thuong hieu so 1

5 cách khử sắt trong nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 19/12/2019Lượt xem: 8.752

  Tương tự như nước nhiễm phèn, nước giếng khoan bị nhiễm sắt là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều hộ gia đình tại nông thôn gặp phải. Vậy dấu hiệu nhận biết cũng như tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm sắt như thế nào? Có cách nào xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt một cách triệt để hay không?

  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra cho bạn những cách xử lý tốt nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé.

  Hình ảnh nước bị nhiễm sắt nặng tại vùng núi nông thôn miền cao

  Hình ảnh nước bị nhiễm sắt nặng tại vùng núi nông thôn miền cao

  Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm sắt 

  Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm sắt có rất nhiều, vì thế Active sẽ không liệt kê toàn bộ mà sẽ chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến nước giếng khoan, nước ngầm bị nhiễm sắt, đó là:

  - Thứ nhất, nước thải từ các mỏ trong quá trình khai thác khoáng sản ngấm vào các mạch nước ngầm và di chuyển tới nhiều khu vực khác.

  - Thứ hai, nước thải từ rác thải rắn chôn dưới đất không được xử lý đúng quy trình. Khi mưa rơi đi qua rác và mang theo một lượng sắt có trong rác vào nước ngầm

  - Thứ ba, nguyên nhân này thì rất khó xác định vì ngầm có thể chảy qua quặng sắt, quặng kim loại nào đó và cuốn theo lượng sắt nhất định đi theo

  Đó là 3 nguyên nhân chính khiến nước giếng khoan bị nhiễm sắt. Có thể bạn chưa biết, nơi nào tập trung nhiều khu công nghiệp thì nơi đó nồng độ sắt trong nước sẽ rất cao

  Cách nhận biết nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn đơn giản

  Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm sắt, nhiễm phèn

  Một số cách để nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt đơn giản như sau:

  • Nước nhiễm sắt sẽ có mùi tanh, màu nước vàng hoặc nâu đỏ

  • Khi bơm nước giếng khoan vào chậu rồi để lắng khoảng 30 phút sẽ có hiện tượng nước bị bám cặn vàng dưới thành chậu

  • Khi sử dụng nước để tắm giặt sẽ gây ra hiện tượng khô da, phồng, tróc vảy và khiến tóc khô, dễ gãy rụng

  • Các đường ống dẫn nước, thiết bị chứa nước như thau, chậu hay bị ố vàng, đóng cặn sau một thời gian sử dụng

  ===>>> Xem ngay: Giải phảp xử lý nước nhiễm phèn cho gia đình đơn giản, hiệu quả

  Tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm sắt

  Có thể khi bạn đọc những gì Active dưới đây, bạn sẽ phải giật mình vì không thể tin những tác hại mà nước giếng khoan bị nhiễm sắt đến sức khỏe cũng như nhiều vấn đề khác xung quanh bạn.

  1. Sức khỏe con người

  BIẾT  ĐỦ LÀ THƯỜNG VUI. Sắt trong nước cũng được, nếu ít quá cơ thể sẽ thiếu chất, không đảm bảo. Nhưng khi nồng độ sắt trong nước vượt qua 0.5 mg/ l thì sẽ gây ra các bệnh cho cơ thể con người. 

  Ví dụ: Khi nồng độ sắt vượt quá ngưỡng sẽ khiến da khô, mẩm ngứa, lão hóa da sớm, hay các bệnh về tiêu hóa, thận, bàng quang,... thậm chí là bị ung thư nếu dùng nước nhiễm sắt nặng trong thời gian dài.

  2. Đời sống và sinh hoạt thường ngày

  Ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nước giếng khoan bị nhiễm sắt còn gây ra nhiều hậu quả trong đời sống, đó là:

  - Sắt sẽ hòa tan trong nước gây ra mùi tanh khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí sẽ kết tủa tạo màu đỏ nâu

  - Khi dùng nước trong sinh hoạt sẽ làm quần áo, các thiết bị sinh hoạt bị ố vàng, nhanh hỏng

  - Hơn nữa, khi dùng nước này nấu cơm, làm thức ăn sẽ làm mất mùi vị, màu sắc món ắn

  - Đặc biệt, nếu bạn thích uống trà hay Cafe thì đừng nên dùng nước này pha nhé, nó sẽ làm mất hương vị của trà đó.

  Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

  1. Phương pháp lắng

  Cách xử lý nước giếng khoan bằng phương pháp lắng thực chất là cách giúp tăng hàm lượng oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ (dạng kết tủa) để lắng xuống đáy bể. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ sắt ra khỏi nước bằng cách lọc để giữ lại.

  Để thực hiện phương pháp này nước ngầm được làm thoáng (phun thành các hạt nhỏ) để tăng diện tích tiếp xúc với không khí, nhờ vậy nước hấp phụ O2 có trong không khí và một phần CO2 hoà tan trong nước sẽ tách ra khỏi nước. 

  Phản ứng oxy hóa thủy phân sắt có thể theo phương trình sau: 4Fe(HCO3)2 + O2 +2H2O = 4Fe(OH)3 + 8CO2. Để phẩn ứng oxy hóa thủy phân sắt xảy ra nhanh và triệt để thì nước phải có độ kiềm thích hợp và độ pH trong khoảng 7 - 7,5.

  2. Sử dụng vôi

  Sử dụng vôi là một cách khử sắt trong nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả đã được sử dụng từ rất lâu đời. Nguyên lý của cách làm này được hiểu đơn giản như sau:

  Khi cho vôi vào nước thì độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giày ion OH-, các ion Fe2+ thủy phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 một phần lắng xuống, một phần tạo điều kiện thuận lợi cho sắt(II) chuyển hoá thành sắt (III), sắt (III) hyđroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

  Hiện nay, cách khử sắt trong nước giếng khoan này thường dùng cho các nhà máy nước để sử lý nước mặt và nước ngầm. Còn đối với gia đình thì không phù hợp vì nó cần phải sử dụng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh và mức độ quản lý phức tạp.

  dùng vôi để xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

  3. Sử dụng hóa chất

  Đây được xem là phương pháp khử sắt trong nước giếng khoan dựa theo phương pháp lọc kết tủa của sắt. Các loại hóa chất thường dùng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3,... Khi cho các loại hóa chất này vào nguồn nước nhiễm sắt thì sẽ xảy ra các phản ứng sau:

  2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+

  3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3 ↓ + MnO2 + K+ + 5H+


  Với việc kết tủa này thì những ion sắt trong nước sẽ lắng đọng lại và chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng các phương pháp lọc đơn giản.

  4. Sử dụng tro bếp

  Tro bếp là một loại rác thải sinh hoạt rất gần gũi với những người dân sống ở khu vực nông thôn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguyên liệu này để khử sắt trong nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí và cực kì phù hợp với quy mô hộ gia đình.

  Cách thực hiện: tiến hành đưa tro bếp vào mẫu nươc với liều lượng từ 5 - 10g/lít nước rồi để lắng trong khoảng 15 - 30 phút. Sau khi các phản ứng hóa học xảy ra thì hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ nhờ quá trình lọc.

  Lưu ý: cách lọc nước giếng khoan này chỉ nên áp dung trong tình thế tạm thời và nó chỉ có tác dụng giảm thiểu lượng sắt trong nước giếng khoan chứ không thể khử hoàn toàn đươc.

  5. Xây dựng bể lọc 

  Xây dựng bể lọc là một trong những hệ thống lọc nước giếng khoan được rất nhiều hộ gia đình thực hiện trong thời gian gần đây. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ sắt mà còn có thể khử được rất nhiều các hợp chất hữu cơ trong nước để nguồn nước đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất.
  cách khử sắt trong nước giếng khoan tại nhà

  Khử sắt trong nước giếng khoan bằng cách xây dựng bể lọc


  Vật liệu chuẩn bị:

  • Lớp vật liệu thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm (Đổ lớp dưới đáy bể 10cm) không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.

  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30cm).

  • Lớp vật liệu thứ 3: Cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp thụ hết mangan.

  • Lớp vật liệu thứ 4: Than hoạt tính có tác diunjg để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. ( Độ dày 10cm )

  • Lớp vật liệu thứ 5: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen(thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (Độ dày 10cm).

  • Lớp vật liệu thứ 6: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15cm).

  Đánh giá tổng quan: Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp và có thể dùng lâu dài. Tuy nhiên, để áp dụng cách khử sắt trong nước giếng khoan này cần có diện tích đất rộng và trong quá trình sử dụng cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc tốt nhất.

  Trên đây là những cách khử sắt trong nước giếng khoan tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ chọn được một phương pháp phù hợp với gia đình của mình. Chúc bạn thành công!

   
  Tin cùng chuyên mục
  Hậu quả của ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục
  05/06/2024157 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và hệ sinh thái tự nhiên. Đây là vấn đề báo động cần phải được khắc phục sớm với những biện pháp hiệu quả

  Tín chỉ Carbon là gì? Những điều bạn cần biết
  14/04/2024576 lượt xem

  Tín chỉ carbon là một công cụ quan trọng dùng để giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

  Tràn dầu là gì? Ảnh hưởng đến môi trường và giải pháp
  10/04/2024296 lượt xem

  Tràn dầu là một thảm họa môi trường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cần phải có sự phối hợp của các quốc gia và tổ chức quốc tế để ngăn ngừa và xử lý hiệu quả các vụ tràn dầu.

  Than chì (Graphit) là gì? Tính chất và ứng dụng
  06/04/2024384 lượt xem

  Than chì, hay còn gọi là graphit là một dạng thù hình của cacbon. Tuy có các liên kết lòng lẻo nhưng than chì đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống.

  Than đá là gì? Tính chất và công dụng trong đời sống
  03/04/2024248 lượt xem

  Than đá là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất điện tại Việt Nam. Loại than này có hiệu suất đốt cháy cao, giúp giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu EVN Thaibinh
  Thương hiệu Taihei
  Thương hiệu Viet Y
  Thương hiệu Pomina
  Karofi
  Daikiosan
  Miwon
  ajinomoto
  Mutosi
  VNTY
  Nitenco
  nhà máy nước vạn niên - huế
  công ty sunhouse
  công ty nissei
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu samsung
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  +84 945463214
  Gọi ngay