Than hoạt tính và 5 ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống

Ngày đăng: 24/10/2018Lượt xem: 2.400
  • Than hoạt tính là gì?
  • Công dụng của than hoạt tính là gì?
  • Than hoạt tính được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?..
  Chắc chắn đây là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và đang cần có câu trả lời trong thời gian qua. Vì vậy, bài viết này Activatedcarbon.vn xin chia sẻ toàn bộ những thông tin về than hoạt tính để các bạn hiểu và biết cách sử dụng sản phẩm này đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết!

  Khái niệm về than hoạt tính

  Than hoạt tính là gì?: Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về than hoạt tính. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất thì than hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu có chứa hàm lượng Carbon cao như: Sọ dừa, vỏ trấu, tre, than... Sau khi những nguyên liệu này được xử lý (qua quá trình hoạt hoá) sẽ cho ra 1 sản phẩm có cấu trúc phân tử xơ rỗng, diện tích bề mặt lớn, khả năng hấp thụ tốt để phục vụ các công việc khác nhau trong đời sống và gọi là than hoạt tính.
  Tìm hiểu khải niệm về than hoạt tính
  Than hoạt tính là sản phẩm được tạo ra từ gáo dừa đã qua xử lý bằng quy trình hoạt hoá

  Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

  • Cơ chế hoạt động của than hoạt tính bao gồm 2 giai đoạn: lọc thô và hấp phụ. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ lớn được giữ lại trên bề mặt than vì chúng lớn hơn đường kính của lỗ rỗng bề mặt than.
  • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt của hệ thống lỗ rỗng theo cơ chế lấp đầy. Chính vì vậy, những tạp chất dù lớn hay nhỏ khi đi qua than hoạt tính đều bị giữ lại một cách triệt để.
  Dựa vào cơ chế này mà con người đã nghiên cứu và ứng dụng than hoạt tính vào rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống và các ngành sản xuất công nghiệp.

  Ứng dụng của than than hoạt tính

  Từ thời cổ đại, than hoạt tính đã được con người sử dụng. Lần đầu tiên than hoạt tính được người Ai Cập và Sumer sử dụng vào năm 3750 trước Công nguyên. Đến thời kỳ Pharaoh Tutankhamun (trị vì 1332-1323 trước Công nguyên) họ đã sử dụng than hoạt tính để thu hồi đồng, kẽm, thiếc và kim loại khử tạp chất trong sản xuất đồng.

  Khoảng năm 1500 trước Công nguyên, lần đầu tiên than hoạt tính được sử dụng trong y học để điều trị vết thương và chữa lành các vết nhiễm trùng ngoài da do côn trùng cắn. 

  Người Ấn Độ cổ đại đã biết sử dụng than củi (than chưa được hoạt hóa nhưng có khối lượng riêng thấp) để lọc nước uống. Trong Thế chiến thứ nhất, than hoạt tính đã được sử dụng để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó, nhiều sinh mạng của những người lính đã được cứu khỏi khí độc nguy hiểm.
  các ứng dụng của than hoạt tính
  Các ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống
  Ngày nay, nhờ vào các công nghệ sản xuất hiện đại nên than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

  1. Trong ngành lọc nước

  Than hoạt tính là nguyên liệu chính dùng để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại có trong nước. Nước khi đi qua các lõi lọc than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp sẽ bị giữ lại, các kim loại nặng và hóa chất hữu cơ sẽ bị hấp phụ trên bề mặt của than hoạt tính. Chính vì thế, nguồn nước sau khi đã được xử lý qua hệ thống lọc than hoạt tính là tương đối sạch và có thể sử dụng phục vụ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

  Nước thải từ một số ngành công nghiệp chứa một lượng lớn kim loại nặng như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn. Nếu những kim loại này không được loại bỏ hoàn toàn, chúng sẽ xâm nhập vào nguồn nước. Một số có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, một số khác có thể làm giảm chất lượng cuộc sống.

  Con người cũng như động vật, nếu uống nước có kim loại nặng một thời gian dài sẽ khiến lượng độc tố tích tụ dần và sinh ra nhiều loại bênh. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ nhiều kim loại nặng và cho phép thu hồi các kim loại này sau khi hấp thụ.

  2. Trong y tế

  Trong lĩnh vực y tếcarbon hoạt tính được sử dụng trong điều trị ngộ độc thực phẩm cũng như được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm như: trong thành phần của Carbogast để điều trị đau dạ dày và ruột, Carbotrim điều trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

  Ngoài ra, than hoạt tính còn được ứng dụng để sản xuất mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế giúp hạn chế tối đã bụi bẩn, chất độc ngoài không khí xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

  ===>> Tham khảo: Những mẫu khẩu trang than hoạt tính chống độc tốt nhất 2019

  3. Trong công nghiệp khai thác khoáng sản

  Với  khả năng hấp phụ tuyệt vời nhờ các lỗ xơ rỗng bên trong phân tử nên than hoạt tính đã được ứng dụng để hấp thụ các ion kim loại quý hiếm như: vàng, bạc,.. Sau đó, chúng sẽ được tách ra khỏi than hoạt tính bằng phương pháp nung chảy hoặc phương pháp khuấy động.

  4. Trong làm đẹp

  Là một sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên trong lĩnh vực làm đẹp than hoạt tính được dùng để sản xuất các loại mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, xà phòng, kem đánh răng,.. Nhờ đặc tính hấp phụ mạnh nên than hoạt tính có tác dụng như một thỏi nam châm hút sạch toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn ẩn dưới lỗ chân lông giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng hơn.

  5. Xử lý khí thải

  Trong tất cả các phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay thì phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính được xem là biện pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Phương pháp này có khả năng lưu giữ lại toàn bộ các thành phần độc hại có trong khí thải bằng cách cho khí thải qua tháp xử lý có chứa vật liệu hấp thụ. Trong đó, than hoạt tính được sử dụng làm vật liệu chủ đạo.

  Phân loại than hoạt tính

  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại than hoạt tính khiến cho người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Dựa vào mục đích sử dụng, nguyên liệu và quá trình sản xuất mà người ta chia than hoạt tính ra làm 4 loại chính.
  Các loại than hoạt tính
  Các dạng than hoạt tính cơ bản
  • Than hoạt tính dạng hạt: Là loại than được sản xuất từ vật liệu gáo dừa bằng phương pháp hoạt hoá ở nhiệt độ từ 900 đến 1000 0C. Với tính chất là diện tích bề mặt lớn, than hoạt tính dạng hạt được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: Lọc nước, lọc không khí, khử mùi... để chi tiết hơn, các bạn có thể xem thêm bài viết: Than hoạt tính dạng hạt và những ứng dụng thực tế
  • Than hoạt tính dạng bột: Là loại than có dạng bột mịn, thường được sử dụng để xử lý hóa chất tổng hợp như sự cố tràn hóa chất. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu chính ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Để chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo thông tin tại đây
  • Than hoạt tính dạng viên, viên nén: Đây là loại than có dạng hình trụ hoặc hình khối thường được sử dụng nhiều trong các bể lọc nước sinh hoạt hoặc trong công nghiệp. Xem chi tiết những ứng dụng của than hoạt tính dạng viên tại đây
  • Than hoạt tính dạng tấm: là loại than được tạo ra từ những khung tạo hình và các miếng mút được tẩm bột than. Đây là sản phẩm rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực lọc không khí, khử mùi. Xem chi tiết các ứng dụng của than hoạt tính dạnh viên tại đây

  Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính

  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...
  Than hoạt tính làm từ các nguyên liệu: Gáo dừ, than, vỏ trấu, vỏ lạc, củi...
   
  Do thành phần chính của than hoạt tính là Carbon nên tất cả các nguồn nguyên liệu giàu Carbon đều có thể được sử dụng để tạo ra than hoạt tính. Hiện nay, than hoạt tính được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chính như:
  • Than: Như các bạn đã biết, than là một trong những nguyên liệu hoá thạch với thành phần chính là Carbon. Than được hình thành là nhờ các thực vật bị chôn vùi trong đầm lầy, trải qua khoảng 300 triệu năm thì những thân cây này dần biến đổi và hình thành than. Vì than có thành phần chính là Carbon nên đây là nguồn nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính.
  • Sản phẩm dầu mỏ: Than hoạt tính có thể được sản xuất từ các sản phẩm dầu mỏ như: nhựa đường, ankan, Carbon thơm. Đây đều là những vật liệu giàu Carbon có thể sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong sản xuất than hoạt tính.
  • Tre, củi, vỏ đậu phộng, trấu, gáo dừa: Đây là những loại vật liệu lấy từ thực vật có chứa một lượng lớn Carbon và là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất than hoạt tính. Không những vậy, đối với các thành phần như trấu (Là vỏ hạt thóc), vỏ đậu phộng, gáo dừa (Là vỏ sọ quả dừa) đều là vật liệu bỏ đi, khi được tái sử dụng để sản xuất thành than hoạt tính sẽ tạo thêm thu nhập cho bà con nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  Các nguyên liệu kể trên đều có hàm lượng Carbon cao, tuy nhiên nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính hiện nay chủ yếu sử dụng gáo dừa vì đây là loại nguyên liệu được trồng nhiều tại nước ta và sản phẩm than hoạt tính gáo dừa có chất lượng tốt hơn các loại than hoạt tính khác.

  Quy trình công nghệ sản xuất than hoạt tính

  Với công nghệ cũ, để sản xuất ra than hoạt tính thành phẩm thì cần phải qua hai bước: quá trình than hoá và quá trình hoạt hoá. Tuỳ nhiên với cách làm than hoạt tính theo công nghệ này sẽ không đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm chất lượng nhất vì trong quá trình vận chuyển thường sẽ bị nhiễm tạp chất và làm vụ than.

  Hiện nay với công nghệ mới nhất, quy trình sản xuất than hoạt tính chỉ còn duy nhất 1 công đoạn là đưa nguyên liệu vào lò. Lò này sẽ xử lý cả 2 quy trình than hoá và hoạt hoá một cách liền mạch, thống nhất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết quy trình sản xuất than hoạt tính của công ty Toàn Cầu để hiểu rõ hơn về công nghệ cũng như cách thức sản xuất
  Quy trình sản xuất than hoạt tính
  Quy trình sản xuất than hoạt tính cũ với 2 giai đoạn là than hoá và hoạt hoá

  Kết luận

  Với các thông tin cơ bản bên trên, hy vọng quý khách hàng và đối tác cũng phần nào hiểu được than hoạt tính là gì cùng những tácg dụng, ứng dụng thực tiễn của than hoạt tính trong đời sống.

  Với nhà máy sản xuất than hoạt tính trên 10.000 m2 tại Bến Tre áp dụng 100% công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại nhất từ Châu Âu để đảm bảo sản phẩm luôn chất lượng tuyệt đối, công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu hy vọng sẽ là đối tác tin cậy của quý khách hàng.

  Quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm về cách sử dụng và giá của từng loại than hoạt tính có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0945463214 hoặc để lại đầy đủ thông tin bên dưới, bộ phân kinh doanh của công ty sẽ nhanh chóng phản hồi và tư vẫn kỹ hơn cho quý khách. Xin cảm ơn!


   
  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201943 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019816 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất
  25/11/2019301 lượt xem

  Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là cực kỳ quan trọng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nó quan trọng đến mức nào? Theo dỗi bài viết đê có câu trả lời

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019255 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019148 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019261 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019363 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019873 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019440 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay