Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Ngày đăng: 05/05/2020Lượt xem: 3.706
  Trong quá trình làm việc và tư vấn cho khách hàng, công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu đã nhận được rất nhiều những thắc mắc và câu hỏi như:
  • Than hoạt tính là gì?
  • Tác dụng của than hoạt tính là gì?
  • Than hoạt tính được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?
  • ...
  Vì vậy, để giúp quý khách hàng hiểu rõ và biết cách sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả, công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu sẽ chia sẻ tất cả những thông tin như: cấu tạo, quy trình sản xuất, cách ứng dụng và tác dụng của than hoạt tính trong đời sống.

  Tìm hiểu than hoạt tính là gì?

  Than hoạt tính (carbon hoạt tính) có tên  khoa học là Activated Carbon - là một dạng Carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (từ 950 - 1200°C) bằng hơi nước trong môi trường yếm khí. Nhờ vậy mà than có diện tích bề mặt tiếp xúc cực kỳ lớn, khoảng 500 - 2500 m2/g với hàng ngàn các lỗ rỗng li ti bên trong phân tử.

  Do đó, carbon hoạt tính có khối lượng riêng nhẹ và khả năng hấp thụ với bụi bẩn, tạp chất cực kì mạnh mẽ (giống như một thỏi nam châm hút sắt) và lưu giữ chúng trên chính những lỗ rỗng bên trong phân tử.

  Ở nước ta, than hoạt tính được sản xuất từ những nguyên liệu có hàm lượng carbon cao như: gỗ, than đá, mùn cưa, gáo dừa, cây tre, vỏ trấu.. Tuy nhiên, thoạt tính gáo dừa vẫn là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất bởi khả năng hấp thụ tốt nhất cùng độ cứng cao ít bị hao hụt nên giá thành cũng cao hơn.
  Than hoạt tính là gì

  Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là Carbon, một phần tinh thể Grafit, tàn tro và vụn cát


  Sau nhiều nghiên cứu tại phòng thí nghiệm bằng phương pháp hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: "Cứ 2mg than hoạt tính sẽ có diện tích bề mặt tiếp xúc tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn".

  Thông số cơ bản của than hoạt tính

  1. Kích thước thể tích và diện tích bề mặt

  Theo "Liên minh Quốc tế về hóa học thuần túy và hóa học ứng dụng" - IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia làm 3 loại chính: Micro Pore có kích thước bé hơn 2 nm, Meso Pore có kích thước từ 2-50 nm và Macro Pore có kích thước từ 50 nm trở lên. Diện tích bề mặt riêng là đơn vị cho biết khả năng hấp thụ của than hoạt tính và được đo bằng m2/g.

  2. Chỉ số iot

  Chỉ số iot là đơn vị được tính bằng khối lượng iot có thể được hấp thụ bởi một đơn bị khối lượng than (mg/g) và thường giao động từ 500 - 1200 mg/g.

  3. Độ cứng

  Độ cứng là tiêu chí để đánh giá khả năng chống chịu mài mòn và các tác động vật lý như: lực tác động, dòng chảy, áp suất khí.. 

  Thông thường, độ cứng của than hoạt tính sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và quá trình sản xuất. Hiện nay, than hoạt dạng hạt được đánh giá là loại than có độ cứng ổn định nhất.

  Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

  • Lọc thô và hấp thụ là 2 cơ chế hoạt động chính của carbon hoạt tính. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ có kích thước lớn được giữ lại trên bề mặt than vì chúng lớn hơn đường kính của lỗ rỗng bề mặt than.
  • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt của hệ thống lỗ rỗng theo cơ chế lấp đầy. Chính vì vậy, những tạp chất dù lớn hay nhỏ khi đi qua than hoạt tính đều bị giữ lại một cách triệt để.
  Những chất gây ô nhiễm thường là các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, trung tính hoặc không phân cực. Để hấp thụ được hiệu quả, chúng cần được hoàn tan với nước sao cho kích thước phải nhỏ hơn lỗ rỗng của carbon hoạt tính. Do đó, các chất ô nhiễm sẽ bị hấp thụ vào bên trong.

  Nhờ vào cơ chế này mà con người đã nghiên cứu và ứng dụng than hoạt tính vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống và các ngành sản xuất công nghiệp.
  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...

  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi..

  Quy trình công nghệ sản xuất than hoạt tính

  Với công nghệ cũ, để sản xuất ra than hoạt tính thành phẩm thì cần phải qua hai bước:
  • Quá trình than hoá
  • Quá trình hoạt hoá
  Tuy nhiên, với cách làm than hoạt tính theo công nghệ này sẽ không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm chất lượng nhất vì trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị nhiễm tạp chất và làm vụ than.

  Hiện nay với công nghệ mới nhất, quy trình sản xuất than hoạt tính chỉ còn duy nhất 1 công đoạn là đưa nguyên liệu vào lò. Lò này sẽ xử lý cả 2 quy trình than hoá và hoạt hoá một cách liền mạch, thống nhất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết quy trình sản xuất than hoạt tính của công ty Toàn Cầu để hiểu rõ hơn về công nghệ sản xuất này.
  Quy trình sản xuất than hoạt tính

  Quy trình sản xuất than hoạt tính cũ với 2 giai đoạn là than hoá và hoạt hoá

  Các loại than hoạt tính phổ biến hiện nay

  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại than hoạt tính khiến cho người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

  Dựa vào mục đích sử dụng, nguyên liệu và quá trình sản xuất mà người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại chính.
  Các dạng than hoạt tính cơ bản

  Các dạng than hoạt tính cơ bản

   

  Than hoạt tính dạng hạt 

  Là loại than có hình dạng không đều với kích thước dao động từ 0.2 - 0.5 mm. Than hoạt tính dạng hạt được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước uống, nước giếng khoan hay lọc không khí và khử mùi...

  Nhờ cấu trúc hạt lớn, độ cố định cao nên khi sử dụng sản phẩm này để lọc nước ở những nơi có dòng chảy mạnh cũng ít bị rửa trôi và giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều so với các dạng khác.

  Than hoạt tính dạng bột 

  Là loại than được nghiền thành bột mịn nên có tên là dạng bột hay Powdered Activated Carbon. Loại than này không thích hợp để lọc nước có dòng chảy lớn vì nó kém bền khi có nước chảy qua.

  Vì thế, than hoạt tính dạng bột được sử dụng chủ yếu để lọc mùi, lọc không khí, khử mùi, và xử lý nước thải, nước cấp trong bể chứa... Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng rất tốt trong các lĩnh vực làm đẹp như: làm đẹp da, trắng răng và làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường ruột.

  Than hoạt tính dạng viên nén

  Là loại than có hình trụ hoặc hình khối thường được dùng trong các bể lọc nước giếng khoan, hồ cá, bể cá. Than dạng viên, viên nén cũng có nhiều điểm khá giống than dạng hạt như: tính ổn định cao, bền và có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách xúc rửa.

  Ứng dụng của than than hoạt tính

  Khoảng năm 1500 trước Công nguyên, than hoạt tính đã được ứng dụng trong y học để điều trị vết thương và chữa lành các vết nhiễm trùng ngoài da do côn trùng cắn. 

  Sau đó, người Ấn Độ cổ đại đã biết sử dụng than củi (than chưa được hoạt hóa nhưng có khối lượng riêng thấp) để lọc nước uống. Xem ngay bài viết: Cách lọc nước bằng than củi để tìm hiểu kỹ hơn.

  Thế chiến thứ nhất là bước nhảy vượt bậc của than hoạt tính khi họ đã được sử dụng nó để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó, nhiều sinh mạng của những người lính đã được cứu khỏi khí độc nguy hiểm.
  các ứng dụng của than hoạt tính

  Các ứng dụng hữu ích của than hoạt tính trong đời sống

  1. Trong xử lý nước, lọc nước

  Bạn có thể nhận thấy rằng bất kì một máy lọc nước gia đình hiện đại nào ngày nay cũng đều sử dụng bộ lọc than hoạt tính với tác dụng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại trong nước. Khi nước đi qua lõi lọc chứa than hoạt tính thì các loại tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp bên trong phân tử carbon sẽ bị lưu giữ lại.

  Còn các ion kim loại nặng và hợp chất hữu cơ hòa tan sẽ bị hấp thụ lại bên trong phân tử cacbon. Vì vậy, nguồn nước sau khi được xử lý bằng than hoạt tính có chất lượng rất tốt và an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt.

  Ngoài tác dụng lọc nước sinh hoạt, than hoạt tính còn có thể xử lý nước thải, nước giếng khoan, lọc nước bể cá, hồ cá đơn giản.


  Bạn có thể xem thêm bài viết các tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước để hiểu rõ hơn về hiệu quả của than hoạt tính nhé.
  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  2. Trong y tế

  Trong lĩnh vực y tếthan hoạt tính có tác dụng tốt để điều trị một số chứng bệnh đau bụng, đầy hơi, ngộ độc.. nên được ứng dụng để sản xuất các loại thuốc như: Carbogast điều trị đau dạ dày và ruột, Carbotrim điều trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm...

  Ngoài ra, than (carbon) hoạt tính còn được ứng dụng để sản xuất khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc giúp hạn chế tối đa bụi bẩn, chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

  Với tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn ngày càng đáng báo động ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Tp HCM.. thì khẩu trang than hoạt tính đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của người dân mỗi khi ra đường.

  Đặc biệt với tình trạng dịch cúm Corona 2019 đang diễn ra  một cách phức tạp và nghiệm trọng thì khẩu trang than hoạt tính đang được xem là một trong những cách phòng và chống loại virut này lây lan cực kì hiệu quả.
  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  3. Trong công nghiệp khai thác khoáng sản

  Với  khả năng hấp phụ tuyệt vời nhờ các lỗ xơ rỗng bên trong phân tử nên than hoạt tính đã được ứng dụng để hấp thụ các ion kim loại quý hiếm như: vàng, bạc,.. Sau đó, chúng sẽ được tách ra khỏi than hoạt tính bằng phương pháp nung chảy hoặc phương pháp khuấy động.

  4. Trong làm đẹp

  Với khả năng hấp thụ tốt, không chứa hóa chất độc hại nên trong lĩnh vực làm đẹp than hoạt tính được dùng để sản xuất các loại mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, xà phòng, kem đánh răng,..

  Vì vậy, hiện nay các loại mỹ phẩm có thành phần chứa than hoạt tính đang được các chị em phụ nữ cực kì ưa chuộng sử dụng

  Xem chi tiết các cách làm đẹp bằng than hoạt tính tại: https://activatedcarbon.vn/than-hoat-tinh-lam-dep.htm
  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  5. Trong nông nghiệp 

  Than hoạt tính sử dụng trong nông nghiệp có nhiều tác dụng như: cải tạo đất trồng ở những vùng đất bị nhiễm mặn hoặc có độ pH cao. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để xử lý nguồn nước tưới tiêu (loại bỏ sắt, phèn trong nước) đồng thời là nguyên liệu để xử lý chất thải trong các ao, hồ cực kì hiệu quả.

  6. Làm trắng răng

  Một bí quyết giúp răng trắng sáng đang được truyền tay nhau đó là sử dụng than hoạt tính để đánh răng. Tác dụng của than hoạt tính không chỉ giúp răng trắng sáng mà còn chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý như: sâu răng, hôi miệng, sưng lứu...

  Với khả năng hấp thụ mảng bán và các chất bẩn trên răng, than hoạt tính giúp răng được trắng sáng hơn. Vì thế, nha sĩ thường khuyên chúng ta nên sử dụng nguyên liệu làm trắng răng từ tự nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

  Kết luận

  Trên đây là tổng hợp những thông tin về than hoạt tính mà công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu muốn chia sẻ đến bạn đọc và quý khách hàng. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ biết cách ứng dụng than hoạt tính một cách hiệu quả nhất.

  Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc cần báo giá than hoạt tính, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0945463214 hoặc để lại đầy đủ thông tin bên dưới, bộ phân kinh doanh của công ty sẽ nhanh chóng phản hồi và tư vẫn kỹ hơn cho quý khách. Xin cảm ơn!


   
  Tin cùng chuyên mục
  Than Anthracite (than Antraxit)
  26/05/202027 lượt xem

  Than anthracite ( than antraxit) là gì? Tìm hiểu cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng và địa chỉ bán than hoạt tính Antraxit chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam qua bài viết

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
  22/05/20201.193 lượt xem

  Ô nhiễm môi trường đất là gì? Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường đất như thế nào? Ô nhiễm môi trường đất là khi con người đưa các chất độc vào đất

  Ô nhiễm môi trường là gì - Nguyên nhân, tác hại & biện pháp xử lý
  22/05/20201.448 lượt xem

  Bài viết này, Activatedcarbon xin gửi tới các bạn kiến thức về Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? Các loại ô nhiễm môi trường? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và...

  Ô nhiễm nguồn nước là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
  22/05/20203.954 lượt xem

  Cùng Activa đi tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống

  [Chia sẻ] Cách lọc nước bằng cát hiệu quả cho gia đình
  20/05/20201.994 lượt xem

  Lọc nước bằng cát được xem là một trong những giải pháp làm sạch nước sinh hoạt, đặc biệt là tình trạng nguồn nước giếng khoan ở một số địa phương đang ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  20/05/20201.403 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Thực hư cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự tốt?
  15/05/20204.053 lượt xem

  Cách làm than hoạt tính tại nhà có thực sự hiệu quả như những bài viết được chia sẻ trên internet không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho thắc mắc này

  Kim loại nặng là gì? 4 cách xử lý kim loại nặng trong nước
  07/05/2020126 lượt xem

  Kim loại nặng là những kim loại có yếu tố nhiễm bẩn cao và chứa nhiều độc tố độc hại bao gồm các loại như: Thủy ngân (Hg), Cadmium (Cd), Asen (As), Crom (Cr), Thallium (Tl), Kẽm (Kz)...

  Than hoạt tính có phải là than củi không?
  07/05/20203.171 lượt xem

  Than hoạt tính có phải là than củi không? Chắc hẳn đây là vấn đề khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn và đắn đo khi có nhu cầu sử dụng than hoạt tính.

  6 TUYỆT CHIÊU làm đẹp bằng than hoạt tính ngay tại nhà
  08/04/20203.180 lượt xem

  Sử dụng than hoạt tính làm đẹp đang là một trào lưu được chị em phụ nữ rất ưa chuộng và truyền tai nhau với những công dụng trắng da, ngăn ngừa mụn, chống lão hóa để níu giữ tuổi thanh xuân.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay