trước khi cả nước ra bên ngoài.

  • Bể phân hủy bùn: Bùn từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính đều được đưa đến bể phân hủy bùn. Tại đây dưới tác động của vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm bùn giảm đi nhiều và định kỳ được hút chở đi nơi khác.


  Ưu điểm :

  • Xử lý nước thải bệnh viện đạt tiêu chuẩn môi trường

  • Kết cấu đơn giản, chi phí vận hành thấp

  • Vận hành và bảo dưỡng đơn giản

  • Chiếm ít diện tích hơn công nghệ bùn hoạt tính

  • Không gây tiếng ồn.

   
  Nhược điểm: 

  • Cần có trạm bơm nước thải sau bể lắng 1;

  • Có thể gây mùi nếu vận hành không đúng.

  • Hiệu quả hoạt động phụ thuộc nhiệt độ 

  2. Xử lý nước thải y tế bằng bùn hoạt tính 

  xử lý nước thải y tế bằng bùn than hoạt tính
  Xử lý nước thải y tế bằng bùn hoạt tính
  • Song chắn rác: Nước sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn và nước thải sẽ chảy đến hồ thu gom. Từ hòm thu gom nước sẽ được đưa đến bể điều hòa.

  • Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc liên tục ổn định cho các công trình phía sau. Được biết bể điều hòa còn có chức năng ổn định thành phần nước thải nhằm hạn chế việc gây sốc tải trọng cho vi sinh vật cũng như giữ cho hiệu quả xử lý nước thải được ổn định sinh học phía sau hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, trong bể điều hòa có lắp đặt vị trí phân phối khí nhằm xáo trộn nước thải và ngăn ngừa hiện tượng phân hủy chất hữu cơ gây các mùi khó chịu.

  •  Bể kỵ khí UASB: Để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Bể này có tạo ra một lượng bùn khá lớn. Bùn sẽ được xử lý bằng cách thu gom và đưa vào máy ép bùn.

  • Bể thiếu khí ANOXIC: Trong nước thải, có chứa hợp chất Nitơ và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

  • Thiết bị lọc sinh học biofor –  hiếu khí: Nó cũng có khả năng xử lý được cả nitơ và phospho. Đây là bể lọc hiếu khí có dòng chảy cùng chiều với khí là từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở  dạng lơ lửng do tác động của bọt khí và dạng dính bám. Từ đó chúng sẽ tiếp nhận oxi và chuyển hoá chất lơ lửng và hoà tan thành thức ăn.

  •  Quá trình diễn ra nhanh vào gian đoạn đầu và sẽ giảm dần về sau. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối trên vật liệu có bề mặt riêng lớn sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ để sinh khối làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.

  •  Bể này hoạt động hiệu quả hơn bể Aerotank rất nhiều do có vật liệu đệm cho vi sinh dính bám phát triển. Quá trình hoạt động ổn định không gián đoạn như bể Aerotank. Quá trình này cũng ít sinh bùn hơn Aerotank. Hiệu quả xử lý cũng cao hơn rất nhiều. Nước thải tiếp  tục chảy qua bể lắng.

  • Bể  lắng: Nước từ bể sinh học mang theo bùn hoạt tính chảy vào máng tràn của bể lắng. Các bùn cặn ở đây sẽ lắng xuống và chảy đến bể chứa bùn còn phần nước trong sẽ chảy bể khử trùng.

  • Bể  khử  trùng: Ở bể khử trùng nước được thêm một số chất có khả năng hấp phụ mạnh như: than hoạt tính, vôi,.. để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm gây hại cho môi trường và con người trước khi được đưa ra bên ngoài. Ngoài ra có thể cho clo vào để làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

  • Bể chứa bùn: Đây là nơi tiếp nhận bùn từ bể lắng, Khi bùn đã vào bể sẽ được đưa qua máy ép bùn. Bùn sẽ thành dạng bánh để tiết kiệm không gian và dễ dàng vận chuyển đi xử lý. 

  Ưu điểm:

  • Xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

  • Vận hành đơn giản, tiêu thụ ít hóa chất.

  • Dễ lắp đặt, dễ bảo trì.

  • Giảm diện tích công trình và mặt bằng

  Nhược điểm:

  • Tốn nhiều chi phí trong khâu lắp đặt

  • Phải xử lý bùn

  • Thời gian xử lý sẽ kéo dài 

  Ngoài ra còn có một số phương pháp xử lý nước thải ý tế sau:

  a. Xử lý nước thải y tế theo công nghệ hợp khối

  Việc áp dụng công nghệ hợp khối này sẽ không những đảm bảo loại trừ các chất gây ô nhiễm xuống dưới tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường, mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư. Bởi công nghệ này có thể giảm thiểu được phần đầu tư xây dựng, dễ quản lý vận hành, tiết kiệm diện tích đất xây dựng, kiểm soát các ô nhiễm thứ cấp như tiếng ồn và mùi hôi.

  Nguyên lý hợp khối cho phép thực hiện kết hợp nhiều quá trình cơ bản xử lý nước thải để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận hành xử lý nước thải. Thiết bị xử lý hợp khối cùng một lúc thực hiện đồng thời quá trình xử lý sinh học thiếu khí và hiếu khí. Việc kết hợp đa dạng này sẽ tạo mật độ màng vi sinh tối đa mà không gây tắc các lớp đệm, đồng thời thực hiện oxi hóa mạnh và triệt để các chất hữu cơ trong nước thải. 

  b. Xử lý nước thải y tế bằng bể lọc sinh học

  Xử lý nước thải bệnh viện bằng bể lọc sinh học dễ xây dựng, lắp đặt, vận hành, bảo quản, giá thành rẻ. Nước thải sau xử lý sạch hơn tiêu chuẩn Việt Nam, có thể thải thẳng ra môi trường không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

  c. Xử lý nước thải y tế bằng phương pháp hóa sinh

  Biện pháp xử lý hóa sinh là biện pháp xử lý kết hợp giữa phương pháp xử lý sinh học và phương pháp xử lý hóa học. Nước thải sau khi áp dụng phương pháp này được làm sạch đảm bảo và được đưa vào hệ thống thoát nước chung.


  Bảo vệ môi trường cũng như là bảo vệ con người chúng ta. Hãy chung tay áp dụng các phương pháp xử lý nước thải y tế một cách hiệu quả. Mong rằng các kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn.

  Tin cùng chuyên mục
  Nước máy có uống được không? Có nên uống nước máy không?
  03/12/20209 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa hiện đại nhất hiện nay
  28/11/20203.647 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa dần trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các ứng dụng lọc nước, khử mùi,.. Vậy, cách làm than họat tính từ gáo dừa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than Hoạt Tính Gáo Dừa - Vật Liệu Lọc Nước, Khử Mùi Giá Rẻ
  17/11/20204.799 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa là nguyên liệu cực kỳ hữu dụng trong lọc nước, hút mùi, khử độc,.. và được so sánh như vàng đen. Vậy, than hoạt tính gáo dừa là gì? Những ứng dụng thực tiễn của sản phẩm này là gì?

  Activated charcoal là gì? Mua ở đâu và Giá bao nhiêu?
  17/11/20203.689 lượt xem

  Nghĩa của activated charcoal là gì? Tham khảo bài viết để cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và tác dụng của nó đối với cuộc sống của chúng ta là gì?

  Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả
  05/11/20204.585 lượt xem

  Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính được xem là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm để cải thiện tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hiện nay

  Giá nước sinh hoạt là bao nhiêu? Cách tính tiền nước ở Hà Nội
  03/11/202052 lượt xem

  Cập nhật giá nước sinh hoạt mới nhất 2020 tại Hà Nội, TP HCM. Tìm hiểu 1m3 nước bao nhiêu tiền để biết cách tính tiền nước sinh hoạt cho gia đình qua bài viết..

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thật sự tốt hay không?
  28/10/20205.040 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự hiệu quả như những bài viết được chia sẻ trên internet không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho thắc mắc này

  Thuốc than hoạt tính Carbomango, Carbophos - Tác dụng & Liều dùng
  26/10/20203.814 lượt xem

  Thuốc than hoạt tính là gì? Thuốc than hoạt tính dùng để điều trị bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của những viên thuốc có màu đen đặc trưng này qua bài viết

  Tác hại của than hoạt tính khi dùng sai cách
  26/10/20204.846 lượt xem

  Khi lạm dụng và sử dụng sai cách thì tác hại của than hoạt tính là gì? Tham khảo bài viết để biết cách sử dụng than hoạt tính đúng cách, an toàn cho sức khỏe.

  +9 vật liệu lọc nước bể cá, hồ cá - Báo giá, hướng dẫn sử dụng
  22/10/20206.889 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay