Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Ngày đăng: 25/11/2019Lượt xem: 294
  Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và quan trọng không chỉ đối với con người mà còn với tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất. Nước rất cần thiết cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,.. Vậy, vai trò của nước trong đời sống và sản xuất của con người là gì? Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nước qua bài viết sau!
  vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

  Tìm hiểu vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

  Tìm hiểu nước là gì?

  Xét theo hóa học, nước là một hợp chất được tạo ra sau quá trình phản ứng của oxy (O2) và hidro (H2) có công thức là H2O. Thông thường, nước tồn tại dưới ba dạng là: rắn, lỏng và khí tùy thuộc vào điệu kiện áp suất và nhiệt độ khác nhau.

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Trái Đất của chúng ta được che phủ bởi 70% là nước trong các địa dương, biển, hồ, các mạch nước ngầm dưới lòng đất,.. Thế nhưng chỉ có 3% lượng nước trong đó là nước sạch và có thể sử dụng để làm nước uống, 97% còn lại là nước muối hoặc nước nặng và nước siêu nặng. Các loại nước này thường có sự thay thế của các đồng vị đơteri và triti khiến cho nguyên tử hidro và có thể gây hại cho cơ thể người.

  Đối với con người, nước được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sinh hoạt, giải trí, hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,.. Tuy nhiên, nguồn nước được sử dụng cho các hoạt động này đều phải là nước ngọt. Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy nước ngọt ở các nguồn như:

  • Nước mặt: là nguồn nước thường có trong ao, hồ, sông, suối được tích trữ từ nước mưa hoặc do nước ngầm đẩy lên. Đây là nguồn nước mà con người thường sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp,..
  • Dòng chảy nước ngầm: là nguồn nước chảy trong các tầng đất, đá bị nứt nẻ ngay dưới các con sông, các dòng chảy này được hình thành là do bề mặt lực học giữ nước mặt và nước ngầm
  • Nước ngầm: là nguồn nước được tích trữ trong các lớp đất đá, trầm tích. Nước ngầm là nguồn nước sạch và được con người sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất.

  Vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất 

  1. Đối với cơ thể người

  vai trò của nước đối với cơ thể

  Vai trò của nước đối với cơ thể con người


  Trong cơ thể con người, nước chiếm tới 70% trọng lượng và được phân bố ở khắp các cơ quan như: máu, cơ bắp, xương tủy, phổi, da,... với những vai trò cụ thể như:

  • Điều hòa thân nhiệt: Đối với cơ thể của chúng ta, nước không chỉ có vai trò giảm thiểu những cơn khát mà nước còn có vai trò rất quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, giúp cơ thể luôn giữ ở mức nhiệt 37 độ C.
  • Giúp làn da mịn màng: Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể đặc biệt những ngày nóng bức, khô hanh không chỉ tốt cho hệ bài tiết mà còn giúp làn da trở nên căng mọng, mịn màng tránh những hiện tượng khô da, bóng tróc.
  • Thải độc: Trong các hoạt động hằng ngày, cơ thể của chúng ta nóng và thường xuất hiện mồ hôi trên da, đây chính là khả năng giúp cơ thể thải độc qua các lỗ chân lông của nước
  • Vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng: Nước là một chất dung môi có khả năng hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể.
  • Làm trơn các khớp xương, hạn chế khô xương: Nước chiếm tới 31% cấu tạo của xương và còn đóng vai trò giúp các khớp xương hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh hiện tượng khô và giòn xương cua con người cũng như các động vật sống.
  • Trong sinh hoạt, vệ sinh cá nhân: Ngoài để uống, nước còn cực kỳ quan trọng trong các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, gội đầu,.. của con người. Không chỉ vậy, tất cả các hoạt động như: nấu ăn, rửa xe, giặt giũ, rửa bát,.. đều là những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất cực kỳ quan trọng.
  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một kết luận "cơ thể con người hoàn toàn có thể sống tới 30 ngày không cần ăn khi được cung cấp đầy đủ nước uống. Ngược lại, nếu được cấp đầy đủ thức ăn nhưng không có nước thì chỉ trong vòng 2 - 3 là chúng ta đã phải đối diện với tử vong". 

  2. Vai trò của nước trong đời sống sản xuất

  Nước không chỉ quan trọng với cơ thể con người mà nó còn là nhân tố tác động rất nhiều đến việc phát triển kinh tế, xã hội. Nước sạch giúp cho nền nông nghiệp, công nghiệp, du lịch phát triển mạnh mẽ hơn.

   Đối với sản xuất nông nghiệp

  vai trò của nước trong đời sống và sản xuất -1

  Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp


  Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, đã từng có những thời điểm Việt Nam là nước số 1 trong việc sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thị trường thế giới. Trong sản xuất nông nghiệp, nước đóng góp rất nhiều những vai trò quan trọng như:
  • Dùng để tưới tiêu, cung cấp độ ẩm cho đất và giúp cây cối phát triển tốt hơn
  • Là dung môi để hòa tan các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,.. tưới cho cây trồng
  • Nước giúp hòa tan phân bón để cây dễ dàng hấp phụ
  • Nước còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các bộ phận của cây trồng
  Cũng như con người của chúng ta, một khi thiếu nước cây cối chắc chắn cũng sẽ chết dần. Có rất nhiều loài cây có thể sống mà không cần đất nhưng không có nước thì hầu như cây cối sẽ không thể tồn tại.

  Đối với sản xuất công nghiệp

  vai trog của nước trong đời sống và sản xuất - 3

  Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất công nghiệp


  Trong hoạt động sản xuất và phát triển công nghiệp, nước có một vai trò cực kì to lớn, đáng kể đến như:
  • Dùng để rửa rau, củ, quả trong các hoạt động chế biến nông sản
  • Làm mát các hệ thống máy móc, nhà xưởng
  • Vệ sinh, rửa dọn nhà xưởng
  • Giặt giũ quần áo của công nhân, nhân viên
  • Là nguyên liệu không thể thiếu trong các lò hơi dùng trong công nghiệp
  • Nước cho chúng ta nguồn lợi rất lớn về năng lượng đặc biệt từ ngành thủy điện

  Đối với ngành dịch vụ - du lịch

  Những ngành dịch vụ, du lịch trên nước như: du lịch sông, du lịch biển, bể bơi,.. luôn mang lại giá trị kinh tế cực kỳ lớn. Đặc biệt, nước ta là một quốc gia có đường bờ sông, bờ biển dài hàng ngàn kilomet. Do đó, vai trò của nước trong việc phát triển kinh tế từ các ngàng du lịch, dịch vụ là hết sức to lớn.

  Đối với giao thông, vận tải

  Gia thông đường thủy trên sông và biển không chỉ có ý nghía giúp nền kinh tế phát triển mà cò quyết định nhiều vấn đề về văn hóa, chính trị, xã hội của quốc gia. Ở Việt Nam, đường thủy đang được xem là một con đường tiềm năng và chiến lược để phát triển kinh tế và giảm tải cho giao thông đường bộ.

  Với những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất trên thì việc bảo vệ, giữ gìn, tiết kiệm nguồn nước là việc cần làm và là trách nhiêm của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nguồn nước nước ta hiện nay đang ngày càng ô nhiễm, nước luôn luôn trong trạng thái đen xì, mùi hôi khó chịu lan tỏa cả một vùng.

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay ở nước ta

  Vẫn biết vai trò của nước trong đời sống và sinh hoạt là rất quan trọng, thế nhưng nguồn tài nguyên quý giá này đang dần bị các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tàn phá một cách nặng nề và ngày một gia tăng. Đây là một vấn đề vô cùng cấp bách và là mối nguy hại của tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất.
  thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

  Nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng


  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, nó có thể do: quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, do thiên tai, hạn hán, lũ lụt, do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ hoạt động sản xuất nông nghiệp,.. Tính riêng ở nước ta, đã có rất nhiều những làng ung thư mọc lên do nguồn nước bị ô nhiễm, hàng ngàn người mất mạng mỗi năm vì không có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.


  ===>>> Xem thêm: Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

  Không chỉ những con sông, mương máng ở thành phố bị nhuộm màu đen của hóa chất, nước thải độc hại mà ngay cả những vùng nông thôn hiện nay cũng rất khó để tìm được một con mương nào nước còn giữ được độ sạch sẽ. Những con sông, con suối trong lành, mát rượi, gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ giờ đã nồng nặc mùi hóa chất mà không một ai muốn tới gần.

  Hiện nay, rất khó để có thể cải thiện được mức độ ô nhiễm nguồn nước mặc dù nhà nước, các cấp chính quyền cũng đã có nhiều động thái thiết thực. Do đó, để nguồn nước được đảm bảo trong đời sống và sinh hoạt, cách tốt nhất để cải thiện nguồn nước là xây dựng các hệ thống, các bể lọc nước và sử dụng những nguyên liệu như: than hoạt tính, cát, sỏi,.. là giải pháp tối ưu mà rất nhiều hộ gia đình sử dụng.

  Trên đây là những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ hiểu được vai trò của nước với đời sống của chúng ta quan trọng đến nhường nào và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước của mỗi cá nhân.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính để giúp nguồn nước của gia đình được sạch sẽ, an toàn hơn trong sinh hoạt.
  Tin cùng chuyên mục
  Các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay
  28/11/201930 lượt xem

  Nước giếng khoan (nước ngầm) thường chứa rất nhiều hóa chất, tạp chất. Tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết

  Kem đánh răng than hoạt tính - Tác dụng, cách dùng & Lưu ý
  26/11/2019802 lượt xem

  Kem đánh răng than hoạt tính tính là gì? Có tác dụng gì cho hàm răng của chúng ta? và giá của kem đánh răng than hoạt tính là bao nhiêu?

  Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt
  17/10/2019247 lượt xem

  Asen là gì? Tác hại của Asen là gì? Tìm hiểu cách nhận biết Asen trong nước và phương pháp xử lý Asen hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

  Nước cứng là gì? Tổng hợp tác hại và cách làm mềm nước cứng
  28/09/2019141 lượt xem

  Nước cứng là gì? Nước cứng được chia làm những loại nào? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  Tiêu chuẩn, QCVN về nước thải sinh hoạt
  15/08/2019790 lượt xem

  Tìm hiểu tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải sinh hoạt để biết được giới hạn các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt trước khi thải, xả ra môi trường

  Nước thải sinh hoạt là gì? Đặc trưng của nước thải sinh hoạt
  09/08/2019253 lượt xem

  Nước thải sinh hoạt là gì? Quy chuẩn nước thải sinh hoạt bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về nước thải sinh hoạt qua bài viết này nhé

  Ô nhiễm môi trường là gì? Tổng hợp các loại ô nhiễm môi trường
  14/05/2019359 lượt xem

  Cùng với sự phát triển của đất nước thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Tác hại mà nó gây ra như thế nào?

  8 cách sử dụng bột than tre hoạt tính làm đẹp từ đầu đến chân
  05/05/2019868 lượt xem

  Than tre hoạt tính là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu cây Tre tươi. Cùng xem tác dụng và các cách sử dụng than hoạt tính làm đẹp qua bài viết

  Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018
  04/05/2019437 lượt xem

  Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018 diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2018.

  Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay
  02/05/2019331 lượt xem

  Vật liệu lọc nước giếng khoan có bao nhiêu loại? Nó đem lại lợi ích như thế nào? Nó có an toàn hay không? Hãy cùng Activatedcarbon.vn đi giải đáp vấn đề này nhé

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 1
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  Thương hiệu 4
  Thương hiệu 5
  Thương hiệu 6
  Thương hiệu 7
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay