Ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Ngày đăng: 17/04/2019Lượt xem: 583

  Tâm lý con người thường sẽ tin vào những gì mình thấy đầu tiên. GIống như nước hay không khí bị ô nhiễm, chúng ta sẽ nhận ra ngay bằng mắt thường. Vì thế, chúng ta lại bỏ qua một tài nguyên khác đang bị ô nhiễm, đó là đất.

  Mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy dấu hiệu nào, nhưng khi đất bị ô nhiễm - nó không chỉ tác động đến hệ sinh thái tự nhiên, gây ảnh hưởng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,.. mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

  Đất không phải tài nguyên tái tạo. Sự xuống cấp, suy giảm chất lượng đất có thể diễn ra nhanh chóng (một vài năm đến vài thập kỷ) trong khi phải mất hàng thế kỷ, vài thế kỷ, thậm chí dài hơn nữa để khôi phục.


  Vậy ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất là như thế nào? Tất cả sẽ được Activatedcarbon tổng hợp qua bài viết dưới đây.

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất do chất thải rắn thành các bãi rác 

  Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Ô nhiễm môi trường đất có tên tiếng anh là Pollution of land environment - là hiện tượng trong môi trường đất xuất hiện các chất xenobotic có thể gây ảnh hưởng xấu tới đời sống, sức khỏe của con người và động vật. 

  Hoặc cơ bản hơn, ô nhiễm môi trường đất là khi con người đưa các vật thể, chất hóa học, chất độc hại trực tiếp hoặc gián tiếp vào đất. Ô nhiễm môi trường đất thường là mối nguy cơ tiềm ẩn, bởi đây là loại ô nhiễm không dễ nhìn thấy bằng mắt, mặc dù ảnh hưởng của nó là thảm họa với loài ngoài.

  Ô nhiễm môi trường đất không dừng lại ở việc xả rác mà nó nằm ở vấn đề lớn hơn. Nó là vấn để từ công nghiệp, liên quan tới các nhà máy lọc dầu, các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón con người sử dụng trong nông nghiệp. Nó cũng liên quan tới việc đổ chất rác trộm và chôn lấp bất hợp pháp.

  Ngoài ô nhiễm môi trường đất, còn có ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn,... Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại ô nhiễm tại: https://activatedcarbon.vn/o-nhiem-moi-truong-la-gi.htm

  Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Ô nhiễm đất là gì? - Ảnh minh họa


  Tìm hiểu thêm về suy thoái đất: Suy thoái đất là khi đất mất giá trị (mất giá trị là mất dinh dưỡng hoặc các yếu tố có trong đất) do những tác động của con người (canh tác, chăn nuôi....)

  Ví dụ: Đám cháy rừng ở Úc gần đây. Đám cháy này đã quét sạch thảm thực vật và diệt 500 triệu động vật. Khi cháy, mặt đất sẽ lộ ra và chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị hòa tan do nước chữa cháy, nước mưa. Từ đó mảnh rừng không còn là nơi trú ngụ của các loài động vật nữa

  Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  Biểu hiện rõ nhất khi đất bị ô nhiễm đó là sự thay đổi các thành phần có trong đất. Khi chúng thay đổi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác nhau: Đất sẽ có mùi lạ, vị lạ, mất đi chất dinh dưỡng cần thiết.

  Tiếp đó, để nhận biết đất bị ô nhiễm, bạn có thể thấy số lượng đất đai cằn cỗi ngày càng tăng và lượng rừng giảm rất nhiều. Hơn nữa, khi các khu đô thị, tòa chung cư, cầu, cống được xây dựng cũng có nghĩa là đất đang bị khai thác thêm.

  Ngoài ra, bạn có thể thấy rất nhiều bãi rác KHỔNG LỒ cả ở nông thôn và thành thị. Điều này cho thấy việc lên kế hoạch chôn lấp, xử lý rác rất kém. Cũng do thiếu lớp phủ thực vật nên nhiều vùng đẩ bị ảnh hưởng như xói mòn, cằn cỗi, sạt lở đất,...

  Thực trạng ô nhiễm môi trường đất bởi những bãi rác Khổng lồ

  Thực trạng ô nhiễm môi trường đất bởi những bãi rác Khổng lồ - Ảnh minh họa


  Đặc biệt khi môi trường đất nhiễm chất độc hại, chất thải hóa học,,. thì nó sẽ thẩm thấu xuống lòng đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Mà hiện nay, nước ngầm (nước giếng khoan) là nguồn nước sử dụng chính trong sinh hoạt. 

  Do đó, khi dùng nước ngầm nhiễm bẩn con người có thể mắc một số bệnh nguy hiểm  như: ung thư, tim mạch, hô hấp,... và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam được gây ra bởi rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Nhưng có lẽ tác động nhiều nhất phải kể đến những hoạt động mà con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm đất còn có thể do có yếu tố tự nhiên tạo thành. Cụ thể như:

  1. Do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp

  Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa thì có hàng nghìn, hàng vạn nhà máy, xí nghiệp được ra đời kèm theo đó là những hệ lụy vô cùng đáng sợ. Nhiều nhà máy bất chấp luật pháp xả chất thải chưa được xử lý ra môi trường. Mà những chất này là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đất

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trườn đất do chất thải công nghiệp

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trườn đất do chất thải công nghiệp - Ảnh minh họa


  Tiếp đó, than sử dụng trong các nhà máy nấu quặng cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm đất. Khi than đốt cháy sẽ có một số chất không phân hủy được tồn tại dưới dạng tro thẩm thấu xuống lòng đất và trở thành chất thải nguy hại.

  Đặc biệt, trong than tro còn tồn tại rất nhiều các chất độc hại khác nhau, đặc biệt là tồn tại những chất gây ung thư, các bệnh về tim mạch,... Điều này vô cùng nguy hại cho con người.

  Chất thải từ công nghiệp không chỉ gây ô nhiễm đất mà nó còn gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường không khí nữa đấy

  2. Do các chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, phân bón)

  Mọi hoạt động trong nông nghiệp hầu như phải sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ và phân bón nhằm giúp năng suất cây trồng tốt hơn. Điều này rất tốt vì nó mang lại lợi ích cho người trồng cây cũng như người tiêu dùng.

  Nhưng bạn có từng suy nghĩ rằng: Thuốc sâu, phân bón dư thừa trên mặt đất, trên những con sâu chết sẽ đi về đâu hay không?


  Lượng thuốc sâu, diệt cỏ, phân bón dư thừa sẽ ngấm xuống lòng đất và theo thời gian nó sẽ làm ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm. Ngoài ra, các động vật lớn ăn phải sâu bị phun thuốc cũng có nguy cơ bị mắc bệnh rất cao, thậm chí là biển đổi gene.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất từ thuốc sâu

  3. Ô nhiễm môi trường đất do các chất thải rắn

  Sự gia tăng về nhu cầu thực phẩm, hàng hóa khiến các nhà máy phải sản xuất nhiều hơn. Việc này sẽ tạo ra nhiều chất thải rắn cần được xử lý hơn. Và chất thải rắn sẽ có mặt ở mọi nơi: nhà ở, trường học, bệnh viện, chợ, nơi làm việc, trên đường,..

  Không nói đâu xa, như chiếc túi nilon của bạn nhé. Khi nó được chôn lấp thì phải 200 - 500 năm mới có thể phần hủy. Đây là 1 chiếc túi riêng lẻ, nếu cả một đống cao vài mét thì phải mất bao nhiêu vạn năm mới phân hủy hết được.


  Tính trung bình mỗi năm, mỗi gia đình sẽ tạo ra một tấn rác. Nhiều thứ như nhôm, nhựa, giấy, vải, thiết bị điện tử,... có thể tái chế. Nhiều loại có khả năng tự phân hủy như thực phẩm, giấy,.. nhưng cũng nhiều loại không thể phân hủy, không thể tái chế.

  Bởi vì không thể tái chế nên nó sẽ được chất thành đống, thành bãi rác và trở thành vẻ đẹp của thành phố, của nơi bạn ở và gây ô nhiễm đất, nước, không khí.

  Rác thải rắn thành nguyên nhân gây ô nhiễm đất

  4. Hoạt động phá rừng, cháy rừng

  Mọi sinh vật trên trái đất đều phụ thuộc vào cây cối, vì nó là nguồn duy trì sự sống của chúng ta. Cây sẽ thực hiện quá trình quang hợp, hấp thụ Carbon dioxide từ không khí và làm sạch chúng rồi tạo ra oxi cung cấp cho chúng ta.

  Ngoài ra, rừng còn cung cấp nơi trú ngụ cho nhiều động vật trên cạn như chim chóc, động vật có vú, côn trùng,... Đất cũng vậy, cây giúp đất bổ sung và giữ lại các chất dinh dưỡng mỗi khi có mưa lũ.

  Nhưng con người đang khai thác rừng quá mứckhông trồng lại cây mới. Vậy khi mưa lũ thì sẽ lấy gì để cản lũ, lấy gì để giữ đất và lấy gì để giữ lại chất dinh dưỡng trong đất.

  Phá rừng, chặt cây khiến đất bị ô nhiễm

  5. Hoạt động khai thác

  Khi khai thác bất kỳ tài nguyên gì trong lòng đất. Con người chắc chắn phải phá núi, đào hầm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc bề mặt và chất lượng của đất.

  Đặc biệt, các kim loại như sắt, đồng, thủy ngân, chì, Asen từ hoạt động khai thác sẽ ngấm xuống lòng đất và gây ô nhiễm đất, mạch nước ngầm.

  Ô nhiễm môi trường đất là do khai thác đá

  6. Chất thải hạt nhân

  Dù thời bình hay thời chiến, chất thải hạt nhân vẫn là nguyên nhân khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Ở thời bình, các vụ phóng tên lửa, hạt nhân sẽ để lại rất nhiều chất phóng xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

  Còn trong thời chiến, Activated sẽ lấy ví dụ thực tiễn là:

  Năm 1945, Mỹ ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki khiến hơn 200 nghìn người chết và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sau. Đặc biệt, đất của 2 thành phố này gần như là phế (tức là rất khó tái tạo lại) vì bị nhiễm chất thải hạt nhân, phóng xạ

  Chất thải hạt nhân gây nguy hại cho đất

  7. Do tự nhiên

  Ô nhiễm môi trường đất có thể do tự nhiên gây ra. Do nước xâm nhập vào đất, gây độc hại cho sinh vật sống và làm cho đất bị nhiễm phèn. Hay do muối trong biển thẩm thấu vào đấy làm cho đất bị nhiễm mặn và gây hại đối với thực vật (chủ yếu ở miền Nam).

  Ngoài ra, ô nhiễm đất còn do mưa, bão, lũ lụt, hạn hán, các xác chết của động thực vật phân hủy thành các chất hữu cơ và ngấm vào trong lòng đất.

  8. Do thiếu sót trong quá trình quản lý

  Mặc dù ô nhiễm đất chủ yếu là do các hoạt động kinh tế nhưng cũng không thể thiếu trách nhiệm từ các cơ quan chức năng. Một phần là do họ chưa quản lý chặt chẽ trong vấn đề xử lý rác thải, thậm chí biết mà còn bơ đi. Ngoài ra, còn do chất lượng và hiệu quả của công nghệ xử lý môi trường vẫn còn lạc hậu.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất như thế nào?

  1. Khiến ô nhiễm đất

  Hậu quả đầu tiên của ô nhiễm môi trường đất đó là đất bị ô nhiễm. Ô nhiễm đất ở đây là phần lớp đất trên bề mặt bị hư hại. Điều này xảy ra do lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp còn dư thừa hoặc do nước chảy làm xói mòn đất và cuốn đi chất dinh dưỡng có trong đất.

  Theo thống kê, diện tích đất nước ta là trên 33 triệu ha. Trong đó, đất nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 26.1 triệu ha; 3.3 tr ha là đất phi nông nghiệp; 3.7 triệu ha là đất chưa được sử dụng.

  Điểm đáng chú ý là hầu hết diện tích chưa được sử dụng đã và đang bị suy thoái thành các hoang mạc, không có giá trị sử dụng.

  Ngoài ra, có rất nhiều đất đang sử dụng bị ô nhiễm, xuống cấp nghiêm trọng do gia tăng dân số, hoạt động của con người.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất - suy thoái đất

  2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

  Con người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu tiếp xúc với đất bị ô nhiễm trong thời gian dài. Ô nhiễm môi trường đất có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh mãn tính, bệnh bạch cầu, nhiễm độc gan và một số bệnh khác,... khi chúng ta tiếp xúc với các chất hóa học: chì, crom, xăng đầu, nitrat, bezen,...

  Ngoài ra, các chất độc hại sẽ xâm nhập cơ thể, nếu chúng ta ăn hoa rau, củ, quả được trồng trên vùng đất bị ô nhiễm.

  Theo số liệu thống kê thì: Ô nhiễm môi trường giết chết con người nhiều gấp 15 lần so với chiến tranh. Mỗi năm sẽ có 9 triệu người chết do ô nhiễm môi trường. Trong đó, ô nhiễm không khí giết chết 7 triệu người/ năm, còn ô nhiễm nước và ô nhiễm môi trường đất giết chết hơn 2 triệu người mỗi năm


  Giống như ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe con người. Xem thêm những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người tại bài viết: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người

  3. Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái

  Ô nhiễm đất dù nặng hay nhẹ đều sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Những ảnh hưởng có thể kể đến như làm một số nguồn thức ăn của động vật biến mất.

  Thậm chí, nhiều loài động vật còn có khả năng biến đổi gene khi tiếp xúc lâu dài trong môi trường bị ô nhiễm.

  Và ô nhiễm đất còn có thể đất bị xói mòn, khô cằn, làm giảm khả năng phát triển và năng suất của cây trồng.

  hậu quả của ô nhiễm môi trường đất đến sinh thái

  4. Nguồn nước

  Khi trời mưa, nước mưa sẽ rửa trôi bề mặt của vùng đất bị ô nhiễm và chảy vào các nguồn nước gần đó. Tất cả chất độc, hóa chất có trên đất ô nhiễm sẽ chảy vào nước

  Khi nước mặt bị ô nhiễm, nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới động vật, thực vật sử dụng nguồn nước này.

  5. Ảnh hưởng tới động vật hoang dã

  Đông vật hoang dã không chỉ bị đe dọa bởi ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước mà còn bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường đất.

  Khi đất bị ô nhiễm, nhiều loài động vật phải di chuyển tới khu vực khác để sống. Lúc này chúng phải đi tìm và thích nghi với môi trường mới. Nhưng khi phải thích nghi vùng mới sẽ có rất nhiều động vật bị chết, một số loài còn bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng khi không thể thích nghi với nơi ở mới.

  Ô nhiễm đất ảnh hưởng tới động vật hoang dã

  6. Ảnh hưởng đến xã hội

  Một đất nước toàn bãi rác thì chắc chắn cảnh quan của nước đó dù có đẹp tới đâu cũng không thể hấp dẫn được khách du lịch. Điều này có nghĩa là chúng ta đã bỏ lỡ giá trị và lợi ích từ du lịch

  Ví dụ:

  Lúc trước, Sapa nằm trong TOP 10 địa điểm nên tới của Đông Nam Á. Nhưng giờ thì sao, bài viết nước ngoài đã đánh giá Sapa là điểm không nên tới rồi.

  Vì: Cái họ yêu thích Sapa là vẻ đẹp tự nhiên, là hoang sơ chứ không phải công trình xây tấp lập, bẩn thỉu, rác thải đầy đường, không có chút thẩm mỹ nào


  Tiếp đó, chính phủ phải chi rất nhiều người để xử lý hậu quả từ ô nhiễm môi trường đất. Nếu không có ô nhiễm, tiền đó sẽ giúp được rất nhiều người, hay làm việc quan trọng khác như chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

  5. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

  Trên thực tế, không có một biện pháp nào có thể xử lý triệt để vấn đề này mà chỉ có một sô biện pháp hạn chế và giảm thiểu tình trạng này thôi. Các biện pháp đó như sau:

  • Đầu tiên, ban chỉ đạo cần nâng cao ý thức và kiến thức của người dân về tác hại của ô nhiễm môi trường. Khi họ được nâng cao cả về tri thức và ý thức thì sẽ không còn tình trạng bỏ rác lung tung. Khi làm được điều này, tình trạng ô nhiễm sẽ giảm đáng kể đó.

  • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa, các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,...

  • Đưa ra các luật về xử lý chất thải cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay các khu công nghiệp

  • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xử lý nước thải: Than hoạt tính,...

  • Trồng cây, phủ đồi trọc để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

  • Cải tiến, nâng cao các thiết bị môi trường

  • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra các khu sản xuất, nhà máy,...

  Qua bài viết trên, chắc các bạn cũng đã hiểu tầm quan trọng của môi trường rồi chứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về ô nhiễm môi trường đất của nước ta hiện nay. Hãy chung tay bảo vệ môi trường cùng như bảo vệ chúng ta và thế hệ tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Nước sạch là gì? Vai trò của nước sạch tới sức khỏe con người
  17/01/202033 lượt xem

  Nước sạch là nguồn nước an toàn, được để uống hoặc sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nước sạch rất cần thiết vì nó có nhiệm vụ duy trì sức khỏe cho con người

  [MẸO] +11 Cách khử mùi hôi của giày đơn giản - hiệu quả khó tin
  16/01/202038 lượt xem

  [Mẹo hay ]Những cách khử mùi hôi của giày dưới đây sẽ giúp bạn làm hết mùi hôi giày, trị mùi hôi giày và chống mùi hôi của giày quay trở lại. Các bạn nên áp

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  08/01/2020135 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  07/01/2020182 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Độ (chỉ số) pH là gì ? Ảnh hưởng của pH tới sức khỏe con người
  06/01/2020191 lượt xem

  Chỉ số pH hay gọi là độ pH thường được ngắn liền với cuộc sống. Vậy độ pH gọi là gì? tiêu chuẩn của độ pH là như thế nào, các bạn hay cùng mình đi tìm hiểu nhé

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  06/01/20203.516 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Baking Soda là gì? 21 Công dụng thần thánh của bột Baking Soda
  05/01/2020258 lượt xem

  Baking Soda là gì? Công dụng của bột Baking Soda trong đời sống là gì? Baking soda là nguyên liệu phổ biến thường dùng để làm đồ ăn, dược phẩm hoặc làm đẹp,...

  Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người
  27/12/2019297 lượt xem

  Những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những hậu quả của ô nhiễm không khí mang đến cho con người

  Tư vấn, báo giá than hoạt tính CHÍNH XÁC - MỚI nhất 2019
  25/12/20193.822 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
  24/12/2019452 lượt xem

  Cùng Activatedcarbon.vn tham khảo những phương pháp và sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí qua bài viết dưới đây.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay