Ô nhiễm nguồn nước là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Ngày đăng: 13/11/2018Lượt xem: 3.544

  Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng trong các hoạt động của con người: từ sức khỏe đến đời sống sản xuất. Bạn thử tưởng tượng nếu một ngày nước không còn nữa hoặc nước bị nhiễm bẩn thì con người sẽ như thế nào? Chắc bạn cũng có câu trả lời rồi phải không?

  Vậy nên, tại thời điểm nào đó, nước còn quý hơn rất nhiều, rất nhiều thứ. Tuy nhiên hiện nay, ô nhiễm nguồn nước đang đã và đang trở thành vấn đề toàn cầu: từ nước giàu cho tới nước nghèo. Đặc biệt là các nước đang phát triển, nguồn nước nhiễm bẩn đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống cũng như sức khỏe của con người.

  Vậy Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC là gì? Nguyên nhân, Hậu quả và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về ô nhiễm môi trường nước.

  Khái niệm ô nhiễm nguồn nước là gì?

  Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng các nguồn nước ở sông, ao, hồ, biển, mạch nước ngầm,.. bị nhiễm các hóa chất độc hại do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người.

  Ví dụ khiến nguồn nước bị ô nhiễm:

  - Các vụ đắm tàu, chìm tàu chở dầu khiến nước biển bị ô nhiễm nặng nề trong phạm vi cực lớn

  - Các bà, các mẹ chăm sóc lúa, vụ đông phun thuốc sâu, phân bón cũng khiến nguồn nước bị bẩn, bị ô nhiễm.

  - Môi trường nước bị ô nhiễm còn xuất phát từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nước thải, chất thải, chì, Asen,...
  ....

  (3 ví dụ trên cũng là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, bạn có thể xem thêm các nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ở những thông tin bên dưới nhé)

  Mong bạn sẽ đọc bài viết Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất để hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống của con người nhé

  ô nhiễm nguồn nước là gì? Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước trong ao hồ bị bẩn do....

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam - Ảnh thực tế


  Khi nguồn nước đã bị ô nhiễm sẽ không đủ tiêu chuẩn cho con người, động thực vật sử dụng. Do đó, nó sẽ gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống, sinh hoạt và sản xuất. Cũng như ô nhiễm không khí thì ô nhiễm môi trường nước sẽ để lại nhiều hậu quả  to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các sinh vật sống khác.

  Tiêu chuẩn nước sạch, QCVN về nước sinh hoạt là gì? Nếu bạn chưa hiểu, bạn có thể xem thêm ở bài viết Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt để hiểu rõ hơn QCVN về nước sinh hoạt nhé.

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

  Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước cực kì đáng báo động đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM... khi có hàng trăm, hàng ngàn các công ty, doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. 

  Ở các khu vực nông thôn tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngừng gia tăng do cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Hầu hết các chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đều chưa được xử lý nhưng đã thải ra môi trường. Theo khảo sát, tại một số địa phương thì hầu hết các con kênh, mương, hồ,.. đều có một màu đen đặc do chất thải, nước thải từ sinh hoạt và chăn nuôi.

  Theo thống kê, hàng năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Cùng với đó, có đến 100.000 trường hợp ung thư mà nguyên nhân đến từ việc phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm trong thời gian dài. Tại một số địa phương, tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như tiêu chảy, viêm da, các bệnh đau mắt ngày càng nhiều và có xu hướng lây lan thành dịch.

  Từ những số liệu trên có thể thấy thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam ngày càng đáng báo động và rất cần các cơ quan chức năng đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động như hiện nay. Nó có thể do sự gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa,.. Tuy nhiên, chúng ta có thể tổng kết được 2 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước đó là:

  • Do con người

  • Do môi trường tự nhiên.

  1. Ô nhiễm nước do tự nhiên

  Những nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên chúng ta có thể kể đến như: mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão, hạn hán.. hoặc do các sinh vật sống quanh những nguồn nước gây ra. Ngoài ra, cây cối, sinh vật sau khi chết đi bị vi sinh vật phân hủy một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ngầm vào mạch nước ngầm cũng là nguyên chính gây ô nhiễm nguồn nước.

  Ví dụ điển hình là các vụ mưa lũ, gió bão ở miền Trung nước ta, lũ lụt không chỉ không chỉ gây thiệt hại về người và tiền bạc mà nó còn khiến nguồn nước ở đây luôn luôn trong tình trạng vẩn đục, rác thải đầy ao hồ.


  Ngoài ra, nguồn nước bị ô nhiễm còn do hoạt động núi lửa phun trào nhưng rất may mắn rằng Việt Nam không phải gánh chịu những hậu quả mà núi lửa mang lại như ở các nước Nam Mỹ.

  nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên

  Một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước (tự nhiên)


  Bên cạnh đó, lũ lụt cũng có thể làm cho nước mất đi sự trong lành, khuấy động những chất dơ bẩn trong hệ thống cống rãnh, những chất thải chưa qua xử lý ở những bãi đổ rác,.. Tuy nhiên, những nguyên nhân này chỉ chiếm phần nhỏ trong sự suy thoái chất lượng của nguồn nước mà nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chính lại là do con người gây ra.

  2. Nguyên nhân do con người (nhân tạo)

  2.1. Do nước thải sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước.  Nước thải sinh hoạt có thể từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học,.. thải ra môi trường qua quá trình tắm, rửa, nấu ăn, vệ sinh,.. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy như: cacbonhydrat, protein, dầu mỡ,..

  Nếu những thông tin trên chưa giúp bạn hiểu rõ về nước thải sinh hoạt thì bạn có thể xem thêm bài viết về nước sinh hoạt tại đây nhé.

  Nguyên nhân ô nhiễm nước do con người

  Nguồn nước ô nhiễm do nước thải sinh hoạt của con người - Ảnh minh họa


  Tùy theo mức sống và lượng dân cư mà lượng nước thải cũng như mức độ các chất có trong nước thải sinh hoạt thải ra môi trường cũng khác nhau. Chính vì vậy, nguồn nước mỗi nơi cũng có mức độ ô nhiễm khác nhau, nhưng nhìn chung mức sống càng cao thì lượng nước thải cũng như tải lượng thải càng nhiều dẫn đến nguồn nước nơi đó càng bị ô nhiễm nặng.

  Lấy một ví dụ đơn giản như vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở thành phố Hà Nội hiện nay đang rất đáng báo động và mất sự kiểm soát. Việc bùng nổ và tập trung quá nhiều dân số khiến lượng nước thải, chất thải trở nên quá tải. Hầu hết các con kênh, dòng sông lớn nhỏ đều nhuốm màu đen và bốc mùi hôi thối gây lên sự khó chịu cho người dân và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

  Sự thật chứng minh khi trăm sông đổ về 1 biển, các dòng sông nhưSông Tô Lịch, sông Kim Giang, sông Nhuệ... ngày ngày được nhận nước nước thải sinh hoạt từ trăm nghìn hộ gia đình. Do đó, các dòng sông đang bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt vào những ngày hè (mùi hôi thối)

  2.2. Do hoạt động sản xuất công nghiệp

  Chất thải, nước thải sinh ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp thường chứa những hóa chất độc hại, những ion kim loại nặng rất khó phân hủy. Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nên lượng rác thải - chất thải của hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều khiến cho môi trường nói chung đang ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

  Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh minh họa


  Ngoài ra, việc thiếu ý thức trong việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường của các nhà máy, xí nghiệp, công ty cũng là nguyên nhân khiến không chỉ khiến nguồn nước mà môi trường sống của chúng ta cũng đang bị ô nhiễm nặng nề. Điểm hình có thể kể đến trường hợp xả thải nước thải trái phép ra môi trường như: Fomosa Hà Tính và công ty bột ngọt Vedal,..

  2.3. Do các hoạt động nông nghiệp

  Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện nay thì hầu hết mọi người đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc sâu, thuốc diệt cỏ nhiều gấp 2 - 3 lần liều lượng cho phép. Do đó, khi lượng hóa chất này không đươc sử dụng hết sẽ tồn dư trong đất rồi dần ngấm xuống mạch nước ngầm hoặc nó sẽ chảy ra sông hồ theo nước mưa.

  Ngoài các tác nhân trên, nguồn nước ô nhiễm còn do các vụ đắm tàu chở dầu trên biển. 

  Hậu quả của của ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước

  Như chúng ta đã biết, nước có vai trò cực kì quan trọng trong đời sống và sản xuất. Do đó, khi môi trường nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến những hậu quả cực kì nặng nề cho sức khỏe của con người và sinh vật sống.

  Xét về tốc độ lan truyền thì ô nhiễm nguồn nước còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và đáng báo động hơn ô nhiễm đất. Bởi khi nguồn nước không đáp ứng được những tiêu chuẩn để con người sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất sẽ rất dễ gây ra bệnh tật,...

  1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

  Hậu quả chung của ô nhiễm môi trường nước là khiến tỷ lệ người mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, ung thư,.. ngày càng gia tăng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Người dân sinh sống ở những khu vực ô nhiễm sẽ ngày càng mắc nhiều những loại bệnh do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. 

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tới sức khỏe con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tới sức khỏe con người - Ảnh minh họa


  Nước nhiễm kim loại nặng sẽ khiến cho con người và vật nuôi khi sử dụng sẽ mắc phải những bệnh hiểm nghèo như ung thư, dị tật, thiếu máu,... Ở Việt Nam, đã có không ít những làng ung thư thuộc các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. và con số người chết trong vòng từ 5 - 20 năm trở lại đây đã lên đến 1136 người. Đây là kết quả của dự án "Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thu ở Việt Nam"

  2. Phá hủy cảnh quan, hệ sinh thái

  Nước là môi trường sống, phát triển của rất nhiều loài thủy sản, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến chúng không thể phát triển thậm trí nhiễm độc rồi chết. Khi phân hủy, các xác động vật thường phát sinh những mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

  hậu quả ô nhiễm nguồn nước

  Tôm, cá và các sinh vật dưới nước chết do ô nhiễm nước - Ảnh minh họa


  Ngoài ra, khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ khiến cây trồng không thể phát triển, thậm trí cây có thể chết hàng loạt không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn khiến hệ sinh thái bị phá hủy.

  Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

  Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng và đáng báo động như hiện nay, chúng ta cần chung tay tổ chức các hoạt động vớt rác trên sông, dọn vệ sinh làng xóm,.. Đặc biệt các nhà trường cần tổ chức những hoạt động ngoại khóa như "chủ nhật xanh" để học sinh, sinh viên hiểu hơn về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,..
  biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

  Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước


  Một số giải pháp tạm thời có thể áp dụng để khắc phục ô nhiễm nguồn nước như:

  - Đối với người dân, cần nâng cao ý thức không xả rác bừa bãi sau đó tuyên truyền, cổ động viên mọi người chung tay dọn dẹp rác thải, khi thông mương máng.

  - Cần xây dựng các điểm thu gom rác, phân loại rác thải để chôn lấp tránh hiện tượng đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm không khí, lòng đất, đặc biệt là nguồn nước ngầm

  - Yêu cầu xây khu công nghiệp phải cách thật xa khu dân. Các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp phải có các hệ thống xử lý nước thải, rác thải trước khi xả ra bên ngoài

  - Đối với nguồn nước ô nhiễm nhẹ nên sử dụng vật liệu lọc nước: sỏi, cát, than hoạt tính, cát mangan,... để làm bể lọc thô sau đó sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano hoặc RO để loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ion kim loại nặng,...

  - Nhà nước hoặc các cấp chính quyền cần có những biện pháp để cải tạo nguồn nước, xử lý nguồn nước. Ví dụ như hiện nay sống Tô Lịch đang được thử nghiệm và làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản

  Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề rất nan giải và cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người để khắc phục. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình, các bạn có thể để lại thông tin vào Fom bên dưới, chúng tôi sẽ phân tích và tư vấn cho bạn những giải pháp cụ thể theo từng mức độ ô nhiễm của người nước.

   
  Tin cùng chuyên mục
  Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  25/03/202072 lượt xem

  Nước nhiễm mặn là nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan gây hại tới con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước mặn cực kì đơn giản ngay tại nhà..

  Activated charcoal là gì? Nên mua Activated charcoal ở đâu?
  24/03/20202.095 lượt xem

  Nghĩa của activated charcoal là gì? Tham khảo bài viết để cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và tác dụng của nó đối với cuộc sống của chúng ta là gì?

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  24/03/2020376 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  24/03/2020642 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Top 5 cách lọc nước đơn giản, hiệu quả cho gia đình
  14/03/202076 lượt xem

  Tham khảo 5 cách làm máy lọc nước mini tự chế cực kì đơn giản sử dụng trong gia đình để cải thiện nguồn nước trong sinh hoạt, ăn uống qua bài viết...

  Tác dụng của nước dừa là gì? Uống nước dừa hàng ngày có tốt không
  14/03/2020264 lượt xem

  Nước dừa có tác dụng gì? Tác dụng của nước dừa tươi bao gồm: làm đẹp da, giảm cân, trắng da, cung cấp chất dinh dưỡng,... Uống nước dừa mỗi ngày có lợi ích

  Các loại vật liệu lọc bể cá, hồ cá tốt nhất trên thị trường
  14/03/20203.410 lượt xem

  Dưới đây là các loại vật liệu lọc hồ cá, bể cá rồng, cá koi tốt nhất trên thị trường mà Activatedcarbon tổng hợp được. Bạn nên tham khảo để cá và vật nuôi có..

  Than hoạt tính bán ở đâu Hà Nội
  13/03/20201.599 lượt xem

  Than hoạt tính bán ở đâu Hà Nội chất lượng tốt nhất? Địa chỉ nào bán lẻ than hoạt tính uy tín nhất Hà Nội? Giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

  Than hoạt tính xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp
  13/03/2020389 lượt xem

  Than hoạt tính xử lý nước thải là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

  Than hoạt tính gáo dừa và những ứng dụng trong cuộc sống
  13/03/20203.066 lượt xem

  Than hoạt tính gáo dừa là nguyên liệu cực kỳ hữu dụng trong lọc nước, hút mùi, khử độc,.. và được so sánh như vàng đen. Vậy, than hoạt tính gáo dừa là gì? Những ứng dụng thực tiễn của sản phẩm này là gì?

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay