Thực trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Ngày đăng: 18/04/2019Lượt xem: 517

  Ô nhiễm không khí trên thế giới chưa bao giờ lâm vào tình trạng đáng báo động như hiện nay, đặc biệt là với các nước phát triền với nền công nghiệp hiện đại. Một trong số đó, ta phải kể đến đó là Trung Quốc. Vậy tại sao Trung Quốc lại là quốc gia ô nhiễm không khí nhất nhì thế giới? Hãy cùng Activatedcarbon.com đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí tại Trung Quốc nhé.

  Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

  Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

  1. Ô nhiễm không khí là gì?


  Ô nhiễm không khí theo đánh giá chung của các nhà nghiên cứu đó là hiện tượng các chất lạ như: NO, NO2, SO2, CO, H2S, các loai khí halogen (clo, Brom, io),.. hòa tan vào trong không khí làm thay đổi thành phần cũng như tạo ra các mùi khó chịu, giảm tầm nhìn của con người (do bụi bẩn) và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Các chất lạ này thường xuất hiện trong nước thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt,... và một số tác nhân gây ô nhiễm không khí khác có thể do sự phân hủy xác động thực vật trong tự nhiên, lũ lụt, hạn hán,..

  ===>>> Xem ngay: Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  2. Biểu hiện của ô nhiễm không khí ở Trung Quốc


  Trung Quốc là một quốc gia có chủ quyền nằm tại phía Đông của Châu Á và có nền văn minh cổ nhất thế giới - 5000 năm văn minh trong thời kỳ cổ đại và trung cổ. Đây không chỉ là một quốc gia có diện tích lớn mà còn là một quốc gia có dân số cao nhất thế giới. Chính vì vậy, Trung Quốc có rất nhiều các thành tựu về triết học thâm sâu cũng như khoa học kỹ thuật. Đặc biệt là vào năm 1949, Trung Quốc đưa ra chính sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm đẩy mạng phát triển công nghiệp nặng và tiết giảm tiêu dùng. Và đến năm 1978, TQ đã cải tiến nền kinh tế tập trung sang nên kinh tế theo định hướng thị trường. Lúc này công nghiệp hóa hiện đại hóa được đẩy mạnh, sản xuất công nghiệp không ngừng nghỉ, chế tạo máy móc và các thiết bị đi lại ra đời hàng loạt. Bởi lẽ đó mà mức sống của người dân được cải thiện, hạnh phúc và sung túc hơn. Và tai họa ngầm của sự phát triển này cũng theo đó mà tăng lên đo chính là ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí tại Trung Quốc hiện nay.

  Biểu hiện của ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

  Biểu hiện của ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

  Mức độ ô nhiễm không khí Trung Quốc vô cùng nghiêm trọng. Dựa theo bản đồ ô nhiễm không khí toàn cầu và dựa theo chỉ số chất lượng không khí trong thời gian lực thì không khí bị ô nhiễm đã bao phủ hầu hết các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc. Mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc được biểu hiện như sau:

  • Khói bụi dày đặc khiến tầm nhìn của con người đều bị che khuất.

  • Khẩu trang phòng độc, mặt nạ chống ô nhiễm trở thành vật dụng bất ly thân của người dân khi hoạt động ngoài trời.

  • Hàng loạt các máy than hoạt tính máy hút mùi, lọc không khí được mua về sử dụng để lọc không khí

  • Các phương tiện di chuyển vô cùng chậm chạp vì người tham gia giao thông thậm chí không nhìn rõ các phương tiện phía trước.

  • Chỉ số các chất độc hại có trong không khí liên tục vượt mức quy đinh và không có xu hướng giảm.

  • Tỷ lệ người chết và nhiễm độc không khí tăng rất nhiều. Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc khiến 1,1 triệu người (trẻ em và người trưởng thành) chết mỗi năm.

  • Lớp không khí ô nhiễm tại trung Quốc che phủ đến 1.4 triệu m2.

  • Hơn 100 nhà máy tạm ngừng hoạt động do ô nhiễm không khí tại Trung Quốc.

  • Gần 50 tỉnh thành phố của Trung Quốc đưa ra báo động về ô nhiễm không khí.

  • Tất cả học sinh, sinh viên từ cấp thấp đến cấp cao đều được nghỉ để tránh bị nhiễm độc không khí.

  3. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí Trung Quốc

  Mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đang ở mức báo động liên tục trong thập kỷ vừa qua, đặc biệt là vào mùa đông. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng như vậy. Cụ thể bên dưới này nhé:

  3.1. Ô nhiễm không khí do tự nhiên


  Trong tự nhiên có rát nhiều các yếu tố và hiện tượng khác nhau có thể gây ra ô nhiễm môi trường như:

  • Núi lửa phun trào sẽ kéo theo rất nhiều nham thạch nóng và khói bụi. Không khí chứa bụi sẽ lan tỏa đi rất xa và làm ô nhiễm cả một số vùng lân cận trong thời gian ngắn.

  • Các vụ cháy rừng, đồng cỏ làm tạo ra các chất độc hại, khói, bụi được gió mang đi và lan ra rất nhiều vùng gần đó. Ngoài ra còn có thể là do mưa, lũ, bão hoặc do các quá trình phần hủy xác thực, động vật thành các chất hữu cơ cũng làm thành phần không khí bị thay đổi và dẫn đến ô nhiễm không khí trong phạm vi nhỏ.

  3.2. Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc do con người

   

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí Trung Quốc

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí Trung Quốc

  Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí ở Trung Quốc là do các hoạt tính từ sinh hoạt, sản xuất, công việc của con người. Từ những công việc đơn giản nhất như nấu nướng, đi lại đến các vấn đề phức tạp trong sản xuất đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Cụ thể như sau:

  • Hoạt động sản xuất công nghiệp, thải các loại khí thải ra ngoài mà không được qua xử lý.

  • Đốt nhiên liệu, than đá cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục mở rộng ngành sắt thép, xây dựng ồ ạt những nhà máy nhiệt điện. Vì thế mà lượng tiêu thụ than đá tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là khi Trung Quốc chuyển hướng sang sản xuất năng lượng bằng phản ứng hạt nhân.

  • Chất thải phóc-môn thải từ các phương tiện giao thông như: xe máy, ô tô và các phương tiện khác cũng làm cho không khí bị ô nhiễm. Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng do một phần số lượng phương tiện và người tham gia giao thông ngày quá nhiều

  • Bùng nổ dân số cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

  • Chiến tranh hay các cuộc thử vũ khí hạt nhân, tập quân sự cũng gây ra ô nhiễm

  • Vào mùa đông, người dân thường hay nấu nướng và sưởi ấm bằng than củi. Lúc này lượng khí độc từ than sẽ bay vào không khí và làm cho chất lượng không khí bị suy giảm.

  4. Hậu quả của ô nhiễm không khí ở Trung Quốc


  Người dân Trung Quốc đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề mà ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng đem lại:

  • Có năm số lượng người chết do ô nhiễm không khí đến hơn 1 triệu người

  • Không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người như: Con người dễ bị nhiễm các bệnh nguy hiểm như: ung thư, hô hấp, bệnh mãn tính, bệnh về mắt, da,...

  • Theo một số nghiên cứu, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh - Trung Quốc có thời điểm tương đương với hút 40 điếu thuốc lá mỗi ngày.

  • Gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, biến đổi nhiệt độ và tạo ra các cơn mua axit gây nguy hiểm đối với con người và động thực vật.

  • Bên trong không khí có nhiều chất là hoen rỉ kim loại, làm bay màu, ăn mòn một số đồ vật từ cao su, sợi vải.

  • Khi không khí bị ô nhiễm còn làm cho các sinh vật khó ơhast triern, thậm chí là chết. đặc biệt là các loài động vật.

  • Những cơn mưa axit làm cho cây cối, sinh vật dưới nước bị chết, thậm chí còn làm thay đổi tính chất và thành phần của nước sông, suối, ao, hồ gây ra ô nhiễm nguồn nước

  • Ngoài ra, nó còn làm cho Trung Quốc phải chi trả một nguồn kinh tế vô cùng lớn để sản xuất và mua những sản phẩm, thiết bị làm giảm vấn đề ô nhiễm không khí.

  5. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

   

  Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

  Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

  • Tích cực thanh tra các nhà máy lớn để đảm bảo các công ty luôn thực hiện đúng các quy định về xử lý khí thải

  • Áp dụng, cải tiến những công nghệ mới để đẩy nhanh quá trình làm việc và giảm thiểu khói bụi được tạo ra

  • Nâng cao ý thức và kiến thức của người dân nhằm làm giảm các hành động gây ô nhiễm môi trường

  • Tích cực trồng cây gây rừng, cân bằng hệ sinh thái

  • Giảm thiểu các phương tiện giao thông đời cũ và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng

  • Sử dụng các thiết bị hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để lọc khí, hấp thụ khí như: Máy lọc khí, than hoạt tính,...

  • Thay thế xăng, dầu bằng các nguyên liệu tự nhiên


  Bên trên là đáp án giải đáp tại sao Trung Quốc là quốc gia ô nhiễm không khí nhất nhì thế giới? Nếu hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình về tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc nhé.

  Tin cùng chuyên mục
  Nước nhiễm phèn là gì? 3 Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
  30/06/20201.726 lượt xem

  Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm phèn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, việc lọc cũng như xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà là điều rất cần thiết

  3 Cách dùng than hoạt tính điều trị ngộ độc thực phẩm
  26/06/202051 lượt xem

  Nhờ khả năng hấp phụ mạnh mẽ, than hoạt tính đã được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm và một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...

  Than hoạt tính là gì? 6 Tác dụng tuyệt vời của than hoạt tính
  26/06/20204.106 lượt xem

  Tham khảo bài viết để hiểu rõ than hoạt tính là gì? Cấu tạo, tác dụng và những cách ứng dụng than hoạt tính trong đời sống để đạt hiệu quả tốt nhất...

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  13/06/20205.598 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  29/05/2020589 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Than Anthracite (Antraxit) là gì? Ứng dụng cua than Anthracite
  26/05/2020216 lượt xem

  Than anthracite ( than antraxit) là gì? Tìm hiểu cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng và địa chỉ bán than hoạt tính Antraxit chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam qua bài viết

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
  22/05/20201.458 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Ô nhiễm môi trường đất là khi con người đưa các chất độc vào đất

  Ô nhiễm môi trường là gì - Nguyên nhân, tác hại & biện pháp xử lý
  22/05/20201.701 lượt xem

  Bài viết này, Activatedcarbon xin gửi tới các bạn kiến thức về Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? Các loại ô nhiễm môi trường? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và...

  Ô nhiễm nguồn nước là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
  22/05/20204.545 lượt xem

  Cùng Activa đi tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống

  [Chia sẻ] Cách lọc nước bằng cát hiệu quả cho gia đình
  20/05/20202.352 lượt xem

  Lọc nước bằng cát được xem là một trong những giải pháp làm sạch nước sinh hoạt, đặc biệt là tình trạng nguồn nước giếng khoan ở một số địa phương đang ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay