Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Ngày đăng: 25/11/2019Lượt xem: 772

   

  Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, nó quyết định sự tồn tại của con người cũng như các loài sinh vật trên Trái Đất.  Tuy nhiên, theo thông tin từ báo VTV 2019 thì có tới 1/4 dân số trên thế giới đang gặp khủng hoảng về nước. Và điều này có nghĩa gần 1.7 tỷ người đang sống trong tình cảnh thiếu nước nghiêm trọng. 

  Cũng nhờ điều này mà con người biết quý trọng nguồn nước hơn. Đặc biệt là những vai trò mà nước mang lại cho con người và sinh vật trên Trái đất.

  Vậy nước là gì? Nước có vai trò gì trong đời sống và sản xuất con người. Bài viết này, Activatedcarbon sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng mà nước đem lại cho con người

  Tìm hiểu vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

  Tìm hiểu vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

  Tài nguyên nước là gì?

  Xét theo hóa học, nước là hợp chất được tạo ra sau quá trình phản ứng của oxy (O2) và hidro (H2) có công thức là H2O. Tùy thuộc vào nhiệt độ khác nhau, nước sẽ tồn tại dưới 3 dạng: rắn, lỏng, khí.

  Ví dụ:

  • Nhiệt độ nước dưới 0 °C => Nước thành đá - trạng thái rắn

  • Nhiệt độ nước trên 1 - 99°C => Nước ở dạng lỏn

  • Nhiệt độ nước là 100 °C thì nước bắt đầu bay hơi

  Còn tài nguyên nước là nguồn nước mà con người sử dụng vào những mục đích khác nhau. Ví dụ có người dùng nước trong nông nghiệp, công nghiệp, nhưng có những người lại dùng nước để sinh hoạt, giải trí,... Và hầu hết các hoạt động đề sử dụng là nước ngọt.

  Thế mà, Trái Đất của chúng ta có tới 97% là nước muối, chỉ 3% là nước ngọt. Nhưng 3% này lại có 2/3 tồn tại dưới dạng sông băng, mũi băng. Còn 1/3 được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước ngầm, nước mặt và trong không khí.

  1. Các nguồn nước ngọt hiện nay

  Nước ngọt là nguồn tài nguyên tái tạo (nghĩa là nguồn tài nguyên có thể bổ sung theo thời gian), tuy nhiên nước ngọt trên thế giới đang từng bước suy giảm. Bởi vì hiện nay, mọi hoạt động đều cần nước ngọt mà nó được tìm thầy chủ yếu từ các nguồn như:

  Nước là gì? Các nguồn nước hiện nay

  Hình ảnh nguồn nước mặt từ thác chảy xuống

  » Nước mặt

  Là nguồn nước thường có trong ao, hồ, sông, suối được tích trữ từ nước mưa hoặc do nước ngầm đẩy lên. Đây là nguồn nước mà con người thường sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp,...

  Nước mặt được bổ sung chủ yếu từ các trận mưa, nước ngầm từ dưới lòng đất đẩy lên. Nhưng nó sẽ mất đi bởi các hoạt động con người và khi nước thì sông chảy ra biển hoặc bốc hơi,...

  » Dòng chảy nước ngầm

  Là nguồn nước chảy trong các tầng đất, đá bị nứt nẻ ngay dưới các con sông, các dòng chảy này được hình thành là do bề mặt lực học giữ nước mặt và nước ngầm

  » Nước ngầm

  Là nguồn nước được tích trữ trong các lớp đất đá, trầm tích. Nước ngầm là nguồn nước sạch và được con người sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất.

  Nước ngầm được bổ sung 1 phần từ nước mặt. Theo dòng chảy thời gian, nước mặt sẽ ngấm xuống lòng đất và bổ sung vào các mạch nước ngầm nhưng quá trình này diễn ra rất chậm.

  Vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất

  Vai trò của nước là điều không ai có thể phủ định. Vậy nó có những vai trò nào? Cùng Activated đi tìm hiểu ngay nhé:

  1. Vai trò của nước đối với tế bào và cơ thể con người

  2. Vai trò của nước trong đời sống con người

  3. Vai trò của nước trong sản xuất nông - công nghiệp

  4. Vai trò của nước đối với thực vật

  5. Vai trò của nước đối với du lịch

  6. Vai trò của nước trong giao thông đường thủy

  1. Vai trò của nước đối với tế bào và cơ thể con người

  Vai trò của nước đối với cơ thể con người

  Vai trò của nước đối với cơ thể con người


  Trong cơ thể con người, nước chiếm tới 70% trọng lượng và được phân bố ở khắp các cơ quan như: máu, cơ bắp, xương tủy, phổi, da,... với những vai trò cụ thể như:

  » Điều hòa thân nhiệt

  Đối với cơ thể của chúng ta, nước không chỉ có vai trò giảm thiểu những cơn khát mà nước còn có vai trò rất quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, giúp cơ thể luôn giữ ở mức nhiệt 37 độ C.

  Theo một vài nghiên cứu, khi hoạt động bạn có thể uống nước cơm để điều hòa thân nhiệt. Vì trong nước cơm có chứa oryzanol giúp chống lại các tia UV từ mặt trời.

  » Giúp làn da mịn màng

  Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể đặc biệt những ngày nóng bức, khô hanh không chỉ tốt cho hệ bài tiết mà còn giúp làn da trở nên căng mọng, mịn màng.

  Ngoài ra, khi uống nước đầy đủ bạn sẽ không cần lo lắng những vấn đề như: khô da, nếp nhăn, xạm da, mụn trứng cá,...

  » Làm trơn các khớp xương, hạn chế khô xương:

  Nước chiếm tới 31% cấu tạo của xương và còn đóng vai trò giúp các khớp xương hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh hiện tượng khô và giòn xương của con người cũng như các động vật sống.

  Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể con người

  » Thải độc

  Sau khi ngủ dậy 15 phút, bạn nên uống một ly nước 300ml để rửa sạch và trung hòa axit trong dạ dày. Điều này sẽ giúp dạ dày của bạn sạch hơn đó.

  Còn trong ngày, cơ thể của chúng ta nóng và thường xuất hiện mồ hôi trên da, đây chính là khả năng giúp cơ thể thải độc qua các lỗ chân lông của nước mà có thể bạn chưa biết.

  » Hỗ trợ tiêu hóa

  Quá trình tiêu hóa sẽ phụ thuộc vào các emzyme có trong nước bọt nhằm giúp dạ dày dễ phân hủy thức ăn và chất lỏng. Ngoài ra, nước cũng giúp ích rất nhiều trong việc tiêu hóa chất xơ

  » Vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng đến các tế bào

  Nước là một chất dung môi có khả năng hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể. 

  Khi uống nước, nước sẽ được tách thành các phân tử nhỏ sau đó thẩm thấu và mang oxi cũng như các chất dinh dưỡ đi nuôi cơ thể.

  Nước có vai trò vận chuyển oxi, lưu thông máu,...

  » Tránh mất nước

  Mất nước là hiện tượng phổ biến hiện nay. Cơ thể thường mất nước do hoạt động, chơi thể thao, lao động quá nhiều. Do đó, sau khi hoạt động bạn cần bổ sung nước ngay để khôi phục lượng nước có sẵn trong cơ thể.

  Nếu người bạn đang toát mồ hôi, bạn không nên uống nước lạnh theo ngụm lớn mà chỉ nên uống nước ấm ấm và uống theo ngụm nhỏ để tránh bị sốc nhiệt nhé

  » Giảm cân

  Đây đúng là vai trò vàng của nước đối với các chị em rồi. Nước không chỉ có tác dụng giúp bạn tiêu hóa tốt mà còn giúp cải thiện vóc dáng của bạn đó.

  Khoa học đã minh chứng, uống nước khi ăn cơm sẽ giúp bạn nhanh lo. Từ đó sẽ giảm được lượng calo đáng kể. Tuy nhiên cũng đừng lạm dụng quá vì nếu bạn uống nước quá nhiều thì sẽ không đủ calo để cung cấp cho các hoạt động trong ngày.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một kết luận:

  "Cơ thể con người hoàn toàn có thể sống tới 30 ngày không cần ăn khi được cung cấp đầy đủ nước uống. Ngược lại, nếu được cấp đầy đủ thức ăn nhưng không có nước thì chỉ trong vòng 2 - 3 là chúng ta đã phải đối diện với tử vong". 

  2. Vai trò của nước trong đời sống con người

  Lấy ví dụ thực tế với bản thân của bạn nhé. Nếu khu bạn sống đột nhiên mất nước 1 ngày (nhẹ nhàng là 1 ngày) thì Activated đảm bảo mọi hoạt động, sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

  Khi mất nước, bạn thử nghĩ sẽ lấy nước ở đâu để duy trì các hoạt động cá nhân như: WC, đánh răng, rửa mặt, rửa tay chân, tắm rửa, gội đầu,... Trời, cả một tá chuyện xảy ra khi không có nước

  Vai trò của nước trong đời sống con người - rửa bát

  Hình ảnh nói về vai trò của nước trong đời sống con người - rửa bát


  Tiếp theo, nước mà mất thì bạn rửa rau củ quả, thị, cá, sơ chế thức ăn kiểu gì? Mà khi những việc đó không thực hiện được thì bạn nấu ăn bằng cách nào, thổi cơm kiểu gì?

  Vấn đề nữa nhé, nước mà mất thì lấy gì để rửa chén, lấy gì để lau nhà, cọ nhà vệ sinh, giặt quần áo,...

  Đó chỉ là mất nước trong 1 ngày thôi nhé. Nếu mà mất nước trường kỳ thì chắc cuộc sống của chúng ta xáo trộn 360 độ mất. Điều đó chứng minh, nước không chỉ quan trọng với cơ thể con người mà còn vô cùng cần thiết trong đời sống thường ngày.

  3. Tầm quan trọng của nước đối với đời sống sản xuất

  Nước không chỉ quan trọng với cơ thể con người mà nó còn là nhân tố tác động rất nhiều đến việc phát triển kinh tế, xã hội. Nước sạch giúp cho nền nông nghiệp, công nghiệp, du lịch phát triển mạnh mẽ hơn. 

  » Đối với sản xuất nông nghiệp

  Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

  Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp


  Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, đã từng có những thời điểm Việt Nam là nước số 1 trong việc sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thị trường thế giới. Trong sản xuất nông nghiệp, nước đóng góp rất nhiều những vai trò quan trọng như:

  • Dùng để tưới tiêu, cung cấp độ ẩm cho đất và giúp cây cối phát triển tốt hơn

  • Là dung môi để hòa tan các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,.. tưới cho cây trồng

  • Nước giúp hòa tan phân bón để cây dễ dàng hấp phụ

  • Nước còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các bộ phận của cây trồng

  Cũng như con người của chúng ta, một khi thiếu nước cây cối chắc chắn cũng sẽ chết dần. Có rất nhiều loài cây có thể sống mà không cần đất nhưng không có nước thì hầu như cây cối sẽ không thể tồn tại.

  »  Nước đối với sản xuất công nghiệp

  Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất công nghiệp

  Vai trò của nước trong hoạt động sản xuất công nghiệp


  Trong hoạt động sản xuất và phát triển công nghiệp, nước có một vai trò cực kì to lớn, đáng kể đến như:

  • Dùng để rửa rau, củ, quả trong các hoạt động chế biến nông sản

  • Làm mát các hệ thống máy móc, nhà xưởng

  • Vệ sinh, rửa dọn nhà xưởng

  • Giặt giũ quần áo của công nhân, nhân viên

  • Là nguyên liệu không thể thiếu trong các lò hơi dùng trong công nghiệp

  • Nước cho chúng ta nguồn lợi rất lớn về năng lượng đặc biệt từ ngành thủy điện

  4. Vai trò của nước đối với thực vật

  Nước là thành phần bắt buộc của tế bào sống. Có nước thì thực vật mới hoạt động bình thường được. Tuy nhiên, loài thực vật khác nhau sẽ yêu cầu hàm lượng nước khác nhau.

  Ví dụ:

  • Nếu bạn trồng lan mà tưới nước liên tục chắc chắn lan sẽ chết.

  • Hay cây lô hội, dù bạn không tưới nước 1 tuần - 1 tháng, nó vẫn có thể sống.

  Vai trò của nước đối với thực vật

  Vai trò của nước đối với thực vật


  Vai trò của nước đối với tế bào và thực vật là:

  - Nước chiếm tới 90% thành phần cấu trúc tạo chất nguyên sinh

  - Khi hàm lượng nước giảm thì chất nguyên sinh sẽ chuyển từ trạng thái SOL thành GEL và hoạt động sống sẽ giảm sút

  - Nước nhiều hay ít sẽ ảnh hướng tới quá trình trao đổi chất

  - Nước ảnh hưởng tới sự vận chuyển các chất vô cơ và hữu cơ trong môi trường

  - Nước đảm bảo cho thực vật có hình dạng và cấu trúc nhất định

  - ...vv

  5. Vai trò của nước đối với ngành dịch vụ - du lịch

  Những ngành dịch vụ, du lịch trên nước như: du lịch sông, du lịch biển, bể bơi,.. luôn mang lại giá trị kinh tế cực kỳ lớn. Đặc biệt, nước ta là một quốc gia có đường bờ sông, bờ biển dài hàng ngàn kilomet.

  Do đó, vai trò của nước trong việc phát triển kinh tế từ các ngàng du lịch, dịch vụ là hết sức to lớn.

  Vai trò của nước đối với ngành dịch vụ - du lịch

  Vai trò của nước đối với ngành dịch vụ - du lịch - Ảnh  minh họa

  6. Vai trò của nước đối với giao thông, vận tải đường thủy

  Giao thông đường thủy trên sông và biển không chỉ có ý nghía giúp nền kinh tế phát triển mà cò quyết định nhiều vấn đề về văn hóa, chính trị, xã hội của quốc gia.

  Ở Việt Nam, đường thủy đang được xem là một con đường tiềm năng và chiến lược để phát triển kinh tế và giảm tải cho giao thông đường bộ.

  Với những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất trên thì việc bảo vệ, giữ gìn, tiết kiệm nguồn nước là việc cần làm và là trách nhiêm của tất cả chúng ta.

  Tuy nhiên, nguồn nước nước ta hiện nay đang ngày càng ô nhiễm, nước luôn luôn trong trạng thái đen xì, mùi hôi khó chịu lan tỏa cả một vùng.

  Vai trò của nước đối với giao thông, vận tải đường thủy

  Vai trò của nước đối với giao thông, vận tải đường thủy

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay ở nước ta

  Vẫn biết vai trò của nước trong đời sống và sinh hoạt là rất quan trọng, thế nhưng nguồn tài nguyên quý giá này đang dần bị các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tàn phá một cách nặng nề và ngày một gia tăng.

  Đây là một vấn đề vô cùng cấp bách và là mối nguy hại của tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất.
  thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

  Nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng


  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, nó có thể do: quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, do thiên tai, hạn hán, lũ lụt, do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ hoạt động sản xuất nông nghiệp,..

  Tính riêng ở nước ta, đã có rất nhiều những làng ung thư mọc lên do nguồn nước bị ô nhiễm, hàng ngàn người mất mạng mỗi năm vì không có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

  Nếu bạn chưa quá tin tưởng những thực trạng bên trên, bạn có thể xem thêm bài viết Tác hại của ô nhiễm nguồn nước để hiểu rõ những tác hại mà ô nhiễm nguồ n nước mang lại cho con người


  Không chỉ những con sông, mương máng ở thành phố bị nhuộm màu đen của hóa chất, nước thải độc hại mà ngay cả những vùng nông thôn hiện nay cũng rất khó để tìm được một con mương nào nước còn giữ được độ sạch sẽ. Những con sông, con suối trong lành, mát rượi, gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ giờ đã nồng nặc mùi hóa chất mà không một ai muốn tới gần.

  Hiện nay, rất khó để có thể cải thiện được mức độ ô nhiễm nguồn nước mặc dù nhà nước, các cấp chính quyền cũng đã có nhiều động thái thiết thực. Do đó, để nguồn nước được đảm bảo trong đời sống và sinh hoạt, cách tốt nhất để cải thiện nguồn nước là xây dựng các hệ thống, các bể lọc nước và sử dụng những nguyên liệu như: than hoạt tính, cát, sỏi,.. là giải pháp tối ưu mà rất nhiều hộ gia đình sử dụng.

  Trên đây là những vai trò của nước trong đời sống và sản xuất mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ hiểu được vai trò của nước với đời sống của chúng ta quan trọng đến nhường nào và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước của mỗi cá nhân.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính để giúp nguồn nước của gia đình được sạch sẽ, an toàn hơn trong sinh hoạt.

  Tin cùng chuyên mục
  Nước sạch là gì? Vai trò của nước sạch tới sức khỏe con người
  17/01/202034 lượt xem

  Nước sạch là nguồn nước an toàn, được để uống hoặc sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nước sạch rất cần thiết vì nó có nhiệm vụ duy trì sức khỏe cho con người

  [MẸO] +11 Cách khử mùi hôi của giày đơn giản - hiệu quả khó tin
  16/01/202043 lượt xem

  [Mẹo hay ]Những cách khử mùi hôi của giày dưới đây sẽ giúp bạn làm hết mùi hôi giày, trị mùi hôi giày và chống mùi hôi của giày quay trở lại. Các bạn nên áp

  11+ Cách làm đẹp bằng Baking soda giúp chị em trẻ đẹp hơn
  08/01/2020138 lượt xem

  Baking soda làm đẹp, làm tắng da hay rửa mặt là một trong những công dụng của baking soda (bột nở). Bạn có thể tham khảo để biết các sử dụng Baking soda nhé

  TOP 11 địa chỉ bán bột Baking soda tốt nhất tại Hà Nội & Tp. HCM
  07/01/2020189 lượt xem

  Dưới đây, Activated xin gửi tới bạn 11 địa chỉ mua, bán Baking soda chất lượng tại Hà Nội và tp. HCM. Nếu bạn chưa biết mua Baking soda ở đâu thì bạn nên xem

  Độ (chỉ số) pH là gì ? Ảnh hưởng của pH tới sức khỏe con người
  06/01/2020196 lượt xem

  Chỉ số pH hay gọi là độ pH thường được ngắn liền với cuộc sống. Vậy độ pH gọi là gì? tiêu chuẩn của độ pH là như thế nào, các bạn hay cùng mình đi tìm hiểu nhé

  Mặt nạ than hoạt tính - Mẹo làm đẹp da, trị mụn ngay tại nhà
  06/01/20203.539 lượt xem

  Sử dụng mặt nạ than hoạt tính dưỡng da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá,.. đang là một trào lưu làm đẹp được cả thế giới ưa chuộng. Vậy mặt nạ than hoạt tính là gì? Tác dụng thực sự của loại mặt lạ này là gì?

  Baking Soda là gì? 21 Công dụng thần thánh của bột Baking Soda
  05/01/2020263 lượt xem

  Baking Soda là gì? Công dụng của bột Baking Soda trong đời sống là gì? Baking soda là nguyên liệu phổ biến thường dùng để làm đồ ăn, dược phẩm hoặc làm đẹp,...

  Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người
  27/12/2019302 lượt xem

  Những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những hậu quả của ô nhiễm không khí mang đến cho con người

  Tư vấn, báo giá than hoạt tính CHÍNH XÁC - MỚI nhất 2019
  25/12/20193.830 lượt xem

  Toàn Cầu chuyên sản xuất, cung cấp, báo giá than hoạt tính chính xác theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo để biết chính xác than hoạt tính giá bao nhiêu tiền 1kg

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
  24/12/2019456 lượt xem

  Cùng Activatedcarbon.vn tham khảo những phương pháp và sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí qua bài viết dưới đây.

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay