Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

Thứ ba - 13/11/2018 09:33
Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm đang là vấn đề rất cấp bách và cần có những giải pháp ngay lúc này!
Bài viết này, Activatedcarbon.vn xin gửi tới các bạn khái niệm ô nhiễm nguồn nước là gì? đồng thời chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam và hậu quả ô nhiễm nguồn nước gây ra là gì?
 
NỘI DUNG NỔI BẬT
  1. Ô nhiễm nguồn nước là gì
  2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
      2.1 Ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên
      2.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do con người (nhân tạo)
           2.2.1. Do nước thải sinh hoạt
           2.2.2. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp
           2.3. Do các hoạt động nông nghiệp
  3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước
      3.1. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người
      3.2. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật sống
      3.3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước với cây cối
  4. Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước
 

1. Tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước là gì?


Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng các nguồn nước như: sông, ao, hồ, biển, mạch nước ngầm,.. bị nhiễm các hóa chất độc hại do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người thải ra môi trường.

Thông thường, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ nhiễm phải các chất độc hại như: hóa chất trong thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất trong nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt hoặc các các chất hữu cơ hòa tan từ xác động, thực vật ngoài tự nhiên. 
 
ô nhiễm nguồn nước là gì
 
Ô nhiễm nguồn nước là gì - ảnh minh họa
 
Ô nhiễm nguồn nước khiến cấu tạo, tính chất của nước bị thay đổi. Khi đó, nước sẽ không đủ tiêu chuẩn cho con người, động thực vật sử dụng và gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống, sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ mang theo các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, kí sinh trùng, các kim loại nặng,.. nếu con người hoặc động vật uống vào sẽ rất dễ mắc phải bệnh tật và dẫn đến tử vong.
 

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước


Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nó có thể do sự gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa,..

Tuy nhiên, chúng ta có thể tổng kết được 2 nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước chính là: do con người và do môi trường tự nhiên.
 

2.1 Ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên

 
nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên
 
Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên
 
Những nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước do tự nhiên chúng ta có thể kể đến như: do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão, hạn hán.. hoặc do các sinh vật sống quanh những nguồn nước gây ra. Ngoài ra, cây cối, sinh vật sau khi chết đi bị vi sinh vật phân hủy một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ngầm vào mạch nước ngầm cũng là nguyên chính gây ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, lũ lụt cũng có thể làm cho nước mất đi sự trong lành, khuấy động những chất dơ bẩn trong hệ thống cống rãnh, những chất thải chưa qua xử lý ở những bãi đổ rác,..

Tuy nhiên, những nguyên nhân này chỉ chiếm phần nhỏ trong sự suy thoái chất lượng của nguồn nước mà nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chính lại là do con người gây ra.
 

2.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do con người (nhân tạo)

 

2.2.1. Do nước thải sinh hoạt


Nước thải sinh hoạt là nguồn nước thải từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học,.. chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt của con người và vật nuôi trong quá trình tắm, rửa, nấu ăn, vệ sinh,.. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy như: cacbonhydrat, protein, dầu mỡ,..
 
nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt


Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh minh họa
 

Tùy theo mức sống và lượng dân cư mà lượng nước thải cũng như mức độ các chất có trong nước thải sinh hoạt thải ra môi trường cũng khác nhau. Chính vì vậy, nguồn nước mỗi nơi cũng có mức độ ô nhiễm khác nhau, nhưng nhìn chung mức sống càng cao thì lượng nước thải cũng như tải lượng thải càng nhiều dẫn đến nguồn nước nơi đó càng bị ô nhiễm nặng.

Lấy một ví dụ đơn giản như vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở thành phố Hà Nội hiện nay đang rất đáng báo động và mất sự kiểm soát. Việc bùng nổ và tập trung quá nhiều dân số khiến lượng nước thải, chất thải trở nên quá tải. Hầu hết các con kênh, dòng sông lớn nhỏ đều nhuốm màu đen và bốc mùi hôi thối gây lên sự khó chịu cho người dân và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.
 
Những con sông bị ô nhiễm nặng nề do nước thải, chất thải sinh hoạt ở Hà Nội đáng kể đến như: Sông Tô Lịch, sông Kim Giang, sông Nhuệ,..

2.2.2. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp


Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp hoặc từ các công đoạn sản xuất,.. Khác với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thường mang theo những hóa chất độc hại, những kim loại nặng rất khó phân hủy.
 
ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp


Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh minh họa
 

Chính việc thiếu ý thức trong việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường của các nhà máy, xí nghiệp, công ty là nguyên nhân khiến không chỉ khiến nguồn nước mà môi trường sống của chúng ta cũng đang bị ô nhiễm nặng nề.
 

2.2.3. Do các hoạt động nông nghiệp


Một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường không thể không kể đến đó là nước thải và rác thải đến từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người.

Các hoạt động nông nghiệp như: thức ăn thừa trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nước rửa chuồng trại, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật từ các ruộng lúa,.. đều là những nguồn chứa hóa chất độc hại và có thể gây ô nhiễm nguồn nước mặt. Thậm trí, với lượng tồn dư quá lớn nó có thể ngấm vào đất và gây ô nhiễm mạch nước ngầm.
 

3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước


Như chúng ta đã biết, nước có vai trò cực kì quan trọng trong đời sống và sản xuất. Do đó, khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến những hậu quả cực kì nặng nề cho sức khỏe cũng như các hoạt động của con người và động vật.

Xét về tốc độ lan truyền thì ô nhiễm nguồn nước còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và đáng báo động hơn ô nhiễm đất. Bởi khi nguồn nước không đáp ứng được những tiêu chuẩn để con người sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất sẽ rất dễ mắc phải bệnh tật,..
 
Xem ngayTìm hiểu thêm: Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

3.1. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người 


Ô nhiễm nguồn nước khiến tỷ lệ người mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, ung thư,.. ngày càng gia tăng. Người dân sinh sống ở những khu vực ô nhiễm sẽ ngày càng mắc nhiều những loại bệnh do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây nên những tổn thất cho các ngành sản xuất và nuôi trồng thủy, hải sản.

Nước nhiễm kim loại nặng sẽ khiến cho con người và vật nuôi khi sử dụng sẽ mắc phải những bệnh hiểm nghèo như ung thư, dị tật, thiếu máu,... Ở Việt Nam, đã có không ít những làng ung thư thuộc các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh,.. và con số người chết trong vòng từ 5 - 20 năm trở lại đây đã lên đến 1136 người.

Đây là kết quả của dự án "Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thu ở Việt Nam"
 

3.2. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật sống

 
hậu quả ô nhiễm nguồn nước


Tôm, cá và các sinh vật dưới nước chết do ô nhiễm nước - Ảnh minh họa
 

Hình ảnh cá, tôm chết hàng loạt ở các bờ biển, ao, hồ nuôi,.. chính là ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất do nguồn nước bị ô nhiễm. Vì nước là môi  trường sống của các loại thủy sản, do đó khi nguồn nước bị ô nhiễm thì các sinh vật sống dưới nước này bị chết là điều rất khó tránh khỏi.

Điều này sẽ khiến cho nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hơn so sự phân hủy, thối dữa của xác động vật và khiến hoạt động sống của con người cũng ngày càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề đáng báo động đến sức khỏe của con người và rất cần có những biện pháp khắc phục kịp thời.
 

3.3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước với cây cối


Nước là thành phần rất quan trọng trong sự sinh trường và phát triển của các loài thực vật, là chất rất quan trọng trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng từ đất đến các bộ phận của cây.

Do đó, khi cây cối, thực vật sống ở những nơi mà nguồn nước bị ô nhiễm chúng sẽ dần bị nhiễm độc mà chết đi. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay.
 

4. Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước


Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng và đáng báo động như hiện nay, chúng ta cần chung tay tổ chức các hoạt động vớt rác trên sông, dọn vệ sinh làng xóm,.. Đặc biệt các nhà trường cần tổ chức những hoạt động ngoại khóa như "chủ nhật xanh" để học sinh, sinh viên hiểu hơn về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,..
 
biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước
 
Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước
 
Để cải thiện và có những biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước nhà nước cần có những hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, cần có những chế tài xử phạt thật nghiêm ngặt để răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần giám sát chặt chẽ các khu công nghiệp và yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp xây dựng những hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,.. cần bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người dân nắm được mức độ quan trọng của nguồn nước đối với sức khỏe và đời sống, hướng tới một môi trường “xanh- sạch- đẹp”.

Bên cạnh đó, cần phải tiết kiệm nguồn nước, giảm thiểu lãng phí nước trong sinh hoạt như: nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vời nước khi đánh răng,.. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra và bảo trì lại những đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước, tận dụng nguồn nước mưa để sử dụng cũng là ý tưởng không tồi.

Sử dụng những vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, có khả năng lọc hút tạp chất, bụi bẩn như than hoạt tính là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước cực kì hữu hiệu. Than hoạt tính lọc nước sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn, chất ô nhiễm dộc hại, các kim loại nặng, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật đồng thời nó còn có khả năng bổ sung thêm khoáng cho cơ thể.
 
Xem ngayTìm hiểu kỹ hơn về than hoạt tính tại: https://activatedcarbon.vn/vi/news/tin-tuc/than-hoat-tinh-la-gi-tac-dung-cua-than-hoat-tinh-la-gi-23.html

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để các bạn hiểu rõ hơn ô nhiễm nguồn nước là gì? Sau khi thấy được những tác hại, hậu quả của ô nhiễm nguồn nước, hy vọng mỗi chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm và đáng báo động như hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay658
  • Tháng hiện tại16,972
  • Tổng lượt truy cập265,520
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì khu truy cập website này?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây