thuong hieu so 1

Ô nhiễm môi trường nước: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ngày đăng: 22/05/2020Lượt xem: 18.251

  Ô nhiễm môi trường nước hiện đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất trên toàn cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái và sự phát triển bền vững. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân, thực trạng, hậu quả và đưa ra một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước.

  ô nhiễm nguồn nước là gì? Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước trong ao hồ bị bẩn do....

   

  Ô nhiễm nguồn nước là gì?

  Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước (bao gồm nước mặt như sông, hồ, biển và nước ngầm) bị nhiễm bẩn bởi các chất thải, hóa chất, vi sinh vật hoặc các yếu tố khác gây hại cho sức khỏe con người, động thực vật và môi trường sống.

  Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất ô nhiễm này xâm nhập vào nguồn nước, vượt quá khả năng tự làm sạch của môi trường nước. Các chất ô nhiễm có thể tồn tại dưới dạng hòa tan, lơ lửng hoặc lắng đọng, gây ra những thay đổi về tính chất vật lý, hóa học và sinh học của nước.

  Nguồn nước mà chúng ta thường sử dụng hiện nay đến từ các con sông, hồ, ao, suối và mạch nước ngầm, Nên khi các nguồn nước này bị nhiễm các chất độc hại có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gây nên bệnh tật.

  Hiện nay, các chất chất gây ô nhiễm môi trường nước chính được xác định bao gồm: phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nước thải, rác thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp và cả các hóa chất từ hoạt động sinh hoạt của con người.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước, bao gồm:

  • Nước thải sinh hoạt: Chất thải từ các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn,... chứa nhiều chất hữu cơ, vi khuẩn, hóa chất tẩy rửa,... gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt và nước ngầm.
  • Nước thải công nghiệp: Các nhà máy, xí nghiệp thường xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường, mang theo nhiều kim loại nặng, chất độc hại.
  • Nông nghiệp: Việc sử dụng quá mức phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp khiến các chất này ngấm vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt.
  • Rác thải nhựa: Rác thải nhựa không phân hủy được, tồn tại trong môi trường nước trong thời gian dài, gây hại cho sinh vật thủy sinh và ảnh hưởng đến chất lượng nước.
  • Tai nạn tràn dầu: Các sự cố tràn dầu từ tàu chở dầu, giàn khoan,... gây ô nhiễm diện rộng trên biển và đại dương.

  Thực trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam hiện nay

  Thực trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động và diễn biến phức tạp trên cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường và sự phát triển kinh tế - xã hội.

  1. Ô nhiễm nguồn nước mặt:

  • Sông ngòi: Nhiều sông lớn như sông Hồng, sông Đà, sông Cửu Long,... bị ô nhiễm nặng do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp và rác thải.
  • Hồ chứa: Các hồ chứa nước lớn như hồ Tây, hồ Trị An,... cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm do hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy sản và xả thải bừa bãi.
  • Biển: Ô nhiễm biển diễn ra ở nhiều khu vực ven biển do nước thải đô thị, công nghiệp, rác thải nhựa và hoạt động khai thác dầu khí.

  2. Ô nhiễm nguồn nước ngầm:

  • Khu vực nông thôn: Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm do sử dụng quá mức phân bón, thuốc trừ sâu và chất thải chăn nuôi.
  • Khu vực đô thị: Nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và ô nhiễm do rò rỉ từ các bãi chôn lấp rác thải, hệ thống cống ngầm cũ kỹ.

  3. Các vấn đề nổi cộm:

  • Tình trạng ô nhiễm sông hồ ngày càng nghiêm trọng: Các dòng sông lớn ở Việt Nam như sông Tô Lịch, sông Thị Vải, sông Đồng Nai,... đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và hệ sinh thái.
  • Rác thải nhựa tràn lan: Rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và sông ngòi, gây hại cho môi trường và sinh vật biển.
  • Nước thải công nghiệp chưa được xử lý triệt để: Nhiều khu công nghiệp, nhà máy vẫn xả thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường.

  Nguyên nhân

  • Tăng trưởng kinh tế nhanh: Sự phát triển công nghiệp, đô thị hóa nhanh chóng làm gia tăng lượng nước thải và rác thải.
  • Quản lý lỏng lẻo: Hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng được nhu cầu, việc kiểm soát xả thải chưa nghiêm ngặt.
  • Ý thức cộng đồng còn hạn chế: Người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường, vẫn xả rác bừa bãi và sử dụng lãng phí nước.

  Hậu quả của của ô nhiễm nguồn nước

  Như chúng ta đã biết, nước có vai trò cực kì quan trọng trong đời sống và sản xuất - Mọi sự sống đều cần đến nước sạch. Do đó, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến những hậu quả cực kì nặng nề cho sức khỏe của con người và sinh vật sống.

  Xét về tốc độ lan truyền thì hậu quả của ô nhiễm môi trường nước rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh truyền nhiễm, ung thư, dị tật bẩm sinh,... Ngoài ra, ô nhiễm nước còn làm suy giảm đa dạng sinh học, gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững.

  1. Đối với khỏe con người

  Hậu quả chung của ô nhiễm môi trường nước khiến tỷ lệ người mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, ung thư,.. ngày càng gia tăng. Có thể

  Bệnh tật: Nước ô nhiễm là nguồn lây lan các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A,... Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ không gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay lập tức nhưng nó để lại những hậu quả cực kì khủng khiếp về lâu dài. Các chất độc hại trong nước như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất hữu cơ khó phân hủy có thể tích tụ trong cơ thể, gây ngộ độc mãn tính, ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

  Ảnh hưởng đến trẻ em: Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm nước. Sử dụng nước nhiễm bẩn có thể gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ và thể chất ở trẻ.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tới sức khỏe con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tới sức khỏe con người - Ảnh minh họa

   

  Mức độ ảnh hưởng và hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến sức khỏe như thế nào thì lại tùy thuộc vào các chất ô nhiễm có trong nước như:

  • Nước bị nhiễm kim lại nặng có thể kìm hãm sự phát triển của con người và các loài sinh vật như thủy, hải sản. Ngoài ra, nó cũng là nguyên nhân chính gây ra các dị tật bẩm sinh và ung thư.

  • Nước bị nhiễm chất thải công nghiệp chưa được xử lý có thể chứa các chất độc gây tử vong, làm ức chế hệ miễn dịch và gây ngộ độc cấp tính

  • Các hạt lơ lửng trong nước có thể làm giảm lượng ánh sáng mặt trời xuyên qua nước làm gián đoạn sự phát triển của thực vật quang hợp và vi sinh vật.

  2. Hậu quả với hệ sinh thái

  Nước là môi trường sống, phát triển của rất nhiều loài thủy sản, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến chúng không thể phát triển thậm trí nhiễm độc rồi chết. Khi phân hủy, các xác động vật thường phát sinh những mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

  Suy giảm đa dạng sinh học: Ô nhiễm nước làm thay đổi môi trường sống, gây chết hàng loạt các loài thủy sinh, phá vỡ cân bằng sinh thái. Các loài động vật và thực vật quý hiếm có thể bị tuyệt chủng.

  Ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn: Các chất độc hại trong nước tích tụ trong cơ thể sinh vật, đi qua các mắt xích trong chuỗi thức ăn, gây hại cho các loài động vật ăn thịt và cuối cùng là con người.

  hậu quả ô nhiễm nguồn nước

  Tôm, cá và các sinh vật dưới nước chết do ô nhiễm nước - Ảnh minh họa


  Ngoài ra, khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ khiến cây trồng không thể phát triển, thậm trí cây có thể chết hàng loạt không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn khiến hệ sinh thái bị phá hủy.

  3. Ảnh hưởng đến Kinh tế - xã hội:

  Thiệt hại kinh tế: Ô nhiễm nước gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp, du lịch và các hoạt động kinh tế khác. Chi phí xử lý nước thải, khắc phục hậu quả ô nhiễm cũng rất lớn.

  Mất an ninh lương thực: Ô nhiễm nguồn nước làm giảm sản lượng và chất lượng nông sản, thủy sản, đe dọa an ninh lương thực của cộng đồng.

  Xung đột xã hội: Ô nhiễm nước có thể gây ra tranh chấp về nguồn nước, xung đột giữa các cộng đồng và ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

  4. Biến đổi khí hậu:

  Ô nhiễm nước có thể làm tăng phát thải khí nhà kính, góp phần vào biến đổi khí hậu và làm trầm trọng thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan.

  Để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc này, cần có những hành động quyết liệt từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong việc bảo vệ và cải thiện chất lượng nguồn nước.

  Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

  Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề cấp bách toàn cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái và sự phát triển bền vững. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự chung tay của toàn xã hội, từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp đến từng cá nhân. Dưới đây là những giải pháp và biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường nước:

  biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

  Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

   

  1. Xử lý nước thải:


  Xây dựng và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải: Đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung cho khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất. Áp dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường.
  Xử lý nước thải tại nguồn: Khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại chỗ, giảm tải cho hệ thống xử lý nước thải tập trung.

  2. Giảm thiểu nguồn thải:


  Hạn chế sử dụng hóa chất trong nông nghiệp: Sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, áp dụng các biện pháp canh tác bền vững để giảm thiểu lượng hóa chất ngấm vào đất và nước.
  Kiểm soát chặt chẽ hoạt động công nghiệp: Thực hiện nghiêm các quy định về xả thải công nghiệp, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.
  Giảm thiểu rác thải nhựa: Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường tái chế và tái sử dụng nhựa, thu gom và xử lý rác thải nhựa đúng cách.

  3. Bảo vệ và phục hồi nguồn nước:


  Bảo vệ rừng đầu nguồn: Trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn để giữ nước, hạn chế xói mòn, rửa trôi đất và các chất ô nhiễm vào nguồn nước.
  Khôi phục các hệ sinh thái nước: Phục hồi các vùng đất ngập nước, sông, hồ bị ô nhiễm, cải tạo môi trường sống cho các loài thủy sinh.

  4. Nâng cao nhận thức cộng đồng:


  Tuyên truyền, giáo dục: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước, tác hại của ô nhiễm môi trường nước và các biện pháp bảo vệ môi trường.
  Vận động cộng đồng tham gia: Tổ chức các phong trào, cuộc thi về bảo vệ môi trường, khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động làm sạch môi trường nước.

  5. Ứng dụng công nghệ:


  Sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến: Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải mới, hiệu quả và thân thiện với môi trường.
  Giám sát chất lượng nước tự động: Sử dụng các hệ thống giám sát chất lượng nước tự động để phát hiện sớm các dấu hiệu ô nhiễm và có biện pháp xử lý kịp thời.

  6. Chính sách và quản lý:


  Hoàn thiện hệ thống pháp luật: Ban hành và thực thi nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
  Tăng cường hợp tác quốc tế: Hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước.

  Lời kết

  Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề rất nan giải và cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người để khắc phục. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình, các bạn có thể để lại thông tin vào Fom bên dưới, chúng tôi sẽ phân tích và tư vấn cho bạn những giải pháp cụ thể theo từng mức độ ô nhiễm của người nước.

  Tin cùng chuyên mục
  Hậu quả của ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục
  05/06/2024157 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và hệ sinh thái tự nhiên. Đây là vấn đề báo động cần phải được khắc phục sớm với những biện pháp hiệu quả

  Tín chỉ Carbon là gì? Những điều bạn cần biết
  14/04/2024576 lượt xem

  Tín chỉ carbon là một công cụ quan trọng dùng để giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

  Tràn dầu là gì? Ảnh hưởng đến môi trường và giải pháp
  10/04/2024296 lượt xem

  Tràn dầu là một thảm họa môi trường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cần phải có sự phối hợp của các quốc gia và tổ chức quốc tế để ngăn ngừa và xử lý hiệu quả các vụ tràn dầu.

  Than chì (Graphit) là gì? Tính chất và ứng dụng
  06/04/2024384 lượt xem

  Than chì, hay còn gọi là graphit là một dạng thù hình của cacbon. Tuy có các liên kết lòng lẻo nhưng than chì đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống.

  Than đá là gì? Tính chất và công dụng trong đời sống
  03/04/2024248 lượt xem

  Than đá là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất điện tại Việt Nam. Loại than này có hiệu suất đốt cháy cao, giúp giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay