Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Ngày đăng: 25/02/2020Lượt xem: 3.315
  Trong quá trình làm việc và tư vấn cho khách hàng, công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu đã nhận được rất nhiều những thắc mắc và câu hỏi như:
  • Than hoạt tính là gì?
  • Tác dụng của than hoạt tính là gì?
  • Than hoạt tính được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?
  • ...
  Để giúp quý khách hàng hiểu và biết cách sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả. Bài viết này, Toàn Cầu sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về than hoạt tính như: cấu tạo, cách sản xuất, cách ứng dụng sản phẩm...

  Dành ra một chút thời gian để đọc và hiểu cách sử dụng sản phẩm này sao cho hiệu quả nhé.

  Than hoạt tính là gì?

  Than hoạt tính có tên tiếng anh (tên khoa học) là Activated Carbon - đây là một dạng Carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ cao bằng hơi nước từ 950 - 1200°C trong môi trường yếm khí.

  Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc của carbon trở nên xốp, xơ rỗng với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti. Điều này giúp than hoạt tính có khối lượng riêng nhẹ và diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn. Do đó, than hoạt tính có khả năng bám hút và hấp thụ mạnh mẽ với các chất khác như một chiếc nam châm.

  Hiện nay, carbon hoạt tính được sản xuất 100% từ nguyên liệu tự nhiên như: củi, tre, gáo dừa, vỏ trấu,... Tuy nhiên, gáo dừa và cay tre vẫn là 2 nguyên liệu được ưa chuộng sử dụng nhất.

  Về mặt hóa học, than hoạt tính là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (dạng bột) và một phần là dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon, bên trong than hoạt tính còn có tàn tro, kim loại kiềm và vụn cát.
  Than hoạt tính là gì

  Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là Carbon, một phần tinh thể Grafit, tàn tro và vụn cát


  Sau nhiều nghiên cứu tại phòng thí nghiệm bằng phương pháp hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: "Cứ 2mg than hoạt tính sẽ có diện tích bề mặt tiếp xúc tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn".

  Các thông số cơ bản của than hoạt tính

  1. Kích thước, thể tíc và diện tích bề mặt

  Theo "Liên minh Quốc tế về hóa học thuần túy và hóa học ứng dụng" - IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia làm ba loại chính: micro pore có kích thước bé hơn 2 nm, meso pore có kích thước từ 2-50 nm và macro pore có kích thước từ 50 nm trở lên.

  Diện tích bề mặt riêng là đơn vị cho biết khả năng hấp thụ của than hoạt tính và được đo bằng m2/g.

  2. Chỉ số iot

  Chỉ số iot là đơn vị được tính bằng khối lượng iot có thể được hấp thụ bởi một đơn bị khối lượng than (mg/g) và thường giao động từ 500 - 1200 mg/g.

  3. Độ cứng

  Độ cứng là tiêu chỉ để đánh giá khả năng chống chịu mài mòn và các tác động vật lý như: lực tác động, dòng chảy, áp suất khí.. 

  Thông thường, độ cứng của than hoạt tính sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và quá trình sản xuất. Hiện nay, than hoạt dạng hạt được đánh giá là loại than có độ cứng ổn định nhất.

  Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

  • Cơ chế hoạt động của than hoạt tính bao gồm 2 giai đoạn: lọc thô và hấp phụ. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ lớn được giữ lại trên bề mặt than vì chúng lớn hơn đường kính của lỗ rỗng bề mặt than.
  • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt của hệ thống lỗ rỗng theo cơ chế lấp đầy. Chính vì vậy, những tạp chất dù lớn hay nhỏ khi đi qua than hoạt tính đều bị giữ lại một cách triệt để.
  Nhờ vào cơ chế này mà con người đã nghiên cứu và ứng dụng than hoạt tính vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống và các ngành sản xuất công nghiệp.
  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...

  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi..

  Quy trình công nghệ sản xuất than hoạt tính

  Với công nghệ cũ, để sản xuất ra than hoạt tính thành phẩm thì cần phải qua hai bước:
  • Quá trình than hoá
  • Quá trình hoạt hoá
  Tuy nhiên, với cách làm than hoạt tính theo công nghệ này sẽ không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm chất lượng nhất vì trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị nhiễm tạp chất và làm vụ than.

  Hiện nay với công nghệ mới nhất, quy trình sản xuất than hoạt tính chỉ còn duy nhất 1 công đoạn là đưa nguyên liệu vào lò. Lò này sẽ xử lý cả 2 quy trình than hoá và hoạt hoá một cách liền mạch, thống nhất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết quy trình sản xuất than hoạt tính của công ty Toàn Cầu để hiểu rõ hơn về công nghệ sản xuất này.
  Quy trình sản xuất than hoạt tính

  Quy trình sản xuất than hoạt tính cũ với 2 giai đoạn là than hoá và hoạt hoá

  Các loại than hoạt tính phổ biến hiện nay

  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại than hoạt tính khiến cho người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

  Dựa vào mục đích sử dụng, nguyên liệu và quá trình sản xuất mà người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại chính.
  Các dạng than hoạt tính cơ bản

  Các dạng than hoạt tính cơ bản

   


  Than hoạt tính dạng hạt 

  Là loại than có hình dạng không đều với kích thước dao động từ 0.2 - 0.5 mm. Than hoạt tính dạng hạt được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước uống, nước giếng khoan hay lọc không khí và khử mùi...

  Nhờ cấu trúc hạt lớn, độ cố định cao nên khi sử dụng sản phẩm này để lọc nước ở những nơi có dòng chảy mạnh cũng ít bị rửa trôi và giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều so với các dạng khác.

  Than hoạt tính dạng bột 

   

  Là loại than được nghiền thành bột mịn nên có tên là dạng bột hay Powdered Activated Carbon. Loại than này không thích hợp để lọc nước có dòng chảy lớn vì nó kém bền khi có nước chảy qua.

  Vì thế, than hoạt tính dạng bột được sử dụng chủ yếu để lọc mùi, lọc không khí, khử mùi, và xử lý nước thải, nước cấp trong bể chứa... Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng rất tốt trong các lĩnh vực làm đẹp như: làm đẹp da, trắng răng và làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường ruột.

  Than hoạt tính dạng viên nén

  Là loại than có hình trụ hoặc hình khối thường được dùng trong các bể lọc nước giếng khoan, hồ cá, bể cá. Than dạng viên, viên nén cũng có nhiều điểm khá giống than dạng hạt như: tính ổn định cao, bền và có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách xúc rửa.

  Ứng dụng của than than hoạt tính

  Từ thời cổ đại, than hoạt tính đã được con người sử dụng, lần đầu tiên là người Ai Cập và Sumer sử dụng vào năm 3750 trước Công nguyên.

  Đến thời kỳ Pharaoh Tutankhamun (trị vì 1332-1323 trước Công nguyên) họ đã sử dụng than hoạt tính để thu hồi đồng, kẽm, thiếc và kim loại khử tạp chất trong sản xuất đồng.
  các ứng dụng của than hoạt tính

  Các ứng dụng hữu ích của than hoạt tính trong đời sống

   

  Khoảng năm 1500 trước Công nguyên, than hoạt tính còn được ứng dụng trong y học để điều trị vết thương và chữa lành các vết nhiễm trùng ngoài da do côn trùng cắn. 

  Sau đó, người Ấn Độ cổ đại đã biết sử dụng than củi (than chưa được hoạt hóa nhưng có khối lượng riêng thấp) để lọc nước uống. Xem ngay bài viết: Cách lọc nước bằng than củi để tìm hiểu kỹ hơn.

  Thế chiến thứ nhất là bước nhảy vượt bậc của than hoạt tính khi họ đã được sử dụng nó để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó, nhiều sinh mạng của những người lính đã được cứu khỏi khí độc nguy hiểm.

  1. Trong xử lý nước, lọc nước

  Bạn có thể nhận thấy rằng bất kì một máy lọc nước gia đình hiện đại nào ngày nay đều sử dụng bộ lọc than hoạt tính với tác dụng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại trong nước.

  Khi nước đi qua lõi lọc chứa than hoạt tính thì các loại tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp bên trong phân tử carbon thì sẽ bị giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính.

  Còn các ion kim loại nặng và hợp chất hữu cơ hòa tan sẽ bị hấp thụ bên trong phân tử cacbon. Vì vậy, nguồn nước sau khi được xử lý bằng than hoạt tính có chất lượng rất tốt và an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt.

  Ngoài tác dụng lọc nước sinh hoạt, than hoạt tính còn có thể xử lý nước thải, nước giếng khoan, lọc nước bể cá, hồ cá đơn giản.


  Bạn có thể xem thêm bài viết các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính để hiểu rõ hơn về hiệu quả của than hoạt tính nhé.
  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  2. Trong y tế

  Trong lĩnh vực y tếcarbon hoạt tính được sử dụng trong điều trị ngộ độc thực phẩm cũng như được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm như: thành phần của thuốc Carbogast điều trị đau dạ dày và ruột, Carbotrim điều trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm...

  Ngoài ra, than (carbon) hoạt tính còn được ứng dụng để sản xuất khẩu trang phòng độc, khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc giúp hạn chế tối đa bụi bẩn, chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

  Với tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn ngày càng đáng báo động ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Tp HCM.. thì khẩu trang than hoạt tính đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của người dân mỗi khi ra đường.

  Đặc biệt với tình trạng dịch cúm Corona 2019 đang diễn ra  một cách phức tạp và nghiệm trọng thì khẩu trang than hoạt tính đang được xem là một trong những cách phòng và chống loại virut này lây lan cực kì hiệu quả.
  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  Tác dụng của than hoạt tính trong y tế

  3. Trong công nghiệp khai thác khoáng sản

  Với  khả năng hấp phụ tuyệt vời nhờ các lỗ xơ rỗng bên trong phân tử nên than hoạt tính đã được ứng dụng để hấp thụ các ion kim loại quý hiếm như: vàng, bạc,.. Sau đó, chúng sẽ được tách ra khỏi than hoạt tính bằng phương pháp nung chảy hoặc phương pháp khuấy động.

  4. Trong làm đẹp

  Là một sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên trong lĩnh vực làm đẹp than hoạt tính được dùng để sản xuất các loại mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, xà phòng, kem đánh răng,..

  Nhờ đặc tính hấp phụ mạnh nên than hoạt tính có tác dụng như một thỏi nam châm hút sạch toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn ẩn dưới lỗ chân lông giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng hơn.

   

  Bên trên chỉ là những điều khái quát đơn giản. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và rõ ràng hơn, bạn nên đọc bài viết này https://activatedcarbon.vn/than-hoat-tinh-lam-dep.htm
  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

  5. Trong nông nghiệp 

  Than hoạt tính sử dụng trong nông nghiệp có nhiều tác dụng như: cải tạo đất trồng ở những vùng đất bị nhiễm mặn hoặc có độ pH cao. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để xử lý nguồn nước tưới tiêu (loại bỏ sắt, phèn trong nước) đồng thời là nguyên liệu để xử lý chất thải trong các ao, hồ cực kì hiệu quả.

  6. Khử mùi

  Ngoài công dụng trong làm đẹp, lọc nước, than hoạt tính được ứng dụng mạnh mẽ để khử mùi hay lọc không khí. Thông thường, than hoạt tính khử mùi sẽ được nghiền thành bột mịn hoặc ép thành dạng tấm nhằm tăng khả năng hấp thụ bụi bẩn, khử mùi và các tác nhân gây mùi trong không khí.

  Do đó, việc sử dụng than hoạt tính để khử mùi, lọc không khí đang được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay.
  Ứng dụng của than hoạt tính trong khử mùi

  Ứng dụng của than hoạt tính trong khử mùi

  Kết luận

  Với các thông tin cơ bản bên trên, hy vọng quý khách hàng và đối tác cũng phần nào hiểu được than hoạt tính là gì cùng những tác dụng, ứng dụng thực tiễn của than hoạt tính trong đời sống.

  Với nhà máy sản xuất than hoạt tính trên 10.000 m2 tại Bến Tre áp dụng 100% công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại nhất từ Châu Âu, công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu hy vọng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng.

  Quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm về cách sử dụng và giá của từng loại than hoạt tính có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0945463214 hoặc để lại đầy đủ thông tin bên dưới, bộ phân kinh doanh của công ty sẽ nhanh chóng phản hồi và tư vẫn kỹ hơn cho quý khách. Xin cảm ơn!

   
  Tin cùng chuyên mục
  6 TUYỆT CHIÊU làm đẹp bằng than hoạt tính ngay tại nhà
  08/04/20202.781 lượt xem

  Sử dụng than hoạt tính làm đẹp đang là một trào lưu được chị em phụ nữ rất ưa chuộng và truyền tai nhau với những công dụng trắng da, ngăn ngừa mụn, chống lão hóa để níu giữ tuổi thanh xuân.

  [CÂY DỪA] - Công dụng & Vai trò của từng bộ phận trên cây dừa
  08/04/20207.340 lượt xem

  Dừa là một loài cây khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta. Vậy, công dụng của cây dừa là gì? Tham khảo để biết tác dụng hữu ích của từng bộ phân trên cây dừa

  Than hoa là gì? Tìm hiều những ứng dụng của than hoa
  08/04/20203.537 lượt xem

  Than hoa là gì? Tìm hiểu những ứng dụng, đặc điểm, địa chỉ bán than hoa tốt nhất trên thị trường và cách phân biệt than hoa với than hoạt tính qua bài viết sau

  Than hoạt tính lọc nước hồ cá - Ưu điểm & Cách sử dụng
  08/04/20207.097 lượt xem

  Dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá là cách giúp môi trường sống của cá và vật nuôi luôn được trong sạch, loại bỏ hoàn toàn chất độc và rất tiết kiệm chi phí

  Than củi là gì - Cách lọc nước bằng than củi có tốt không?
  08/04/20206.711 lượt xem

  Cách lọc nước bằng than củi có mang lại hiệu quả hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về than củi và cách lọc nước bằng than củi có tốt như than hoạt tính hay không qua bào viết dưới đây!

  Than gáo dừa là gì? những thông tin về than gáo dừa
  07/04/20202.594 lượt xem

  Than gáo dừa là gì? Than gáo dừa có ứng dụng gì trong cuộc sống? Tìm hiểu giá than gáo dừa và địa chỉ cung cấp than gáo dừa uy tín tại tphcm, Hà Nội..

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  04/04/20201.106 lượt xem

  Nước có vai trò vô cùng quan tới đời sống con người và sinh vật. Ví dụ: Nước có vai trò trong đời sống và sản xuất, tế bào, cơ thể con người, thực vật,...

  Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  25/03/202096 lượt xem

  Nước nhiễm mặn là nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan gây hại tới con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước mặn cực kì đơn giản ngay tại nhà..

  Activated charcoal là gì? Nên mua Activated charcoal ở đâu?
  24/03/20202.125 lượt xem

  Nghĩa của activated charcoal là gì? Tham khảo bài viết để cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và tác dụng của nó đối với cuộc sống của chúng ta là gì?

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  24/03/2020403 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay