Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Ngày đăng: 24/10/2018Lượt xem: 2.921

  Thời gian vừa qua, Activatedcarbon đã nhận được rất nhiều câu hỏi về than hoạt tính như:

  • Than hoạt tính là gì?

  • Tác dụng của than hoạt tính là gì?

  • Than hoạt tính được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?...

  Để giải quyết vấn đề này, mình xin gửi tới các bạn bài viết về than hoạt tính kèm theo những công dụng tuyệt vời của nó trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế, làm đẹp,...

  Dành ra một chút thời gian để đọc và hiểu cách sử dụng sản phẩm này sao cho hiệu quả nhé.

  Than hoạt tính là gì? (What is Activated Carbon)

  Than hoạt tính có tên tiếng anh (tên khoa học) là Activated Carbon - đây là một dạng của Carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ cao từ 950 - 1200°C trong môi trường yếm khí bằng những công nghệ riêng biệt.

  Nhờ quá trình này, cấu trúc của than hoạt tính trở nên xốp và rỗng với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti. Điều này giúp than hoạt tính có khối lượng riêng nhẹ và diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn. Do đó, than hoạt tính có khả năng bám hút và hấp thụ mạnh mẽ các chất khác như một chiếc nam châm.

  Về mặt hóa học, than hoạt tính là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (dạng bột) và một phần là dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon, bên trong than hoạt tính còn có tàn tro, kim loại kiềm và vụn cát.

  Than hoạt tính là gì

  Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là Carbon, một phần tinh thể Grafit, tàn tro và vụn cát

   
  Than hoạt tính được sản xuất 100% từ nguyên liệu tự nhiên như: củi, tre, gáo dừa, vỏ trấu,... Tuy nhiên, gáo dừa, củi luôn là 2 nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính.

  Sau nhiều nghiên cứu tại phòng thí nghiệm bằng phương pháp hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Cứ 2mg than hoạt tính sẽ có diện tích bề mặt tiếp xúc tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn.

  Thật không thể tin được!!! Nếu theo nghiên cứu thì tác dụng của than hoạt tính là vô cùng thần kỳ, đúng không các bạn.

  Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

  • Cơ chế hoạt động của than hoạt tính bao gồm 2 giai đoạn: lọc thô và hấp phụ. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ lớn được giữ lại trên bề mặt than vì chúng lớn hơn đường kính của lỗ rỗng bề mặt than.

  • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt của hệ thống lỗ rỗng theo cơ chế lấp đầy. Chính vì vậy, những tạp chất dù lớn hay nhỏ khi đi qua than hoạt tính đều bị giữ lại một cách triệt để.

  Dựa vào cơ chế này mà con người đã nghiên cứu và ứng dụng than hoạt tính vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống và các ngành sản xuất công nghiệp.

  Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính

  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...

  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...


  Do thành phần chính của than hoạt tính là Carbon nên tất cả các nguồn nguyên liệu giàu Carbon đều có thể được sử dụng để sản xuất như:

  • Than: Như các bạn đã biết, than là một trong những nguyên liệu hoá thạch với thành phần chính là Carbon. Than được hình thành là nhờ các thực vật bị chôn vùi trong đầm lầy, trải qua khoảng 300 triệu năm thì những thân cây này dần biến đổi và hình thành than. 

  • Sản phẩm dầu mỏ: Than hoạt tính có thể được sản xuất từ các sản phẩm dầu mỏ như: nhựa đường, ankan, Carbon thơm vì những nguyên liệu này đều có hàm lượng carbon rất dồi dào

  • Tre, củi, vỏ đậu phộng, trấu, gáo dừa: là những nguyên liệu dùng để sản xuất than hoạt tính được ưa chuộng nhất hiện nay vì có số lượng dồi dào. Không những vậy, đối với các thành phần như trấu, vỏ đậu phộng, gáo dừa đều là vật liệu bỏ đi nên khi tận dụng để sản xuất than hoạt tính sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

  Trên đây là những nguồn nguyên liệu chuyên dùng để sản xuất than hoạt tính hiện nay. Tuy nhiên, so với những nguyên liệu khác thì gáo dừa và tre vẫn được ưa chuộng hơn cả vì sản phẩm than hoạt tính gáo dừa có khả năng hấp thụ tốt nhất.

  Nếu bạn thấy tò mò: Tại sao than hoạt tính gáo dừa có khả năng hấp thụ tốt hơn các loại than hoạt tính khác thì bạn có thể đọc bài viết về than hoạt tính gáo dừa tại đây

  Quy trình công nghệ sản xuất than hoạt tính

  Với công nghệ cũ, để sản xuất ra than hoạt tính thành phẩm thì cần phải qua hai bước:

  • Quá trình than hoá

  • Quá trình hoạt hoá

  Tuy nhiên, với cách làm than hoạt tính theo công nghệ này sẽ không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm chất lượng nhất vì trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị nhiễm tạp chất và làm vụ than.

  Hiện nay với công nghệ mới nhất, quy trình sản xuất than hoạt tính chỉ còn duy nhất 1 công đoạn là đưa nguyên liệu vào lò. Lò này sẽ xử lý cả 2 quy trình than hoá và hoạt hoá một cách liền mạch, thống nhất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết quy trình sản xuất than hoạt tính của công ty Toàn Cầu để hiểu rõ hơn về công nghệ sản xuất này.

  Quy trình sản xuất than hoạt tính

  Quy trình sản xuất than hoạt tính cũ với 2 giai đoạn là than hoá và hoạt hoá

  Các loại than hoạt tính

  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại than hoạt tính khiến cho người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

  Dựa vào mục đích sử dụng, nguyên liệu và quá trình sản xuất mà người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại chính.

  Các dạng than hoạt tính cơ bản

  Các dạng than hoạt tính cơ bản


  - Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC)

  Là loại than hoạt tính được sản xuất từ vật liệu gáo dừa bằng phương pháp hoạt hoá ở nhiệt độ từ 900 đến 1000°C. Loại này có hình dạng không đều với kích thước dao động từ 0.2 - 0.5 mm. 

  Than hoạt tính dạng hạt được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước nước, nước giếng khoan hay lọc không khí và khử mùi. Bởi vì cấu trúc cứng, bền nên nó hấp thụ chất độc tốt hơn.

  Hơn nữa, loại này còn giúp các bạn tiết kiệm được chi phí nữa đấy, vì là các bạn có thể tái sử dụng nhiều lần mà không lo hiệu quả sẽ giảm xuống

  Bạn không nên dùng than hoạt tính dạng hạt để lọc nước khi tốc độ dòng chảy của nó quá lớn vì hiệu quả hãm bẩn sẽ không cao.

  Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC)

  Vì nó được nghiền thành bột mịn nên nó có tên là dạng bột hay Powdered Activated Carbon. Loại than này không thích hợp để lọc nước có dòng chảy lớn vì nó kém bền khi có nước chảy qua

  Vì thế, than hoạt tính dạng bột được sử dụng chủ yếu để lọc mùi, lọc không khí, khử mùi,... Đặc biệt, nó là nguyên liệu chính để sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng than hoạt tính. Thậm chí nó còn được ứng dụng trong y tế như làm thuốc,..

  Than hoạt tính dạng viên (Extruded Activated Carbon (EAC)

  Đây là vật liệu có cấu trúc cũng như lọc nước tốt nhất hiện nay. Hầu hết trong các bể lọc nước giếng khoan, hồ cá, bể cá đều có mặt của than hoạt tính dạng viên. Vì mọi chất bẩn khi qua loại than này sẽ bị giữ lại và cho nước sạch đi qua

  Than này cũng giống than dạng hạt: Rất bền, có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách rửa sạch là được

  Ứng dụng của than than hoạt tính

  Từ thời cổ đại, than hoạt tính đã được con người sử dụng, lần đầu tiên là người Ai Cập và Sumer sử dụng vào năm 3750 trước Công nguyên.

  Đến thời kỳ Pharaoh Tutankhamun (trị vì 1332-1323 trước Công nguyên) họ đã sử dụng than hoạt tính để thu hồi đồng, kẽm, thiếc và kim loại khử tạp chất trong sản xuất đồng.

  các ứng dụng của than hoạt tính

  Các ứng dụng hữu ích của than hoạt tính trong đời sống


  Khoảng năm 1500 trước Công nguyên, than hoạt tính còn được ứng dụng trong y học để điều trị vết thương và chữa lành các vết nhiễm trùng ngoài da do côn trùng cắn. 

  Sau đó, người Ấn Độ cổ đại đã biết sử dụng than củi (than chưa được hoạt hóa nhưng có khối lượng riêng thấp) để lọc nước uống. 

  Thế chiến thứ nhất là bước nhảy vượt bậc của than hoạt tính khi họ đã được sử dụng nó để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó, nhiều sinh mạng của những người lính đã được cứu khỏi khí độc nguy hiểm.

  1. Trong xử lý nước, lọc nước

  Bạn có thể nhận thấy rằng bất kì một máy lọc nước gia đình hiện đại nào ngày nay đều sử dụng bộ lọc than hoạt tính với tác dụng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại trong nước.

  Khi nước đi qua lõi lọc chứa than hoạt tính thì các loại tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp bên trong phân tử carbon thì sẽ bị giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính.

  Còn các ion kim loại nặng và hợp chất hữu cơ hòa tan sẽ bị hấp thụ bên trong phân tử cacbon. Vì vậy, nguồn nước sau khi được xử lý bằng than hoạt tính có chất lượng tương rất tốt và an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt.

  Ngoài tác dụng lọc nước sinh hoạt, than hoạt tính còn có thể xử lý nước thải, nước giếng khoan, lọc nước bể cá, hồ cá đơn giản.

  Bạn có thể xem thêm bài viết các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính để hiểu rõ hơn về hiệu quả của than hoạt tính nhé.

  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  2. Trong y tế

  Trong lĩnh vực y tếcarbon hoạt tính được sử dụng trong điều trị ngộ độc thực phẩm cũng như được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm như: trong thành phần của Carbogast để điều trị đau dạ dày và ruột, Carbotrim điều trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm...

  Ngoài ra, than (carbon) hoạt tính còn được ứng dụng để sản xuất khẩu trang phòng độc, khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc giúp hạn chế tối đa bụi bẩn, chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

  Với tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn ngày càng đáng báo động ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Tp HCM.. thì khẩu trang than hoạt tính đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của người dân mỗi khi ra đường.

  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  3. Trong công nghiệp khai thác khoáng sản

  Với  khả năng hấp phụ tuyệt vời nhờ các lỗ xơ rỗng bên trong phân tử nên than hoạt tính đã được ứng dụng để hấp thụ các ion kim loại quý hiếm như: vàng, bạc,.. Sau đó, chúng sẽ được tách ra khỏi than hoạt tính bằng phương pháp nung chảy hoặc phương pháp khuấy động.

  4. Trong làm đẹp

  Là một sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên trong lĩnh vực làm đẹp than hoạt tính được dùng để sản xuất các loại mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, xà phòng, kem đánh răng,..

  Nhờ đặc tính hấp phụ mạnh nên than hoạt tính có tác dụng như một thỏi nam châm hút sạch toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn ẩn dưới lỗ chân lông giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng hơn.

  Bên trên chỉ là những điều khái quát đơn giản. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và rõ ràng hơn, bạn nên đọc bài viết này https://activatedcarbon.vn/than-hoat-tinh-lam-dep.htm

  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  5. Trong nông nghiệp 

  Than hoạt tính sử dụng trong nông nghiệp có nhiều tác dụng như: cải tạo đất trồng ở những vùng đất bị nhiễm mặn hoặc có độ pH cao. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để xử lý nguồn nước tưới tiêu (loại bỏ sắt, phèn trong nước) đồng thời là nguyên liệu để xử lý chất thải trong các ao, hồ cực kì hiệu quả.

  6. Khử mùi

  Ngoài công dụng trong làm đẹp, lọc nước, than hoạt tính được ứng dụng mạnh mẽ để khử mùi hay lọc không khí. Thông thường, than hoạt tính khử mùi sẽ được nghiền thành bột mịn hoặc ép thành dạng tấm nhằm tăng khả năng hấp thụ bụi bẩn, khử mùi và các tác nhân gây mùi trong không khí.

  Do đó, việc sử dụng than hoạt tính để khử mùi, lọc không khí đang được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay.

  Tham khảo thêm: Than hoạt tính khử mùi và các ứng dụng trong cuộc sống

  Ứng dụng của than hoạt tính trong khử mùi

  Ứng dụng của than hoạt tính trong khử mùi

  Kết luận

  Với các thông tin cơ bản bên trên, hy vọng quý khách hàng và đối tác cũng phần nào hiểu được than hoạt tính là gì cùng những tác dụng, ứng dụng thực tiễn của than hoạt tính trong đời sống.

  Với nhà máy sản xuất than hoạt tính trên 10.000 m2 tại Bến Tre áp dụng 100% công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại nhất từ Châu Âu, công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu hy vọng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng.

  Quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm về cách sử dụng và giá của từng loại than hoạt tính có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0945463214 hoặc để lại đầy đủ thông tin bên dưới, bộ phân kinh doanh của công ty sẽ nhanh chóng phản hồi và tư vẫn kỹ hơn cho quý khách. Xin cảm ơn!

   
  Tin cùng chuyên mục
  Tác dụng của nước dừa là gì? Uống nước dừa hàng ngày có tốt không
  18/01/202055 lượt xem

  Nước dừa có tác dụng gì? Tác dụng của nước dừa tươi bao gồm: làm đẹp da, giảm cân, trắng da, cung cấp chất dinh dưỡng,... Uống nước dừa mỗi ngày có lợi ích

  Nước sạch là gì? Vai trò của nước sạch tới sức khỏe con người
  17/01/2020120 lượt xem

  Nước sạch là nguồn nước an toàn, được để uống hoặc sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nước sạch rất cần thiết vì nó có nhiệm vụ duy trì sức khỏe cho con người

  [MẸO] +11 Cách khử mùi hôi của giày đơn giản - hiệu quả khó tin
  16/01/2020137 lượt xem

  [Mẹo hay ]Những cách khử mùi hôi của giày dưới đây sẽ giúp bạn làm hết mùi hôi giày, trị mùi hôi giày và chống mùi hôi của giày quay trở lại. Các bạn nên áp

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  08/01/2020214 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  07/01/2020293 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Độ (chỉ số) pH là gì ? Ảnh hưởng của pH tới sức khỏe con người
  06/01/2020289 lượt xem

  Chỉ số pH hay gọi là độ pH thường được ngắn liền với cuộc sống. Vậy độ pH gọi là gì? tiêu chuẩn của độ pH là như thế nào, các bạn hay cùng mình đi tìm hiểu nhé

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  06/01/20203.771 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Baking Soda là gì? 21 Công dụng thần thánh của bột Baking Soda
  05/01/2020376 lượt xem

  Baking Soda là gì? Công dụng của bột Baking Soda trong đời sống là gì? Baking soda là nguyên liệu phổ biến thường dùng để làm đồ ăn, dược phẩm hoặc làm đẹp,...

  Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người
  27/12/2019387 lượt xem

  Những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những hậu quả của ô nhiễm không khí mang đến cho con người

  Tư vấn, báo giá than hoạt tính CHÍNH XÁC - MỚI nhất 2019
  25/12/20194.049 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay