Activated carbon water purifier

Thursday - 03/05/2018 14:38
It is not necessary to bring water to analyze the experiment, if you notice that the water is yellow, there is sour taste, smell fish, yellow water clothes, pots, water faucet ... can be up to 90% This water has been contaminated with alum.
Activated carbon water purifier

Theo dân gian gọi là nước phèn, còn theo hóa học nước phèn là nước có hàm lượng Fe, Mn, các dạng muối sunfat kim loại… cao, độ pH thấp. Khi nước vừa mới bơm lên nó thường tồn tại ở dạng Ion Fe2+ và Mn2+. Sau khi đưa ra sử dụng, hàm lượng này tác dụng với oxy để tạo kết tủa nên ta thấy có màu vàng đục.

Tác hại của nước phèn nếu dùng ăn uống, sinh hoạt

Nếu dùng nước nhiễm phèn để tắm rửa, giặt giũ sẽ khiến da bị phồng, tróc, đặc biệt là các vùng da nhạy cảm như da mặt, da quanh mắt hoặc làn da mỏng manh của trẻ em.

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn để giặt quần áo, nước làm cho vải quần áo bị đỏ vàng – nhất là các quần áo trắng, màu sáng, còn các thiết bị như thau chậu, vòi nước dễ bị hoen ố, ăn mòn. Nếu tiếp xúc, ăn uống bằng loại nước này sẽ gây ra các bệnh về da liễu, sỏi thận, đường ruột, thậm chí là ung thư. Nguồn nước này cần được xử lý cho sạch, loại bỏ các chất có hại, trở nên an toàn thì mới có thể sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

lc nc phn bng than hot tnh 2

Nền gạch, thau chậu ố vàng khi chứa nước nhiễm phèn

Than hoạt tính có cấu trúc xốp rỗng, diện tích bề mặt tiếp xúc rất lớn và khối lượng riêng thấp nên tạo ra một lực hút rất mạnh các hơi chất hữu cơ, chất độc. Diện tích bề mặt của than hoạt tính từ 500 đến 2.500 m2/g bằng với diện tích khoảng 260 m2 của một sân quần vợt. Vì vậy than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt, khả năng khử độc rất cao, an toàn khi sử dụng hơn nữa lại rất dễ tìm và có giá thành rẻ nên được ứng dụng vào lọc nước bẩn, nước phèn rất nhiều.

Các vật liệu cần có để lọc phèn cho nước:

 • Sỏi đỡ, cát thạch anh: Dùng để lọc tạp chất, phù du, bụi bẩn, rác…có lẫn trong nước, đồng thời làm lớp đỡ cho than hoạt tính, các hạt xử lý nước…
 • Hạt mangan hay còn gọi là cát mangan giúp xử lý phèn sắt, mangan trong nước. Loại mangan chất lượng thường có màu nâu sậm.
 • Hạt nâng pH: nâng độ pH cho nước, giúp nước ngọt hơn không còn vị chua
 • Than hoạt tính: hấp phụ những kim loại nặng, chất độc hại trong nước, cho nguồn nước ngon ngọt hơn. Cách chọn mua than hoạt tính chất lượng: bỏ 1 nắm hạt than hoạt tính vào ly nước sạch, nếu nước sủi lên nhiều bọt tăm giống như viên sủi C thì than hoạt tính là tốt, sử dụng cho lọc nước gia đình.
 • Bình chứa các vật liệu lọc – cột lọc: Có thể là bình inox hoặc bình nhựa Composite, loại bằng nhựa sẽ không bị ăn mòn, độ bền cao
 • Van 3 chiều: để dẫn nước vào và dẫn nước ra


 

lc nc phn bng than hot tnh 3

Sơ đồ sắp xếp các lớp vật liệu lọc trong cột lọc nước nhiễm phèn

Chi tiết hướng dẫn làm cột lọc nước phèn cho gia đình:

 • Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể hoặc một số dụng cụ tương tự  bể xây như: bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
 • Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.
 • Lớp vật liệu thứ 1: Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg. Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.
 • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg.
 • Lớp vật liệu thứ 3: phải là than đã được hoạt tính, không phải than hoa, than củi, than gáo dừa bình thường. Có thể dùng than hoạt tính gáo dừa dạng hạt hoặc dạng viên, tác dụng 0để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước. Độ dày lớp than từ10 ~ 30cm – càng dày càng tốt. Ứng với 50-80kg than.
 • Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng để loại bỏ các chất độc hại, lớp này có độ dày 10cm ứng với 170kg.
 • Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, độ dày 10-15cm ứng với 140kg.
 • Trên cùng là giàn phun mưa hoa sen hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý:

 • Toàn bộ vật liệu trên phải được rửa sạch
 • Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.
 • Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu Filox là rất quan trọng.
 • Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.
 • Tỉ trọng cát sỏi: 1200 ~ 1400kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 500-520kg/m3 (dạng hạt gáo dừa), dạng phân chuột là 800 ~900kg/ m3, tỉ trọng vật liệu Filox: 1700kg/m3.

Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình,có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.

Nguyên lý hoạt động: nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp hạt Filox để loại bỏ các hóa chất Fe, Mangan, Asen… nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.…nước sẽ sạch, tinh khiết, nước có mùi vị tự nhiên, không tanh, chua, nổi váng…an toàn để sử dụng.

lc nc phn bng than hot tnh 4

Nước sau khi đã lọc phèn bằng than hoạt tính

Các lưu ý khi sử dụng cột lọc phèn tại nhà:

Mỗi tháng có một lần xả cặn, súc rửa, lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. Tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài, làm lại một hai lần để nước sạch hoàn toàn. Sau 6 – 7 tháng thì thay lớp cát sạch (khoảng 6 cm) trên mặt, khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài). Sau 9 -12 tháng, nên thay toàn bộ cát và than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả lọc phèn.

Tự xây bể lọc, cột lọc với vật liệu lọc là cát, sỏi, than hoạt tính, hạt lọc Fillox…là cách xử lý nước nhiễm phèn khá phổ biến ở nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất nhờ chi phí thấp, các vật liệu lọc dễ tìm, các công đoạn dễ thực hiện. Nếu chưa có điều kiện thuê hẳn một đơn vị môi trường thi công hệ thống xử lý nước phèn, bạn hoàn toàn có thể tự mua các nguyên vật liệu và thực hiện theo hướng dẫn trên. Nếu chọn mua được các nguyên vật liệu có chất lượng tốt, thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 5 năm.

lc nc phn bng than hot tnh 5

Với kinh nghiệm của một công ty sản xuất than hoạt tính, bằng cả uy tín và tâm huyết trong nghề, Xuyên Việt luôn đưa ra các giải pháp và vật liệu lọc nước có hiệu quả cao nhất để khách hàng lựa chọn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong vấn đề xử lý môi trường, chọn mua than hoạt tính lọc nước, xử lý nước hãy liên hệ với chúng tôi.

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second