Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đến đời sống và kinh tế

Ngày đăng: 08/07/2020Lượt xem: 317
  Nước là một nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của con người cũng như các loài động, thực vật sống. Thế nhưng hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn đề nhức nhối và gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường ở nước ta.

  Để hiểu rõ hơn những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra đáng sợ như thế nào, hãy cùng Activatedcarbon tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
  hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
  Những tác hại mà ô nhiễm môi trường nước có thể gây ra cho con người và hệ sinh thái
   

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

  Nước ta là một quốc gia đang trên đà phát triển kinh tế, khi công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng được thúc đẩy giúp cho đời sống người dân ngày một khấm khá hơn thì kéo theo đó chúng ta cũng phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước với những hậu quả nghiệm trọng.

  Ở các thành phố lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên chính gây ra ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, ở nông thôn phần lớn chất thải của con người và gia súc không được xử lý cũng được thải thẳng ra môi trường gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao.

  Ngoài ra, việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và vứt rác thải bữa bãi của người dân cũng dẫn đến nguồn nước ở sông, hồ, ao, kênh, mương bị ô nhiễm ngiêm trọng. Mà hiện nay, ở các khu vực nông thôn chưa có nước máy thì nước giếng là nguồn nước được sử dụng chính trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất.
  thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước ta

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

  1. Với sức khỏe 

  Nước là một thành phần chiếm tới 70% cơ thể của con người. Vì vậy, khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả không lường cho sức khỏe của chúng ta.

  Theo thống kê vài năm trở lại đây của Viện Y học lào động và Vệ sinh môi trường có đến hơn 17 triệu người tại Việt Nam chưa có nước sạch để sử dụng (hầu hết đều ở khu vực nông thôn). Hàng ngày những người dân này đều phải sử dụng nước ngầm, nước mưa hoặc nước từ các nhà máy lọc không an toàn. Vì vậy, mỗi năm chúng ta lại phải đón nhận những hậu quả nghiêm trọng từ ô nhiễm nguồn nước như:
  • Có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do thường xuyên sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm (thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường)
  • Phát hiện khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư mới mà nguyên nhân chính cũng đến từ việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
  • 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch 
  • Khoảng 21% dân số tại Việt Nam đang phải sử dụng nguồn ước bị nhiễm Asen và nhiễm mặn có thể mắc các bệnh ung thư, trong đó thường gặp nhất là ung thư da
  • Khi uống phải nguồn nước có hàm lượng Asen 0,1mg/l có thể gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn.
  • Sử dụng nguồn nước nhiễm trì có thể gây ra các bệnh về thận, thần kinh. Nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây ra các bệnh xanh da, thiếu máu và có thể gây ung thư

  2. Với nền kinh tế

  Tác hại mà ô nhiễm nguồn nước gây ra cho nền kinh tế là không hề nhỏ. Hàng năm, nhà nước phải bỏ một khoản chi phí lớn để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Ngoài ra, ô nhiễm nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh tế như:
  • Gây hư hại các thiết bị sản xuất công nghiệp khiến hoạt động sản xuất bị ngưng trệ. Đặc biệt các ngành công nghiệp phải sử dụng lò hơi để cung cấp nhiệt khi dùng nguồn nước bị ô nhiễm có thể bị cáu cặn, tắc đường ống dẫn đến tình trạng cháy nổ
  • Nguồn nước nuôi thủy, hải sản bị ô nhiễm khiến cho vật nuôi kém phát triển thậm trí gây ngộ độc và chết hàng loại gây ra những thiệt hại lớn cho người dân
  • Trong nông nghiệp, sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới tiêu cũng khiến cây trồng kém phát triển, giảm năng suất. Khảo sát tại các vùng nông thôn cho thấy ngày càng có nhiều đất nông nghiệp bị bỏ hoang do năng suất thấp mà nguyên nhân chính cũng đến từ việc nguồn nước tiêu bị ô nhiễm nặng nề.
  • Khi chúng ta tốn quá nhiều tiền và thời gian để trị bệnh tật do ô nhiễm môi trường nước gây ra cũng khiến kinh tế ngày càng khó khăn hơn.

  Vậy, đâu là giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  Để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước đòi hỏi các ban ngành có thẩm quyền phải có một chết tài thật răn đe. Đồng thời, cũng cần nâng cao ý thức cho tất cả người dân, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho tất cả mọi người biết về hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người.

  Theo đó, một số điều cần lưu ý như:
  • Các xí nghiệp, khu vực sản xuất cần phải thu gom chất thải tập chung để chôn lấp và xử lý đúng kỹ thuật tránh ngấm vào nước ngầm
  • Các nhà máy sản xuất công nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng tiêu chuẩn
  • Tại các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước hoặc xây dựng bể lọc sử dụng các vật liệu lọc như: than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh.. để loại bỏ đi những chất ô nhiễm. 
  • Các ban ngành cần phải thường xuyên đốc thúc, kiểm tra các công ty, xí nghiệp và tình trạng xử lý nước thải
  • Tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật chứa các loại kim loại nặng. Thay vào đó nên sử dụng các chế phẩm sinh học để sản xuất nông nghiệp.
  Bên trên là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường nước có thể gây ra cho đời sống kinh tế và sức khỏe con người mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Hy vọng, qua bài viết mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này!
  Tin cùng chuyên mục
  Chi tiết 3 cách làm trắng răng bằng than hoạt tính ngay tại nhà
  19/10/20202.103 lượt xem

  Sử dụng than hoạt tính đánh răng được xem là một cách làm trắng răng hiệu quả và rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Vậy, thực hư khả năng làm trắng răng và các cách đánh răng bằng than hoạt tính là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết!

  Cách khử Clo trong nước máy đơn giản, hiệu quả cao
  22/09/202065 lượt xem

  7 Cách khử Clo trong nước máy dưới đây sẽ giúp bạn khử mùi Clo tồn dư trong nước. Tham khảo ngay những cách khử Clo trong nước ở bài viết này nhé

  [Giải Đáp] Than Hoạt Tính Mua Ở Đâu Chất Lượng - Giá Tốt Nhất
  22/09/202016.469 lượt xem

  Than hoạt tính mua ở đâu chất lượng tốt, giá rẻ tại Hà Nội, Đà Nẵng, tphcm? Tìm hiểu địa chỉ bán than hoạt tính tốt nhất Viện Nam qua bài viết dưới đây

  CTCP THAN HOẠT TÍNH TOÀN CẦU - TẦM NHÌN, SỨ MỆNH VÀ KHÁT VỌNG
  12/09/2020118 lượt xem

  Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước nuôi trồng thủy sản
  11/09/2020115 lượt xem

  Trong nuôi trồng thủy nói chung khâu chuẩn bị ao nuôi, xử lý nước là rất quan trọng. Tham khảo cách lọc nước nuôi thủy sản bằng than hoạt tính qua bài viết...

  Lễ kết nạp thành viên Hiệp hội môi trường đô thị và KCN Việt Nam
  01/09/2020125 lượt xem

  Sáng ngày 28/08/2020 tại văn phòng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) Số 282 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ kết nạp Công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu là thành viên Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam.

  BBQ là gì? Các vật dụng cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng BBQ
  27/07/2020322 lượt xem

  BBQ là gì? Tìm hiểu những thông tin thú vị về tiệc nướng bbq và các loại vật dụng thiết yếu cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc nướng bbq tại nhà, các buổi pinic...

  3 phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt
  08/07/2020645 lượt xem

  Nước nhiễm mặn là nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan gây hại tới con người. Tham khảo các phương pháp xử lý nước mặn cực kì đơn giản ngay tại nhà..

  Nước nhiễm phèn là gì? 3 Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
  30/06/20202.540 lượt xem

  Có thể bạn chưa biết, nước nhiễm phèn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, việc lọc cũng như xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà là điều rất cần thiết

  3 Cách dùng than hoạt tính điều trị ngộ độc thực phẩm
  26/06/2020323 lượt xem

  Nhờ khả năng hấp phụ mạnh mẽ, than hoạt tính đã được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm và một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...

  • Tên của bạn: *
  • Email:
  • Số điện thoại: *
  • Địa chỉ:
  • Yêu cầu:
  Gửi liên hệ
  Thương hiệu 2
  Thương hiệu 3
  gop top
  Nhận báo giá
  Nhận báo giá
  0945463214
  Gọi ngay